Quyền và Nghĩa vụ của viên chức gồm những gì?

Chúng ta nghe đến cụm từ công chức và viên chức rất nhiều, nhưng chắc hẳn còn rất nhiều người chưa hiểu rõ về hai chức danh này. Giữa viên chức và công chức có gì khác biệt. Quyền và nghĩa vụ của viên chức gồm những gì theo quy định của pháp luật hiện hành? Luật Hoàng Phi sẽ cùng bạn đọc giải đáp các câu hỏi trên ngay sau đây

Viên chức là gì ?

Viên chức là công dân Nước Ta được tuyển dụng theo vị trí việc làm, thao tác tại đơn vị chức năng sự nghiệp công lập theo chính sách hợp đồng thao tác, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị chức năng sự nghiệp công lập theo pháp luật của pháp lý .
Như vậy một cá thể được xác lập là viên chức khi cung ứng đủ các điều kiện kèm theo sau :

Advertisement

– Làm việc trong đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc. Như vậy đây là một quan hệ lao động giữa một bên chủ thể là cá nhân có đủ điều kiện theo yêu cầu tuyển dụng của người sử dụng lao động là “ đơn vị sự nghiệp công lập”. Đơn vị sự nghiệp công lập là tổ chức do cơ quan có thẩm quyền của Nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, thành lập theo quy định của pháp luật, có tư cách pháp nhân, cung cấp dịch vụ công, phục vụ quản lý nhà nước.

– Được hưởng chính sách lương theo bảng lương được pháp lý pháp luật từ quỹ lương của đơn vị chức năng sự nghiệp công lập .

Từ việc làm rõ khái niệm viên chức là gì, trong các phần tiếp theo của bài viết, chúng tôi sẽ đi vào giải đáp cho thắc mắc: Quyền và nghĩa vụ của viên chức gồm những gì? mời Quý vị theo dõi.

Advertisement

Quyền của viên chức

Là một cá thể thao tác tại đơn vị chức năng sự nghiệp công lập của Nhà nước, viên chức được hưởng các quyền sau :
– Viên chức được nhà nước bảo lãnh các chủ trương tương quan đến giảng dạy, tu dưỡng nâng cao trình độ trình độ, nhiệm vụ trong quy trình thao tác, được nhà nước bảo vệ điều kiện kèm theo thao tác, được phân phối rất đầy đủ trang, thiết bị Giao hàng cho quy trình thao tác .
– Được bảo vệ về chính sách tiền lương, thời hạn thao tác, nghỉ ngơi theo lao lý của pháp lý .
– Được cung ứng thông tin tương quan đến việc làm, trách nhiệm được giao
– Có quyền phủ nhận thực thi các việc làm, trách nhiệm trái với lao lý của pháp lý
– Viên chức được quyền quyết định hành động các yếu tố trình độ tương quan tới trách nhiệm, việc làm được giao .
– Viên chức có quyền ký kết hợp đồng mang đặc thù vấn đề với cơ quan, tổ chức triển khai, đơn vị chức năng khác mà pháp lý không cấm nhưng phải triển khai xong trách nhiệm được giao và có sự chấp thuận đồng ý của người đứng đầu đơn vị chức năng sự nghiệp công lập .
– Viên chức có quyền tham gia góp vốn xây dựng tổ chức triển khai kinh tế tài chính nhưng không được tham gia quản trị tổ chức triển khai kinh tế tài chính, được tham gia các hoạt động giải trí kinh tế tài chính xã hội ; được hưởng chủ trương khuyến mại về nhà ở ; được tạo điều kiện kèm theo học tập hoạt động giải trí nghề nghiệp ở trong nước và quốc tế theo pháp luật của pháp lý .
– Trường hợp viên chức bị thương hoặc chết trong lúc triển khai việc làm, trách nhiệm được giao thì hoàn toàn có thể được xem xét hưởng chính sách thương bệnh binh, liệt sĩ theo lao lý của pháp lý .

Nghĩa vụ của viên chức

Tương ứng với quyền mà nhà nước trao cho viên chức là những nghĩa vụ mà viên chức phải thực thi so với đơn vị chức năng sự nghiệp công nghiệp và Nhà nước. Cụ thể, viên chức phải triển khai các nghĩa vụ sau :
– Viên chức cần trang nghiêm chấp hành chủ trương đường lối của Đảng, chủ trương pháp lý của Nhà nước, có nếp sống lành mạnh, có đức, có tài, bảo vệ giữ gìn phẩm chất cần, kiệm, liêm, chính, chí, công vô tư theo lời dạy của Bác Hồ .
– Luôn luôn nỗ lực nâng cao kiến thức và kỹ năng, trình độ trình độ để hoàn thành xong tốt việc làm, trách nhiệm được giao đúng hạn, bảo vệ chất lượng trình độ .
– Nghiêm túc chấp hành các nội quy, quy định thao tác của đơn vị chức năng sự nghiệp công lập .

– Có ý thức kỷ luật và tinh thần trách nhiệm trong công việc.

Advertisement

– Bảo vệ bí hiểm nhà nước ; giữ gìn và bảo vệ của công, sử dụng hiệu suất cao, tiết kiệm ngân sách và chi phí gia tài được giao .
– Tu dưỡng, rèn luyện đạo đức nghề nghiệp, thực thi quy tắc ứng xử của viên chức .
– Đảm bảo hoàn thành xong tốt việc làm được giao, phối hợp với đồng nghiệp tại nơi thao tác trong quy trình triển khai việc làm, trách nhiệm được giao ;
– Khi tiếp xúc với người dân cần có thái độ cư xử đúng mực, tương thích với chuẩn mực, quy tắc ứng xử của viên chức, ship hàng nhân dân tận tình, chu đáo, Không hách dịch, cửa quyền, gây khó khăn vất vả, phiền hà so với Nhân dân ;
– Tự mình chịu nghĩa vụ và trách nhiệm so với nội dung việc làm được giao .
Đối với viên chức quản trị, ngoài việc phải thực thi các nghĩa vụ trên, còn cần triển khai thêm một số ít nghĩa vụ sau đây :
Chỉ đạo và tổ chức triển khai thực thi các trách nhiệm của đơn vị chức năng theo đúng chức trách, thẩm quyền được giao ;
Thực hiện dân chủ, giữ gìn sự đoàn kết, đạo đức nghề nghiệp trong đơn vị chức năng được giao quản trị, đảm nhiệm ;
Chịu nghĩa vụ và trách nhiệm hoặc trực tiếp chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về việc thực thi hoạt động giải trí nghề nghiệp của viên chức thuộc quyền quản trị, đảm nhiệm ;
Xây dựng và tăng trưởng nguồn nhân lực ; quản trị, sử dụng có hiệu suất cao cơ sở vật chất, kinh tế tài chính trong đơn vị chức năng được giao quản trị, đảm nhiệm ;
Tổ chức thực thi các giải pháp phòng, chống tham nhũng và thực hành thực tế tiết kiệm chi phí, chống tiêu tốn lãng phí trong đơn vị chức năng được giao quản trị, đảm nhiệm .

Phân biệt giữa công chức và viên chức

Phân biệt công chức và viên chức sẽ bộc lộ qua 1 số tiêu chuẩn sau :

Nơi làm việc:

Công chức là việc tại cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức triển khai chính trị – xã hội ở TW, cấp tỉnh, cấp huyện ; trong cơ quan, đơn vị chức năng thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng ; trong cơ quan, đơn vị chức năng thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan ship hàng theo chính sách chuyên nghiệp, công nhân công an .
Viên chức thao tác tại đơn vị chức năng sự nghiệp công lập

Cách thức xác lập quan hệ lao động:

Công chức được vào thao tác tại cơ quan của Đảng, cơ quan nhà nước, đơn vị chức năng thường trực Quân đội nhân dân, Công an nhân dân bằng hình thức tuyển dụng, chỉ định .

Advertisement

Viên chức được vào làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập bằng hình thức tuyển dụng thông qua xác lập hợp đồng làm việc.

Chế độ tiền lương:

Công chức được hưởng lương từ ngân sách nhà nước theo bậc lương được Nhà nước lao lý so với từng chức vụ
Viên chức được hưởng lương từ quỹ ngân sách của đơn vị chức năng sự nghiệp công lập .

Trên đây là bài viết Quyền và nghĩa vụ của viên chức gồm những gì? của chúng tôi. Quý độc giả trong quá trình tham khảo bài viết có vướng mắc, đừng ngần ngại gửi thông tin, câu hỏi về Tổng đài tư vấn 1900 6557 để được hỗ trợ kịp thời.

5/5 - (2 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments