Bil là gì

Bilirubin là sản phẩm thoái hóa của Heme – một thành phần có trong Hemoglobin của hồng cầu. Quá trình thoái hóa diễn ra ở lưới nội mạc võng mô như: gan, lách, tủy xương. Chỉ số Bilirubin trong máu bao gồm: bilirubin toàn phần, bilirubin trực tiếp, bilirubin gián tiếp. Các chỉ số này rất có ích trong chẩn đoán bệnh lý liên quan đến máu, cơ quan tạo máu, gan mật, bệnh nhiễm trùng, siêu vi…

Bạn đang xem: Bil là gì

Bilirubin là một sắc tố vàng da cam, là chất thải của sự vỡ hồng cầu bình thường trong máu, sau đó đi qua gan và cuối cùng ra khỏi cơ thể qua phân (chủ yếu) và một lượng nhỏ có trong nước tiểu. Bilirubin toàn trong phần huyết thanh bao gồm bilirubin gián tiếp (chiếm 70%) và bilirubin trực tiếp (chiếm 30%), có thể viết như sau:

Bilirubin TP = Bilirubin GT + Bilirubin TT

Bạn đang đọc: Bil là gì

Trước khi đi tới gan, bilirubin ở dạng chưa được kết hợp hay còn gọi là bilirubin gián tiếp, khi đến gan bilirubin sẽ kết hợp với các loại đường nhất định để tạo ra một dạng hòa tan trong nước gọi là bilirubin liên hợp hay còn gọi là bilirubin trực tiếp.

Khi Bilirubin trực tiếp ra khỏi gan vào trong ruột già sẽ được chuyển hóa lại thành dạng chưa tích hợp và đường đào thải ra khỏi khung hình. Hiện nay hầu hết những phòng thí nghiệm sẽ đo nồng độ bilirubin trực tiếp, sau đó lấy tổng lượng bilirubin trong khung hình ( bilirubin toàn phần ) trừ cho lượng trực tiếp, từ đó sẽ ước tình được lượng bilirubin gián tiếp trong khung hình .Bilirubin gián tiếp khá độc, không tan trong nước và là dạng luân chuyển của bilirubin trong máu. Bilirubin trực tiếp ( bilirubin phối hợp với acid glucuronic ) cho phản ứng Diazo nhanh, tan trong nước và qua được màng lọc cầu thận .

2. Giá trị bilirubin bình thường

Bilirubin toàn phần

Trẻ sơ sinh có chỉ số bilirubin: Trên 1 tháng tuổi có chỉ số bilirubin: 0.3 – 1.2 mg/dl hay 5.1 – 20.5 μmol/L.Người lớn có chỉ số bilirubin: 0.2 – 1.0 mg/dL hay 3.4 – 17.1 μmol/L.

Bilirubin trực tiếp

Bình thường: 0 – 0.4 mg/dl hay 0 – 7 μmol/L

Bilirubin gián tiếp

Bilirubin có ý nghĩa như thế nào trong chẩn đoán các vấn đề sức khỏe?
Giá trị bilirubin bình thường
Trẻ sơ sinh có chỉ số bilirubin : Trên 1 tháng tuổi có chỉ số bilirubin : 0.3 – 1.2 mg / dl hay 5.1 – 20.5 μmol / L.Người lớn có chỉ số bilirubin : 0.2 – 1.0 mg / dL hay 3.4 – 17.1 μmol / L.Bình thường : 0 – 0.4 mg / dl hay 0 – 7 μmol / LGiá trị bilirubin thông thườngBình thường: 0.1 -1.0 mg/dL hay 1 – 17 μmol/L

Tỷ lệ Bilirubin trực tiếp/ Bilirubin toàn phần

Bình thường:

3. Ý nghĩa của bilirubin?

Bình thường : 0.1 – 1.0 mg / dL hay 1 – 17 μmol / LBình thường :Lượng bilirubin trực tiếp hoặc bilirubin gián tiếp tăng cao hơn lượng thông thường sẽ có năng lực nhiễm những bệnh về gan cao hơn .

Bilirubin cao sẽ cho thấy tỷ lệ hủy hoại tế bào máu đỏ (hồng cầu) sẽ ngày càng tăng cao.

Đối với trẻ sơ sinh, việc xác định nhanh chóng nồng độ bilirubin trong máu cũng là một phương pháp quan trọng. Xét nghiệm kịp thời trước khi bilirubin gián tiếp bị dư thừa gây tổn thương tế bào não của trẻ. Hậu quả sẽ làm trẻ chậm phát triển trí tuệ, suy giảm khả năng học tập và sự phát triển. Ngoài ra còn khiến trẻ bị mất thính lực, rối loạn vận động mắt hoặc nặng hơn là tử vong …

Xem thêm: Software Reporter Tool Là Gì, Và Cách Vô Hiệu Hóa Nó Như Thế Nào

4. Bilirubin cao bất thường trong trường hợp nào?

Nhiễm trùng túi mật hay viêm túi mật, sỏi mật…Bệnh gây ra tổn thương gan như: viêm gan, xơ gan hay bạch cầu đơn nhân.Huỷ hoại nhanh chóng hồng cầu trong máu, như bệnh hồng cầu hình liềm hoặc dị ứng với máu nhận từ việc truyền máu.

5. Khi nào nên xét nghiệm bilirubin máu?

Nhiễm trùng túi mật hay viêm túi mật, sỏi mật … Bệnh gây ra tổn thương gan như : viêm gan, xơ gan hay bạch cầu đơn nhân. Huỷ hoại nhanh gọn hồng cầu trong máu, như bệnh hồng cầu hình liềm hoặc dị ứng với máu nhận từ việc truyền máu .Khi có những tín hiệu không bình thường về tính năng, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm bilirubin, đơn cử trong những trường hợp sau :Uống chất có cồn quá nhiềuNghi ngờ ngộ độc thuốcTiếp xúc với virus viêm ganNước tiểu màu đậm, có màu như hổ pháchBuồn nôn, nôn mửa nhiều.Đau hoặc bị sưng bụngMệt mỏi, uể oải và mắc kèm với bệnh gan mãn tính.Nghi ngờ mắc bệnh thiếu máu tán huyết.Xác định nồng độ bilirubin ở trẻ sơ sinh mắc được xem là một tiêu chuẩn chăm sóc y tế.

6. Lưu ý trước khi xét nghiệm Bilirubin

Bilirubin có ý nghĩa như thế nào trong chẩn đoán các vấn đề sức khỏe?
Lưu ý trước khi xét nghiệm Bilirubin
Uống chất có cồn quá nhiềuNghi ngờ ngộ độc thuốcTiếp xúc với virus viêm ganNước tiểu màu đậm, có màu như hổ pháchBuồn nôn, nôn mửa nhiều. Đau hoặc bị sưng bụngMệt mỏi, uể oải và mắc kèm với bệnh gan mãn tính. Nghi ngờ mắc bệnh thiếu máu tán huyết. Xác định nồng độ bilirubin ở trẻ sơ sinh mắc được xem là một tiêu chuẩn chăm nom y tế. Lưu ý trước khi xét nghiệm Bilirubin

Nồng độ Bilirubin trong máu của nam giới sẽ cao hơn so với nữ giới. Nếu tập luyện quá sức sẽ có thể làm tăng nồng độ bilirubin máu. Các thuốc điều trị bệnh cũng có thể làm nồng độ bilirubin thấp bao gồm: barbiturate, cafein, penicillin, salicylate liều cao, atazanavir (thuốc kháng virus HIV có thể làm tăng nồng độ bilirubin gián tiếp). Thuốc làm nồng độ Bilirubin tăng như: kháng sinh, một vài loại thuốc kiểm soát sinh đẻ, diazepam (Valium), flurazepam, indomethacin (Indocin), và phenytoin (Dilantin)…

Lượng Bilirubin hoàn toàn có thể được đo trong nước ối nếu bác sĩ hoài nghi thai nhi có thực trạng hủy hoại hồng cầu. Thông thường, khi nước tiểu không chứa bilirubin thì bác sĩ sẽ chỉ định làm thêm những xét nghiệm khác để hoàn toàn có thể tìm nguyên do .

Khi xét nghiệm không nên ăn hoặc uống trong vòng 4 giờ. Bác sĩ sẽ thông báo việc dừng uống những loại thuốc có thể ảnh hưởng tới kết quả xét nghiệm. Đối với trẻ nhỏ không cần chuẩn bị gì đặc biệt trước khi xét nghiệm.

Một lượng máu sẽ được lấy để làm xét nghiệm, máu lấy từ tĩnh mạch ở cánh tay hoặc bàn tay bằng kim tiêm, sau đó được chứa trong một ống xét nghiệm. Sau khi lấy máu cần đặt miếng băng cá nhân lên chỗ tiêm trong vòng 10 – 20 phút, tránh dùng tay nâng vật nhanh sau lấy máu.

Xem thêm: Dichotomy Là Gì – Nghĩa Của Từ Dichotomy

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số HOTLINE hoặc đăng ký trực tuyến TẠI ĐÂY.

Chuyên mục: Chuyên mục : Hỏi Đáp

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments