Cấp bậc trong Phật Giáo: Đại Đức, Thượng Tọa và Đại Đức ai lớn hơn

Đối với những người thường không đi theo con đường tu tập thì khó có thể phân biệt được Đại Đức, Thượng Tọa và Đại Đức ai lớn hơn. Để trả lời câu hỏi này và biết được cấp bậc trong Phật Giáo Việt Nam cùng mindovermetal theo dõi nội dung dưới đây nhé!

Quy định về cấp bậc trong Phật Giáo

Thứ bậc của Tăng Ni trong Phật Giáp giáo được quy định rõ ràng, cụ thể như sau:

Đại đức
Năm 20 tuổi đời, vị xuất gia thụ giới tỳ kheo được gọi là Đại Đức.

Thượng toạ
Năm 40 tuổi đời, vị tỳ kheo được 20 tuổi đạo, được gọi là Thượng Tọa.

Hoà thượng
Năm 60 tuổi đời, vị tỳ kheo được 40 tuổi đạo, được gọi là Hòa Thượng.

Còn đối với bên nữ (ni bộ)

Sư cô
Năm 20 tuổi đời, vị nữ xuất gia thụ giới tỳ kheo ni được gọi là Sư cô. (Hiện nay ở Canada, có giáo hội gọi các vị tỳ kheo ni này là Đại Đức).

quy-dinh-ve-cap-bac-trong-phat-giao-mindovermetal

Ni sư
Năm 40 tuổi đời, vị tỳ kheo ni được 20 tuổi đạo, được gọi là Ni sư.

Ni trưởng
Năm 60 tuổi đời, vị tỳ kheo ni được 40 tuổi đạo, được gọi là Sư bà. Giờ đây gọi là Ni trưởng.

Quy định khác liên quan đến cấp bậc

Bên trên là những tên tuổi chính thức theo tuổi đời và tuổi đạo (hạ lạp), được dùng trong việc quản lý Phật sự. Trong mạng lưới hệ thống tổ chức triển khai của giáo hội Phật giáo, không được lạm dụng tự xưng, tự phong, tự thăng cấp. Mà phải được xét duyệt và đồng ý chấp thuận bởi một hội đồng giáo phẩm có thẩm quyền, và được cấp giáo chỉ tấn phong, nhân ngày đại lễ hay đại hội Phật giáo, trong những giới đàn, hay trong mùa định cư kết hạ hằng năm.

quy-dinh-khac-lien-quan-den-cap-bac-mindovermetal

Như vậy, chúng ta có thể hiểu rằng: Sư cô nghĩa là Đại đức bên ni bộ. Ni sư nghĩa là Thượng tọa bên ni bộ. Sư bà (hay Ni trưởng) nghĩa là Hòa thượng bên ni bộ. Bởi vậy cho nên, các buổi lễ hay văn thư chính thức, thường nêu lên là: “Kính bạch chư tôn Hòa thượng, Thượng tọa, Đại đức, Tăng Ni”, chính là nghĩa đó vậy. Tuy vậy, trên thực tế, chưa thấy có nơi nào chính thức dùng các danh xưng: Đại đức ni, Thượng tọa ni, hay Hòa thượng ni. Nếu có nơi nào đã dùng, chỉ là cục bộ, chưa chính thức phổ biến. Nghe không quen tai nhưng không phải là sai.

Đối với những bậc Hòa Thượng mang trách nhiệm quản lý và điều hành những cơ sở giáo hội Phật giáo TW cũng như địa phương, hay những Đại tùng lâm, Phật học viện, Tu viện, thường là những vị trên 80 tuổi đời, được tôn xưng là Đại Lão Hòa Thượng hay Trưởng Lão Hòa Thượng.

quy-dinh-khac-lien-quan-den-cap-bac-2-mindovermetal

Các vị thuộc hàng giáo phẩm này thường được cung thỉnh vào những hội đồng trưởng lão, hoặc hội đồng chứng tỏ tối cao của những giáo hội Phật giáo. Tuy nhiên, khi ký những thông bạch, văn thư chính thức, chư tôn đức vẫn xưng đơn thuần là Tỳ kheo, hay Sa môn. (Có nghĩa là: thầy tu).

Ắt hẳn đến đây bạn đã biết được Cấp bậc trong Phật Giáo. Đại Đức, Thượng Tọa và Đại Đức ai lớn hơn. Theo dõi mindovermetal để có thêm các thông tin hữu ích nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments