Automation Test là gì? Công dụng ra sao

Automation Test là gì

Automation Test là gìAutomation Test hoàn toàn có thể hiểu rất đơn thuần là thay vì test bằng tay, ta để máy triển khai việc testing mà Tester phải làm ( Khởi động mạng lưới hệ thống, nhập tài liệu nguồn vào, kiểm tra so sánh với tài liệu đầu ra và ghi tác dụng ) .
Automation Testing đóng một vai trò quan trọng góp thêm phần nâng cao hiệu suất kiểm thử, giảm thiểu lỗi cũng như sự nhàm chán với việc kiểm thử bằng tay trong một thời hạn dài hoặc lặp đi lặp lại .
Automation Test là một quy trình giải quyết và xử lý tự động hóa những bước thực thi một test case và được triển khai bởi ứng dụng là Automation Testing Tool. Mục đích của Tester là tìm bug nhưng mục tiêu sau cuối vẫn là tương hỗ để làm ra mẫu sản phẩm tốt nhất .

Ưu điểm của Automation Test:

Độ tin cậy cao: Công cụ kiểm thử tự động có sự ổn định cao vì hoạt động theo quy trình định sẵn, đặc biệt trong trường hợp nhiều test case tránh được nhiều trường hợp lỗi do con người tạo ra khi kiểm tra thủ công. Ví dụ như nhập sai dữ liệu.

Khả năng lặp: Mình có thể test cách phần mềm xử lý (tính năng/hiệu năng) khi gặp tình huống chạy lặp đi lặp lại nhiều lần trên cùng script test giúp các Tester xử lý trường hợp lặp đi lặp lại các thao tác như: click, nhập dữ liệu, check kết quả,…) Đây còn gọi là performance/load testing.

Khả năng tái sử dụng: Với automation test mình có thể tái sử dụng test trên nhiều phiên bản khác nhau của ứng dụng ngay cả khi có sự thay đổi giao diện. có thể test ở nhiều môi trường khác nhau: môi trường test, môi trường beta, môi trường production.

Tốc độ cao: Automation test giúp chạy test nhanh hơn với tốc độ nhanh hơn ít nhất 10 lần so với tốc độ test bằng tay. Nếu cần 5 phút để thực thi một test case một cách thủ công thì có thể chỉ cần khoảng 30s để thực thi một cách tự động.

Chi phí thấp: nếu áp dụng kiểm thử tự động đúng cách, chúng ta có thể tiết kiệm được nhiều chi phí về thời gian và nhân lực. Bởi kiểm thử tự động nhanh hơn nhiều so với kiểm thử thủ công, đồng thời nhân lực cần để thực thi và bảo trì scripts không nhiều.

Giúp nâng cao kiến thức và kỹ năng nghiên cứu và phân tích yếu tố và kiến thức và kỹ năng quản lý sự cố

Nhược điểm Automation Test:

Nhiều tool có ngân sách rất cao

Khó mở rộng, khó bảo trì: trong cùng một dự án, để mở rộng phạm vi cho kiểm thử tự động khó hơn nhiều so với kiểm thử thủ công vì cập nhật hay chỉnh sửa yêu cầu nhiều công việc như debug, thay đổi dữ liệu đầu vào và cập nhật code mới.

Khả năng bao phủ thấp: do khó mở rộng và đòi hỏi nhiều kỹ năng lập trình nên độ bao phủ của kiểm thử tự động thấp xét trên góc nhìn toàn dự án.

Vấn đề công cụ và nhân lực: hiện nay cũng có nhiều công cụ hỗ trợ kiểm thử tự động khá tốt nhưng chúng vẫn còn nhiều hạn chế. Ngoài ra nhân lực đạt yêu cầu (có thể sử dụng thành thạo các công cụ này) cũng không nhiều.

Tốn thời gian: Có những dự án không nên chạy Automation Test, nhưng nhiều Tester vẫn hiểu nhầm và chạy Automation Test, dẫn đến mất thời gian, resource, công sức.Vậy nên để có thể áp dụng tốt đòi hỏi thời gian chuẩn bị dài hơn để thiết kế, cài đặt kỹ càng trước khi chạy dự án.

Nhân lực: Đòi hỏi Tester có kinh nghiệm về technical và kỹ năng lập trình,… đồng nghĩa với mức lương phải trả cho Tester cao.

Hay tranh cãi với team development về những bugs mà bạn tìm ra

Những kỹ năng nào là cần thiết dành cho một Automation Tester?

Automation Test là gìHiểu nguyên tắc nhận dạng test objects. Nếu làm Web Automation Test cần nắm rõ HTML và XPath. Bạn hoàn toàn có thể học hai mảng này ở W3School .
Hiểu nguyên tắc lập trình, và thành thạo tối thiểu một ngôn từ lập trình. Web Automation Engine được dùng thông dụng ở thị trường lúc bấy giờ là Selenium WebDriver, có phối hợp cho những ngôn từ Java, C #, Ruby, Python …
Không bỏ lỡ SQL và XML. Hai mảng này bạn hoàn toàn có thể học tại TutorialsPoint và W3School .
Đa số những dự án Bất Động Sản lập trình đều cần có cơ sở tài liệu. XML được hiểu như một phần của portal database và XML cũng được sử dụng khá nhiều lúc bấy giờ .
Những bạn muốn đi sâu vào phong cách thiết kế tốt framework / common library thì nên tìm hiểu và khám phá sâu về software design pattern .

Làm Automation Tester là liên quan đến coding nên các bạn cần quan tâm đến những kỹ năng của code như debug, source version control, coding convention, unit testing… Tìm kiếm các từ khóa này trên Google là thấy ngay tài liệu.

Nên ham học hỏi những cái mới trong trình độ .

Một số lời khuyên dành cho Automation Test

Phải xác định thông tin cẩn thận với khách hàng: có nhiều trường hợp sản phẩm được tạo ra mà không phải cái mà khách hàng cần. Để tránh rơi vào trường hợp khó xử này, chúng ta nên viết recap sau đó gửi cho khách hàng và yêu cầu họ trả lời và xác nhận email. Bởi đó là bằng chứng nếu khách hàng chối bỏ sả phẩn cũng như một lần nữa chốt lại vấn đề tranh hiểu nhầm về sau.

Không bảo thủ: Khách hàng đến với mình vì họ không có kinh nghiệm chuyên sâu về cái đó vì vậy nếu không chịu lắng nghe mong muốn của khách hàng mà chỉ cho rằng khách không hiểu biết gì và cố bảo vệ quan điểm của mình và thuyết phục khách hàng như vậy sẽ mất thời gian xử lý cũng như hợp tác các bên sẽ không vui vẻ. Chúng ta nên tìm cách giải quyết thay vì bác bỏ ngay từ đầu ý kiến của khách hàng để dự án được thành công tốt đẹp.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments