Đại lý là gì? Đặc điểm của hình thức đại lý

Bạn đang không hiểu về Đại lý là gì? Đặc điểm của hình thức đại lý hoạt động như thế nào? Cùng mindovermetal tìm hiểu chi tiết hơn trong bài viết dưới đây!

Đại lý là gì?

Khái niệm đại lý

Hiểu một cách đơn giản thì đại lý, tiếng Anh là agency, là đại diện bán hàng cho doanh nghiệp. Họ là cầu nối, là người trung gian giữa doanh nghiệp sản xuất và người tiêu dùng. Doanh nghiệp sẽ thỏa thuận và cho phép đại lý nhân danh mình để bán các mặt hàng cho người tiêu dùng. Các đại lý sẽ được phía doanh nghiệp trả thù lao thích đáng.

dai-ly-la-gi-dac-diem-cua-hinh-thuc-dai-ly-mindovermetal

Ví dụ : Honda được cho phép một cá thể / đơn vị chức năng trở thành đại lý phân phối những dòng xe của hãng ở 1 số khu vực như TP. Hà Nội hay thành phố Hồ Chí Minh .Hoặc Vietnam Airlines được cho phép một số ít cá thể trở thành đại lý của mình, họ có trách nhiệm bán vé máy bay cho những người mua .

Đặc điểm của hình thức đại lý

Thứ nhất, hoạt động đại lý là hoạt động diễn ra giữa bên giao đại lý và bên đại lý.Bạn đang xem: đại lý phân phối tiếng anh là gì

Bạn đang xem : đại lý cấp 1 tiếng anh là gìTrong đó, thương nhân / doanh nghiệp giao sản phẩm & hàng hóa, hoặc đơn vị chức năng được ủy quyền, được gọi là bên giao đại lý. Bên đại lý là cá thể hoặc tổ chức triển khai đứng ra nhận sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ để làm đại lý bán, hoặc đứng ra nhận tiền mua hàng để làm đại lý mua, hoặc là đơn vị chức năng được chuyển nhượng ủy quyền .

dai-ly-la-gi-dac-diem-cua-hinh-thuc-dai-ly-1-mindovermetal

Điều 167 Luật thương mại quy định: Cả bên giao đại lý và bên đại lý đều phải là thương nhân, tức các tổ chức kinh tế hợp pháp, có đăng ký giấy phép kinh doanh.

Điều 168 Luật Thương mại năm 2005 lao lý : “ Hợp đồng đại lý phải được lập thành văn bản hoặc bằng hình thức khác có giá trị pháp lý tương tự ” .Trong đó, những hình thức có giá trị tương tự văn bản gồm có điện báo, telex, fax, thông điệp tài liệu và những hình thức khác theo pháp luật của pháp lý .Hợp đồng cần có sự đồng thuận rõ ràng về những pháp luật như :quyền và nghĩa vụ và trách nhiệm những bên, thời hạn hiệu lực thực thi hiện hành của hợp đồng đại lý, thù lao đại lý, hình thức đại lý, sản phẩm & hàng hóa và dịch vụ đại lý …

Khi thực hiện hoạt động đại lý, bên đại lý không phải là người mua hàng của bên giao đại lý mà chỉ là người nhận hàng để rồi tiếp tục bán cho bên thứ ba. Chỉ khi hàng hóa được bán, quyền sở hữu hàng hóa mới chuyển từ bên giao đại lý cho bên thứ ba.

Các loại hình đại lý hiện nay

Sau khi đã nắm được đại lý là gì, bạn hãy cùng chúng tôi đào sâu tìm hiểu về các loại hình đại lý và đặc điểm của từng loại nhé! Theo sự quy định của pháp luật Việt Nam, hiện tại có 3 loại hình đại lý được chính thức công nhận, đó là: Đại lý bao tiêu, đại lý độc quyền và tổng đại lý.

Các mô hình đại lý

Đại lý bao tiêu

Với mô hình đại lý bao tiêu, phía doanh nghiệp đáp ứng sản phẩm & hàng hóa sẽ ấn định mức giá giao hàng cho đại lý nhưng đại lý lại có quyền quyết định hành động mức giá bán sản phẩm & hàng hóa / dịch vụ. Bên cạnh đó, quyền quyết định hành động giá bán sản phẩm & hàng hóa / dịch vụ hoàn toàn có thể thuộc về phía doanh nghiệp hoặc phía đại lý, tùy theo sự thỏa thuận hợp tác của 2 bên .

dai-ly-la-gi-dac-diem-cua-hinh-thuc-dai-ly-2-mindovermetal

Lợi nhuận dành cho đại lý chính là khoản tiền ăn chênh lệch giữa giá mua/bán trong thực tế và giá mà phía doanh nghiệp quy định.

Đại lý độc quyền

Là loại đại lý độc nhất vô nhị tại 1 khu vực địa lý nhất định. Họ là đơn vị duy nhất ở khu vực ấy, được phía doanh nghiệp trao cho quyền mua/bán hoặc cung ứng 1 hoặc 1 vài loại hàng hóa/dịch vụ nhất định.

Đại lý độc quyền là đơn vị chức năng duy nhất trong cả 1 khu vực địa lý đáp ứng 1 số loại loại sản phẩm nhất định, vì thế họ bị số lượng giới hạn về mặt khoanh vùng phạm vi kinh doanh thương mại. Họ chỉ hoàn toàn có thể mua / bán hoặc đáp ứng 1 vài loại sản phẩm & hàng hóa / dịch vụ nhất định và họ cũng là đơn vị chức năng duy nhất được phép phân phối sản phẩm & hàng hóa / dịch vụ của doanh nghiệp đã ủy quyền cho họ .

Đặc điểm của từng mô hình đại lý

Tổng đại lý

Với hình thức này, phía đại lý sẽ tạo dựng lên 1 mạng lưới hệ thống đại lý thường trực tổng đại lý để Giao hàng cho mục tiêu mua / bán hoặc đáp ứng sản phẩm & hàng hóa, dịch vụ cho phía doanh nghiệp .

Tổng đại lý 1 tổ hợp bao gồm nhiều đại lý nhỏ trực thuộc. Cả tổng đại lý và các đại lý trực thuộc đều sẽ thực hiện nhiệm vụ mua/bán hoặc cung ứng hàng hóa/dịch vụ. Tổng đại lý có tư cách pháp nhân và sẽ là người đại diện về mặt pháp lý cho các đại lý trực thuộc.

Các hình thức khác

Ngoài những hình thức đại lý phía trên, pháp lý Việt Nam còn được cho phép những cá thể / đơn vị chức năng tạo ra một số ít hình thức đại lý khác nữa như : đại lý hoa hồng hay đại lý cấp 1, đại lý cấp 2, đại lý cấp 3 theo sự phân định và thỏa thuận hợp tác giữa bên giao đại lý và bên đại lý .

dai-ly-la-gi-dac-diem-cua-hinh-thuc-dai-ly-3-mindovermetal

Trên đây là những thông tin thiết yếu mà người đọc nên nắm rõ khi khám phá Đại lý là gì?mindovermetal mang đến. Với đặc thù của từng mô hình đại lý được Nhà nước cấp phép, kỳ vọng những đơn vị chức năng kinh doanh thương mại sẽ nắm được quyền hạn cũng như nghĩa vụ và trách nhiệm của mình trong quy trình hợp tác với doanh nghiệp .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments