Bằng A1, B1 được lái những loại xe nào theo Dự thảo luật sửa đổi

Biên tập bởi Ngọc Xuân

Đăng 1 năm trước

31.665

Dự thảo luật Giao thông đường bộ sửa đổi mới mang đến nhiều thay đổi về quy định giấy phép lái xe trong đó các hạng mục phổ biến A1, B1 thay đổi như thế nào được người dân quan tâm hơn cả. Vậy bằng  A1, B1 được lái những loại xe nào theo Dự thảo luật sửa đổi? Cùng tìm hiểu trong bài viết sau!

1Hạng A1 lái được loại xe nào?

Tại Điều 97 dự thảo Luật Giao thông đường đi bộ mới gần đây, Bộ Giao thông Vận tải dự kiến phân bằng lái xe ( Giấy phép lái xe ) thành 17 hạng thay vì 13 hạng như lúc bấy giờ .
Đặc biệt, bằng lái xe máy thông dụng nhất – hạng A1 đã được dự thảo đổi khác và ảnh hưởng tác động đáng kể. Cụ thể, so với xe gắn máy bằng lái xe được chia làm 3 hạng .

Hạng A0 cấp cho người lái xe gắn máy (kể cả xe máy điện) có dung tích xy lanh dưới 50 cm3 hoặc có công suất động cơ điện không vượt quá 04 kw.

Hạng A1 cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh từ 50 cm3 đến 125 cm3 hoặc có công suất động cơ điện trên 04 kw đến 11 kw và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A0.

Hạng A cấp cho người lái xe mô tô hai bánh có dung tích xy lanh trên 125 cm3 hoặc có công suất động cơ điện trên 11 kw và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A0, A1.

Hạng A1 theo dự thảo luật mới sẽ lái được xe nào?

Như vậy, theo dự thảo Luật GTĐB sửa đổi, các mẫu xe phổ thông có dung tích dưới 175 cc đang được điều khiển sử dụng bằng A1 hiện nay sẽ bị ảnh hưởng. 

Cụ thể gồm các loại xe như Honda SH 150, Airblade 150, Honda Winner, Yamaha Exciter 135 hay 150 cc và Yamaha NVX sẽ phải cần cấp bằng lái mới.

Tuy nhiên, giấy phép lái xe hạng A sẽ hoàn toàn có thể được điều khiển và tinh chỉnh cả những xe phân khối lớn dung tích trên 175 cc như hạng A2 trước đây .

2Hạng B1 lái được loại xe nào?

Bên cạnh những phương tiện đi lại môt tô 2 bánh thì giấy pháp lái xe xe hơi cũng có nhiều biến hóa, đáng quan tâm hơn cả là bằng lái xe hạng B1 theo dự thảo sẽ không được phép tinh chỉnh và điều khiển xe hơi nữa .

Bằng lái hạng B1 sẽ được cấp cho người lái xe mô tô ba bánh và các loại xe quy định cho giấy phép lái xe hạng A0, A1.

Người lái xe tô phải co GPLX B2 theo dự thảo luật mới

Điều này có nghĩa là người lái xe xe hơi dưới 9 chỗ sẽ phải thi giấy phép lái xe hạng B2 chứ không phải B1 như trước kia nếu dự thảo luật Giao thông đường đi bộ sửa đổi được trải qua .

Hạng B2 cấp cho người lái xe ô tô chở người đến 9 chỗ (kể cả chỗ của người lái xe) số tự động, ô tô tải (kể cả ô tô tải chuyên dùng) số tự động có khối lượng hàng chuyên chở theo thiết kế không vượt quá 3.500 kg, các loại xe ô tô quy định cho GPLX hạng B2 có gắn kèm rơ mooc với khối lượng toàn bộ thiết kế của rơ mooc không vượt quá 750 kg.

Mới đây, dự thảo Luật Giao thông đường đi bộ sửa đổi thông tin sẽ có tổng số 17 hạng giấy phép lái xe, trong đó 4 hạng được lao lý không thời hạn và 13 hạng có thời hạn. Cụ thể :

  • Giấy phép lái xe các hạng A0, A1, A, B1 không quy định thời hạn.
  • Giấy phép lái xe hạng B2 có thời hạn đến khi người lái xe đủ 60 tuổi. Đối với các trường hợp từ 60 tuổi trở lên, giấy phép lái xe có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.
  • Giấy phép lái xe hạng B có thời hạn 10 năm kể từ ngày cấp.
  • Giấy phép lái xe các hạng  C1, C, D1, D2, D, BE, C1E, CE, D1E, D2E và DE có thời hạn 5 năm kể từ ngày cấp.

Xem chi tiết: Cập nhật 17 hạng giấy phép lái xe theo Dự thảo Luật Giao thông đường bộ sửa đổi

Trên đây là bài viết thông tin đến bạn bằng A1, B1 được lái những loại xe nào theo Dự thảo luật sửa đổi. Mong rằng bài viết cung ứng thông tin có ích để bạn hiểu rõ hơn về dự thảo luật mới này nhé !

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments