Dầm Là Gì? Khái Niệm Dầm, Phân Loại Dầm

Dầm Là Gì? Khái Niệm Dầm, Phân Loại Dầm chi tiết sẽ được mindovermetal tổng hợp dưới đây. Bạn sẽ có thêm những kiến thức về xây dựng hữu ích khi làm việc đấy!

Khái niệm dầm

Dầm là gì? Là một câu hỏi thường hay Open trong đầu người chưa có kinh nghiệm tay nghề khi mới khám phá về ngành kiến thiết xây dựng hoặc vừa đọc bảng làm giá thiết kế xây dựng. Dầm là một chùm cấu làm giá đỡ trong đó có hai loại, dầm chính làm giá đỡ cho phần ngang chính và dầm phụ làm giá đỡ cho những cấu trúc tương hỗ .

dam-la-gi-khai-niem-dam-phan-loai-dam-mindovermetal

Nói một cách dễ hiểu hơn, dầm được tạo ra để bảo vệ, chịu sức ép của toàn bộ khối lượng của ngôi nhà, giúp chịu lực, truyền tải trọng, phân tán lực đều lên từng của từng bộ phận ngôi nhà như : cột, sàn, vách … ngoài ra có thể thay thế tường chịu lực giúp mở rộng không gian tiết diện tối ưu.

Dầm bê tông cốt thép

Cũng như tên gọi, dầm bê tông bên trong là phần thép phủ bọc bên ngoài bởi bê tông .Cốt thép trong dầm gồm : cốt dọc chịu lực, cốt dọc cấu trúc, cốt đai, cốt xiên. Trong dầm luôn sống sót 4 cốt dọc ở 4 góc và cốt đai, cốt xiên hoàn toàn có thể không có .

Dầm thép và các khái niệm cơ bản

Có nhiều khái niệm về dầm tuỳ thuộc theo hiệu quả, hình dáng của dầm .Dầm thép chữ I. Phân loại theo cấu trúc :Dầm đơn giản: có 1 nhịp. Dầm liên tục: có nhiều nhịp bằng nhau hoặc không bằng nhau. Dầm có mút thừa. Phân loại dầm theo tác dụng :

dam-la-gi-khai-niem-dam-phan-loai-dam-1-mindovermetal

Phân loại dầm theo hình dáng

  • Dầm chữ I
  • Dầm chữ U
  • Dầm chữ H
  • Dầm chữ V
  • Dầm chữ L
  • Dầm chữ Z
  • Dầm chữ C

Dầm chính là gì?

Dầm chính, theo cấu trúc cơ bản là thanh dằm chịu lực chính của ngôi nhà, thường nằm dọc hoặc nằm ngang, 2 đầu dằm được đặt nối tiếp với 2 đầu cột, gác chân cột hoặc vách, có cấu trúc chắc như đinh để hoàn toàn có thể chịu được lực uốn cong, sử dụng khá phổ cập trong khu công trình thiết kế xây dựng như : dầm sàn, dầm cầu, dầm mái … thường được gọi là dầm khung

dam-la-gi-khai-niem-dam-phan-loai-dam-2-mindovermetal

Dầm chính thường được đặt trong tường có kích cỡ 20-25 cm, giữa 2 cột dằm chính thường được đặt theo nhịp với dằm phụ, giúp gánh đỡ sức nặng cho dằm phụ .Dầm chính đặt theo chiều ngang của ngôi nhà được gọi là dằm chính ngang, có tính năng nâng đỡ tấm sàn .Khoảng cách 2 dằm chính được gọi là nhịp, đặt cách nhau 4-6 m, mội nhịp được đặt từ 1-3 dằm phụ. Với size dằm ngang lớn hoàn toàn có thể đặt thêm nhiều dằm phụ để phân tải lực hài hòa và hợp lý giảm thiểu sự chịu lực làm uốn cong dầm chính, tác động ảnh hưởng đến cốt lõi của hàng loạt ngôi nhà .

Dầm phụ là gì?

Dầm phụ cũng được cấu kiện bởi bê tông cốt thép và thép định hình, nhưng có kích thước nhỏ hơn so với dằm chính, được đặt vuông góc với dằm chính để làm giằng, đóng vai trò là dằm cấu tạo chịu uốn chịu nén, thường được đặt trên tường nhà vệ sinh và tường lô gia.

dam-la-gi-khai-niem-dam-phan-loai-dam-3-mindovermetal

Dầm phụ không được đặt lên cột, dằm phụ có công dụng chia tải trọng mà dằm chính phải chịu giúp chia nhỏ size tấm sàn, lực được giám sát chi tiết cụ thể để bảo vệ truyền tải được và không hoan phí .Việc phân loại dằm chính và dằm phụ giúp xác lập được size, độ cứng, vai trò đơn cử của từng loại dầm giúp lựa chọn tiết diện tương thích, phần tải dầm nào chịu trọng tải lớn sẽ có tiết diện lớn, tải trọng nhỏ tiết diện nhỏ .

Trên đây là những chia sẻ của mindovermetal về dầm là gì. Nếu có thắc mắc vui lòng liên hệ với chúng tôi.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments