Cán bộ là gì? Công tác cán bộ là gì?

Chắc hẳn mỗi chúng ta đều không quá xa lạ với danh từ chỉ chức vụ “cán bộ” hoặc đã không ít lần được tiếp xúc, đưa ra những nguyện vọng, ý kiến đề xuất của mình với cán bộ. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta đều đã hiểu rõ về khái niệm “cán bộ là gì?”

Chính do đó, trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung ứng 1 số ít thông tin cơ bản để giúp quý vị và những bạn có thêm hiểu biết về đối tượng người dùng, chức vụ quen thuộc này .

Advertisement

Cán bộ là gì?

Cán bộ là công dân Việt Nam, được bầu cử, phê chuẩn, bổ nhiệm giữ chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương, ở tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh), ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện), trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước.

Bạn đang đọc: Cán bộ là gì? Công tác cán bộ là gì?

Advertisement

quản trị Hồ Chí Minh từng căn dặn tất cả chúng ta : “ Cán bộ là cái gốc của mọi việc làm ”, “ muôn việc thành công xuất sắc hoặc thất bại đều do cán bộ tốt hoặc kém ” .
Có thể thấy rằng cán bộ có vai trò rất quan trọng so với sự thành bại của cỗ máy nhà nước, là những người sẽ góp thêm phần thực thi được những tiềm năng kiến thiết xây dựng quốc gia được nhân dân tin cậy gửi gắm vào những cán bộ xuất sắc ưu tú nhất, có đủ năng lực gánh vác nghĩa vụ và trách nhiệm to lớn này .
Muốn kiến thiết xây dựng được nhà nước vững mạnh, hoàn toàn có thể sánh vai với cường quốc năm châu, tất cả chúng ta cần kiến thiết xây dựng mạng lưới hệ thống gốc vững chãi, chính là từ việc thiết kế xây dựng, đào tạo và giảng dạy đội ngũ cán bộ, hay còn gọi là công tác cán bộ – một trong những quan trọng số 1 trong quy trình thiết kế xây dựng Đảng .
Như Bác đã dạy ” Vì quyền lợi mười năm thì phải trồng cây – Vì quyền lợi tram năm thì phải trồng người ”. Con người là yếu tố quan trọng trong quy trình thiết kế xây dựng và tăng trưởng quốc gia, Hiền tài là nguyên khí của vương quốc. Chú trọng huấn luyện và đào tạo, tu dưỡng cán bộ, không ngừng kiểm tra, củng cố công tác cán bộ là việc tất yếu Đảng và Nhà nước cần thực thi .

Bên cạnh việc tìm hiểu khái niệm cán bộ, chúng tôi còn cung cấp tới Quý khách hàng thông tin giải đáp công tác cán bộ là gì? ở trong phần tiếp theo của bài viết.

Nguyên tắc quản trị cán bộ ?

Nguyên tắc quản trị cán bộ đơn cử như sau :
– Bảo đảm sự chỉ huy của Đảng Cộng sản Việt Nam, sự quản trị của Nhà nước .
– Kết hợp giữa tiêu chuẩn chức vụ, vị trí việc làm và chỉ tiêu biên chế .
– Thực hiện nguyên tắc tập trung chuyên sâu dân chủ, chính sách nghĩa vụ và trách nhiệm cá thể và phân công, phân cấp rõ ràng .
– Việc sử dụng, nhìn nhận, xếp loại chất lượng cán bộ, công chức phải dựa trên phẩm chất chính trị, đạo đức và năng lượng thi hành công vụ .
– Thực hiện bình đẳng giới .

Quyền của cán bộ?

Advertisement

Là một người cán bộ thì có những quyền hạn sau đây :

– Về điều kiện khi thi hành công vụ:

+ Được giao quyền tương ứng với trách nhiệm ;
+ Được bảo vệ về trang thiết bị cũng như những điều kiện kèm theo thao tác khác theo pháp lý pháp luật ;
+ Được cung ứng những thông tin có tương quan đến quyền hạn, trách nhiệm được giao ;
+ Được tham gia những lớp huấn luyện và đào tạo, bòi dưỡng để nâng cao trình độ về chính trị, nhiệm vụ, trình độ ;
+ Được pháp lý bảo vệ khi đang triển khai thực thi trách nhiệm .
– Về chính sách tiền lương :

+ Được Nhà nước đảm bảo về mức tiền lương được hưởng tương xứng với quyền hạn, nhiệm vụ được giao nhưng vẫn phải phù hợp với điều kiện kinh tế – xã hội nước nhà bấy giờ.

+ Được hưởng tiền làm đêm, tiền làm thêm giờ, công tác phí và những chính sách khác theo pháp lý đã có pháp luật .

– Về chế độ nghỉ ngơi:

Cán bộ cũng như những người lao động khác sẽ được hưởng chính sách nghỉ lễ, nghỉ hàng năm, nghỉ khi có việc riêng cần xử lý theo lao lý của pháp lý hiện hành về lao động .

Advertisement

– Những quyền lợi khác của cán bộ đã được pháp luật quy định.

Nghĩa vụ của cán bộ?

Vậy nghĩa vụ của cán bộ là gì? Ta sẽ cùng nhau đi tìm hiểu tại phần bài viết này.

Nghĩa vụ của cán bộ đó chính là :

– Đối với Đảng, Nhà nước và toàn nhân dân:

+ Tuyệt đối trung thành với chủ với Đảng và Nhà nước ; bằng mọi giá phải bảo vệ danh dự vương quốc và quyền lợi của toàn dân tộc bản địa
+ Tôn trọng nhân dân và tận tâm phục vụ nhân dân

– Trên cương vị là người đứng đầu, cán bộ có nghĩa vụ:

+ Chỉ đạo tổ chức triển khai để triển khai, triển khai xong những trách nhiệm được giao và phải đứng ra chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về tác dụng của quy trình hoạt động giải trí đó của đơn vị chức năng, tổ chức triển khai hay cơ quan mình ;
+ Tổ chức việc triển khai những giải pháp nhằm mục đích phòng, chống tham nhũng, quan liêu ; triển khai triển khai chủ trương tiết kiệm ngân sách và chi phí, chống tiêu tốn lãng phí
Và trọn vẹn chịu nghĩa vụ và trách nhiệm nếu như để xảy ra vấn đề tham nhũng, lãng phi hay thực trạng quan liêu tại đơn vị chức năng, cơ quan, tổ chức triển khai của mình .

– Những nghĩa vụ khác có quy định rõ trong Luật cán bộ, công chức hiện hành.

Trên đây là toàn bộ bài viết có cung cấp những nội dung liên quan đến vấn đề cán bộ là gì?

Advertisement

Công tác cán bộ là gì ?

Công tác cán bộ là việc làm của Đảng và Nhà nước trong việc thiết kế xây dựng, huấn luyện và đào tạo, tu dưỡng, quản trị cán bộ bằng việc kiến thiết xây dựng tiêu chuẩn cán bộ ; nhìn nhận cán bộ ; quy hoạch cán bộ ; giảng dạy, tu dưỡng cán bộ ; luân chuyển, điều động cán bộ ; sắp xếp, sử dụng, chỉ định, đề bạt, khen thưởng, kỷ luật cán bộ, … nhằm mục đích phát huy năng lượng đội ngũ cán bộ theo hướng sắp xếp số lượng hài hòa và hợp lý, nâng cao phẩm chất chính trị, đạo đức và trình độ trình độ, nhiệm vụ ( vừa hồng vừa chuyên ), phân phối ngày càng tốt hơn nhu yếu hoạt động giải trí của Hệ thống chính trị trong tình hình mới .
Trong suốt quy trình hoạt động giải trí của nhà nước dưới sự chỉ huy của Đảng đã đạt được khá nhiều thành tựu, công tác cán bộ cũng đã đạt được nhiều ưu điểm như Đã trong bước đầu kêu gọi được những cấp, những ngành cùng những cơ quan có tính năng làm tham mưu trực tiếp thiết kế xây dựng đội ngũ cán bộ. Việc nhìn nhận, sử dụng cán bộ dân chủ, tập thể hơn trước. Từng bước tiêu chuẩn hóa cán bộ, phối hợp những độ tuổi, những loại, những thế hệ cán bộ .
Đã huấn luyện và đào tạo và tu dưỡng hàng vạn cán bộ cả về lý luận chính trị, quân sự chiến lược, về quan điểm, đường lối của Đảng, về quản trị hành chính, quản trị kinh tế tài chính, khoa học, pháp luật, văn hóa truyền thống, nghệ thuật và thẩm mỹ …
– Đã triển khai một số ít chủ trương tương thích với tình hình mới ( trong đó có chủ trương chăm nom những người có công ). đã phát hành 1 số ít quy định về quản trị cán bộ, tiến trình triển khai lựa chọn, đề bạt, bầu cử, khen thưởng, kỷ luật cán bộ .
Tuy nhiên công tác nhìn nhận cán bộ trước tình hình mới còn nhiều hạn chế, nhiều cán bộ Đảng và Nhà nước còn có tư tưởng chính trị xô lệch, có vi phạm nghiêm trọng điều lệ Đảng, chủ trương pháp lý của Nhà nước, đã bị giải quyết và xử lý kỷ luật Đảng .
Để nâng cao hơn nữa công tác cán bộ trong thời hạn tới, Ban chấp hành Trung ương Đảng đã phát hành nghị quyết về chính sách công tác cán bộ, định hình rõ phương hướng kiến thiết xây dựng cán bộ và công tác cán bộ trong tình hình mới .
Trước những nhu yếu mới của thời đại công nghiệp hóa, tân tiến hóa quốc gia, tiêu chuẩn kiến thiết xây dựng, huấn luyện và đào tạo, tu dưỡng cán bộ cũng cần phải được biến hóa, tương thích với nhu yếu của thời kỳ mới. Cán bộ cần có tư tưởng chính trị vững vàng, Có niềm tin yêu nước thâm thúy, tận tụy Giao hàng nhân dân, kiên trì tiềm năng độc lập dân tộc bản địa và chủ nghĩa xã hội, phấn đấu thực thi có tác dụng đường lối của Đảng, chủ trương và pháp lý của Nhà nước. Cần, kiệm, liêm, chính, chí, công vô tư, tích cực nâng cao đấu tranh phòng chống tội phạm tham nhũng, Có ý thức tổ chức triển khai kỷ luật. Trung thực, không thời cơ, gắn bó mật thiết với nhân dân, được nhân dân tin tưởng .

Muốn hoạt động công tác cán bộ đạt hiệu quả, đầu tiền cần chú trọng ngay từ khâu ban đầu là tuyển chọn, đào tạo bồi dưỡng cán bộ. Đảng và Nhà nước cần xây dựng quy hoạch và kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, bảo đảm cho công tác cán bộ đi vào nề nếp, chủ động, có tầm nhìn xa, đáp ứng cả nhiệm vụ trước mắt và lâu dài.

Hằng năm cần thực thi hoạt động giải trí nhìn nhận cán bộ để xem xét hiệu suất cao hoạt động giải trí của cán bộ trong nhiệm kỳ công tác, bảo vệ quy trình nhìn nhận cán bộ được thực thi đúng theo nguyên tấc tự phê bình và phê bình ; theo nguyên tắc tập thể, dân chủ, công khai minh bạch, Tóm lại theo đa phần. Cán bộ sau khi được xem xét nhìn nhận tác dụng hoạt động giải trí sẽ được xếp loại theo 4 mức độ : Hoàn thành xuất sắc trách nhiệm, hoàn thành xong tốt trách nhiệm, triển khai xong trách nhiệm, không hoàn thành xong trách nhiệm. Đây là cơ sở để xác lập cán bộ có được liên tục giữ chức vụ trong thời hạn tới hay không .
Cán bộ hoàn toàn có thể bị giải quyết và xử lý kỷ luật nếu có hành vi vi phạm kỷ luật bằng trong những hình thức sau : Khiển trách ; Cảnh cáo ; Cách chức ; Bãi nhiệm .
Như vậy, công tác cán bộ có hoạt động giải trí tốt thì Đảng và Nhà nước mới hoàn toàn có thể tăng trưởng vững chắc được, thế cho nên công tác cán bộ càng phải được chú trọng hơn nữa trong thời hạn tới .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments