Các chủng loại Ngọc Phỉ Thúy trên thị trường hiện nay

Ngọc Phỉ Thuỷ, Ngọc Cẩm Thạch, Ngọc Bích là những tên gọi mà chắc rằng tất cả chúng ta hay thường gặp nhất. Bài viết sau mindovermetal sẽ san sẻ cùng những bạn kỹ năng và kiến thức cơ bản về những chủng loại ngọc này.

Jade là gì?

Trước hết, về tên gọi, Jade là tên gọi quốc tế chung của các loại Ngọc. Ngoài ra Còn có các tên gọi: Jadeite Jade, ngọc bích, ngọc cẩm thạch, ngọc Miến Điện, đều để chỉ chung các loại ngọc. Định nghĩa chính xác của ngọc là một cốt liệu sợi bao gồm các khoáng vật pyroxene bị bao bọc bởi các khoáng vật jadeite. Nhưng giá trị Jadeite không bằng Jade.

cac-chung-loai-ngoc-phi-thuy-tren-thi-truong-hien-nay-9

Tên gọi này theo những tài liệu cổ Trung Quốc, thì từ thời cổ đại, Jadeite là một loại chim sống ở miền Nam. Màu sắc của bộ lông rất đẹp, thường có màu xanh lam, xanh lá cây, đỏ, nâu và những màu khác. Nói chung, con đực của con chim có màu đỏ, được gọi là “ Fei ” – “ Phỉ ”, và con cháu có màu xanh lá cây, được gọi là “ cui ” – “ Thúy ”. Có lẽ người đời sau đã lấy những sắc tố xinh xắn của loại chim này để đặt cho Ngọc, vốn cũng có những sắc tố sặc sỡ như vậy .

Ngọc tăng trưởng thịnh vượng nhất vào cuối triều đại nhà Thanh và đầu Trung Quốc Dân Quốc, có hơn 100 xưởng ngọc ở thành phố Đằng Xung ( là một huyện tại địa cấp thị, Bảo Sơn, tỉnh Vân Nam ) và hơn 3.000 thợ thủ công chạm khắc Ngọc. Trong thời kỳ Minh Thần Tông của nhà Minh, nơi này từng thuộc thẩm quyền của Vĩnh Xương, Cam Túc ( nay là thành phố Bảo Sơn, tỉnh Vân Nam ). Vì nguyên do lịch sử vẻ vang, jadeite được gọi là “ Kho báu phương Đông ” và đã được nhập khẩu vào Trung Quốc bởi những thị xã biên giới của Vân Nam Đằng Xung và Thụy Lệ, và có lịch sử dân tộc từ bốn đến năm trăm năm .

Các chủng Ngọc nổi tiếng và Cao Quý nhất

Kính Hố Già

Kính Hố Già là tên gọi chung của một số ít loại Ngọc hạng sang nhất trong dòng ngọc : Phỉ Thúy Kính Hố Già. Nó có đặt điểm cấu trúc tinh xảo, tinh khiết và hoàn hảo nhất, và cực kỳ khó nhìn thấy “ màu xanh lá cây ” nếu chỉ bằng mắt thường.

Màu sắc của vô cùng tinh khiết, tươi tắn, đa dạng chủng loại, màu xanh ngọc lục bảo giống hệt, rất trong suốt, nói chung với một ánh thủy tinh, mờ đến trong suốt dưới ánh sáng của ánh sáng. Nếu độ trong suốt cao, nó hoàn toàn có thể được gọi là “ kính hố già ”, đây là loại ngọc hạng sang nhất .

Phỉ Thúy Thủy Tinh

Phỉ Thúy Thủy Tinh là loại ngọc gần như có giá trị cao nhất và chất lượng tốt nhất trên thị trường. Khi nhìn vào những viên ngọc này, tất cả chúng ta có cảm xúc như đang nhìn vào tảng băng vì độ trong rất cao, nước ngọc không kém ngọc lục bảo. Đó là tinh túy của núi và sông trong hàng trăm triệu năm.

cac-chung-loai-ngoc-phi-thuy-tren-thi-truong-hien-nay-6

Đặc điểm của nó là : cấu trúc mịn, size hạt đồng đều, size hạt tối thiểu 0,01 mm và 10.000 hạt khoáng chất hoàn toàn có thể được phân bổ trên diện tích quy hoạnh 1,2 mm, trọn vẹn trong suốt và có độ bóng tuyệt vời. Thành phần của nó là đơn, không có tạp chất hoặc những loại bọc khác, ví dụ điển hình như thủy tinh, thậm chí còn, thậm chí còn một “ loài ” dày 1 cm là trong suốt, ví dụ điển hình như pha lê.

Loại kính có độ dẻo dai can đảm và mạnh mẽ, và chất lượng âm thanh rõ nét khi được đánh, khá tương thích với khét tiếng của “ Jinsheng Yuzhen ” cổ đại. Kết cấu của ngọc thủy tinh tương tự như như của hố cũ, nhưng cũng có những độc lạ. Các hố cũ có màu, những loài thủy tinh thường không màu hoặc “ hoa màu xanh ”, và biệt ngữ được gọi là “ thủy tinh trắng ”.

Do không màu, loại kính có độ trong suốt tốt hơn một chút ít. Một loài thủy tinh tốt hơn nhấp nháy “ huỳnh quang ” dưới ánh sáng, và biệt ngữ được gọi là “ ánh sáng ” hoặc “ thanh nâng ”, nghĩa là mặt phẳng có ánh sáng nổi màu xanh mờ.

Jadeite tự nhiên thường không có huỳnh quang, và tổng thể những loại vật tư thủy tinh là huỳnh quang là tốt nhất trong lớp số 1, rất dễ sưu tập. Ngọc xanh thủy tinh rất hiếm. Nếu có màu, nó sẽ chói, màu không xấu, màu dễ chịu và thoải mái cho mắt, màu đều, và ngành công nghiệp được gọi là “ kính màu ” hoặc “ dốc cũ đầy thủy tinh xanh ”, là màu ngọc bích. Điều tốt nhất, ngay cả trong mắt những nhà sưu tập, là cực kỳ hiếm .

Ngọc Băng – Phỉ Thúy Băng Chủng

Ngọc Băng được coi là loại ngọc đắt thứ 2 trong chủng loại Ngọc, còn được gọi với tên là Phỉ Thúy Băng Chủng. Loại tốt nhất, và trong suốt nhất được gọi là đá cao băng, có giá trị chỉ sau Phỉ Thúy Thủy Tinh. Phỉ Thúy Băng Chủng là đồ trang sức đẹp tuyệt vời và hoàn hảo nhất cho phụ nữ trưởng thành, người trẻ đeo để ngưng trệ bốc đồng, giữ bình tĩnh và điềm đạm, đặc biệt quan trọng tốt với phái mạnh thành đạt nên Ngọc Phỉ Thúy Băng Chủng rất được những người kinh doanh Trung Quốc săn tìm những viên đẹp tuyệt đối .

Phỉ Thúy Băng Chủng có nhiều sắc tố khác nhau, giá trị khác nhau, từ thấp đến cao sắp xếp theo thứ tự : không màu, xanh trong, nước xanh, hoa nổi xanh [ gồm có xanh băng, vàng băng ( đỏ ) ], xanh lục …

  • Mặt dây chuyền sản xuất ngọc bích băng
  • Mặt nhẫn xanh ngọc bích
  • Ngọc Phúc Lộc Thọ

Một mảnh đá ngọc ba màu đỏ, vàng và xanh lục. Nói chung, ngọc bích này được gọi là Ngọc Phúc Lộc Thọ. Một miếng đá nhỏ mà có tới 3 loại màu sắc đẹp nhất của Ngọc như vậy là vô cùng hiếm và đương nhiên đắt tiền. Các dân chơi, người nổi tiếng của cả Trung Quốc lẫn toàn quốc tế đều săn lùng ráo riết loại ngọc quý phái này .
Mặt dây chuyền sản xuất Phúc Lộc Thọ

Các chủng loại ngọc thông dụng hơn

Ngọc Mực Dục

Điểm dễ nhận ra nhất của Ngọc Mực Dục là khi chiếu đèn vào ( có thấu quang ), màu xanh đậm vốn có của nó sẽ biến thành màu xanh rất mát mắt. Ngọc Mực Dục có công dụng vô cùng can đảm và mạnh mẽ với Chiêu Cầu sự Bình An .

Thoạt nhìn, nó có màu đen và rất dễ khiến mọi người lầm tưởng rằng đó là ngọc bích hoặc đá quý đen khác. Nó tối và nhờn dưới ánh sáng tự nhiên. Trong suốt, và màu đen trong màu xanh lá cây, đặc biệt quan trọng là mực dễ vỡ, sắc tố đổi thành xanh khi có thấu quang ánh sáng qua .

cac-chung-loai-ngoc-phi-thuy-tren-thi-truong-hien-nay-2

Người Miến Điện đã sử dụng “ bóng của những tình nhân nhau ” để miêu tả jadeite đen, mà người Trung Quốc gọi là ”Jicui“ .

Được gọi là màu xanh lá cây hoặc dầu ngâm, trong suốt và ánh sáng của nó trông có vẻ như nhờn. Nó là một loại ngọc trung bình và cấp thấp hoàn toàn có thể được nhìn thấy ở khắp mọi nơi trên thị trường. Nó thường được sử dụng để làm mặt dây chuyền sản xuất, vòng đeo tay và nhẫn. Màu xanh lục của dầu xanh rõ ràng là không tinh khiết, chứa những thành phần màu xám và màu xanh lam, vì thế nó bị xỉn màu và không đủ sáng .

Ngọc trắng nền xanh

Màu trắng của màu trắng là màu trắng ở phía dưới, và màu xanh lá cây tươi tắn và màu trắng và màu xanh lá cây trên nền trắng. Loại ngọc này rất dễ nhận ra : màu xanh lá cây được phát hiện trên nền trắng, độ trong suốt kém, mờ đục hoặc hơi trong suốt, những miếng ngọc có cấu trúc khảm sợi và hạt mịn, nhưng hầu hết là cấu trúc hạt mịn, quan sát dưới kính hiển vi ( Nó phải được phóng to 30 đến 40 lần ) và mặt phẳng của nó thường bị thủng hoặc không đều .

Hầu hết những giống là ngọc tầm trung, một vài màu xanh lá cây và trắng, xanh lá cây và đẹp, sắc tố tốt, phía dưới rất phối hợp, lên đến những loại hạng sang .

Ngọc Mực Đen

Ngọc này có màu đen tối đen xám ngọc lục sẫm, lượng ngọc chiếm jadeite hơn 98%, thường nhỏ gọn và cấu trúc tinh tế. Màu đen được hình thành dưới bề mặt ngọc lục bảo.

Ngọc Mực Đen đa phần được sản xuất tại mỏ Pagan ở Myanmar. Nguyên liệu đá đen cũng hoàn toàn có thể được nhìn thấy trong những cuộc đấu giá ở Naypyung và Yangon ở Myanmar. Trong ngành công nghiệp, vì cấu trúc tối, nó có vẻ như giống như một bức tranh phong cảnh mực, và những chuyên viên cũ cũng gọi nó là “Mực vẽ ngọc bích”

Chuồn chuồn đỏ (huyết ngọc)

Ngọc đỏ tươi hoặc đỏ cam rất dễ thấy trên thị trường. Màu sắc đỏ được hình thành sau khi hình thành các tinh thể jadeite. Huyết Ngọc được đặc trưng bởi màu đỏ tươi hoặc đỏ đậm, màu men đỏ tốt, độ bóng thủy tinh, độ trong suốt, sản phẩm men đỏ thường là sản phẩm trung bình hoặc cấp thấp, nhưng cũng có men đỏ cao cấp: màu sáng, kết cấu tinh tế. Màu đỏ của Huyết ngọc tượng trưng cho màu sắc tốt lành. Huyết ngọc có 2 loại là huyết ngoài vỏ và huyết thịt.

Hoàng Ngụy – Mỡ gà

Màu sắc từ vàng đến nâu hoặc nâu ngọc bích, với độ trong suốt thấp. Loạtsản phẩm ngọc màu này hoàn toàn có thể được tìm thấy ở khắp mọi nơi trên thị trường. Giá trị của màu đơn sắc đỏ cao hơn những loại khác. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp giá thành khác với giá thường thì do sự thông dụng của mọi người và đặc thù độc lạ của những phụ kiện.

Có hai loài màu : vàng đến nâu vàng, thường được gọi là loài mùa thu vàng, giống như cây cối trong mùa thu hoạch mùa, nâu đến nâu, còn được gọi là men nước sốt, màu như men nước sốt sứ, còn được gọi là cũ .

Ngọc gà xương đen

Ngọc được đặt theo tên của một loại Hắc Thần Kê nổi tiếng, body toàn thân màu đen. Loại gà này lưỡi của nó là một bài thuốc rất quý. Vốn chỉ được tiếng cống cho hoàng gia và làm những vị thuốc của Thái Y

Loại ngọc có sắc tố giống loại gà này, vì thế nó được gọi là gà xương đen. Đây là một giống ngọc kén người chơi nhưng có giá trị rất cao .

Ngọc bích Tám Ba

Ngọc bích Tám Ba ( Basan ( ngọc leo ) ) có màu trắng xám, hạt thô, đục, như sừng, được đặt tên theo nguồn gốc của nó ở phía bắc của Myanmar ( còn được gọi là ngọc mở màn vào năm 1983 ). . Đá ngọc bích tám ba trong có sắc tố đa dạng và phong phú, ví dụ điển hình như màu tím nhạt, xanh nhạt, xanh lá cây hoặc xanh xám.

Đây là một loại ngọc đặc biệt quan trọng với cấp thấp hơn. Do có nhiều tạp chất, cấu trúc dày và đầu nước kém, cần phải làm đồ trang trí tự tạo. Trên thị trường mẫu sản phẩm jadeite B thông dụng hơn loại A vì sau khi giải quyết và xử lý ngâm và tiêm, có sắc tố tươi đẹp và trong suốt tốt .

Ngọc xanh khô

Ngọc xanh khô màu xanh lá cây dày và tinh khiết và không xấu, độ trong suốt kém, đáy khô, ngọc dày hơn, và tỷ suất lớn hơn một chút ít so với ngọc bích khác. Kích thước hạt có khuynh hướng lớn và những hạt tinh thể hoàn toàn có thể được nhận thấy bằng mắt thường. Đặc điểm của nó là : vàng lục, xanh lục đậm đến xanh lục đậm, đôi lúc tối và đen, thường bị nứt, mờ đục, yếu và âm thanh gõ thô là khô và thô, thế cho nên nó được gọi là “ xanh khô ”.

cac-chung-loai-ngoc-phi-thuy-tren-thi-truong-hien-nay-9

Do sắc tố dày và độ trong suốt thấp, rau xanh khô thường được làm thành những vòng mỏng dính hoặc miếng ngọc bích để làm cho chúng trong suốt. Tuy nhiên, độ dày được giảm đáng kể, và hoàn toàn có thể bị vỡ và vỡ do quá mỏng mảnh.

Do đó, ngọc xanh khô thường được sử dụng trong tiến trình nền vàng 18K để giữ cho nó không bị vỡ. Màu xanh lá cây khô cũng hoàn toàn có thể được làm thành đồ trang trí, vòng đeo tay hoặc mặt dây chuyền sản xuất, có giá trị nhất định. Nhìn chung, ngọc xanh khô là loại ngọc trung và thấp .

Ngọc Thiết Long

Được phát hiện trong 90 năm qua và việc khai thác diễn ra mở màn vào năm 1994, tới năm 2000 đã gần hết sạch. Những viên ngọc Thiết Long trên thị trường đặc biệt quan trọng hiếm .

Thiết Long là màu xanh lá cây tươi tắn, sắc thái khác nhau, độ trong suốt kém, cấu trúc lỏng lẻo và những tinh thể cột được sắp xếp theo một hướng nhất định, thường hoàn toàn có thể được nhìn thấy trên thị trường. Thiết Long là tiếng Miến Điện có nghĩa là đầy màu xanh lá cây .

Ngọc nước

Cấu trúc ngọc bích nước dày hơn một chút ít so với kính hố cũ, và độ bóng và trong suốt cũng thấp hơn một chút ít so với những loại thủy tinh hố cũ và tương tự như hoặc tương tự với hạt băng. Nó được đặc trưng bởi độ trong suốt và độ trong suốt cao hơn của jadeite. Đầu nước càng tốt thì cấu trúc bên trong càng nhiều. Cấu trúc bên trong càng cũ thì càng già.

Cấu trúc bên trong càng đậm thì càng mềm. Nước mềm nhưng ánh sáng thì mềm và cấu trúc bên trong thì tốt. Một chút “ nếp gấp ” hoàn toàn có thể được nhìn thấy, hoặc có một vài vết nứt và hoa văn đá, và đôi lúc có rất ít tạp chất và bông liễu. Một số chuyên viên nói rằng ngọc nước là ánh sáng hoặc không màu, và chất lượng hơi kém. Nó là một loạt những mid-up và mid trong ngọc .

Có bốn loại ngọc nước chính, đó là nước không màu, nước màu lục nhạt, giống hệt ; Nước màu xanh lam với màu sáng và thậm chí còn màu tím gọi là nước màu tím .

Ngọc Hua Khánh

Màu xanh lá cây và vân, vô cùng không bình thường, cấu trúc dày và mỏng mảnh, mờ. Màu nền của nó là màu xanh nhạt hoặc những màu khác. Chẳng hạn như màu xám nhạt hoặc màu xanh đậu, cấu trúc của nó hầu hết là sợi và cấu trúc hạt mịn. Đặc điểm của Hua Khánh Jade là màu xanh lá cây không đồng đều. Một số rậm rạp hơn, một số ít thưa thớt hơn, và sắc tố sâu và nông.

Ngoài ra còn có một cấu trúc trong ngọc Hua Khánh chỉ có dạng hạt, và nước là không đủ. Do cấu trúc thô của nó, độ trong suốt thường kém. Chi này là một jadeite tầm trung hoặc trung bình thấp .

Ngọc loại đậu

Được gọi là giống đậu, ngọc bích là một loại rất phổ cập trong mái ấm gia đình ngọc. Chỉ nghe tên ta đã đủ biết ngọc màu tím như cánh hoa violet. Dân chơi trang sức đẹp vẫn gọi Violet là hình tượng của Mùa Xuân. Màu tím trên ngọc nói chung không sâu. Jadeite được chia thành màu tím thuần, tím cà và xanh tím theo sắc thái của màu tím.

Màu tím thuần thường có cấu trúc tốt và trong suốt tốt. Màu tím cà xếp là thứ hai, những sắc tố còn lại đều thấp hơn .

Bọ cạp băng

Các loài mưa đá thường đề cập đến một loại jadeite có độ trong suốt và chất lượng nước tốt, hoàn toàn có thể đạt đến mức băng. Để phân biệt những loài cỏ linh lăng thường thì, đây còn được gọi là gieo hạt băng .

Ngọc Dâm Bụt

Được gọi là loài dâm bụt, jadeite của giống này thường có màu xanh nhạt, không chứa màu vàng, màu xanh lá cây tương đối rõ ràng, tinh khiết, và đôi lúc cơ sở của nó có màu hơi hồng .

Màu sắc của những loài dâm bụt nói chung là màu xanh nhạt, nhưng màu xanh lá cây rất tinh khiết, những hạt mỏng mảnh hơn đậu, mặc dầu bàn tay không vừa đủ, nhưng không khô .

Ngọc răng ngựa

Mặc dù cấu trúc của nó là tốt, nó mờ đục, và mặt phẳng sáng bóng như sứ. Ngọc bích jadeite có cấu trúc tốt, nhưng đầu rất kém. Nó thường trong suốt. Giống như sứ, những hạt tinh thể của khoáng chất thô hơn, và đường viền của tinh thể hoàn toàn có thể được nhận ra dưới mắt thường.

Mặt dưới của ngọc bích jadeite có màu trắng hoặc xám trắng, với màu xanh lá cây và trông thô ráp, nhưng màu xanh lá cây hoàn toàn có thể được trộn với màu xanh nhạt, nâu và những màu khác, và không có màu. Nếu bạn nhìn kỹ, bạn hoàn toàn có thể thấy rằng màu xanh lá cây rất tốt. Một dấu vết của dải trắng, nhiều lúc được nhìn thấy ở dạng bông trắng .

Ngọc tơ Tsui

Đây là một loại ngọc có cấu trúc tốt và sắc tố tốt. Nó là loại ngọc hạng sang trên thị trường .

Ngọc tơ lụa (tơ vàng, tơ xanh)

Có tên như vậy vì những màu xen kẽ được sắp xếp trong thớ ngọc như những dải lụa có hình dải, những sợi được sắp xếp song song và cấu trúc xu thế rõ ràng được tăng trưởng. Jadeite giống như lụa màu xanh và những loài tơ. Thường thì giá ngọc vàng thấp hơn ngọc xanh .

Đặc điểm rõ ràng nhất của ngọc tơ lụa vàng là màu sắc của jadeite được phân phối theo hình ruy băng, nói chung là màu xanh lá cây. Các hạt jadeite của các loài tơ vàng mịn hơn hạt đậu, và màu trắng trong suốt là tốt hơn, và nước là đủ. Giá trị của jadeite lụa vàng có liên quan đến độ dày và mật độ của dải màu xanh lá cây. Dải màu xanh lá cây dày, mật độ của dải dày đặc.

Ngọc trắng khô

Chiếc vòng ngọc trắng khô đang có sẵn trại Jad với gía rất hài hòa và hợp lý. Nó là một viên ngọc màu trắng hoặc xám trắng với cấu trúc thô và độ trong suốt kém. Đánh giá của chuyên viên jadeite là : thô, khô và không ướt. Giống này không màu hoặc có màu nhạt, và ranh giới giữa những hạt hoàn toàn có thể nhìn thấy bằng mắt thường.

Do đó, hình thức bề ngoài của cấu trúc là thô, và giá trị sử dụng và trang trí thấp. Đây là một loại jadeite cấp thấp. Màu trắng thô với dân mới chơi ngọc nhìn có lẽ rằng sẽ hay nhầm với Ngọc Hòa Điền – Vốn là một thứ ngọc rất đắt tiền

Mindovermetal đã tổng hợp chi tiết Các chủng loại Ngọc Phỉ Thúy trên thị trường hiện nay. Theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments