Nghị luận xã hội phải biết nói lời cảm ơn

[ Văn mẫu 9 ] Tham khảo đoạn văn bàn về nội dung phải biết nói lời cảm ơn hay nhất do Đọc tài liệu tổng hợp được, tìm hiểu thêm chi tiết cụ thể đoạn văn nghị luận về lời cảm ơn

Với đề tài nêu nghị luận về phải biết nói lời cảm ơn thì chúng ta có thể khẳng định rằng việc cảm ơn đối với cuộc sống của chúng ta hiện nay là vô cùng quan trọng và là cách để duy trì các mối quan hệ tốt hơn. Cùng Đọc tham khảo một số đoạn văn bàn về việc phải biết nói lời cảm ơn nhé:

Advertisement

Đề bài: Từ văn bản ở phần đọc hiểu, em hãy viết một đoạn văn (khoảng 200 chữ) bàn về nội dung: phải biết nói lời cảm ơn.

( Trích : Đề thi minh họa vào 10 môn Văn tỉnh Khánh Hòa 2019 )

Gợi ý làm bài, những ý chính cần đạt được:

1. Giải thích vấn đề:

Advertisement
  • Thế nào là lời cảm ơn?
  • Tại sao phải biết nói lời cảm ơn? Và nó có tác dụng gì?
  • Giới thiệu tầm quan trọng của lời cảm ơn

2. Bàn luận vấn đề

  • Thực trạng hiện nay: Các bạn trẻ thờ ơ, vô cảm với người khác; văn hóa cảm ơn, xin lỗi ngày càng bị mai một.
  • Tại sao lời cảm ơn lại quan trọng tới vậy: giúp tâm hồn ta thanh thản… hoặc đơn giản chỉ là mình nhận ơn của người khác thì mình phải biết nói lời cảm ơn.
  • Chuyện gì sẽ xảy ra nếu như mỗi chúng ta không biết cảm ơn?
  • Hãy luôn nói lời cảm ơn để gắn kết yêu thương.

3. Kết luận: Khẳng định lại một lần nữa tầm quan trọng của cảm ơn: thể hiện được nét văn hóa của một con người.

Đoạn văn 8 – 10 câu bàn về lời cảm ơn

Bài số 1Từ nhiều năm trở lại đây, nền tảng đạo đức tuy không đến nỗi sụp đổ như 1 số ít người đã báo động nhưng rõ ràng đã mờ nhạt đi. Tiếng ” cảm ơn ” đã thưa thớt dần. Hình như người ta không biết đến nó hay đã cố quên đi. Có phải khi nói cảm ơn một người khác bạn có cảm xúc mình mang ơn họ, cảm thấy nặng nề khi nghĩ đến việc phải trả ơn ? Còn khi phải nói xin lỗi bạn lại cảm thấy đang hạ mình xuống, mình là người có lỗi ? Không phải như vậy đâu. đừng để những cảm xúc, tâm lý xô lệch ấy làm cho con người tất cả chúng ta trở nên ích kỷ, hẹp hòi và thậm chí còn là thiếu văn hoá. Một lời xin lỗi và cảm ơn đúng lúc có ý nghĩa to lớn biết bao. Một tình bạn đẹp hoàn toàn có thể tan vỡ chỉ vì cả 2 bên không ai chịu nói lời xin lỗi, một người hoàn toàn có thể chạnh lòng khi không nhận được lời cảm ơn …..

Bài số 2

Advertisement

Trên đường đời sẽ có những lúc bạn gặp những khó khăn vất vả không hề tự mình xử lý được. Lúc này đây mái ấm gia đình, bạn thân, thậm chí còn cả nhũng người bạn chưa từng biết đến lại chuẩn bị sẵn sàng đưa tay giúp sức. Một lời cám ơn tuy không hề đền đáp hết những công ơn họ dành cho bạn, nhưng tối thiểu nó cũng bày tỏ lòng biết ơn của bạn so với họ. Cám ơn là một nét văn hóa truyền thống đẹp trong xã hội lúc bấy giờ. Người có văn hóa truyền thống cám ơn là người sống có tình có nghĩa, có trước có sau. Cảm ơn chính là một cách bày tỏ sự cảm kích với sự giúp sức của một người nào đó dành cho mình. Người được nhận lời cảm ơn cũng cảm thấy thoải mái và dễ chịu và tự do hơn vì thấy việc mình đã làm trở nên ý nghĩa với người kia, dù đó chỉ là những việc rất li ti trong đời sống như dắt cụ già qua đường, nhường ghế ngồi trên xe bus, … Nhờ thế, bạn sẽ thuận tiện gây được hiện cảm cho người trợ giúp, và sau nay khi gặp khó khăn vất vả, họ trọn vẹn sẵn lòng giơ cách tay ra để tương hỗ bạn. Cảm ơn là biểu lộ của một người ứng xử có văn hóa truyền thống. Một người biết nói lời cảm ơn chính là bộc lộ của một nếp sống văn minh, lịch sự và trang nhã .Bài số 3Từ lâu, văn hóa truyền thống ứng xử đã trở thành chuẩn mực trong việc nhìn nhận nhân cách con người. Cảm ơn là một trong những biểu lộ của ứng xử có văn hóa truyền thống, là hành vi văn minh, nhã nhặn trong quan hệ xã hội. Có thể hiểu “ cảm ơn ” là lời bày tỏ thái độ biết ơn, cảm kích trước lời nói, hành vi hay sự giúp sức của một ai đó. Người nhận được lời cảm ơn của bạn sẽ cảm thấy vô cùng hài lòng do tại họ nghĩ rằng bạn đã hiểu được tấm lòng và sự chân thành mà họ dành cho bạn. Thế nhưng, thời nay có vẻ như văn hóa truyền thống “ cảm ơn ” đã bị từ từ quên béng. Có thể do mọi người phải chạy theo dòng chảy của đời sống, sống gấp hơn, hấp tấp vội vàng hơn và thuận tiện cho qua những thứ mà họ nghĩ là vụn vặt, không thiết yếu trong đó có từ “ cảm ơn ”. Đôi khi nhận được sự trợ giúp họ chỉ gật đầu ý rằng đã nhận được hoặc đã hiểu, có khi họ không nói gì bộc lộ một điều tất yếu mà bạn phải làm cho họ. Điều này cần được kiểm soát và điều chỉnh để hài hòa và hợp lý hơn để ứng xử trong xã hội tốt hơn. Tóm lại, nói lời “ cảm ơn ” là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống ứng xử của con người. Mỗi người tất cả chúng ta càng không nên dè sẻn lời cảm ơn mà ngược lại, hãy nói “ cảm ơn ” khi thiết yếu. Nếu tất cả chúng ta biết cảm ơn những người xung quanh thì những mối quan hệ đó sẽ tốt hơn rất nhiều .

Đoạn văn ngắn bàn về nội dung : phải biết nói lời cảm ơn

Bài số 1Lời cảm ơn là bày tỏ thái độ trân trọng và tình cảm tri ân bằng lời nói sau khi nhận lấy một giá trị tốt đẹp nào đó từ người khác. Lời cảm ơn là lời nói chân thành bộc lộ niềm cảm thông đồng cảm trước hành vi tốt đẹp của người với người trong xã hội. Lời cảm ơn là một trong những bộc lộ thái độ của ứng xử văn hóa truyền thống, một hành vi văn minh và lịch sử vẻ vang trong những mối quan hệ xã hội. Biết ơn cũng là truyền thống lịch sử tốt đẹp của dân tọc ta từ ngàn đời nay. Đứng giữa một tập thể, một công đồng, nếu một người nói ra những lời cảm ơn chân thành, sẽ cho mọi người thấy được phẩm chất văn hóa truyền thống của cá thể, giúp mọi người thuận tiện cư xử và đối xử tốt đẹp với nhau hơn. Lời cảm ơn trong nhiều trường hợp không chỉ đem lại những niềm vui mà còn là một cách giúp giải tỏa những khúc mắc, giúp mối quan hệ của người với người trở nên vị tha và chân thành hơn. Mỗi khi giúp sức ai đó, không mong sẽ được nhận bất kể thứ gì, không cần người đó phải trả ơn bằng vật chất, cái tất cả chúng ta cần có lẽ rằng chỉ là lời cảm ơn chân thành. Bởi thế mỗi tất cả chúng ta phải nghĩ đến những ai đã đốt lên ngọn lửa trong tất cả chúng ta với lòng biết ơn thâm thúy. Biết nói lời cảm ơn, biết nói lời xin lỗi chính là bộc lộ của một lối sống văn minh, văn hóa truyền thống, một lối sống giàu ý thức tự trọng. Bạn hãy nói lời cảm ơn thứ nhất đó chính là cha mẹ, vì họ chính là người giúp bạn sống sót ở đời sống này, cũng là người đã nuôi dưỡng dạy dỗ bạn hằng ngày. Hãy cảm ơn những giúp bạn vượt qua những khó khăn vất vả, hay người hàng xóm nhắc bạn tắt công tắc nguồn nước khi nước tràn bể … .. Hãy tự mình thực thi lời cảm ơn chân thành. Nói lời cảm ơn người khác còn bộc lộ tình yêu đời sống thắm thiết, yêu thương con người và khát vọng làm được những điều tốt đẹp ở đời. Dù trong thời đại nào, biết nói lời “ cảm ơn ” là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống ứng xử của con người, là một hành vi thiết yếu trong những mối quan hệ tiếp xúc hằng ngày. Lời cảm ơn biểu lộ sự trân trọng của con người so với đời sống .

Bài số 2

Có khi nào bạn tự hỏi rằng từ bé đến lớn bạn đã nói lời cảm ơn bao nhiêu lần chưa ? Lời cảm ơn có lẽ rằng là một trong những lời nói chân thành nhất xuất phát từ trái tim từ tấm lòng của chính mình. Cảm ơn là một thái độ trân trọng biết ơn những gì mà người khác đã làm cho ta đem lại cho ta những điều tốt đẹp. Cảm ơn chính là một cách biểu lộ tình cảm, lối ứng xử nhã nhặn, lễ phép, biết tôn trọng đến những người xung quanh mình. Văn hóa cảm ơn chính là nét đẹp vốn có của một con người. Lời cảm ơn dù chỉ là nhỏ bé nhưng lại hoàn toàn có thể nhìn nhận được nhân phẩm của một con người. Thế giới sẽ đẹp hơn rất nhiều nếu ta biết cảm ơn ta biết trân trọng những thành quả mà người khác đã làm cho ta. Nét đẹp của lối sống này diễn ra tiếp tục biểu lộ ở lời nói, cử chỉ, hành vi và nằm ngay trong chính tình cảm của mỗi người. Cảm ơn thực ra chỉ là một cách hành xử biết điều, lễ phép, nhã nhặn. Nét đẹp này không phô trương ra bên ngoài nhưng lại khiến người xung quanh yêu quý mình. Hằng ngày tất cả chúng ta gặp gỡ bao nhiêu chuyện, tiếp xúc bao nhiêu chuyện. Lời cảm ơn khi được bè bạn trợ giúp, cảm ơn khi đi lạc đường được một người lạ chỉ giúp, cảm ơn vì thời điểm ngày hôm nay xe thủng xăm và có người đưa mình về. Chỉ là một lời nói đơn thuần và rất thuận tiện biểu lộ. Hoặc đơn thuần hơn là nói lời cảm ơn ba mẹ vì đã nuôi dạy mình lớn khôn, hoàn toàn có thể tự lập được. Nhưng có vẻ như lời nói cảm ơn với ba mẹ lại khó khăn vất vả vì bạn nghĩ nó sáo rỗng, không thật. Đây là lời cảm ơn chân thành nhất mà ba mẹ vẫn mong một lần con cháu sẽ nói với mình. Giá như ai cũng biết nói lời cảm ơn thì quốc tế sẽ toàn là màu hồng, ai cũng sẽ hết lòng vì người khác. Xã hội sẽ tân tiến hơn văn minh hơn. Giữa người với người sẽ tràn ngập yêu thương. Hãy nói cảm ơn với toàn bộ và đặc biệt quan trọng là cảm ơn những thất bại vì chính những thất bại ấy đã cho ta thêm kinh nghiệm tay nghề để có những thành công xuất sắc sau này. Những người trẻ tất cả chúng ta phải học để nói lời cảm ơn. Nó không chỉ là một truyền thống lịch sử tốt đẹp mà nó còn là những cư xử đẹp để mọi người yêu thương và san sẻ cho nhau nhiều hơn. Vậy hãy cảm ơn và đừng ngần ngại nói lời cảm ơn với toàn bộ yêu thương .- / –

Advertisement

Trên đây là một số đoạn văn mẫu bàn về nội dung phải biết nói lời cảm ơn mà các em có thể tham khảo. Đừng quên tham khảo các bài văn mẫu 9 khác theo đúng chương trình học để chuẩn bị cho kì thi vào 10 tốt nhất em nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments