Chế khắc là gì? Chế ngự trong phong thủy là gì?

Chế khắc là gì? Chế khắc ứng dụng trong phong thủy và cuộc sống thường ngày như thế nào để mang lại sự thịnh vượng, tài lộc cho chủ nhân. Cùng đội ngũ mindovermetal tìm hiểu kiến thức phong phú nhưng cũng đầy thú vị trong lĩnh vực này.

 • Chế khắc là gì ? Khắc chế là gì?
 • Chế khắc trong phong thủy là gì ?
 • Mối quan hệ tương sinh, tương khắc của các cung mệnh
 • Mối quan hệ tương khắc của các cung mệnh
 • Màu chế khắc là gì? Ứng dụng chế khắc vào cuộc sống

Chế khắc là gì ? Khắc chế là gì?

Chế khắc là gì? Mối quan hệ tương quan giữa ngũ yếu tốChế khắc là gì ? Mối quan hệ đối sánh tương quan giữa ngũ yếu tố

che-khac-la-gi-che-ngu-trong-phong-thuy-la-gi-1

Chế khắc (hay còn được gọi là khắc chế) là từ được ứng dụng nhiều nhất trong phong thủy nhằm ý thể hiện các mối quan hệ tương sinh tương khắc của các yếu tố ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ. Sự hiểu biết về các mối quan hệ này thường được ứng dụng vào đời sống để mang lại nhiều may mắn, vượng lộc cho con người.

Chế khắc trong phong thủy là gì ?

Để tìm hiểu cụ thể về chế khắc nghĩa là gì, trước tiên chúng ta cần hiểu rõ về tính chất của các cung mệnh ngũ hành Kim Mộc Thủy Hỏa Thổ.

Kim

Trong ngũ hành, Kim đại diện thay mặt cho những vật chất sắt kẽm kim loại như vàng, bạc, sắt, bộc lộ tính sắc, nhọn. Màu sắc đại diện thay mặt cho hành Kim là trắng, bạc, vàng nhạt, ánh kim, xám những màu đại diện thay mặt cho sắt kẽm kim loại .

Mộc

Mộc đại diện thay mặt cho những loài thảo mộc, đơn cử là cây cối, những vật dụng làm từ gỗ, giấy, bộc lộ cho sự tăng trưởng, sinh sôi nảy nở. Màu sắc đại diện thay mặt cho hành này là những màu của hệ xanh lá, màu gỗ ,

Thủy

Thủy đại diện thay mặt cho nước, hoàn toàn có thể tính đến sông, suối, mưa, bão, Thủy là nguyên tố tương quan ngặt nghèo đến những hành còn lại. Màu sắc đại diện thay mặt cho cung mệnh Thủy là xanh lơ, xanh nước biển, đen

Hỏa

Hỏa đại diện thay mặt cho nguyên tố lửa, chỉ những thứ có sức nóng ấm như mùa hè, ánh sáng, hay những nguồn năng lượng mang tính bùng nổ, tuôn trào, Màu sắc tượng trưng cho Hỏa là đỏ, cam, hồng, vàng cam ,

Thổ

Thổ tượng trưng cho đất, chỉ về thiên nhiên và môi trường ươm trồng, sự nuôi dưỡng và tăng trưởng. Màu sắc của Thổ là màu tính trầm của đất như nâu đất, vàng đất, cam đất .Người ta thường lao lý thứ tự của Ngũ hành Tương khắc như sau : Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy, Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc .

che-khac-la-gi-che-ngu-trong-phong-thuy-la-gi-3

Mối quan hệ tương sinh, tương khắc của các cung mệnh

Mối quan hệ tương sinh của những cung mệnh này được lý giải như sau :Chế khắc là gì? Mối quan hệ tương quan giữa các yếu tố. Mối quan hệ đối sánh tương quan giữa những yếu tốNước ( Thủy ) giúp cho cây cối ( Mộc ) xanh tươi, tăng trưởng. Cây ( Mộc ) là nguồn vật đốt cháy tạo ra lửa ( Hỏa ), và khi cháy hết sẽ thành tro tàn hoặc đất ( Thổ ) .

che-khac-la-gi-che-ngu-trong-phong-thuy-la-gi-5

Trong đất ( Thổ ) từ từ hình thành nên [ mỏ quặng ] sắt kẽm kim loại ( Kim ), mà khi Kim bị nung chảy sẽ thành dạng lỏng như nước ( Thủy ). Theo đó, người ta gọi vắn tắt là Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, Hỏa sinh Thổ, Thổ sinh Kim, Kim sinh Thủy .

Mối quan hệ tương khắc của các cung mệnh

Hỏa nung nóng làm Kim bị tan chảy. Thủy dập tắt Hỏa, nhưng đồng thời Thủy lại bị Thổ thấm hút. Mộc hút kiệt nguồn năng lượng của Thổ, nhưng Mộc lại bị những khí cụ Kim chặt, cắt, tàn phá. Ta gọi vắn tắt là Thủy khắc Hỏa, Hỏa khắc Kim, Kim khắc Mộc, Mộc khắc Thổ, Thổ khắc Thủy. Tương khắc nhưng tổng thể và toàn diện lại mang đến sự cân đối cho vạn vật . Chế khắc là gì? Mối quan hệ khắc chế giữa các yếu tố

Màu chế khắc là gì? Ứng dụng chế khắc vào cuộc sống

Quy luật chọn màu sắc hợp mạng của mình

Chế khắc là gì ? Mối quan hệ khắc chế giữa những yếu tốDựa vào cơ sở nhận thức về một mối quan hệ tương sinh hoặc khắc chế như trên người ta đã đưa ra những luật để tránh những luật chế khắc trong ngũ hành sao thật thuận tiện cho mình .Nghĩa là hướng tới sự tương sinh, hài hòa cho một mối quan hệ. Việc bạn lựa chọn cho mình sắc tố trong tử vi & phong thủy hằng ngày nên tương thích với tuổi của bạn .Cụ thể như sau :

che-khac-la-gi-che-ngu-trong-phong-thuy-la-gi-5

Mạng Kim

 • Màu tương sinh: Màu vàng rực rỡ hoặc màu trắng tinh khiết. Bởi vì Thổ (màu vàng) sinh Kim và chủ nhân mệnh Kim nên chọn màu trắng để hợp phong thủy cho mình.
 • Màu tương khắc: Nếu bạn thuộc mạng Kim tốt nhất là nên tránh các màu như màu hồng, màu đỏ. Vì những màu này ứng với hành Hỏa, mà Hỏa thì khắc Kim.

Mạng kim gồm những tuổi : Nhâm Thân 1932, Ất Mùi 1955, Giáp Tý 1984, Quý Dậu 1933, Nhâm Dần 1962, Ất Sửu 1985, Canh Thìn 1940, Quý Mão 1963, Tân Tỵ 1941, Canh Tuất 1970, Giáp Ngọ 1954, Tân Hợi 1971 .

Mạng Mộc

 • Màu tương sinh: Thực tế hiện nay nhiều người mạng Mộc yêu thích màu xanh. Đó cũng chính là màu mệnh của họ. Những bộ trang phục hay phụ kiện màu xanh sẽ giúp người mạng Mộc cảm thấy thoải mái, tươi vui hơn.Ngoài ra mạng Mộc cũng rất hợp với màu đen hoặc xanh đen. Màu này tượng trưng cho hành Thủy vì Thủy sinh Mộc.
 • Màu tương khắc: Người thuộc vào mạng Mộc nên kiêng màu trắng. Bởi vì màu trắng tượng trưng cho hành Kim, mà Kim thì khắc Mộc.

Gồm những tuổi : Nhâm Ngọ 1942, Kỷ Hợi 1959, Mậu Thìn 1988, Quý Mùi 1943. Nhâm Tý 1972, Kỷ Tỵ 1989, Canh Dần 1950, Quý Sửu 1973. Tân Mão 1951, Canh Thân 1980, Mậu Tuất 1958, Tân Dậu 1981

Mạng Thủy

 • Màu tương sinh: Màu đen tượng trưng cho hành Thủy. Những người thuộc mạng Thủy rất hợp với màu đen. Ngoài ra, màu trắng cũng khá hợp với bạn. Bởi vì Kim sinh Thủy.
 • Màu tương khắc: theo quan hệ tương khắc thì Thổ khắc Thủy. Do đó bạn tránh màu vàng và màu đất.

Gồm những tuổi : Bính Tý 1936, Quý Tỵ 1953, Nhâm Tuất 1982, Đinh Sửu 1937, Bính Ngọ 1966, Quý Hợi 1983, Giáp thân 1944, Đinh Mùi 1967, Ất Dậu 1945, Giáp Dần 1974, Nhân Thìn 1952, Ất Mão 1975

Mạng Hỏa

 • Màu tương sinh: Những người thuộc mạng này rất hợp với màu xanh nhẹ nhàng. Ngoài ra bạn có thể chọn và dùng thêm màu đỏ hoặc hồng.
 • Màu tương khắc: Với những ai là mạng Hỏa nên tránh màu đen. Bởi vì màu đen tượng trưng cho hành Thủy (Thủy khắc Hỏa).

Mạng Hỏa gồm những tuổi : Giáp Tuất 1934, Đinh Dậu 1957. Bính Dần 1986, Ất Hợi 1935, Giáp Thìn 1964, Đinh Mão 1987. Mậu Tý 1948, Ất Tỵ 1965, Kỷ Sửu 1949, Mậu Ngọ 1978. Bính Thân 1956, Kỷ Mùi 1979

che-khac-la-gi-che-ngu-trong-phong-thuy-la-gi-7

Mạng Thổ

 • Màu tương sinh: Mạng Thổ khá thích hợp với màu đỏ, màu hồng ( Hỏa sinh Thổ). Còn màu vàng và vàng đất là màu bản mệnh của Thổ nên càng tốt hơn cho người mạng này.
 • Màu tương khắc: Người mạng Thổ nên tránh dùng màu xanh vì Mộc khắc Thổ.

Mệnh thổ nên chọn màu gì ? Hình minh họa Chế khắc là gì ?Gồm có những tuổi : Mậu Dần 1938, Tân Sửu 1961, Canh Ngọ 1990. Kỷ Mão 1939, Mậu Thân 1968, Tân Mùi 1991, Bính Tuất 1946, Kỷ Dậu 1969. Đinh Hợi 1947, Bính Thìn 1976, Canh Tý 1960, Đinh Tỵ 1977 .Mệnh thổ nên chọn màu xe gì? Hình minh họa Chế khắc là gì?Mệnh thổ nên chọn màu xe gì ? Hình minh họa Chế khắc là gì ?

Nếu bạn còn bất cứ thắc mắc nào khác về chế khắc là gì? ý nghĩa màu chế khắc, màu tương sinh với chính mình từ đó có thể dễ dàng hơn trong việc lựa chọn màu sắc cho nội thất, nhà ở hoặc các trang phục hàng ngày.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments