Đảng ủy là gì?

Trong suốt quy trình đấu tranh giành độc lập cho dân tộc bản địa hay cho đến việc duy trì sự tăng trưởng lúc bấy giờ của quốc gia luôn biểu lộ vai trò chỉ huy to lớn của tổ chức triển khai Đảng .

Vậy Đảng ủy là gì? Vai trò của cơ quan này được thể hiện thế nào? Qua bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi đi tìm hiểu vấn đề này.

Sự ra đời của Đảng cộng sản Việt Nam

Vào những năm 1928 – 1929 sự tăng trưởng của trào lưu giải phóng dân tộc bản địa dân chủ và đặc biệt quan trọng là trào lưu công nhân đã cho thấy đến lúc cần phải chỉ huy giai cấp công – nông cùng với những lực lượng yêu nước khác để đấu tranh chống đế quốc, phong kiến tay sai giành độc lập, tự do .

Do đó, vào thời điểm cuối năm 1929, ở nước ta đã chứng kiến sự ra đời lần lượt của 3 tổ chức cộng sản là: Đông Dương cộng sản Đảng, An Nam cộng sản đảng và Đông Dương cộng sản liên đoàn.

Bạn đang đọc: Đảng ủy là gì?

Tuy việc trong một thời hạn ngắn đã có ba tổ chức triển khai cộng sản sinh ra được xem là hiệu quả tất yếu trong quy trình hoạt động cách mạng Nước Ta, được xác lập là lưu lại bước trưởng thành của giai cấp công nhân Nước Ta và chứng tỏ xu thế cách mạng vô sản .
Tuy nhiên việc cùng một lúc sống sót 3 tổ chức triển khai cộng sản với khuynh hướng chính trị khác nhau đã vô hình dung chung tạo ra sự xung đột, sự không tương đồng trong quy trình chỉ huy cách mạng Việt Nam thời gian đó .
Do đó, Quốc tế cộng sản đã nhu yếu phái viên Nguyễn Ái Quốc nhanh gọn hợp nhất ba tổ chức triển khai cộng sản trên lại thành một .
Từ ngày 03 đến ngày 07/2/1930 tại Cửu Long, Hương Cảng, Trung Quốc, Nguyễn Ái Quốc đã chủ trì Hội nghị hợp nhất những tổ chức triển khai cộng sản, tham gia Hội nghị có đại diện thay mặt của Đông Dương Cộng Sản Đảng và An Nam Cộng Sản Đảng .
Tại đây những đại biểu đã nhất trí hợp nhất thành một Đảng cộng sản duy nhất lấy tên là Đảng Cộng sản Việt Nam, với tiềm năng chính là thực thi cuộc cách mạng tư sản dân quyền và cách mạng ruộng đất để đi tới xã hội cộng sản .

Hệ thống tổ chức Đảng cộng sản Việt Nam hiện nay

Theo Điều lệ Đảng cộng sản Nước Ta năm 2011 và Quy định số 29 / QĐ-TW thì mạng lưới hệ thống tổ chức triển khai của Đảng được tổ chức triển khai theo đơn vị chức năng hành chính từ cấp xã, phường, thị xã ; cấp huyện, Q., thị xã, thành phố thường trực tỉnh ; tỉnh, thành phố thường trực TW. Cụ thể :

– Đơn vị cấp Trung ương:

+ Cơ quan chỉ huy : Cơ quan chỉ huy cao nhất là Đại hội đại biểu toàn nước, Cơ quan chỉ huy giữa hai kỳ đại hội là Ban chấp hành Trung ương gồm Bộ Chính Trị và Ban Bí thư
+ Cơ quan thường trực : Đảng bộ những tỉnh, thành phố thường trực Trung ương ; Các đảng bộ khác thường trực Trung ương : Đảng bộ Khối những cơ quan Trung ương, Đảng bộ khối Doanh nghiệp Trung ương ; Đảng bộ Quân đội ; Đảng bộ Công an Trung ương và Đảng bộ ngoài nước .

– Đơn vị cấp tỉnh:

+ Cơ quan chỉ huy : BCH Đảng bộ tỉnh, thành phố thường trực Trung ương ( tỉnh ủy, thành ủy )
+ Cơ quan thường trực : Đảng bộ cấp huyện, Q., thị xã, thành phố thường trực tỉnh ; Đảng bộ cấp trên trực tiếp của cơ sở thường trực tỉnh uỷ, thành uỷ, đảng uỷ thường trực Trung ương ; Một số tổ chức triển khai cơ sở Đảng có vị trí quan trọng, đông đảng viên, nhiều tổ chức triển khai Đảng thường trực, được giao một số ít quyền của cấp trên cơ sở ; Các đảng bộ, chi bộ cơ sở có vị trí quan trọng thường trực tỉnh uỷ, thành uỷ, đảng uỷ khối Trung ương, Quân uỷ Trung ương, Đảng uỷ Công an Trung ương .

– Đơn vị cấp huyện:

+ Cơ quan lãnh đạo: Ban chấp hành Đảng bộ huyện, quận thị xã, thành phố thuộc tỉnh (huyện uỷ, quận uỷ, thị uỷ, thành uỷ)

+ Cơ quan thường trực : Các đảng bộ, chi bộ cơ sở xã, phường, thị xã ; Các đảng bộ cơ sở cơ quan, doanh nghiệp, đơn vị chức năng sự nghiệp, lực lượng vũ trang thường trực huyện ủy, quận ủy, thị ủy và tương tự .

– Đơn vị cấp xã:

+ Cơ quan chỉ huy : Ban chấp hành Đảng bộ, chi bộ cơ sở xã, phường, thị xã ( Đảng ủy, Chi ủy )
+ Cơ quan thường trực : Các đảng bộ bộ phận thường trực ban chấp chấp hành Đảng bộ cơ sở ( nơi có đông đảng viên ) ; Các chi bộ thường trực ban chấp hành Đảng bộ cơ sở ; Các tổ đảng thường trực chi bộ cơ sở .

Ngoài giải đáp cho Qúy khách về sự hình thành và phát triển của Đảng. Thì với nội dung tiếp theo của bài viết, Luật Hoàng Phi sẽ tiếp tục cung cấp thêm cho Qúy khách các nội dung khác liên quan đến Đảng ủy là gì?

Đảng ủy là gì?

Đảng ủy là một trong những cơ quan chỉ huy của Đảng cộng sản Nước Ta, được phân chia ở cấp xã, phường, thị xã .
Văn phòng Đảng ủy là cơ quan thuộc mạng lưới hệ thống những ban đảng, có tính năng tham mưu, giúp việc cho Đảng ủy, trực tiếp là giúp Ban Thường vụ, Bí thư và Phó Bí thư Đảng ủy cơ quan Bộ tin tức và Truyền thông tổ chức triển khai quản lý và điều hành việc làm chỉ huy của Đảng ; đồng thời là TT thông tin tổng hợp, báo cáo giải trình Giao hàng sự chỉ huy của Đảng ủy cơ quan Bộ .

Nhiệm vụ của Văn phòng Đảng ủy

– Công tác văn phòng:

+ Xây dựng và tổ chức triển khai thực thi những chương trình công tác làm việc theo sự chỉ huy của Ban thường vụ, Bí thư, Phó Bí thư ; tham gia sẵn sàng chuẩn bị những văn bản để trình Ban thường vụ phê chuẩn, ký duyệt trước khi phát hành .
+ Thực hiện thanh tra rà soát hồ sơ tăng trưởng đảng, chuyển đảng chính thức ; công tác làm việc khen thưởng, kỷ luật đảng viên và những công tác làm việc đảng vụ khác để trình Ban thường vụ xem xét quyết định hành động … .

– Công tác tổ chức:

+ Hướng dẫn và kiểm tra việc thực thi nhiệm vụ công tác làm việc đảng của những tổ chức triển khai cơ sở đảng trực thuộc đảng bộ cơ quan Bộ tin tức và Truyền thông .
+ Tham gia quan điểm trong việc thẩm định và đánh giá nhân sự cán bộ trước khi trình cấp có thẩm quyền quyết định hành động theo Quy chế phân cấp quản trị cán bộ .

+ Tham mưu đề xuất Đảng ủy cơ quan Bộ, Ban thường vụ về các vấn đề liên quan đến công tác xây dựng Đảng, tổ chức bộ máy, phân loại chất lượng tổ chức cơ sở Đảng và đảng viên hàng năm, công tác bảo vệ chính trị nội bộ của Đảng bộ.

– Công tác khác:

+ Theo dõi, kiểm tra, đôn đốc việc thực thi những Nghị quyết, Chỉ thị của Trung ương Đảng, Đảng ủy Khối những Cơ quan Trung ương và những quyết định hành động của Đảng ủy cơ quan Bộ ;
+ Cập nhật tổng hợp thông tin về những mặt hoạt động giải trí của những tổ chức triển khai cơ sở đảng và Đảng ủy cơ quan Bộ tin tức và Truyền thông ; Thực hiện chính sách báo cáo giải trình định kỳ, đột xuất của Đảng ủy Khối những Cơ quan Trung ương .

Trên đây là toàn bộ nội dung về Đảng ủy là gì? Nếu Qúy khách còn thắc mắc gì vấn đề này hoặc muốn biết thêm thông tin chi tiết thì vui lòng liên hệ đến chúng tôi để được tư vấn.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments