Clipping mask là gì? Hướng dẫn sử dụng Clipping mask

Với các bạn đang học thiết kế, hoặc đang tìm hiểu thiết kế có lẽ đã không còn xa lạ cái tên “Clipping mask”. Đây là công cụ hỗ trợ chỉnh sửa ảnh rất hiệu quả. Nếu bạn đang hiểu và muốn sử dụng công cụ này thì hãy tham khảo ngày bài viết dưới đây.

Clipping mask là gì?

Clipping mask là công cụ có cả ở hai phần mềm làm thiết kế là: Photoshop và illustrator.

Tuy nhiên, hai công cụ này có nhiều điểm khác nhau nên hãy cùng chúng tôi khám phá giải pháp Clipping mask của từng công cụ ở dưới đây .

Photoshop (Ps)

Clipping mask trong Photoshop được gọi là mặt nạ cắt. Đây được coi là tính năng hấp dẫn được sử dụng với mục đích cắt và ghép ảnh. KHi cần thay đổi màu sắc thiết kế mà giữ nguyên hình ảnh thì công cụ này sẽ phát huy tác dụng tuyệt đối.

Đây là chiêu thức được vận dụng phổ cập khi có ảnh được lồngg vào chữ .

Illustrator (AI)

Clipping mask trong illustrator được gọi là mặt là xén, chúng tương tự tính năng trên Photoshop. Tuy nhiên, về cách thức hoạt động thì khác, công cụ này trên công cụ illustrator có chút khác biệt. Trên AI sử dụng vector làm khuôn còn trên Photoshop là pixel, điểm ảnh.

Hướng dẫn sử dụng clipping mask

Để sử dụng được công cụ này bạn cần hiểu trước hai khái niệm để tránh nhầm lẫn sai sót gồm :

 • Layer (đối tượng): Đây là chỉ những layer, vector, text, những bức ảnh cần cắt hoặc phải sử dụng hiệu ứng Clipping mask .
 • Mask (mặt nạ): Đây là layer sử dụng làm mặt nạ cắt. Mọi đối tượng người dùng sẽ có dạng ảnh và size theo mặt nạ .

Các đối tượng người dùng mà Clipping mask sử dụng là :

 • Cácđối tượngnhư vector, text, ảnh, group đều được sử dụng hoặc cắt bởimặt nạ.
 • Bạn hoàn toàn có thể cắt một hoặc nhiềuđối tượngcùng lúc cho mộtmặt nạ.Mặt lạsẽ che đi nhữngđối tượngsử dụng chúng .
 • Để được cắt bằngmặt nạ, nhữngđối tượngcần phải được vận động và di chuyển vào khu vực mặt nạ quản trị. Nếu chuyển dờiđối tượng khỏimặt nạhiệu lực thực thi hiện hành cắt sẽ không còn .

Tạo clipping mask trong Photoshop

Các bước để quản trị và tạo Clipping Mask trong Photoshop như sau :

 • Bước 1: Đầu tiên tạo một Mask. Trước hết bạn cần tạo layer để hoàn toàn có thể thực thi những thao tác trên Photoshop. Để làmMaskbạn hoàn toàn có thể sử dụng nhiều đối tượng người dùng như : văn bản, text, vector, …. hoặc một phần của bức ảnh để làm .
 • Bước 2: Tạo một đối tượng người dùng layer bất kể ở trên layer Mask. Đối tượng hoàn toàn có thể là gì tùy ý phục vụ việc tạo mặt nạ của bạn .
 • Bước 3: Áp dụng những hiệu ứngClipping Masklên đối tượng người dùng. Phương pháp này sẽ có nhiều cách khác nhau để cắt ảnh. Chi tiết thao tác như sau :
 • Chọn2 layergồmđối tượngcần cắt vàmask -> chọn tổng hợp phím Ctrl + Alt +G.
 • Chọn đối tượngcần cắt-> Trên thanh Menu -> layer -> Create Clipping Mask. 
 • Bước 4: Hiệu chỉnh Clipping Mask. Sau khi làm xong những bước trên, bạn hiệu chỉnh vị trí cần bỏ đi của layer. Lúc này, bạn bỏ hiệu ứng củaClipping Maskbằng cách chọn giữAlt Clickvào phần giữa 2 layer một lần nữa như thao tác bắt đầu. Hoặc bạn thao tác trực tiếp như :Menu->Layer->Recreate Clipping Mask.

Tạo clipping mask trong Illustrator

Tạo clipping mask trong AI trong ví dụ này đối tượng người dùng là một chú chó, đường Clipping Mask .

 • Bước 1: Bạn chuẩn bị sẵn sàng đối tượng người tiêu dùng và đường Clipping Mask của riêng mình hoặc làm theo ví dụ này để hiểu .
 • Bước 2: Trong layer bạn đặt layer JOB nằm trên layer bức ảnh. Như hình dưới đây là chữ JOB hoàn toàn có thể che ảnh chú chó bên dưới khi phóng to .
 • Bước 3: Tạo Clipping Mask. Bạn tạo Clipping Mask theo những bước sau : ChọnMenu -> Vào Object->Clipping Mask->Make Clipping Mask. Hoặc ấnCtrl + 7

  .

  Hướng dẫn sử dụng clipping mask

 • Bước 4: Hiệu chỉnhClipping mask

  . Đây là bước bạn căn chỉnh lại các vị trí để bức hình được phù hợp với mong muốn của bạn.

Hy vọng qua bài chia sẻ về “Clipping mask là gì? Hướng dẫn sử dụng Clipping Mask”, các bạn sẽ hiểu hơn về cách sử dụng công cụ này và áp dụng vào các mẫu thiết kế của mình. Nếu có câu hỏi hay các vướng mắc gì về thiết kế đồ họa, mỹ thuật đa phương tiện, các bạn liên hệ ngay với chúng tôi qua website FPT Arena để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất.

Viện Đào Tạo Quốc Tế FPT

FPT Arena Multimedia – https://mindovermetal.org

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments