Cách sử dụng các trạng từ liên kết

Cách sử dụng những trạng từ link

Th. ba, 31/05/2011, 09 : 14

Lượt xem: 5795

I. Yet / but still:

+ Hai trạng từ này được dùng để nối những ý trái ngược nhau. But still là trạng từ sử dụng nhiều trong văn nói, ít trang trọng còn yet mang tính trang trọng hơn. Xem các ví dụ dưới đây, chú ý sự khác nhau về ý nghĩa và cách sử dụng khi chúng được sử dụng như một trạng từ (bổ sung thông tin cho động từ) và khi chúng được sử dụng như một trạng từ liên kết (nối hai ý trái ngược nhau):

 • Haven’t you finished that work yet? Come on. Get a move on!(Bạn chưa hoàn thành công việc đó à? Tiếp tục đi. Hãy xúc tiến nhanh lên!)
 • I have yet / still to see an English orchird as beautiful as those in the rain forests of Brazil.(Tôi chưa từng thấy một bông hoa lan nào ở nước Anh đẹp như những bông hoa trong khu rừng nhiệt đới ở Brazil này.)
 • I’ve cautioned him three times already for arriving late for work. But he still turned up ten minutes late again this morning.(Tôi đã cảnh cáo anh ta ba lần vì đi làm muộn. Nhưng sáng nay anh ta vẫn đi làm muộn 10 phút.)
 • He claims he is a vegetarian, yet he eats everything my mother puts in front of him.(Hắn ta nói rằng hắn ta là một người ăn kiêng, nhưng hắn ta ăn tất cả những gì mẹ tôi đặt trước mặt hắn.)

Lưu ý: Yet với tư cách là một trạng từ liên kết chỉ có thể đứng trước mệnh đề. Still có thể đứng trước hoặc ngay sau chủ ngữ: but he still… / but still he

As well / too: Hai trạng từ này được dùng như là những trạng từ liên kết với ý nghĩa là cũng, thêm vào đó là, và chúng đều được sử dụng chủ yếu trong các văn bản có tính trang trọng. Xem các ví dụ dưới đây để phân biệt as well, too đóng vai trò là một trạng từ bổ nghĩa cho tính từ hoặc bổ sung thông tin cho động từ với as well, too với tư cách là trạng từ liên kết.

 • This T-shirt is too small for me. I need a larger size.(Chiếc áo phông này nhỏ quá. Tôi muốn một chiếc cỡ lớn hơn.)
 • I certainly can’t play the piano as well as she does. Katerina is good enough to be a concert pianist. I play quite well, but not as well.(Chắc chắn tôi không thể chơi pianô hay như cô ấy được. Katerina đủ khả năng để được chơi trong dàn nhạc. Tôi chơi cũng được nhưng không bằng cô ấy.)
 • My birthday’s on the sixth of June. ~ That’s funny. My birthday’s on the sixth of June too / as well.(Sinh nhật của tôi là ngày 6 tháng 6. ~ Thật thú vị. Sinh nhật của tôi cũng là ngày 6 tháng 6.)
 • We’re all going to Cornwall for our holidays this year. Oh, and Jeremy’s coming as well / too.(Tất cả chúng ta sẽ đi tới Cornwall trong kì nghỉ hè năm nay. Ồ, và cả Jeremy cũng đang tới kìa.)

Lưu ý: Too, as well với tư cách là trạng từ liên kết thường được đặt ở cuối mệnh đề, mặc dù vậy trong một số trường hợp ngoại lệ too có thể đứng ngay sau chủ ngữ, xem ví dụ sau:

 • You like Beethoven. I too am fond of his music.(Bạn thích Beethoven. Tôi cũng thích những bản nhạc của ông ấy.)

  II. However / nevertheless:

  + Với tư cách là những trạng từ liên kết, however nevertheless được dùng để nhấn mạnh sự đối lập, và có thể sẽ làm người đọc, người nghe phải sửng sốt. Xem các ví dụ sau đây:

  • It is clear that prices have been rising steadily throughout this year. It is, however / nevertheless, unlikely that they will continue to rise as quickly next year.(Rõ ràng là giá cả đang tăng lên rất nhanh từ đầu năm nay. Tuy nhiên, không chắc chắn là giá cả sẽ tiếp tục tăng nhanh trong năm sau.)
  • The politician was confident of success. His advisers were not so certain, however.(Nhà chính trị gia rất tự tin vào thành công của ông ta. Tuy nhiên những nhà cố vấn của ông lại tỏ ra không chắc chắn lắm.)
  • He always remains cheerful. But his life has been beset by constant illness, nevertheless.(Anh ấy vẫn luôn luôn vui vẻ. Mặc dù cuộc sống của anh ấy luôn luôn bị bệnh tật vây quanh.)

  Lưu ý: However, nevertheless là những trạng từ có tính chất trang trọng hơn và có thể đứng trước, sau hoặc giữa mệnh đề.

  III. Whereas / while:

  + Là những liên từ dùng để nối những ý trái chiều nhau trong những văn cảnh có đặc thù sang trọng và quý phái. Chúng hoàn toàn có thể đúng ở đầu mệnh đề, xem những ví dụ sau đây :

  • It rains quite a lot in England in the summer months whereas rain in Spain in the summer is a rare occurrence.(Trong những tháng hè, trời mưa rất nhiều ở Anh, tuy nhiên mùa hè ở Tây Ban Nha rất hiếm khi có mưa.)

  IV. While:

  + I don’t mind you having the occational glass of wine, drinking too much is not in order. ( Em sẽ không thấy phiền nếu nhiều lúc anh uống một cốc rượu nhưng uống quá nhiều là không hề đồng ý được. )

  Cũng với ý nghĩa và cách sử dụng như vậy, trong những văn cảnh có tính chất ít trang trọng hơn, người ta còn sử dụng cụm từ: on the other hand. Xem ví dụ sau:

  Perharps we should spend the whole week under canvas. On the other hand, it may rain a lot and then we could return home earlier.(Có lẽ chúng tôi sẽ dành cả tuần ở trong lều. Tuy nhiên, có lẽ trời sẽ mưa nhiều và sau đó chúng tôi có thể phải về nhà sớm.)

   

  Source : Hải Anh

  5/5 - (1 vote)

  Bài viết liên quan

  Subscribe
  Notify of
  guest
  0 Comments
  Inline Feedbacks
  View all comments