Concept là gì? Các bước để tạo nên Concept hoàn chỉnh

Chắc hẳn mọi người đã khá quen với từ “concept”. Tuy nhiên, ít ai hiểu rõ được concept là gì? Cũng như định nghĩa của concept trong các lĩnh vực khách nhau. Trong bài viết này Mindovermetal sẽ cung cấp thêm kiến thức cho các bạn về concept, và cách để tạo nên một concept hoàn chỉnh.

concept-la-gi-cac-buoc-de-tao-nen-concept-hoan-chinh-6

Concept là gì?

Concept là gì? Thực chất Concept là một từ tiếng Anh có nghĩa là quan điểm, khái niệm. Tùy vào từng lĩnh vực cụ thể mà concept sẽ có vai trò và ý nghĩa khác nhau. Có thể hiểu concept chính là lên bố cục để thực hiện một công việc nào đó.

Vai trò và ý nghĩa của concept trong từng lĩnh vực cụ thể

Lĩnh vực nhiếp ảnh

Khác với các bức ảnh được chụp tự nhiên, thì concept chụp ảnh phải được lên ý tưởng, lên kế hoạch sắp xếp, bài trí rõ ràng. Hơn nữa, còn phải lựa chọn từ trang phục, phụ kiện, người mẫu cho đến màu sắc để tạo ra những bức ảnh đẹp, có hồn để truyền tải được nội dung, cảm xúc đến người xem.

concept-la-gi-cac-buoc-de-tao-nen-concept-hoan-chinh-8

Cũng có thể hiểu concept chính là định hình phong cách và bố cục của buổi chụp ảnh. Mục đích là để tạo ra những bức ảnh ấn tượng và mang phong cách riêng của người chụp. Những concept có chung chủ đề sẽ có sự đồng điệu về bối cảnh, cách tạo dáng, màu sắc chủ đạo,…

Lĩnh vực nội thất

Trong lĩnh vực nội thất, concept được hiểu là cách sắp xếp ý tưởng cho đồ nội thất. Nó sẽ quyết định về thiết kế, chất liệu và các đồ nội thất có đồng bộ với nhau không. Đặc biệt, với một không gian có nhiều đồ nội thất thì cần phải có sự đồng bộ nhất định.

Ví dụ như nội thất trong căn nhà đều mang phong cách cổ điển. Tuy nhiên, bộ sofa lại mang phong cách hiện đại. Như vậy sẽ nhìn rất khó chịu và mất thẩm mỹ cho căn nhà.

concept-la-gi-cac-buoc-de-tao-nen-concept-hoan-chinh-6

Lĩnh vực giải trí

Concept là từ được sử dụng nhiều nhất trong lĩnh vực giải trí. Có thể hiểu nó là một chủ đề hoặc lên ý tưởng nhất định để tránh sự trùng lặp. Concept xuất hiện trong các buổi biểu diễn hoặc các gameshow với mục đích tạo ra được những dấu ấn riêng và tạo ấn tượng đối với người xem.

Ngoài ra, concept có thể là phong cách của một MV ca nhạc (concept tình yêu, concept vui tươi,…) hay các show thời trang (concept giáng sinh, concept vintage,…). Tóm lại, concept trong lĩnh vực giải trí đóng vai trò rất quan trọng trong việc thu hút nhiều người xem, giúp cho sản phẩm đó được lan truyền rộng rãi hơn.

concept-la-gi-cac-buoc-de-tao-nen-concept-hoan-chinh-1

Lĩnh vực thiết kế

Trong lĩnh vực này, concept có thể hiểu là một bản phác thảo, phác họa. concept được lên ý tưởng dựa trên bố cục, màu sắc hay chất liệu. Giúp nhà thiết kế truyền đạt thông điệp rõ nhất của sản phẩm đến với khách hàng.

Các bản thiết kế phải được thống nhất về phong cách cho hình ảnh của công ty, nhãn hàng. Tăng độ nhận diện thương hiệu cho doanh nghiệp, để gây ấn tượng với khách hàng và đối tác tốt hơn.

concept-la-gi-cac-buoc-de-tao-nen-concept-hoan-chinh-2

Lĩnh vực nhà hàng, khách sạn

Ở lĩnh vực nhà hàng, khách sạn, concept là một mô hình. Mỗi concept sẽ có mỗi yêu cầu riêng tùy thuộc vào đối tác của mình.Vì vậy, ý tưởng thiết kế phong cách không gian phải tạo được sự khác biệt, chỉn chu. Phải tạo nên sự ấn tượng và những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng.

Đặc biệt, đừng có cố gắng nhồi nhét nhiều concept khiến cho không gian trở nên lộn xộn. Điều này sẽ gây sự thiết chuyên nghiệp và mất thiện cảm đối với người xem.

concept-la-gi-cac-buoc-de-tao-nen-concept-hoan-chinh-9

Lĩnh vực nghệ thuật

Xây dựng concept trong lĩnh vực nghệ thuật phải đảm bảo được tính liên tục. Vì nó định hình phong cách của một người nghệ sĩ. Cho nên concept phải được tạo dựng hoàn chỉnh nhất về ý tưởng và thiết kế, để tạo được sự nổi bật giữa vô số tác phẩm khác.

Hơn nữa, nó phải gây được sức hút và đọng lại trong lòng khán giả về tác phẩm nghệ thuật. Nó phải làm cho người hâm mộ nhớ tới khi nhắc đến tác phẩm của mình. Ví dụ như nhắc đến Michael Jackson, người ta sẽ nghĩ ngay đến “ông hoàng nhạc pop” với vô số tác phẩm để đời như We Are The World, Billie Jean, Thriller,…

concept-la-gi-cac-buoc-de-tao-nen-concept-hoan-chinh-8

Lĩnh vực báo chí

Concept ở lĩnh vực báo chí chính là ý tưởng liên quan đến nội dung bài viết, để giúp định hướng chủ đề cho từng kỳ báo. Concept phải có tính logic để giúp cho người đọc dễ dàng hiểu và nắm bắt nội dung.

Ví dụ, concept về công nghệ thì bài viết sẽ tập trung vào những công nghệ mới ra mắt. Hoặc các xu hướng sử dụng công nghệ của giới trẻ hiện nay,…

concept-la-gi-cac-buoc-de-tao-nen-concept-hoan-chinh-2

Lĩnh vực Marketing

Đối với lĩnh vực này, concept như là một lớp vỏ bọc bên ngoài của các thương hiệu. Nó cần phải thiết lập các ý tưởng mang tính sáng tạo, đột phá để đem lại giá trị của sản phẩm đến với người tiêu dùng. Nhằm thúc đẩy, hỗ trợ việc bán hàng của doanh nghiệp được diễn ra thuận lợi hơn.

Ví dụ, nếu như quần áo là thứ đầu tiên để đánh giá phong cách của một người, thì concept phải tạo được điểm nhấn để định vị trong lòng người tiêu dùng về sản phẩm của mình.

concept-la-gi-cac-buoc-de-tao-nen-concept-hoan-chinh-7

Lĩnh vực công nghệ, điện tử

Ở lĩnh vực này, concept là những bản Demo dùng thử khác nhau để giới thiệu đến khách hàng. Nó phải có sự mới lạ, độc đáo để thu hút khách hàng. Sau đó, doanh nghiệp sẽ phải đưa ra đánh giá và kết luận cuối cùng để sản xuất.

Đây được coi là cách quảng bá hiệu quả. Vì điều này sẽ làm kích thích sự hứng thú, tò mò của khách hàng đến với sản phẩm.

concept-la-gi-cac-buoc-de-tao-nen-concept-hoan-chinh-4

Các bước để tạo nên concept hoàn chỉnh

Với những thông tin ở đã giúp chúng ta biết được Concept là gì. Còn bây giờ chúng ta sẽ tìm hiểu về các bước tạo nên 1 concept hoàn chỉnh. Concept được hình thành dựa trên ý tưởng của nhiều người. Vì vậy, để tạo dựng một concept chuẩn và hoàn chỉnh, trước hết ta cần đi đúng những quy trình sau:

Bước 1: Thu thập các thông tin liên quan đến khách hàng

Để tạo dựng bất kỳ concept nào, thì bạn cũng cần phải tìm hiểu về nhu cầu, thị hiếu của khách hàng. Bạn cần phải hiểu rõ điều khách hàng muốn là gì? Các yêu cầu của khách hàng về sở thích, phong cách,… Ví dụ, bạn muốn chụp bộ ảnh mang phong cách cá tính. Thì bạn cần nắm rõ về màu sắc, họa tiết liên quan đến phong cách đó.

concept-la-gi-cac-buoc-de-tao-nen-concept-hoan-chinh-8

Bước 2: Chọn và lọc các thông tin liên quan

Dựa vào tất cả thông tin đã thu thập được, bạn phải chắt lọc các thông tin liên quan. Loại bỏ các thông tin không phù hợp với nhu cầu của khách hàng. Do đó, bạn không cần tốn quá nhiều thời gian để chỉnh sửa các thông tin không phù hợp, và đảm bảo được chất lượng đầu ra của sản phẩm.

Bước 3: Phác họa ý tưởng

Sau khi đã xử lý thông tin, các thành viên trong nhóm sẽ bắt đầu xây dựng ý tưởng. Sau đó, đưa nhiều bản phác họa ý tưởng khác nhau để cho khách hàng dễ dàng lựa chọn. Đảm bảo sự thống nhất giữa hai bên.

Bước 4: Chọn ý tưởng hay nhất

Chọn ý tưởng là bước quan trọng nhất để tạo nên concept. Vì bước này sẽ quyết định đến hình ảnh và sự thành công của dự án. Khi đã xác định được concept, trưởng nhóm sẽ dẫn dắt và phân chia cụ thể công việc cho từng thành viên.

concept-la-gi-cac-buoc-de-tao-nen-concept-hoan-chinh-8

Bước 5: Thuyết trình về ý tưởng

Tiếp theo, các thành viên trong nhóm cần thuyết trình rõ ràng về ý tưởng của mình đến khách hàng. Bạn nên phòng bị từ 3 đến 5 ý tưởng, để tránh ý tưởng đầu bị bác bỏ. Các thành viên trong nhóm sẽ thảo luận cùng khách hàng, cho đến khi chọn được một ý tưởng hay và hoàn hảo nhất để làm concept.

Bước 6: Tiến hành thiết kế và chỉnh sửa

Sau khi đã thống nhất ý tưởng, đội ngũ nhóm sẽ tiến hành thiết kế concept. Quá trình giám sát phải được diễn ra thường xuyên để tránh lỗi sai sót không đáng có. Nếu khách hàng chưa hài lòng về chi tiết nào đó hoặc yêu cầu thêm bớt, thì bạn phải chỉnh sửa lại cho đến khi khách hàng hài lòng.

Như vậy bài viết trên của Mindovermetal đã giải đáp được câu hỏi concept là gì? Cũng như giúp cho bạn đọc biết rõ hơn về concept và tầm quan trọng của nó trong một số lĩnh vực, dịch vụ. Có thể khẳng định rằng concept là bước cơ bản nhất để tạo nên sự thành công cho doanh nghiệp.

5/5 - (2 votes)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments