Chuỗi giá trị toàn cầu là gì?

1. Khái niệm chuỗi giá trị toàn cầu

Định nghĩa chuỗi giá trị toàn cầu được hình thành và trở nên phổ cập trong nhiều nghành nghề dịch vụ, đặc biệt quan trọng trong nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính. Chuỗi giá trị toàn cầu ( Global Value Chain – GVC ) hoàn toàn có thể được hiểu là một dây chuyền sản xuất kinh doanh thương mại – sản xuất mang đặc thù toàn cầu hóa, trong đó những tác nhân đóng vai trò then chốt trong mỗi khâu trong chuỗi là những doanh nghiệp tại những vương quốc khác nhau tham gia vào chuỗi giá trị bằng những quy trình khác nhau như nghiên cứu và điều tra và tăng trưởng loại sản phẩm, cung ứng nguyên vật liệu nguồn vào, phong cách thiết kế mẫu sản phẩm, sản xuất, phân phối .
Nhận biết những lợi thế so sánh của bản thân doanh nghiệp, tham gia vào chuỗi, tăng cấp vị thế doanh nghiệp trong chuỗi, trở thành chủ thể chính của những khâu có giá trị ngày càng tăng cao nhất là tiềm năng kế hoạch lâu dài hơn của những doanh nghiệp, vương quốc trong quy trình nghiên cứu và điều tra chuỗi giá trị toàn cầu .

2. Phân loại chuỗi giá trị toàn cầu

a. Chuỗi giá trị toàn cầu do người sản xuất chi phối ( Producer driven )
Trong chuỗi giá trị toàn cầu do người sản xuất chi phối, những tập đoàn lớn, công ty lớn, uy tín như TNCs, MNCs đóng vai trò chủ yếu trong việc liên kết, điều phối mọi hoạt động giải trí trong mạng lưới sản xuất ( gồm có cả việc tăng trưởng thượng nguồn và hạ nguồn ) .
Đặc điểm điển hình nổi bật của chuỗi giá trị do người sản xuất chi phối đó là có mạng lưới sản xuất thoáng rộng ( có nhiều công xưởng, nhiều Trụ sở tại nhiều nước trên quốc tế ), mạng lưới những nhà phân phối, nhà kinh doanh nhỏ, nhà nghiên cứu thị trường phong phú, rộng khắp vượt ra khỏi khoanh vùng phạm vi trong một vương quốc .

b. Chuỗi giá trị toàn cầu do người mua chi phối (Buyer driven)

Đặc điểm chung của quy mô chuỗi giá trị do người mua chi phối là những nhà sản xuất không có công xưởng, những loại sản phẩm, vật chất họ tạo ra là những mẫu phong cách thiết kế .
Trong chuỗi giá trị do người mua chi phối, những nhà phong cách thiết kế, nhà kinh doanh nhỏ, nhà nghiên cứu thị trường đóng vai trò quan trọng như những nhà kế hoạch tạo ra những mối link, mối quan hệ với những đơn vị sản xuất, những nhà kinh doanh thương mại và những công xưởng trên khắp quốc tế để sản xuất ra những loại sản phẩm họ cần sau đó phân phối loại sản phẩm đó tới người tiêu dùng .

3. Các điều kiện kèm theo hình thành và tăng trưởng chuỗi giá trị toàn cầu

Những cuộc cách mạng khoa học công nghệ tiên tiến, sự tự do hóa góp vốn đầu tư và thương mại, sự hội nhập của kinh tế tài chính quốc tế và việc sản xuất trải rộng ra toàn cầu là xu thế của những công ty đa vương quốc, xuyên vương quốc là những điều kiện kèm theo cần dẫn đến sự bùng nổ của chuỗi giá trị toàn cầu, biến quy mô chuỗi giá trị toàn cầu trở thành cấu trúc nổi bật của nền kinh tế tài chính quốc tế trong toàn cảnh toàn cầu hóa .

Bên cạnh đó, còn phải kể đến những lợi thế của doanh nghiệp có những lợi thế so sánh đặc biệt quan trọng so với những đối thủ cạnh tranh khác. Tại đó, những doanh nghiệp có 2 loại độc quyền ( lợi thế ) hoàn toàn có thể kể đến là :

  • Đặc quyền bên trong do các công ty tạo ra: Bao gồm những yếu tố về công nghệ, yếu tố về lao động chất lượng cao, những yếu tố về cấu trúc tổ chức, sản xuất và những đặc điểm vượt trội về sản phẩm.
  • Đặc quyền bên ngoài có được trên cơ sở tự nhiên hoặc do một nhóm các công ty tạo ra, hoặc do một đối tác bên ngoài của công ty tạo ra: Bao gồm vị trí địa lý, quyền và khả năng tiếp cận tài nguyên thiên nhiên khan hiếm, những chính sách có lợi với bản thân những công ty đa quốc gia, xuyên quốc gia từ những nước nhận đầu tư.
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments