Cách làm nước ngọt giữ ga lâu giúp bạn tiết kiệm chi phí

Dù không mấy bổ béo ( thực ra là không bổ nhưng gây béo ), nước ngọt có ga vẫn là thức uống giải khát được ưu thích nhất lúc bấy giờ. Nhìn vào đế chế hùng mạnh củaCoca-Cola và Pepsi Co là đủ hiểu điều này là thực sự không hề chối bỏ. Nhưng có một yếu tố khi uống nước ngọt có ga, đó là khi ga tan hết, vị của nó sẽ rất tệ. Và với những chai nước khổng lồ loại 1,5 l – 2 l, chúng sẽ mất ga rất nhanh nếu bạn không uống hết. Bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể chỉ mua lon hoặc chai nhỏ để uống nhanh hơn, nhưng tổng giá trị chắc như đinh sẽ đắt hơn khi mua chai to. Và thực sự thì chẳng ai muốn chai nước khổng lồ mới mua đã không hề uống được nữa chỉ sau 1 ngày, đúng không? Cùng mindovermetal tìm hiểu về Cách làm nước ngọt giữ ga lâu giúp bạn tiết kiệm chi phí chi tiết hơn trong bài viết dưới đây!

May mắn thay, chúng ta đã có cách để xử lý việc đó

Muốn chai nước của bạn lâu giữ ga, bạn cần phải phối hợp 3 bước sau đây .

cach-lam-nuoc-ngot-giu-ga-lau-giup-ban-tiet-kiem-chi-phi-1-mindovermetal

Đầu tiên, hãy giữ lạnh cho chai nước. Về cơ bản, ga trong nước là khí CO2, và để giữ các loại khí hòa tan lâu hơn, nước phải được giữ lạnh. Ở nhiệt độ càng thấp (miễn là không bị đóng băng) ga càng giữ được lâu.

Nhiệt độ càng thấp, lượng khí hòa tan càng lớn

Tiếp theo là vặn thật chặt nắp. Sau khi rót nước, hãy vặn nắp chặt nhất có thể, để tránh khí ga thoát ra theo đường miệng chai.

cach-lam-nuoc-ngot-giu-ga-lau-giup-ban-tiet-kiem-chi-phi-mindovermetal

Và cuối cùng, và cũng là bước quan trọng nhất: khi chai nước còn khoảng 1/2 và không muốn uống nữa, hãy bóp, vặn xoắn thân chai nhiều nhất có thể để đẩy không khí ra ngoài.

Và đây là cách để chai nước lâu hết ga nhất

Tại sao ư ? Lý do tương quan đến định luật Henry trong vật lý về độ tan của chất khí trong chất lỏng : Ở nhiệt độ phòng, độ tan của các chất khí tỉ lệ với áp suất riêng phần của chất khí đó. Nói cách khác, áp suất riêng càng lớn, độ tan cũng càng cao .Với chai nước mới mua, bạn sẽ thấy có một khoảng chừng không bên trong chai. Khoảng không ấy trọn vẹn là CO2 – thứ tạo ra tiếng ” xịt ” khá lớn khi vặn nắp .

Nhưng sau khi mở thì không khí tràn vào, cộng thêm việc rót nước ra càng nhiều, không khí sẽ càng vào nhiều hơn. Điều này khiến cho áp suất trong chai giảm, dẫn đến việc độ tan của CO2 trong nước giảm đi, và khí thoát ra nhanh hơn.

cach-lam-nuoc-ngot-giu-ga-lau-giup-ban-tiet-kiem-chi-phi-2-mindovermetal

Vậy nên nếu bóp chai nước, vặn xoắn ” các kiểu ” để đẩy không khí ra, bạn cũng đồng thời làm tăng áp suất trong chai, và khí ga sẽ ở lại lâu hơn .Tất nhiên, cả 3 bí kíp trên chỉ nhằm mục đích mục tiêu kéo dài thời hạn ga ở lại, chứ không có tính năng vĩnh viễn. CO2 vẫn hoàn toàn có thể thoát ra xuyên qua các phân tử nhựa, nên sau một thời hạn, đồ uống của bạn cũng trở nên dở tệ mà thôi! Theo dõi mindovermetal để cập nhật thêm những thông tin mới nhất nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments