Chi nhánh là gì? Mối quan hệ giữa chi nhánh và doanh nghiệp

Chi nhánh là đơn vị chức năng hoạt động giải trí kinh doanh thương mại tại địa phận riêng nhưng lại chịu sự quản trị của doanh nghiệp. Để hiểu rõ hơn về đặc thù, phương pháp hoạt động giải trí của chi nhánh, cá thể, tổ chức triển khai nên tìm hiểu thêm những nội dung dưới đây .

Chi nhánh là gì?

Theo Khoản 1 Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2020 lao lý về chi nhánh như sau :

” 1. Chi nhánh là đơn vị chức năng nhờ vào của doanh nghiệp, có trách nhiệm thực thi hàng loạt hoặc một phần tính năng của doanh nghiệp, gồm có cả công dụng đại diện thay mặt theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh thương mại của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh thương mại của doanh nghiệp. ”

Chi nhánh là một đơn vị trực thuộc doanh nghiệp, chi nhánh được thành lập nhằm mục đích mở rộng quy mô, thị trường kinh doanh của doanh nghiệp. Theo Điều 84 Bộ Luật Dân sự 2015, chi nhánh không có tư cách pháp nhân.

Về khu vực được phép đặt chi nhánh, doanh nghiệp hoàn toàn có thể đặt một hoặc nhiều chi nhánh, văn phòng đại diện thay mặt tại một địa phương theo địa giới đơn vị chức năng hành chính và hoàn toàn có thể xây dựng chi nhánh ở trong nước và quốc tế .

Ví dụ: Doanh nghiệp A ở Hà Nội, họ có thể thành lập các chi nhánh ở một hoặc nhiều địa điểm tại các quận, huyện của Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo khoản 1 Điều 45 Luật Doanh nghiệp 2020, doanh nghiệp sẽ quyết định hành động xây dựng chi nhánh. Trường hợp xây dựng chi nhánh, doanh nghiệp gửi hồ sơ ĐK hoạt động giải trí của chi nhánh đến Phòng Đăng ký kinh doanh thương mại thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt chi nhánh. Hồ sơ gồm có :
– Thông báo xây dựng chi nhánh ;
– Bản sao quyết định hành động xây dựng và bản sao biên bản họp về việc xây dựng chi nhánh .

Mối quan hệ giữa chi nhánh và doanh nghiệp

1. Đặt tên chi nhánh

Theo khoản 2 Điều 40 Luật Doanh nghiệp 2020, tên chi nhánh, văn phòng đại diện thay mặt, khu vực kinh doanh thương mại phải gồm có tên doanh nghiệp kèm theo cụm từ “ Chi nhánh ” so với chi nhánh, cụm từ “ Văn phòng đại diện thay mặt ” so với văn phòng đại diện thay mặt, cụm từ “ Địa điểm kinh doanh thương mại ” so với khu vực kinh doanh thương mại .
Như vậy, cấu thành của tên chi nhánh sẽ gồm có những thành tố sau :
– Cụm từ “ Chi nhánh ” ;
– Loại hình doanh nghiệp ;
– Tên riêng của doanh nghiệp .
Ví dụ : Chi nhánh Công ty Trách Nhiệm Hữu Hạn 1 thành viên ABC .

2. Ngành nghề kinh doanh

Theo khoản 1 Điều 41 Luật Doanh nghiệp 2020, ngành, nghề kinh doanh thương mại của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh thương mại của doanh nghiệp .
Trường hợp doanh nghiệp muốn xây dựng chi nhánh để tiến hành kinh doanh những ngành, nghề khác với doanh nghiệp thì doanh nghiệp phải làm thủ tục bổ trợ ngành, nghề .

Xem chi tiết: Thủ tục bổ sung, thay đổi ngành nghề kinh doanh 2019

3. Nghĩa vụ thuế

Theo khoản 5 Điều 8 Nghị định 01/2021 / NĐ-CP, mã số đơn vị chức năng nhờ vào của doanh nghiệp được cấp cho chi nhánh, văn phòng đại diện thay mặt của doanh nghiệp. Mã số này đồng thời là mã số thuế của chi nhánh, văn phòng đại diện thay mặt .
Chi nhánh là đơn vị chức năng nhờ vào của doanh nghiệp, không có tư cách pháp nhân. Khi ĐK hoạt động giải trí chi nhánh, doanh nghiệp hoàn toàn có thể lựa chọn hình thức hạch toán, gồm : Hạch toán độc lập hoặc hạch toán nhờ vào .
Hiểu đơn thuần, hạch toán độc lập là mọi hoạt động giải trí kinh tế tài chính ( gồm có nghĩa vụ và trách nhiệm thuế ) phát sinh tại chi nhánh được ghi sổ kế toán tại đơn vị chức năng, tự kê khai và nộp hồ sơ quyết toán thuế .
Hạch toán nhờ vào thì chi nhánh phải thống kê, tập hợp sách vở gửi về doanh nghiệp để doanh nghiệp kê khai và quyết toán thuế .

Tuỳ vào việc đăng ký hình thức hạch toán, chi nhánh có thể tự kê khai hoặc được doanh nghiệp kê khai các loại thuế.

Xem chi tiết: 5 điều phải biết về thuế, kế toán của chi nhánh

chi nhanh la giMối quan hệ giữa chi nhánh và doanh nghiệp (Ảnh minh hoạ)
 

So sánh chi nhánh và văn phòng đại diện

Tiêu chí

Chi nhánh

Văn phòng đại diện

Khái niệm
Chi nhánh là đơn vị chức năng nhờ vào của doanh nghiệp, có trách nhiệm triển khai hàng loạt hoặc một phần tính năng của doanh nghiệp, gồm có cả tính năng đại diện thay mặt theo ủy quyền .
Ngành, nghề kinh doanh thương mại của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh thương mại của doanh nghiệp
( theo khoản 1 Điều 44 Luật Doanh nghiệp 2020 ) .
Văn phòng đại diện thay mặt là đơn vị chức năng phụ thuộc vào của doanh nghiệp, có trách nhiệm đại diện thay mặt theo ủy quyền cho quyền lợi của doanh nghiệp và bảo vệ những quyền lợi đó. Văn phòng đại diện thay mặt không thực thi công dụng kinh doanh thương mại của doanh nghiệp
( theo khoản 2 Điều 44 Luật doanh nghiệp 2020 ) .

Phạm vi hoạt động giải trí
Được triển khai hàng loạt hoặc một phần công dụng của doanh nghiệp, gồm có cả tính năng kinh doanh thương mại và công dụng đại diện thay mặt theo quyền
– Thực hiện trách nhiệm đại diện thay mặt theo uỷ quyền cho quyền lợi của doanh nghiệp và bảo vệ quyền lợi đó ;
– Văn phòng đại diện thay mặt không có công dụng kinh doanh thương mại
Nghĩa vụ thuế
– Chi nhánh nộp thuế môn bài tại Cơ quan thuế nơi có trụ sở chi nhánh ;
– Trường hợp chi nhánh hạch toán phụ thuộc vào hoạt động giải trí tại địa phận tỉnh, thành phố khác với địa phận nơi doanh nghiệp đóng trụ sở chính thì triển khai kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp tại nơi có trụ sở chính ;
– Chi nhánh vẫn phải triển khai nghĩa vụ và trách nhiệm thuế so với những khoản thuế giá trị ngày càng tăng, thu nhập doanh nghiệp theo pháp luật của Thông tư 156 / 2013 / TT-BTC và Thông tư 119 / năm trước / TT-BTC .
– Văn phòng đại diện thay mặt không triển khai tính năng kinh doanh thương mại nên không nộp thuế môn bài ;

– Văn phòng đại diện phải nộp hồ sơ khai thuế đối với những sắc thuế Văn phòng đại diện phát sinh phải nộp hoặc phải nộp thay; các sắc thuế không phát sinh, Văn phòng đại diện không phải nộp hồ sơ khai thuế.

Như vậy, chi nhánh là đơn vị chức năng thường trực của doanh nghiệp. Chi nhánh trọn vẹn phụ thuộc vào vào doanh nghiệp về tư cách pháp lý, kinh tế tài chính … và không có tư cách pháp nhân .

Nếu có thắc mắc liên quan đến chi nhánh, độc giả vui lòng liên hệ tổng đài 1900.6192 để được hỗ trợ nhanh nhất.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments