BTC Dominance (BTCD) là gì? Tổng hợp những điều người mới cần biết về Bitcoin Dominance

Đứng dưới phương diện nhà đầu tư khi mới khi tham gia hoặc đã tham gia lâu năm trong thị trường tiền điện tử chắc hẳn đều không xa lạ với chỉ báo Dominance. Điều bạn có thể dễ thấy khi vào bất cứ website lớn nào liên quan đến nghiên cứu và thống kê thị trường crypto như : Coinmarketcap.com hay Bitcoin.com, không khó để nhìn thấy chỉ báo này. Vậy chỉ báo BTC Dominance là gì, hãy cùng mình tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

BTC Dominance là gì

BTC Dominance được dịch sang tiếng Việt có nghĩa là lợi thế hay thống trị. BTC Dominance là thuật ngữ trong nghành tiền điện tử được hiểu như một tỷ suất thống trị của Bitcoin, hay nói một cách khác chính là tỷ suất Phần Trăm vốn hoá mà Bitcoin chiếm trên tổng vốn hoá của hàng loạt thị trường .

Tỉ lệ BTC Dominance được tính dựa trên vốn hóa của cả thị trường. Do đó, nếu vốn hóa thị trường của bitcoin cao hơn so với altcoin khác thì tỉ lệ BTC Dominance sẽ càng cao.

Ví dụ cách tính BTC Dominance:

Tỉ lệ BTC Dominance

Từ hình trên, đồng đội hoàn toàn có thể thuận tiện tính được BTC Dominance theo công thức :

BTC Dominance = Bitcoin Market Cap / Total Market Cap

BTC Dominance =  $723.643.406.312 / $1.600.152.493.779

BTC Dominance ~ 45.3%

Công thức này cũng sử dụng để tính cho bất kể đồng crypto nào trên thị trường .

Ý nghĩa của BTC Dominance

Bitcoin là đồng tiền điện tử đầu tiên cũng như là đồng tiền gốc của cả thị trường crypto. Việc nắm giữ một lượng BTC cố định để chuyển đổi thành các coin khác là điều mà bất kỳ người chơi nào cũng làm. Giá Bitcoin rất ít biến động và thường giữ được giá trị trong thời gian tương đối lâu dài. Đây cũng chính là lý do khiến BTC Dominance tăng trong khi thị trường đang giảm dài hạn. Khi chỉ số BTC Dominance tăng, một đợt tăng giá được tin rằng sắp xảy ra. Nguồn mới đổ thêm vào Bitcoin, người dùng sẽ có xu hướng bán altcoin để mua bitcoin, dự báo một đợt tăng mới đang đến gần.

4 tình huống thường xảy ra trong thị trường đó là: 

 • Giá Bitcoin tăng kéo theo hàng loạt thị trường tăng. Trường hợp này là một diễn biến đẹp và có xu thế tăng nhanh nhất vì thị trường lúc này đang lấy lại niềm tin, và có dòng tiền từ bên ngoài đổ vào làm tổng vốn hoá tăng lên .
 • Giá của Bitcoin giảm kéo thị trường giảm. Kịch bản này trọn vẹn ngược lại với ngữ cảnh tiên phong, cũng là kết cục xấu đi nhất .
 • Giá của Bitcoin đi ngang hoặc giảm ,nhưng giá altcoin lại tăng. Điều này sẽ mở màn đợt tăng giá mới của những altcoin, còn BTC đang lấy lại sức .
 • Giá của Bitcoin tăng nhưng ngược lại giá những altcoin giảm. Đây là thời gian có sự đổ xô dòng tiền từ altcoin sang bitcoin, hoặc hoàn toàn có thể dòng tiền từ bên ngoài đổ vào Bitcoin .

Do đó, bạn phải luôn chú ý chỉ báo BTC Dominance để có thể nắm bắt xu hướng của thị trường, đưa ra sự lựa chọn hiệu quả nhất.

Phân tích BTC Dominance trend và ý nghĩa của nó với giá BTC

Nhìn biểu đồ lịch sử của BTC Dominance qua các mốc thời gian sau để cùng điểm lại các mốc quan trọng của BTC Dominance:

Phân tích BTC Dominance

 • Trước 2017, chưa Open nhiều altcoin mạnh, BTC Dominance luôn xê dịch 90 %. Chứng tỏ thị trường lúc này chỉ lòng tin tập trung chuyên sâu hàng loạt vào Bitcoin .
 • Giữa năm 2017, hoạt động giải trí ICO bùng nổ. Tỷ lệ BTC Dominance có lúc còn xuống thấp nhất là 37.85 %. Lúc này, chỉ số thống trị của Ethereum lên đến 30.67 % vì nhu yếu mua ETH để tham gia ICO tăng rất mạnh .
 • Tháng 12/2017, BTC Dominance hồi sinh đến 67.5 %, đạt mức cao nhất trong 6 tháng cuối năm 2017 và đầu năm 2018. Bởi vì khi đó Bitcoin nâng tầm, tăng mạnh liên tục, đỉnh điểm lên đến 20.000 USD .
 • Giữa tháng 1/2018, BTC Dominance giảm xuống mức thấp nhất mọi thời gian, khi tỉ lệ lợi thế Bitcoin chỉ còn 32.8 %. Do khi đó mọi altcoin đều được bơm giá rất mạnh, có những Altcoin tăng giá hơn 100 lần so với 2017, nhà đầu tư thế cho nên bị lôi cuốn bởi doanh thu khủng mà bán Bitcoin để mua vào altcoin .
 • Tháng 4/2018, chỉ số thống trị của BTC tăng đến mức cao nhất năm 2018 là 45.72 %, nhờ vào đợt tăng giá từ 6.600 USD lên đến gần 10.000 USD. Sau đợt giảm dài hạn thì việc Bitcoin tăng giá trở lại mang đến nhiều niềm tin cho nhà đầu tư. Ví vậy họ đổ xô mua vào khiến chỉ số này nhanh gọn tăng lên .
 • Tháng 7/2018, BTC Dominance đạt mức cao nhất trong năm 2018 với số lượng là 47,3 %. Thời điê đó, rất nhiều tin tức tốt về Bitcoin Viral can đảm và mạnh mẽ đặc biệt quan trọng với kỳ vọng được SEC đồng ý chấp thuận mở quỹ ETF .
 • Tháng 3/2019, chỉ số BTC Dominance ở mức 50.3 %. Có nhiều chuyên viên cho rằng do giá của những altcoin, như ETH giảm, khiến cho mọi người chuyển sang góp vốn đầu tư vào BTC để bảo vệ sự bảo đảm an toàn về nguồn vốn .

BTC Dominance ảnh hưởng tới altcoin và thị trường ra sao?

BTC Dominance ảnh hưởng tới altcoin và thị trường

Khi một đồng xu tiền mới Open trên thị trường, tâm ý của mọi người luôn muốn kiếm tiền và làm giàu nhanh gọn. Đây trọn vẹn là một thực sự mà ai cũng hoàn toàn có thể nghĩ ra được .
Trong khoảng chừng nửa sau năm 2017, BTC dominance đã trở lại và gần như tăng gấp đôi .
Nhưng từ đó Open một khuynh hướng mà bạn bè cần quan tâm : Khi mọi người đều đã kiếm được doanh thu từ việc biến 1000 USD thành 20.000 USD trong vòng nửa năm, họ sẽ phát sinh tâm ý muốn kiếm được nhiều hơn nữa. Vì vậy họ quyết định hành động sử dụng Bitcoin để góp vốn đầu tư vào những Altcoin .

Nhiều người đã tìm ra cách tận dụng lợi nhuận của BTC để đầu tư vào một altcoin có vốn hóa thấp, mong chờ altcoin này sẽ bùng nổ về giá. Điều này thực sự đúng khi họ đặt niềm tin vào đúng coin.

Tất nhiên điều đó đã xảy ra vào cuối năm 2017 đầu năm 2018, khi BTC Dom một lần nữa giảm mạnh khi những Bitcoin holder đã bán nó để đổi lấy một loại đồng coin khác. Giá Bitcoin đã giảm trở lại từ 20.000 USD về mức 6.500 USD .
Ngược lại dòng vốn từ Bitcoin đã làm cho những altcoin khác tăng trưởng can đảm và mạnh mẽ .

Làm gì khi BTC Dominance tăng?

Các lý do giải thích cho việc thông số BTC Dominance tăng đã được đề cập ở phần trên:

 • Giá Bitcoin tăng mạnh, khiến những trader bán altcoin để mua Bitcoin và chờ kiếm lời .
 • Giá Bitcoin giảm, nhưng altcoin còn giảm mạnh hơn nữa, vì thế để tránh lỗ nặng, nhiều trader chọn những bán ra bitcoin để giữ bảo đảm an toàn nguồn vốn .
 • Mua Altcoin rất tốt vì thời gian này giá altcoin rất rẻ, nhưng cần kiên trì vì giá đáy thời điểm ngày hôm nay nhưng hoàn toàn có thể là giá đỉnh ngày mai .

Một khi BTC Dominance tăng, một lượng lớn vốn mà những altcoin đang chiếm hữu sẽ được chuyển vào Bitcoin. Do đó, những altcoin lúc này khó hoàn toàn có thể tăng mạnh, nhưng một khi giảm, sẽ giảm rất mạnh .

Hạn chế của chỉ số BTC Dominance

Bất cứ chỉ báo nào cũng có ưu và điểm yếu kém. Bitcoin Dominance cũng không nằm ngoài quy luật đó. Các yếu tố của chỉ số thống trị mở màn từ vốn hóa thị trường, một thước đo thường được sử dụng trên thị trường chung. Vốn hóa thị trường được tính bằng số lượng đồng coin đang lưu hành nhân với thị giá của nó. Trên thị trường, thị giá thì có thể thao túng. Đặc biệt là những altcoin có biên độ thanh toán giao dịch rất lớn. Tiếp tục ở yếu tố nguồn cung, hàng năm có rất nhiều đợt ICO diễn ra. Số lượng coin phát hành và lưu thông thật sự trên thị trường là hai yếu tố trọn vẹn tách biệt .
Theo tài liệu của Messari, chỉ riêng trong năm 2020, sẽ có thêm 20 % Ripple ( XRP ) được chào làng. Theo sau đó là Compound ( COMP ) 40 %, Stellar ( XLM ) 17,4 %, ZCash ( ZEC ) 15,6 %, Polkadot ( DOT ) 13,8 % và Cosmos ( ATOM ) 10 %. Đây là thống kê của những đồng altcoin lớn, hoàn toàn có thể thấy rằng việc xác lập giữa số lượng phát hành thêm và lưu hành thật sự là cực kỳ khó khăn vất vả .

Tương lai của BTC Dominance và các chiến lược giao dịch

Hiện nay, sự thống trị của Bitcoin hoàn toàn có thể bị cạnh tranh đối đầu khá quyết liệt bởi sự tăng trưởng của DeFi. Các dự án Bất Động Sản DeFi có tiềm năng đổi khác quy mô kinh tế tài chính trên toàn thế giới. Bên cạnh đó đối thủ cạnh tranh của Bitcoin là Ethereum đang trong quy trình tăng cấp ETH 2.0 được cho phép lan rộng ra năng lực tương tác giữa những mạng lưới hệ thống và những blockchain khác nhau. Khi giá trị của những ứng dụng DeFi này tăng lên thì giá trị của blockchain Ethereum đồng nghĩa tương quan cũng tăng theo. Trước thực sự đó, Bitcoin vẫn không hề tham gia vào sự tăng trưởng ngoạn mục này .
Bằng cách tích hợp nghiên cứu và phân tích xu thế giá BTC và BTC Dominance, tất cả chúng ta sẽ có được một số ít kế hoạch thanh toán giao dịch vào từng trường hợp đơn cử, đồng đội hoàn toàn có thể xem cụ thể trong hình dưới đây .

Tương lai của BTC Dominance

Tổng kết

BTC Dominance là một trong những công cụ vô cùng có ích cho người dùng trong thị trường crypto. Để sử dụng tốt nhất để phát huy ưu điểm và hạn chế tối thiểu điểm yếu kém của BTC Dominance, đồng đội cần phối hợp với những chỉ số khác trước khi ra quyết định hành động .
Qua bài viết mình kỳ vọng đem lại cho bạn bè kỹ năng và kiến thức tổng quát cũng như cách vận dụng hài hòa và hợp lý chỉ số BTC Dominance để đem lại Phần Trăm thắng cao hơn .

Tham gia nhóm chat Fomo Sapiens ngay để cùng thảo luận về những vấn đề nóng hổi của thị trường DeFi cùng đội ngũ admin Coin68 nhé!!! 

5

/

5
(
9
bầu chọn
)

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments