Thuốc Clopidogrel: Công dụng, chỉ định và lưu ý khi dùng

Clopidogrel là một loại thuốc chống kết tập tiểu cầu, được sử dụng để giảm nguy cơ bệnh tim và đột quỵ ở những người có nguy cơ cao mắc phải 2 bệnh lý này.

1. Clopidogrel có tác dụng gì?

2. Cách sử dụng thuốc clopidogrel

Hãy đọc tờ thông tin sản phẩm do dược sĩ cung cấp trước khi bạn bắt đầu dùng clopidogrel, để có được hiệu quả cao nhất.

Dùng thuốc clopidogrel bằng đường uống, hoàn toàn có thể dùng cùng hoặc không cùng thức ăn, thường 1 lần / ngày. Để tăng tuân thủ điều trị, hãy uống thuốc vào cùng một thời gian mỗi ngày .

Liều lượng và thời gian điều trị bằng thuốc clopidogrel dựa trên tình trạng sức khỏe và đáp ứng với điều trị của mỗi bệnh nhân. Nếu đang dùng thuốc clopidogrel để ngăn ngừa cục máu đông sau khi cấy ghép stent hoặc thủ thuật khác, hãy dùng kết hợp với aspirin trong khoảng thời gian từ vài tháng đến vài năm sau theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Tham khảo quan điểm ​ ​ bác sĩ để biết những rủi ro đáng tiếc khi ngừng thuốc sớm. Bệnh nhân nên liên tục sử dụng thuốc clopidogrel ngay cả khi cảm thấy khỏe, không được tự ý ngừng mà không tìm hiểu thêm quan điểm ​ ​ bác sĩ .

Tránh ăn hoặc uống nước bưởi trong khi sử dụng clopidogrel, bởi nó có thể làm tăng nguy cơ tác dụng phụ khi dùng. Bệnh nhân nên hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ để có thêm thông tin.

Thông báo cho bác sĩ ngay lập tức nếu có bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy thuốc clopidogrel không hoạt động, chẳng hạn như đau ngực, hàm, cánh tay trái; khó thở, đổ mồ hôi bất thường; yếu một bên cơ thể, khó nói; thay đổi thị lực đột ngột, lú lẫn…

3. Tương tác thuốc

 • Tương tác thuốc có thể thay đổi cách thức hoạt động của clopidogrel hoặc làm tăng nguy cơ mắc các tác dụng phụ nghiêm trọng. Do vậy, người bệnh cần giữ danh sách tất cả các sản phẩm đang sử dụng (bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn, các sản phẩm nguồn gốc thảo dược) và chia sẻ với bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn cụ thể. Tuyệt đối không được tự ý bắt đầu, ngừng hoặc thay đổi liều lượng của bất kỳ loại thuốc nào mà không có chỉ định từ bác sĩ.
 • Sản phẩm có thể tương tác với clopidogrel là: Tipranavir, do vậy cần tránh sử dụng kết hợp cùng nhau.
 • Nếu đang dùng aspirin, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ ngay lập tức để xem có nên tiếp tục hay ngừng dùng thuốc clopidogrel, đối với tình trạng cụ thể (aspirin và clopidogrel có thể được sử dụng kết hợp sau thủ thuật đặt stent mạch vành hoặc đối với một số bệnh tim mạch). Nếu hiện tại không dùng aspirin, hãy tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi bắt đầu dùng vì bất kỳ tình trạng bệnh lý nào.
 • Một số loại thuốc có thể ảnh hưởng đến việc thải trừ (loại bỏ) clopidogrel khỏi cơ thể và giảm hiệu quả điều trị bệnh như: Thuốc làm giảm axit dạ dày (thuốc ức chế bơm proton – PPI omeprazole, esomeprazole), fluvoxamine, fluoxetine, cimetidine, fluconazole, ketoconazole, voriconazole, etravirine, felbamate, ticlopidine. Nếu đang sử dụng các loại thuốc này thì cần tham khảo ý kiến bác sĩ/ dược sĩ trước khi dùng clopidogrel.

Bệnh nhân cần kiểm tra kỹ tổng thể những nhãn thuốc kê đơn hoặc thuốc không kê đơn để hạn chế tối đa thực trạng tương tác thuốc khi dùng .
Thuốc Clopidogrel

4. Lưu ý về tác dụng phụ và các biện pháp phòng ngừa khi sử dụng

4.1. Tác dụng không mong muốn

Tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc clopidogrel bao gồm: Dễ chảy máu, bầm tím; đau dạ dày, tiêu chảy hoặc táo bón. Nếu có bất kỳ tác dụng phụ nào kéo dài hoặc trầm trọng hơn, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn cụ thể.

Các tác dụng phụ hiếm gặp có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào kể từ khi bắt đầu dùng thuốc clopidogrel bao gồm: Chảy máu nghiêm trọng ở dạ dày, ruột, mắt, não, rối loạn đông máu (xuất huyết giảm tiểu cầu huyết khối – TTP)…

Người bệnh cần nhận trợ giúp y tế ngay lập tức nếu xuất hiện bất kỳ tác dụng phụ rất nghiêm trọng sau khi dùng thuốc clopidogrel như: Đau bụng dữ dội, chảy máu không kiểm soát được từ lợi/ mũi, phân có máu, lú lẫn, sốt, da tái nhợt, các mảng da tím, ngất xỉu, nhịp tim nhanh, đau đầu đột ngột, suy nhược bất thường, mệt mỏi, nôn mửa có máu/ giống như bã cà phê, khó nói, thay đổi thị lực, co giật, vàng mắt, vàng da, nước tiểu có máu (đỏ, hồng, sẫm màu) hoặc dấu hiệu của các vấn đề về thận (chẳng hạn như thay đổi lượng nước tiểu).

Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng với thuốc clopidogrel thường khó xảy ra, nhưng bệnh nhân cần tìm kiếm sự chăm sóc y tế ngay lập tức nếu không may gặp phải, các triệu chứng bao gồm: Phát ban, ngứa và sưng (đặc biệt là vùng mặt, lưỡi, cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở.

Trên đây không phải là danh sách đầy đủ tất cả các tác dụng phụ có thể xảy ra khi dùng thuốc clopidogrel. Nếu nhận thấy các tác dụng không mong muốn khác không được liệt kê ở trên, người bệnh hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ để được tư vấn cụ thể.

4.2. Các biện pháp phòng ngừa

 • Trước khi dùng thuốc clopidogrel, bệnh nhân hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu có tiền sử bị dị ứng clopidogrel, các loại thuốc chống kết tập tiểu cầu tương tự hoặc bất kỳ thuốc nào khác. Sản phẩm này có thể chứa các thành phần tá dược không hoạt động và gây ra dị ứng hoặc các vấn đề khác nên bệnh nhân cần nói chuyện với dược sĩ để biết thêm chi tiết.
 • Trước khi sử dụng thuốc clopidogrel, hãy cho bác sĩ/ dược sĩ biết tiền sử bệnh, đặc biệt là: Tình trạng chảy máu (như loét dạ dày, chảy máu trong não hoặc mắt), phẫu thuật gần đây, các chấn thương nghiêm trọng, bệnh gan, bệnh máu khó đông.
 • Để giảm nguy cơ bị chảy máu, bầm tím hoặc bị thương, hãy thận trọng với các vật sắc nhọn như dao cạo và máy cắt móng tay, và tránh các hoạt động như thể thao tiếp xúc trong quá trình sử dụng thuốc clopidogrel.
 • Trước khi phẫu thuật, cần thông báo với bác sĩ hoặc nha sĩ về tất cả các sản phẩm đang sử dụng (bao gồm thuốc kê đơn, thuốc không kê đơn và các sản phẩm nguồn gốc thảo dược). Bác sĩ có thể hướng dẫn bệnh nhân ngừng clopidogrel ít nhất 5 ngày trước khi phẫu thuật.
 • Thuốc clopidogrel có thể gây chảy máu dạ dày. Do vậy, việc sử dụng rượu hàng ngày trong khi sử dụng clopidogrel có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày. Bệnh nhân cần hạn chế đồ uống có cồn và hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về lượng rượu có thể uống một cách an toàn.
 • Trong thời kỳ mang thai, clopidogrel chỉ nên được sử dụng khi thật sự cần thiết. Thảo luận về những lợi ích và nguy cơ nếu sử dụng thuốc cùng với bác sĩ.
 • Chưa có thông tin rõ ràng liệu clopidogrel có bài tiết vào sữa mẹ hay không. Chính vì vậy, bệnh nhân cần tham khảo ý kiến ​​bác sĩ trước khi cho con bú.

Để được tư vấn trực tiếp, Quý Khách vui lòng bấm số hoặc đăng ký lịch trực tuyến TẠI ĐÂY. Tải ứng dụng độc quyền MyVinmec để đặt lịch nhanh hơn, theo dõi lịch tiện lợi hơn!

Nguồn tham khảo: Webmd.com

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments