Chip là gì? Những điều mà bạn nên quan tâm đến Chip

Chip là một linh kiện quan trọng và cần thiết trong mỗi chiếc điện thoại hay máy tính. Vậy Chip là gì? Nó có vai trò như thế nào? Tất cả sẽ được Mindovermetal giải đáp ngay trong bài viết dưới đây.

chip-la-gi-nhung-dieu-ma-ban-nen-quan-tam-den-chip-6

Chip là gì?

Chip chính là một bộ phận có hoạt động giống như một trung tâm truyền thông. Thực hiện công việc điều khiển lưu lượng của bo mạch chủ, đồng thời xác định được những thành phần tương thích với bo  mạch chủ, gồm: Card đồ họa; CPU; RAM và ổ cứng.

Không những thế, chip còn đưa ra những lựa chọn mở rộng phần cứng của thiết bị trong tương lai. Khi sở hữu 1 con chip hợp lý, hệ thống của người dùng có thể được ép xung. Chính vì vậy mà chip là một trong những thành phần quyết định sức mạnh của điện thoại thông minh hay máy tính.

chip-la-gi-nhung-dieu-ma-ban-nen-quan-tam-den-chip-7

Sự ra đời của Chip trong máy tính

Khi lúc máy tính vừa mới ra đời, bo mạch chủ của PC gồm các mạch tích hợp rời rạc. Lúc này cần có một con chip hoặc là chip riêng biệt để có thể kiểm soát được từng thành phần hệ thống như: âm thanh; bàn phím; chuột; đồ họa,…

Việc chia chip riêng như này sẽ không mang lại hiệu quả cao. Nếu như không được tối ưu hóa hợp lý thì có gặp tình trạng lỗi hệ thống. Do đó mà các kỹ sư máy tính đã cố gắng tạo ra một hệ thống tốt hơn. Tìm mọi cách để tích hợp các con chip này vào trong bo mạch chủ với mục đích giảm số lượng con chip có trên mạch.

chip-la-gi-nhung-dieu-ma-ban-nen-quan-tam-den-chip-1

Hiện tại các bo mạch chủ Mainboard đã có thể kết nối các chip rời rạc lại với nhau thành 1 chip tổng thể nhờ vào PCI. Nhờ vậy mà hệ thống có thể kiểm soát được tất cả hoạt động của thiết bị.

Con chip này sẽ kết nối trực tiếp với CPU. Nó sẽ hoạt động giống như một đơn vị trung gian truyền tín hiệu đến các thành phần khác của hệ thống như: bộ nhớ trong; bộ điều khiển PCI Express; RAM. Nói một cách khác thì thông qua con chip trung tâm này thì các bộ phận mới có thể giao tiếp với CPU.

Nhờ vào sự hợp thể hóa các chip rời lại với nhau mà thiết kế bo mạch chủ trở nên hiệu quả hơn.

chip-la-gi-nhung-dieu-ma-ban-nen-quan-tam-den-chip-5

Nên quan tâm đến Chip máy tính của bạn

Một con chip đảm nhận khá là nhiều nhiệm vụ cùng một lúc. Do đó mà chúng quyết định ba yếu tố quan trọng dưới đây. Vì thế mà người dùng cần phải biết đến chip là gì để sử dụng thiết bị 1 cách hiệu quả hơn.

Chip quyết định xem hệ thống sẽ tương thích với những linh kiện nào

Nếu như công việc của bạn yêu cầu máy tính có hệ thống cao. Bắt buộc người dùng nâng cấp cấu hình máy tính để phù hợp với tính chất của công việc. Vì thế bạn cần phải biết được chip trong máy tính là gì. Nếu như không biết thì bạn khó có thể biết bản thân nên mua linh kiện gì (ổ cứng; Card đồ họa rời; RAM) để tương thích tốt với máy tính.

chip-la-gi-nhung-dieu-ma-ban-nen-quan-tam-den-chip-7

Chip quyết định xem thử máy tính có đủ khả năng mở rộng thêm hay không

Cũng giống như điều ở trên. Có một số dòng chip cho phép người dùng mở rộng, nhưng cũng có 1 số chip không cho phép mở rộng hệ thống. Do đó cần tìm hiểu rõ về chip máy tính của bạn trước khi đưa ra quyết định mua linh kiện.

Chip quyết định khả năng ép xung của hệ thống

Những ai đang làm lập trình hay như đồ họa thì rất cần quan tâm đến điều này. Khả năng ép xung của hệ thống máy tính của bạn sẽ phụ thuộc vào con chip. Vì vậy người dùng cần tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra quyết định mua máy tính.

Với những thông tin ở trên đã giải đáp được câu hỏi Chip là gì? Cũng như giúp bạn biết được tại sao phải quan tâm đến chip máy tính như vậy. Nếu bạn có gì thắc mắc thì hãy để lại bình luận dưới bài viết; để Mindovermetal và mọi người cùng trả lời nhé!

4.5/5 - (8 votes)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments