CaCO3 là gì? Ứng dụng của bột đá vôi trong thực tế

Khái niệm CaCO3? Nó có ứng dụng như thế nào trong các ngành công nghiệp cụ thể? Khi mua bột đá vôi sử dụng trong các ngành nghề nên mua ở đâu? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp đầy đủ những thông tin hữu ích nhất dành cho bạn. Cùng theo dõi ngay nhé.

CaCO3 là gì

CaCO3 là gì?

CaCO3 là 1 hợp chất hóa học có tên gọi đầy đủ là Canxi Cacbonat. Trên thế giới, có khoảng 5% khối lượng khoáng chất CaCO3 hoặc các đồng phân của nó.

Hợp chất vô cơ được tồn tại dưới dạng đá vôi, đá cẩm thạch, đá phấn,… Ngoài ra còn được biết đến là thành phần chính trong vỏ sò, vỏ ốc. CaCO3 cũng chính là nguyên nhân cốt lõi gây nên hiện tượng nước cứng trong nước sinh hoạt.

Bột đá vôi CaCO3 là gì

Bột đá vôi là gì ?

Ứng dụng của CaCO3 trong trong thực tiễn

Do khá phổ biến và có giá thành rẻ, cho nên được ứng dụng khá nhiều trong cuộc sống và sản xuất. Vậy ứng dụng của Canxi Cacbonat là gì?

Trong hồ bơi

Trong khu công trình hồ bơi, hóa chất được ứng dụng như 1 chất giải quyết và xử lý nước vô cùng hiệu suất cao. Nó giúp trung hòa axit và khử lưu huỳnh, làm tăng độ trong sáng của nước hồ bơi. Đồng thời, cũng vô hiệu được những chất ô nhiễm gây nguy hại so với sức khỏe thể chất của con người .
Sử dụng Canxi Cacbonat cũng giúp ngăn ngừa khí độc tích tụ đáy hồ bơi, không thay đổi màu nước và hạn chế tối đa thực trạng váng bẩn Open trên mặt hồ. Không chỉ thế bột đá còn giúp làm hạn chế sự Open và sinh sôi nảy nở của vi trùng có hại cho nước hay những mầm bệnh dễ phát sinh dưới nước .

Ứng dụng của CaCO3 trong bể bơi

Ứng dụng của bột đá vôi trong giải quyết và xử lý nước trong hồ bơi

Trong công nghiệp kiến thiết xây dựng

Bột đá ( CaCO3 ) là 1 trong những thành phần cấu trúc lên xi-măng, đá thiết kế xây dựng, đá nghiền, … Đặc biệt là chất phụ gia giúp tăng độ bền, chắc như đinh và năng lực chịu lực cao .

Trong ngành sơn

CaCO3 được xem là chất độn chính trong thành phần của sơn. Độ mịn và size hạt bột đá vôi có tác động ảnh hưởng đến độ sáng và chất lượng của sơn. Đồng thời có năng lực chống mài mòn, cải tổ độ nhớt, tăng độ sáng cho khu công trình sơn của bạn .
Canxi Cacbonat được sử dụng khá nhiều trong ngành sơn nước. Nguyên nhân là bởi nó hoàn toàn có thể làm tăng tính quang học và khối lượng của sơn. Đối với ngành sản xuất sơn, hàm lượng CaCO3 chiếm đến 60 % .

CaCO3 là chất độn chính trong sơn

Bột đá vôi là chất độn chính trong sơn

Trong ngành nhựa

Bột đá vôi được ứng dụng khá nhiều trong sản xuất nhựa PVC cứng, ống nhựa và tấm trần. Giúp làm tăng độ bền, độ bóng và độ phân tán trong hóa chất nhựa được tốt hơn. Một số ưu điểm của bột đá vôi trong ứng dụng ngành nhựa như:

  • Đảm bảo chất lượng loại sản phẩm mà vẫn tiết kiệm ngân sách và chi phí được ngân sách tối đa nhất .
  • Ứng dụng trong chất dẻo nhiệt rắn để làm tăng tính cơ học và quang học, đồng thời giảm được ngân sách gia công sản phẩm .
  • Kiểm soát thông số co và giãn, độ nhớt và co của loại sản phẩm .

Ngành gốm sứ

CaO là nguyên vật liệu không hề thiếu trong ngành gốm sứ. Và để sản xuất ra nó cần có hóa chất này. Khi Canxi Cacbonat trộn với 1 lượng gốm sứ sẽ tạo ra độ co và giãn so với lớp men và mảnh gốm. Đây là tiến trình trong quy trình nung và cung ứng CaO thiết yếu .

Ngành thủy tinh, sản xuất kính

Nếu bạn không biết ứng dụng trong ngành thủy tinh và sản xuất kính của CaCO3 là gì thì dưới đây là những ưu điểm điển hình nổi bật của bột đá vôi. Cụ thể như sau :

  • Chiếm 20 – 25 % trong thành phần sản xuất của thủy tinh .
  • Ổn định và kiểm soát và điều chỉnh độ nhớt, giúp tăng độ bền của loại sản phẩm .
  • Tăng năng lực chịu lực, ảnh hưởng tác động của môi trường tự nhiên tự nhiên so với mẫu sản phẩm được làm từ thủy tinh .

Ứng dụng của bột đá vôi trong sản xuất thủy tinh, kính

Ứng dụng của bột đá vôi trong sản xuất thủy tinh, kính

Trong chăn nuôi nông nghiệp

Canxi cacbonat là 1 thành phần quan trọng trong sản xuất thức ăn chăn nuôi. Nó giúp nuôi dưỡng và tăng trưởng xương cũng như hình thành trứng so với gia cầm .

Ngoài ra, CaCO3 còn là thành phần trong 1 số loại phân bón. Giúp cây trồng có thể phát triển và tăng độ ổn định PH trong đất. Từ đó tạo nên chất dinh dưỡng giúp cây trồng được nuôi dưỡng, sinh trưởng tốt. Không chỉ thế, bột đá vôi còn được sử dụng trong thành phần của thuốc trừ sâu. Tuy nhiên vẫn đảm bảo được sự an toàn và thân thiện với môi trường.

Nên mua bột đá vôi CaCO3 ở đâu?

Trên thị trường lúc bấy giờ có rất nhiều những cơ sở phân phối bột đá vôi theo nhiều mức giá khác nhau. Tuy nhiên bằng mắt thường, rất nhiều người không hề nhận ra được chất lượng thật sự của mẫu sản phẩm .

Wasaco hiện đang là đơn vị cung cấp bột đá vôi uy tín hàng đầu hiện nay. Sản phẩm đã được chứng nhận về chất lượng đảm bảo lợi ích của người tiêu dùng. Khi sử dụng bột Canxi Cacbonat sẽ giúp cho các thiết bị bể bơi trong hệ thống lọc của bạn sẽ không cần phải hoạt động nhiều như trước.

Như vậy với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã biết ứng dụng của CaCO3 rồi đúng không? Hãy theo dõi các bài viết tiếp theo để có được kiến thức hữu ích khác nhé. Để biết thêm thông tin chi tiết, bạn có thể liên hệ tới số Hotline 0965.438.488.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments