Brand audit là gì và quy trình thực hiện như thế nào?

Brand audit, truy thuế kiểm toán tên thương hiệu, được cho phép bạn luôn linh động, hiệu suất cao và phát minh sáng tạo trong kế hoạch của mình. Một bản brand audit tốt hoàn toàn có thể đem lại nhiều insight hữu dụng để những marketers hoàn toàn có thể vận dụng nhằm mục đích nâng cao giá trị tên thương hiệu và tăng trưởng lợi thế cạnh tranh đối đầu .Việc thực thi brand audit sẽ giúp bạn :

 • Xác định vị trí của doanh nghiệp trên thị trường và lên chiến lược phát triển
 • Khám phá những kỳ vọng của khách hàng để thiết kế, cải tiến sản phẩm hay dịch vụ nhằm đáp ứng những kỳ vọng đó
 • Thực hiện phân tích SWOT và phát hiện những điểm mạnh, điểm yếu của doanh nghiệp
 • Phân tích sắc thái của khách hàng, cộng đồng đối với nhãn hiệu

Bản audit này hoàn toàn có thể được tiến hành bằng cách thuê agency trình độ, nhưng nếu bạn muốn tự tay mình thực thi thì với bài viết sau đây, cMetric sẽ hướng dẫn và cung ứng một bản template ngắn gọn và dễ hiểu để bạn hoàn toàn có thể mở màn tiến hành ngay ngày hôm nay .

Advertisement

Nội dung được đề cập trong bài:

 • Brand audit là gì?
 • Vì sao cần phải thực hiện brand audit?
 • Quy trình thực hiện brand audit
 • Những lợi ích đến từ brand audit

Brand audit là gì?

Brand audit là quy trình kiểm tra xác định, vị thế của doanh nghiệp trên thị trường, so với đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu và nhìn nhận mức độ hiệu suất cao tổng quan của kế hoạch kinh doanh thương mại .Khi triển khai brand audit, thứ nhất tất cả chúng ta cần phải xem xét thực trạng hiện tại trong nội bộ của doanh nghiệp, từ đó nghiên cứu và phân tích những điểm mạnh và điểm yếu của cỗ máy cũng như kế hoạch. Một bản brand audit sẽ bật mý rằng người mua có cảm nhận gì về doanh nghiệp so với đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu, kèm theo đó là góc nhìn tổng quan của hàng loạt hoạt động giải trí tên thương hiệu trên thị trường .Brand audit tạo điều kiện kèm theo để thực thi nghiên cứu và phân tích SWOT rồi từ đó xác lập hướng tăng trưởng mà công ty nên đi theo. Quá trình này sẽ giúp bạn luôn chớp lấy được tình hình, giữ vững phong độ và từ từ tăng trưởng vị thế của doanh nghiệp .

Advertisement

Đọc thêm: Làm thế nào để đo lường được Earned Media Value (EMV)?

Vì sao cần phải thực hiện brand audit?

Brand audit là một quy trình tốn khá nhiều thời hạn cũng như sức lực lao động. Lượng tài liệu cần nghiên cứu và phân tích và tích lũy là rất lớn, vì bạn phải đào sâu dưới nhiều góc nhìn khác nhau về tên thương hiệu, trên cả môi trường tự nhiên trực tuyến lẫn offline .Nhưng việc thực thi brand audit là vô cùng thiết yếu nếu muốn kiến thiết xây dựng một tên thương hiệu mạnh. Một tên thương hiệu mạnh sẽ giúp doanh nghiệp kiếm nhiều doanh thu hơn và sức đề kháng với những cuộc khủng hoảng cục bộ sẽ tốt hơn. Một thương hiệu năng động sẽ có mức độ nhận ra tên thương hiệu cao hơn, đồng nghĩa tương quan với lệch giá tốt hơn và ít dịch chuyển xấu đi hơn .Những tên thương hiệu mà đã có vị thế trên thị trường thì thường sẽ chi ít hơn trong việc lôi cuốn những người mua mới. Tỷ lệ người mua quay lại mua tiếp mẫu sản phẩm hay dịch vụ của doanh nghiệp cũng sẽ cao hơn so với những tên thương hiệu “ khỏe mạnh ”. Và mọi người thường thích những tên thương hiệu mà có tương tác tích cực với bạn hữu và mái ấm gia đình của họ .Tất cả những góc nhìn nhắc đến bên trên đều là những yếu tố của một tên thương hiệu khỏe mạnh. Và tổng thể sẽ đều gián tiếp hay trực tiếp tác động ảnh hưởng tới doanh thu ở đầu cuối của doanh nghiệp .

Quy trình thực hiện brand audit

Advertisement

Đầu tiên, bạn phải lựa chọn rằng bạn muốn thực thi brand audit cho nội bộ hay cho môi trường tự nhiên bên ngoài doanh nghiệp, hoặc tích hợp cả hai. Tất nhiên, việc phối hợp cả hai sẽ cho bạn cái nhìn tổng lực nhất về tình hình công ty, nhưng sẽ tốn rất nhiều thời hạn. Quá trình brand audit hoàn toàn có thể được chia thành 2 phần chính sau :Phần nội bộ :

 • Giá trị của doanh nghiệp
 • Văn hóa doanh nghiệp
 • Truyền thông nội bộ

Môi trường bên ngoài :

 • Trang web của doanh nghiệp
 • SEO
 • Mạng xã hội
 • Sự kiện
 • Các hoạt động PR
 • Content marketing

1. Thiết kế 1 framework

Trước khi thu thập dữ liệu và nghiên cứu và phân tích chúng, bận cần biết rằng những mảng nào, khu vực nào mà brand audit sẽ đề cập đến .Bạn muốn tập trung chuyên sâu vào thiên nhiên và môi trường nội bộ hay bên ngoài ? Bạn muốn biết hạ tầng của doanh nghiệp đang hoạt động giải trí như thế nào so với tiềm năng hay bạn chăm sóc hơn tới tình hình kinh doanh thương mại của đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu ?

Hãy đưa tất cả những thông tin đó vào một văn bản. Nhờ đó, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về tình trạng hiện tại, và những mục tiêu mà bạn muốn đạt được. Framework của brand audit cũng nên mô tả rõ cách mà bạn giải quyết những vấn đề có khả năng xảy ra khi thực hiện.

Nó không nhất thiết phải là một văn bản quá formal, bạn nên chọn và kiểm soát và điều chỉnh sao cho tương thích và dễ thao tác cùng nhất. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng bảng của Excel để vẽ mindmap cũng là một cách hay .

Advertisement

2. Kiểm tra các thông số về website

Chắc cũng không cần phải nhấn mạnh về việc kiểm tra thường xuyên các thông số về website quan trọng như thế nào.

Bạn có thể kiểm tra thường xuyên mỗi 1 hoặc 2 tuần, và thường sẽ bắt đầu bằng việc kiểm tra nguồn của các traffic. Biết được nguồn traffic rất quan trọng nếu bạn có ý định nhắm theo khu vực địa lý. Nếu traffic của bạn đến từ những nơi bạn không hứng thú, hoặc không trong kế hoạch ban đầu thì lúc này bạn nên điều chỉnh lại chiến lược của mình.

Khi nhắc đến website thì bạn cũng cần kiểm tra bounce rate. chỉ số bounce rate cao thì có nghĩa là có vấn đề gì đó với trang web của doanh nghiệp khiến người truy cập nhanh chóng rời bỏ.

Một chỉ số quan trọng nữa đó là conversion rate. Chắc bạn cũng đã bàn về mức độ hiệu quả của chiến lược content marketing trong các cuộc họp, vậy bạn cũng sẽ rõ loại content nào giá trị nhất đối với những người theo dõi, và từ đó bạn sẽ điều chỉnh kế hoạch hoạt động.

Phân tích những kênh mà mang đến traffic tới website của doanh nghiệp. Việc đa dạng hóa các nguồn traffic khá là quan trọng vì bạn sẽ tránh được những rủi ro nhất định nếu có sự biến đổi thất thường trong thuật toán dẫn đến lượng reach giảm đột ngột.

Advertisement

3. Phỏng vấn khách hàng

Khách hàng của bạn chính là mỏ vàng thông tin và kỹ năng và kiến thức. Sau cùng, ai hiểu rõ hơn về những điểm tốt và điểm xấu của loại sản phẩm của bạn ?

Có rất nhiều cách thức khác nhau để bạn thu thập thông tin. Có thể thực hiện poll, chạy online survey, hoặc bảng câu hỏi qua email. Những dữ liệu định tính bạn tổng hợp được sẽ là nguồn bổ trợ tốt cho những dữ liệu thuần số. Nó sẽ trả lời những câu hỏi mà bạn không thể tìm thấy ở dữ liệu các thông số, như mức độ hài lòng của khách hàng với trải nghiệm dịch vụ chăm sóc khách hàng hoặc lý do vì sao lại chọn nhãn hiệu của bạn thay vì của đối thủ.

Bạn đã từng nghe đến chiêu thức “ người mua huyền bí ” ? Một nhân viên cấp dưới sẽ đóng giả làm người mua ở một trong những shop của công ty để xem thưởng thức mua hàng của người mua. Công ty cũng hoàn toàn có thể triển khai giải pháp tiếp cận tựa như so với brand audit trên môi trường tự nhiên trực tuyến. Một nhóm những tester hoàn toàn có thể kiểm tra thưởng thức sử dụng so với website của doanh nghiệp và đưa ra những feedback .

Đừng quên cả những yếu tố quan trọng khác như tính bảo mật và quyền riêng tư, tốc độ load, xuất dữ liệu hoặc tổng thể hoạt động của website.

Advertisement

4. Dữ liệu phòng sales

Phân tích phễu hành trình dài mua hàng và tài liệu bán hàng hoàn toàn có thể chỉ ra những quy trình tiến độ, khu vực mà hoàn toàn có thể dẫn đến việc cản trở người mua đưa ra quyết định hành động mua hàng sau cuối. Doanh nghiệp hoàn toàn có thể xử lý yếu tố trước để bảo vệ thưởng thức của người mua được xuyên suốt .

5. Phân tích dữ liệu social data

Social data chính là nguồn dữ liệu quý giá nhất của brand audit. Nguồn dữ liệu này cho phép bạn tiếp cận với insight của khách hàng về sản phẩm mà không thể tìm được qua các nguồn khác.

Thu thập dữ liệu social giờ đây không hề thuận tiện hơn khi có sự trợ giúp từ công cụ social listening, lắng nghe mạng xã hội, tiên tiến và phát triển và tân tiến như của cMetric, Buzzmetric, Younet Media, … Chỉ cần tạo dự án Bất Động Sản và thiết lập những từ khóa như tên công ty, mẫu sản phẩm, chiến dịch, hashtag, … là những công cụ social listening nhanh gọn quét và trả về những tài liệu bạn cần .

Bối cảnh bàn luậnSocial listening sẽ kiểm tra toàn cảnh luận bàn về việc khi nào thì người dùng nhắc đến từ khóa bạn thiết lập và tím ra những chủ đề tương quan mà người mua có chăm sóc .

Advertisement

Sắc thái tranh luậnPhân tích sắc thái đàm đạo sẽ cho bạn cái nhìn tổng quan về quan điểm của công chúng về tên thương hiệu, chiến dịch hay mẫu sản phẩm của doanh nghiệp. Hơn thế nữa, bạn sẽ biết được ngay rằng tính năng nào thu phục được trái tim người mua và đặc thù nào thì cần nâng cấp cải tiến thêm .Như công cụ social listening của cMetric thì sẽ tự động hóa show hết hiệu quả bàn luận ( cả tích cực, xấu đi và trung tính ). Nếu muốn bạn hoàn toàn có thể thiết lập chọn nghiên cứu và phân tích mỗi những hiệu quả tích cực hoặc xấu đi để làm brand audit .

Phân tích sắc thái cũng sẽ giúp bạn biết liệu người mua của bạn có thú vị, hứng khởi với những đổi khác, nâng cấp cải tiến của doanh nghiệp sau khi làm brand audit .Xác định influencerSocial listening hoàn toàn có thể tương hỗ doanh nghiệp xác lập xem đâu là influencer thích hợp với hình ảnh tên thương hiệu và có lời nói trong hội đồng, những người sẽ giúp ngày càng tăng giá trị cho chiến dịch marketing của công ty .Biết về ai đang nói về tên thương hiệu của doanh nghiệp, đúng mực thì họ đang nói cái gì và có tạo được tiếng vang với hội đồng tập người mua tiềm năng không là một phần quan trọng của việc nhìn nhận tên thương hiệu .

Theo dõi đối thủ cạnh tranhBạn hoàn toàn có thể tạo những dự án Bất Động Sản riêng dành cho những chiến dịch quảng cáo hay mẫu sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, theo dõi xem người mua của họ nói gì. Phát hiện những lỗ hổng trong thưởng thức của người mua để hoàn toàn có thể ngày càng tăng thưởng thức, lôi cuốn thêm những người mua mới .

Đọc thêm: Thảo luận về xu hướng UGC – User-Generated Content trong thời đại kỹ thuật số và sự phát triển của MXH

Những lợi ích đến từ brand audit

Brand audit đem đến rất nhiều lợi ích khác nhau, kết quả của việc sử dụng bản audit :

 • Dữ liệu đo lường brand awareness và những điểm có thể cần được chú ý hơn
 • Phát triển chiến lược truyền thông – marketing
 • Gia tăng brand awareness
 • Cung cấp guideline cho hướng phát triển trong tương lai
 • Phát triển giá trị tổng quan cho thương hiệu bằng cách thực hiện các lời đề xuất có từ phân tích dữ liệu
 • Insight về định vị thương hiệu, cấu trúc thương hiệu của doanh nghiệp

Brand audit là một chiêu thức hữu hiệu để luôn thích nghi với sự đổi khác của thị trường và đi trước đối thủ cạnh tranh. Nó sẽ phân phối những thông tin vô cùng quan trọng, thậm chí còn mang tính sống còn so với tương lai của doanh nghiệp .

Đọc thêm: Facebook marketing 101: Làm cách nào để thúc đẩy nhu cầu, thu hút người theo dõi trung thành và phát triển doanh nghiệp của bạn trên Facebook

Liên hệ cMetric ngay ngày hôm nay để được tương hỗ và ship hàng một cách tốt nhất !

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments