Chỉ mục là gì và thời điểm cần đánh chỉ mục cho bảng

Chỉ mục là gìvà cách sử dụng nó như thế nào đúng nhất ? Chỉ mục được biết đến với công dụng tăng thời hạn và hiệu suất tìm kiếm tài liệu cho người dùng. Nó được ví như chỉ mục trong mục lục của một quyển sách. Bạn hãy cùng chúng tôi tò mò về nó nhé !

Chỉ mục là gì?

Chỉ mục có tên tiếng anh là index, đây là bảng tra cứu đặc biệt quan trọng mà Database Search Engine hoàn toàn có thể sử dụng để tăng nhanh thời hạn và hiệu suất thu thập dữ liệu. Mỗi chỉ mục hoàn toàn có thể dẫn tới tài liệu trong một bảng, một chỉ mục trong một Database sẽ tương tự như giống với một chỉ mục trong mục lục của cuốn sách .

Vậy noindex là gì? Thuật ngữ noindex là một giá trị được dùng để khai báo với Googlebot những trang có trên hệ thống website mà quản trị viên không muốn được index.

Tuy nhiên, Googlebot có thể vẫn thu thập những dữ liệu được gán một thẻ noindex này. Theo đó, chúng sẽ không lập chỉ mục những trang này, đồng nghĩa với việc, người dùng sẽ không thể tìm thấy những trang web này trên SERP.

Chỉ mục giúp tăng nhanh thời gian tìm kiếm

Chỉ mục giúp tăng nhanh thời gian tìm kiếm

Người quản trị của Google cho rằng người dùng sẽ thấy khá tuyệt vọng và chán nản nếu tìm không thấy thông tin mà mình từng xem trên trang web bất kể. Do vậy, Google hoàn toàn có thể đưa những trang không index này quay trở lại tác dụng tìm kiếm của người đó nếu họ tìm kiếm đến chúng, dựa trên lịch sử dân tộc uy tín mà chúng đã từng biểu lộ .

Thời điểm cần đánh chỉ mục cho bảng

Mục đích của việc đánh lại chỉ mục là gì? Bất cứ khi nào bạn thay đổi cấu trúc vốn có của bảng dữ liệu bạn đều cần Add Index lại, giống như khi bạn thay đổi nội dung quyển sách, bạn cần phải làm lại mục lục.

Dữ liệu có cấu trúc là gì? Đây là một thuật ngữ dùng để chỉ những loại dữ liệu có số thứ tự, có hệ thống, có cách lưu trữ nhằm dễ dàng cho việc truy cập thông tin của người dùng.

Vì vậy bạn hãy xem xét, nếu Database của bạn sử dụng INSERT hay UPDATE nhiều hơn là SELECT thì Index chỉ làm chậm thêm tiến trình thao tác mà thôi .
Lưu ý : Index tựa như giống như những tab. Chúng làm cho nó nhanh hơn để bạn hoàn toàn có thể tìm thấy những tài liệu mỗi khi bạn cần tương thích với một số ít tiêu chuẩn nhất định. Để tạo được một chỉ mục tốt bạn cần phải tâm lý về cách bạn sẽ được truy vấn tài liệu như thế nào .

Cần đánh chỉ mục phù hợp để tăng thêm hiệu quả

Cần đánh chỉ mục phù hợp để tăng thêm hiệu quả

Khi bạn có thông tin này một cách chi tiết cụ thể nhất thì bạn sẽ hoàn toàn có thể tạo index và nó sẽ tăng vận tốc truy vấn của bạn ngay lập tức. Việc lập ra một phương hướng trước khi thao tác gì đó luôn đem lại hiệu quả cao .

Các loại index bạn nên biết

MySQL cung cấp 2 kiểu index khác nhau cho data đó là R-Tree, B-Tree và Hash index. Hiểu rõ về các kiểu index này sẽ giúp người dùng tạo ra các loại index trong bảng một cách hiệu quả hơn. Vậy đặc điểm của các loại chỉ mục là gì?

Cách tạo chỉ mục R-Tree

Loại index này không thường gặp, nó được sử dụng cho các loại dữ liệu không gian spatial data.

Cách tạo chỉ mục B-Tree Index

B-Tree index có những đặc thù điển hình nổi bật sau :

  • Dữ liệu index trong B-Tree sẽ được tổ chức triển khai cũng như tàng trữ theo dạng hình cây, tức là có root, branch, leaf. Giá trị của những node được tổ chức triển khai theo thứ tự tăng dần từ trái qua phải .
  • Khi truy vấn tài liệu thì việc tìm kiếm tài liệu trong B-Tree là 1 quy trình đệ quy, khởi đầu từ việc root node và tìm kiếm tới branch và leaf, đến khi tìm được tổng thể tài liệu nhằm mục đích thỏa mãn nhu cầu được với điều kiện kèm theo truy vấn thì mới dùng lại .
  • B-Tree index được sử dụng cho những column trong tab khi muốn tìm kiếm 1 giá trị nằm trong khoảng chừng nào đó. Ví dụ như bạn muốn tìm kiếm những sinh viên có điểm Toán từ 7-9 .

B-tree là cách tạo chỉ mục phổ biến

B-tree là cách tạo chỉ mục phổ biến

Cách tạo chỉ mục với Hash Index

Cách tạo chỉ mục với Hash index sẽ có một vài đặc thù độc lạ so với Btree index và nó có những đặc thù sau :

  • Dữ liệu index được tổ chức triển khai theo dạng Key – Value được link ngặt nghèo với nhau .
  • Khác với B-Tree, thì Hash index chỉ nên sử dụng liên tục trong những biểu thức toán tử là = và < >. Nó không được sử dụng cho toán từ tìm kiếm 1 khoảng chừng giá trị như > hay < .
  • Không thể tối ưu hóa những thuật toán tử ORDER BY bằng việc sử dụng Hash index chính bới nó không có năng lực tìm kiếm được thành phần tiếp theo trong Order .
  • Toàn bộ nội dung của Key được sử dụng để tìm kiếm giá trị records, chứ nó không giống với B-Tree là một phần của node cũng có thể được sử dụng để tìm kiếm.

  • Hash có vận tốc tìm kiếm trọn vẹn nhanh hơn kiểu B-tree .

Tuy nhiên, việc chọn index theo kiểu B-Tree hay Hash ngoài yếu tố về mục tiêu sử dụng index thì nó còn phụ thuộc vào phần đông vào việc Storage Engine có tương hỗ loại index đó hay không. MyISAM, InnoDB hay Archive chỉ tương hỗ được với B-Tree, trong khi MyISAM lại tương hỗ cho cả 2 .

Bạn đã hiểu chỉ mục là gì và cách tạo chỉ mục như thế nào chưa? Tạo được một chỉ mục phù hợp thật sự đem lại rất nhiều lợi ích trong quá trình tìm kiếm dữ liệu của bạn.Hy vọng với thông tin trên bài viết sẽ giúp bạn trở thành người dùng mạng thông minh.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments