Sự khác biệt giữa báo Broadsheet và báo Tabloid

Trong quốc tế báo in, hai định dạng chính của báo là tờ báo rộng và tờ báo lá cải. Nói một cách đúng mực, những thuật ngữ này đề cập đến kích cỡ trang của những bài báo như vậy, nhưng những định dạng khác nhau có lịch sử dân tộc và link riêng không liên quan gì đến nhau. Thảo luận về sự độc lạ giữa trang báo rộng và báo lá cải mang đến một hành trình dài báo chí truyền thông mê hoặc .

Lịch sử của Broadsheets và Tabloids

Báo Broadsheet Open lần tiên phong ở Anh vào thế kỷ 18 sau khi cơ quan chính phủ khởi đầu đánh thuế những tờ báo dựa trên số trang của chúng. Theo Kath Bates, Kath Bates viết trên Oxford Open Learning, điều đó làm cho những loại giấy khổ lớn có ít trang in rẻ hơn so với những loại giấy khổ nhỏ có nhiều trang hơn. Cô ấy nói thêm :

“Vì rất ít người có thể đọc theo tiêu chuẩn yêu cầu của những ấn bản bảng rộng ban đầu đó, nên họ sớm trở nên liên kết với tầng lớp quý tộc và những doanh nhân khá giả hơn. Thậm chí ngày nay, các tờ báo rộng có xu hướng được liên kết với cách tiếp cận tin tức cao hơn- thu thập và phân phối, với độc giả của những bài báo như vậy lựa chọn các bài báo và bài xã luận chuyên sâu. “

Các tờ báo lá cải, có lẽ rằng do kích cỡ nhỏ hơn, thường gắn liền với những câu truyện ngắn hơn, sắc nét hơn. Báo lá cải sinh ra từ đầu những năm 1900 khi chúng được coi là ” tờ báo nhỏ ” tiềm ẩn những câu truyện cô đọng thuận tiện được người đọc sử dụng hàng ngày. Người đọc báo lá cải truyền thống lịch sử đến từ những tầng lớp lao động thấp hơn, nhưng điều đó đã phần nào biến hóa trong vài thập kỷ qua. The New York Daily News, những báo lá cải lưu hành thoáng rộng nhất tại Hoa Kỳ, ví dụ, đã giành 11 Giải Pulitzer, vinh dự cao nhất của báo chí truyền thông, tính đến tháng 2 năm 2020.   Tuy nhiên, ngay cả khi xóa mờ sự phân biệt rõ ràng giữa những những tầng lớp kinh tế tài chính và xã hội trong lượng fan hâm mộ của họ, những nhà quảng cáo vẫn liên tục nhắm tiềm năng đến những thị trường khác nhau khi mua khoảng trống trên những tờ báo rộng và báo lá cải .

Tabloids là gì ?

Theo nghĩa kỹ thuật, lá cải đề cập đến một tờ báo thường có size 11 x 17 inch — nhỏ hơn một tờ giấy rộng — và thường không quá năm cột trên hàng loạt.   Nhiều dân cư thành phố thích báo lá cải vì chúng dễ mang và đọc trên tàu điện ngầm hơn hoặc xe buýt .Một trong những tờ báo lá cải tiên phong ở Mỹ là The New York Sun, sinh ra năm 1833. Nó chỉ tốn một xu và rất dễ mang theo, những bài báo tội phạm và hình ảnh minh họa của nó tỏ ra thông dụng với fan hâm mộ những tầng lớp lao động .Tabloids vẫn có xu thế không được tôn trọng trong phong thái viết của họ hơn so với những người đồng đội của chúng. Trong một câu truyện tội phạm, một tờ báo rộng sẽ đề cập đến một sĩ quan công an, trong khi một tờ báo lá cải sẽ sử dụng thuật ngữ công an. Và trong khi một trang báo rộng hoàn toàn có thể dành hàng chục inch cột cho tin tức ” nghiêm trọng ” – ví dụ điển hình như một dự luật lớn của Quốc hội – một tờ báo lá cải có nhiều năng lực không đưa ra câu truyện tội phạm giật gân hoặc lời đồn thổi về người nổi tiếng .Từ lá cải đã đến để được link với những sách vở nhà hàng siêu thị kiểm tra lối đi, ví dụ điển hình như Enquirer vương quốc, mà tập trung chuyên sâu vào splashy, kinh khủng những câu truyện về người nổi tiếng, nhưng tờ báo lá cải như Daily News, những Chicago Sun-Times, và những Boston Herald tập trung chuyên sâu vào báo chí truyền thông trang nghiêm, chịu khó .Ở Anh, những tờ báo lá cải – còn được gọi là ” ngọn đỏ ” cho những biểu ngữ trên trang nhất của họ – có xu thế thô bạo hơn và giật gân hơn những tờ báo của Mỹ. Loại giải pháp báo cáo giải trình vô đạo đức được 1 số ít ” tab ” sử dụng đã dẫn đến vụ bê bối hack điện thoại thông minh và đóng cửa tờ News of the World, một trong những tab lớn nhất của Anh, và dẫn đến những lời lôi kéo phải có pháp luật ngặt nghèo hơn so với báo chí truyền thông Anh .

Broadsheets là gì ?

Khổ rộng đề cập đến định dạng báo thông dụng nhất, mà thường là khoảng chừng 15 inch, rộng, dài 20 inch trở lên ở Mỹ, mặc dầu kích cỡ khác nhau trên toàn quốc tế.   Khổ rộng sách vở có khuynh hướng sử dụng tính năng sáu cột và sử dụng một cách tiếp cận truyền thống lịch sử để tích lũy tin tức mà nhấn mạnh vấn đề khoanh vùng phạm vi bao quát nâng cao và một giọng văn tỉnh táo trong những bài báo và bài xã luận nhằm mục đích vào những fan hâm mộ khá giả, có tri thức. Nhiều tờ báo có ảnh hưởng tác động và uy tín nhất của vương quốc – ví dụ điển hình như New York Times, The Washington Post, và The Wall Street Journal – là những tờ báo thoáng rộng .Trong những năm gần đây, nhiều trang tính rộng đã được giảm size để cắt giảm ngân sách in ấn. Ví dụ, tờ The New York Times đã bị thu hẹp 1 50% inch vào năm 2008. Các tờ báo rộng khác, gồm có USA Today, The Los Angeles Times và The Washington Post, cũng đã bị cắt bớt .

Broadsheets và Tabloids Today

Báo chí, dù là tờ báo hay báo lá cải, đang trải qua những thời kỳ khó khăn trong những ngày này. Độc giả đã giảm đối với tất cả các tờ báo vì nhiều độc giả đã chuyển sang sử dụng Internet để tìm kiếm tin tức cập nhật từng phút từ nhiều nguồn trực tuyến, thường là miễn phí. Ví dụ, AOL, một cổng Internet, cung cấp tin tức trực tuyến từ các vụ xả súng hàng loạt và các quyết định của Tòa án Tối cao đến thể thao và thời tiết, tất cả đều miễn phí.

CNN, Mạng tin tức truyền hình cáp, được biết đến hầu hết với việc đưa tin trực tuyến những yếu tố trong nước và quốc tế, nhưng nó cũng có một website nổi tiếng phân phối những bài báo và video clip không lấy phí về những tin tức lớn trong và ngoài nước. Thật khó để những tờ báo và báo lá cải hoàn toàn có thể cạnh tranh đối đầu với những tổ chức triển khai phân phối khoanh vùng phạm vi đưa tin thoáng đãng, không tính tiền như vậy, đặc biệt quan trọng là khi những tờ báo thường tính phí fan hâm mộ truy vấn vào tin tức và câu truyện thông tin của họ .Từ năm 2000 đến năm năm ngoái, lệch giá quảng cáo hàng năm tại tổng thể những tờ báo Hoa Kỳ, cả báo lá cải và tờ báo rộng, đều giảm từ 60 tỷ USD xuống còn 20 tỷ USD, theo The Atlantic. Một điều tra và nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu Pew chú ý quan tâm rằng lượng phát hành cho toàn bộ những tờ báo ở Mỹ đã giảm hàng năm trong ba thập kỷ qua, gồm có cả sự sụt giảm 8 % từ năm năm ngoái đến năm năm nay.  Nghiên cứu của Trung tâm Pew đã quan tâm rằng The New York Times đã thêm hơn 500.000 lượt ĐK trực tuyến vào năm năm nay, tăng gần 50 % so với năm trước. Trong cùng thời hạn đó, The Wall Street Journal đã đạt được hơn 150.000 ĐK kỹ thuật số, tăng 23 % ; nhưng giữa năm 2017 và 2018, lưu lượng truy vấn vào những website báo chí truyền thông đã chững lại và thời hạn dành cho những website này giảm 16 %, vì người Mỹ nói rằng họ thích tiếp thị quảng cáo xã hội như một con đường dẫn đến tin tức.  

Thay đổi Lực lượng Internet

Tuy nhiên, những phiên bản trực tuyến của những trang tính rộng này có định dạng giống báo lá cải hơn ; chúng có tiêu đề hào nhoáng, sắc tố lôi cuốn sự quan tâm và nhiều hình ảnh đồ họa hơn những ấn bản in. Ấn bản trực tuyến của New York Times rộng bốn cột, tựa như như một định dạng báo lá cải, mặc dầu cột thứ hai có khuynh hướng rộng hơn ba cột kia .Tiêu đề chính cho ấn bản trực tuyến của The Times ngày 20 tháng 6 năm 2018, là : ” Trump Retreats After Border Outcry “, được viết bằng kiểu chữ nghiêng hào nhoáng phía trên một câu truyện chính và 1 số ít thanh bên về cuộc tranh luận công khai minh bạch về chủ trương của Hoa Kỳ khiến cha mẹ bị chia cắt. tìm cách nhập cư từ con cháu của họ. Ấn bản in cùng ngày — tất yếu, là một chu kỳ luân hồi tin tức sau ấn bản trực tuyến — có tiêu đề mê hoặc hơn nhiều cho câu truyện chính của nó : ” GOP Chuyển động để Chấm dứt Chính sách Ly thân Gia đình của Trump, nhưng Không thể Đồng ý Cách nào. “Khi người đọc bị lôi cuốn bởi những câu truyện ngắn gọn và truy vấn tức thì vào tin tức qua Internet, nhiều tờ báo hơn hoàn toàn có thể khởi đầu vận dụng những định dạng báo lá cải trực tuyến. Sự thôi thúc có vẻ như là lôi cuốn sự chú ý quan tâm của fan hâm mộ bằng những kỹ thuật báo lá cải thay vì dựa vào giọng điệu trang nghiêm, có chiều sâu hơn, giống như một trang báo rộng .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments