Các biến phụ thuộc và độc lập là gì? (Ví dụ) / Khoa học

Các biến phụ thuộc và độc lập là gì? (Ví dụ)

các biến phụ thuộc và độc lập chúng là hai biến chính của bất kỳ thí nghiệm hoặc điều tra nào. Độc lập (VI) là cái thay đổi hoặc được kiểm soát để nghiên cứu ảnh hưởng của nó đến biến phụ thuộc (VD). Sự phụ thuộc là biến được nghiên cứu và đo lường.

Sau đó chúng hoàn toàn có thể được xem là nguyên do ( biến độc lập ) và hiệu ứng ( biến phụ thuộc ). Độc lập được trấn áp bởi người thí nghiệm, trong khi phụ thuộc biến hóa để phân phối với độc lập. Hãy cho một ví dụ :

Chúng tôi muốn triển khai một điều tra và nghiên cứu để nghiên cứu và điều tra tác động ảnh hưởng của việc tiêu thụ rượu so với huyết áp. Lượng rượu tiêu thụ hàng ngày sẽ là biến số độc lập ( nguyên do ) và huyết áp sẽ là biến số phụ thuộc ( tác động ảnh hưởng ) .Ví dụ khác :- Tác dụng của thuốc lá so với sức đề kháng vật lý. Sử dụng thuốc lá ( VI ), kháng thể chất ( DV ) .- Ảnh hưởng của tiêu thụ đường đến khối lượng. Tiêu thụ đường ( VI ), khối lượng ( VD ). Trong bài viết này về giải pháp khoa học, bạn hoàn toàn có thể khám phá thêm về cách những biến này được sử dụng trong nghiên cứu và điều tra khoa học .

Khái niệm về biến độc lập và biến phụ thuộc

Biến độc lập

Biến độc lập ( VI ) là biến đổi khác hoặc được trấn áp để xem ảnh hưởng tác động của nó so với biến phụ thuộc ( VD ). Ví dụ, trong một nghiên cứu và điều tra, chúng tôi muốn thống kê giám sát tác động ảnh hưởng của chiều cao lên cân nặng. Chiều cao là VI và cân nặng là VD .Nó hoàn toàn có thể tự đứng vững và không bị tác động ảnh hưởng bởi bất kể điều gì mà người thí nghiệm làm hoặc bởi một biến khác trong cùng một thí nghiệm ; do đó tên của nó là ” độc lập ” .Đây là biến hoàn toàn có thể được giải quyết và xử lý hoặc thao tác một cách có mạng lưới hệ thống bởi người thử nghiệm, những biến hóa được trấn áp có tác động ảnh hưởng trực tiếp đến biến phụ thuộc .Phát biểu từ quan điểm toán học, chúng là những yếu tố nguồn vào cho phương trình hoặc quy mô nghiên cứu và điều tra và nó được màn biểu diễn trên trục abscissa ( x ) trong biểu đồ .Nói cách khác, đó là ” nguyên do ” được cho là trong mối quan hệ đang được điều tra và nghiên cứu. Nói chung, chỉ có một được chọn là một biến độc lập để tránh một số ít yếu tố có tác động ảnh hưởng đến biến phụ thuộc cùng một lúc .Nếu điều đó xảy ra, sẽ rất khó để xác lập và thống kê giám sát những sửa đổi nào trong những biến ” độc lập ” đang gây ra những biến hóa trong hành vi được quan sát .Biến độc lập còn được gọi là biến trấn áp hoặc biến dự báo tùy thuộc vào loại nghiên cứu và điều tra .

Biến phụ thuộc

Biến phụ thuộc (VD) là biến bị ảnh hưởng bởi biến độc lập (VD). Đó là về hiệu quả, về những gì được đo. Ví dụ, trong một nghiên cứu bạn muốn đo lượng mặt trời mà cây nhận được và chiều cao của nó. Lượng mặt trời là VI, là nguyên nhân. Chiều cao của cây sẽ là RV, hiệu ứng được đo.

Đó là trọng tâm của nghiên cứu và điều tra nói chung, trong đó người thí nghiệm tập trung chuyên sâu vào những quan sát và đo lường và thống kê của mình, để xem hành vi của anh ta phản ứng thế nào với những biến hóa được trấn áp. Nói cách khác, đó là ” hiệu ứng ” được cho là của mối quan hệ được nghiên cứu và điều tra .Nó được trình diễn trong trục của tọa độ ( y ) của đồ thị, vì chúng là những thành phần đầu ra của một quy mô tính năng hoặc phương trình. Những đổi khác được quan sát trong biến này được ghi lại một cách tỉ mỉ như thể một phần cơ bản của tác dụng thí nghiệm .Tùy thuộc vào loại điều tra và nghiên cứu, nó cũng hoàn toàn có thể được gọi là biến thực nghiệm, biến giám sát hoặc biến phản ứng .

Xác định các biến phụ thuộc và độc lập (có ví dụ)

Tên đơn thuần của ” phụ thuộc ” hoặc ” độc lập ” hoàn toàn có thể mang lại cảm xúc không cần lý giải thêm để hiểu thực chất của nó, vì những định nghĩa của nó có vẻ như rất thuận tiện và phổ quát .. Đặc biệt là trong khoa học xã hội hoặc hành vi, việc xác lập đúng mực những biến số nghiên cứu và điều tra hoàn toàn có thể gây nhầm lẫn hoặc không quá rõ ràng. Vì nguyên do này, điều cực kỳ quan trọng là quản lý sự độc lạ để bảo vệ rằng tác dụng có tương quan và có ý nghĩaNhiều học giả không khuyến nghị sử dụng thuật ngữ ” phụ thuộc ” và ” độc lập ” cho những điều tra và nghiên cứu không thử nghiệm hoặc tương thích với giải pháp khoa học .Mặc dù vậy, chúng vẫn là một phần của giải pháp chiêu thức được sử dụng phổ cập nhất trong nghiên cứu và điều tra xã hội .Bài tập sau đây là một cách nhanh gọn để xác lập hoặc phân biệt những biến được chọn, chèn tên của những biến điều tra và nghiên cứu trong câu theo cách có ý nghĩa :

  • Cái /biến độc lập] gây ra thay đổi trong [the]biến phụ thuộcvà anh ấy / cô ấy không thểbiến phụ thuộc] có thể gây ra thay đổi trong [the]biến độc lập].

Ví dụ

1 Sử dụng 2 biến sau đây của một nghiên cứu, “bình luận tích cực” và “lòng tự trọng”, với bài tập được đề xuất, sẽ được đọc như sau: Nhận xét tích cực gây ra thay đổi lòng tự trọng và lòng tự trọng không thể gây ra thay đổi trong bình luận tích cực.

Từ quan điểm hài hòa và hợp lý và khoa học hơn, mệnh đề trước có rất nhiều ý nghĩa và hoạt động giải trí để minh họa cho việc xác lập và phân biệt giữa những biến phụ thuộc và biến độc lập .Như đã nêu ở những điểm trước, với một điều tra và nghiên cứu sâu hơn nhiều từ quan điểm xã hội hoặc tâm lý học, người ta hoàn toàn có thể tranh luận về những trường hợp có lòng tự trọng tốt hoàn toàn có thể có ảnh hưởng tác động tích cực đến những người hoàn toàn có thể dẫn đến những phản hồi tích cực ..2 – Trong ” Tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều hơn làm tăng mức độ niềm hạnh phúc ở những người lao động cả ngày trong văn phòng kín “, khi sử dụng bài tập được đề xuất kiến nghị, phơi nắng sẽ dẫn đến biến số độc lập và mức độ niềm hạnh phúc sẽ phụ thuộc .

Sự độc lập có thể được kiểm soát với thời gian phơi sáng (giờ, ngày, tuần) và sự phụ thuộc với nhiều thang đo mà người lao động được hỏi vào cuối ngày chỉ là họ cảm thấy thế nào.

3 – Trong câu hỏi ” Lợi ích hoặc làm nặng thêm những mạng xã hội ở trẻ nhỏ là gì ? “, Mạng xã hội rõ ràng hoàn toàn có thể được xác lập là biến độc lập, chính bới nó được cho là gây ra công dụng có lợi hoặc làm nặng thêm ở trẻ nhỏ. Hiệu ứng này là những gì được yêu cầu như một đối tượng người dùng nghiên cứu và điều tra, do đó nó là biến phụ thuộc .4 – Bao nhiêu nước chảy qua một vòi trong những lỗ khác nhau ? : Biến độc lập sẽ là mở của vòi nước được trấn áp như đóng, ít mở, nửa mở và trọn vẹn mở. Biến phụ thuộc sẽ là lưu lượng nước đo bằng lít mỗi phút .

5 Một động cơ điện quay nhanh hơn bằng cách tăng điện áp: điện áp của điện được điều khiển bằng vôn, biến độc lập. Tốc độ quay được đo bằng số vòng quay mỗi phút, biến phụ thuộc.

Tài liệu tham khảo

  1. Karl L. Wuensc (2004). Biến độc lập và biến phụ thuộc. Đại học East Carolina – Khoa Tâm lý học. Lấy từ core.ecu.edu.
  2. Robert V. Labaree (2017). Tổ chức Tài liệu nghiên cứu khoa học xã hội của bạn: Biến độc lập và phụ thuộc. Đại học Nam California – Thư viện USC – Hướng dẫn nghiên cứu. Lấy từ libguides.usc.edu.
  3. Todd Helmenstine (2017). Sự khác biệt giữa các biến độc lập và phụ thuộc là gì? Biến độc lập và phụ thuộc. Suy nghĩCO. Lấy từ thinkco.com.
  4. Đồ họa Tiveial các biến độc lập và phụ thuộc là gì? Được phục hồi từ nces.ed.gov.
  5. Văn phòng nghiên cứu liêm chính (ORI). Ví dụ trường hợp cho các biến độc lập và phụ thuộc. Ví dụ về chương trình giảng dạy ORI – Các khái niệm nghiên cứu cơ bản. Lấy từ ori.hhs.gov.
  6. Bạn thân khoa học. Các biến trong dự án hội chợ khoa học của bạn. Lấy từ Sciencebuddies.org.
  7. Andale (2014). Biến phụ thuộc: Định nghĩa và ví dụ / Biến độc lập (Biến điều trị) Định nghĩa và sử dụng. Thống kê Làm thế nào để. Lấy từ thống kêhowto.com.

Source: https://mindovermetal.org
Category: Wiki là gì

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments