Deep sleep là gì

Bài viết được tư vấn chuyên môn bởi Thạc sĩ, Bác sĩ Bùi Ngọc Phương Hòa – Bác sĩ Nội đa khoa – Khoa Khám bệnh & Nội khoa – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế thienmaonline.vn Đà Nẵng.

Bạn đang xem: Deep sleep là gì

Giấc ngủ bình thường có 2 chu kỳ: NREM (Non Rapid Eye Movement: giấc ngủ không chuyển động mắt nhanh) và REM (Rapid eye movement: giấc ngủ có chuyển động mắt nhanh). Trong đó, chu kỳ NREM chia thành 4 giai đoạn. Chu kỳ REM xen kẽ giữa các giai đoạn của NREM.

Các nhà khoa học từ lâu đã dựa vào nhiều loại thiết bị chuyên biệt để ghi lại hoạt động điện của não bộ trong giấc ngủ và đã nghiên cứu và phân tích cấu trúc sinh lý giấc ngủ và chia giấc ngủ gồm 4 quá trìnhGiai đoạn 1: trạng thái lơ mơ hay ngủ thiu thiu, ngủ không sâu, thời lượng chiếm đến 50% giấc ngủ. Trong giai đoạn này, nhịp thở trở nên chậm, nhịp tim đều, huyết áp giảm, nhiệt độ não giảm, mắt bạn sẽ chuyển động chậm dần, dòng máu đến não giảm, sóng điện não chậm, biên độ nhỏ và ít đều đặn hơn một chút. Người ngủ dễ bị tỉnh và có thể không ngủ lại được, tỉnh lại mãi đến khi quá mệt mới ngủ thiếp được. Giai đoạn này thường là do phòng ngủ yên ả không tiếng động, không mắc tiểu…Giai đoạn 2: kéo dài khoảng 20 phút. Người ngủ có thể ý thức một cách lơ mơ, một vài ý nghĩ rời rạc trôi nổi trong đầu nhưng không thể nhìn thấy bất cứ vật gì ngay cả khi mắt còn mở. Các chức năng cơ thể giảm xuống. Sóng điện não lúc này chậm lại, có biên độ lớn hơn và thỉnh thoảng có sự bùng phát của các sóng nhanh, mắt không động đậy, nhịp tim, nhịp thở đều đặn chậm lại. Người ngủ vẫn có thể bị tỉnh giấc bởi các âm thanh.Giai đoạn 3: người ngủ rất khó tỉnh (ngủ sâu), phải có âm thanh to hoặc lay động vào người thì mới tỉnh. Sóng điện não chậm hơn giai đoạn 2: 1 nhịp trên 1 giây, biên độ lớn (sóng delta), mắt và tay chân bất động, có khi cầm tay nâng lên cho rớt xuống vẫn không biết. Giai đoạn này bắt đầu ngủ sâu, xuất hiện sau 30 – 40 phút tính từ khi bạn lơ mơ ngủ. Giai đoạn này kéo dài hơn ở thanh niên và ngắn đi ở người già.Giai đoạn 4: Giai đoạn ngủ sâu nhất. Sóng não đồ là sóng Delta, biên độ lớn, tần suất chậm, có sóng nhọn. Tại thời điểm này người bệnh trãi qua tiến trình quên lãng. Nếu người ngủ đi bộ (mộng du) hoặc tiểu dầm thì sẽ diễn ra trong giai đoạn này. Giai đoạn 3 và 4 là giai đoạn ngủ sâu nhất và ngủ ngon nhất của giấc ngủ. Khi bị đánh thức ở giai đoạn này người ngủ sẽ bị mất phương hướng và những suy nghĩ bị tan rã.
Ngủ nhiều

: trạng thái lơ mơ hay ngủ thiu thiu, ngủ không sâu, thời lượng chiếm đến 50% giấc ngủ. Trong giai đoạn này, nhịp thở trở nên chậm, nhịp tim đều, huyết áp giảm, nhiệt độ não giảm, mắt bạn sẽ chuyển động chậm dần, dòng máu đến não giảm, sóng điện não chậm, biên độ nhỏ và ít đều đặn hơn một chút. Người ngủ dễ bị tỉnh và có thể không ngủ lại được, tỉnh lại mãi đến khi quá mệt mới ngủ thiếp được. Giai đoạn này thường là do phòng ngủ yên ả không tiếng động, không mắc tiểu…kéo dài khoảng 20 phút. Người ngủ có thể ý thức một cách lơ mơ, một vài ý nghĩ rời rạc trôi nổi trong đầu nhưng không thể nhìn thấy bất cứ vật gì ngay cả khi mắt còn mở. Các chức năng cơ thể giảm xuống. Sóng điện não lúc này chậm lại, có biên độ lớn hơn và thỉnh thoảng có sự bùng phát của các sóng nhanh, mắt không động đậy, nhịp tim, nhịp thở đều đặn chậm lại. Người ngủ vẫn có thể bị tỉnh giấc bởi các âm thanh.: người ngủ rất khó tỉnh (ngủ sâu), phải có âm thanh to hoặc lay động vào người thì mới tỉnh. Sóng điện não chậm hơn giai đoạn 2: 1 nhịp trên 1 giây, biên độ lớn (sóng delta), mắt và tay chân bất động, có khi cầm tay nâng lên cho rớt xuống vẫn không biết. Giai đoạn này bắt đầu ngủ sâu, xuất hiện sau 30 – 40 phút tính từ khi bạn lơ mơ ngủ. Giai đoạn này kéo dài hơn ở thanh niên và ngắn đi ở người già.Giai đoạn ngủ sâu nhất. Sóng não đồ là sóng Delta, biên độ lớn, tần suất chậm, có sóng nhọn. Tại thời điểm này người bệnh trãi qua tiến trình quên lãng. Nếu người ngủ đi bộ (mộng du) hoặc tiểu dầm thì sẽ diễn ra trong giai đoạn này. Giai đoạn 3 và 4 là giai đoạn ngủ sâu nhất và ngủ ngon nhất của giấc ngủ. Khi bị đánh thức ở giai đoạn này người ngủ sẽ bị mất phương hướng và những suy nghĩ bị tan rã.

Bạn đang đọc: Deep sleep là gì

Sau khi pha ngủ sâu kết thúc, người ngủ quay lại tiến trình 2 và rồi đi vào trạng thái REM. Thường quá trình ngủ REM sẽ Open trong khoảng chừng 70-90 phút sau khi ngủ. Thời lượng REM sẽ dài hơn vào đêm hôm và khi trời gần sáng .Trong tiến trình này, người ngủ có cằm thả lỏng nhưng mặt cũng như những ngón tay, ngón chân lại xoắn vặn. Nam giới hoàn toàn có thể cương cứng dương vật, phái đẹp hoàn toàn có thể bị cương tụ máu âm vật. Tuy nhiên, những cơ lớn trọn vẹn bị liệt và phần nhiều không hề cử động được thân mình, chân và tay .Sóng điện não nhỏ và không đều đặn với hàng loạt những hoạt động giải trí của mắt. Trong nhiều trường hợp sóng não đồ giống hệt như lúc thức .

Các hoạt động cơ thể tăng lên một cách đáng kể: huyết áp dao động nhưng có thể tăng đáng kể, mạch tăng không đều và người ngủ phải đối mặt với những vấn đề về tim mạch và có nguy cơ cao của cơn đau thắt ngực. Thở không đều và tăng mức tiêu thụ oxy. REM chính là chu kỳ mà các giấc mơ xuất hiện.

Xem thêm: Ship Code Là Gì – Dịch Vụ Giao Hàng Thu Tiền Hiện Nay Ship Cod

Người ngủ sẽ luân phiên giữa giấc ngủ REM và NREM ( non-REM ) 4 – 6 lần trong 1 đêm với mỗi chu kỳ luân hồi lê dài trung bình khoảng chừng 90 phút và giao động trong khoảng chừng 70 – 110 phút. Tuy nhiên giấc ngủ sâu ( quá trình 3 và 4 của NREM ) chỉ chiếm lợi thế trong 2 chu kỳ luân hồi ngủ tiên phong và ít Open lại trong đêm. Chính thế cho nên sau 2 chu kỳ luân hồi ngủ tiên phong, bạn hoàn toàn có thể không ngủ sâu lại được nữa mà phần đông thời hạn chỉ là giấc ngủ REM .Tuy nhiên, kiểu ngủ sẽ đổi khác trong suốt đời người .Ở thời kỳ sơ sinh, giấc ngủ REM hiện hữu hơn 50 % tổng thời hạn ngủ và điện não chuyển trực tiếp từ quy trình tiến độ thức đến quy trình tiến độ REM mà không trải qua những quá trình từ 1 đến 4 của giấc ngủ NREM.Trẻ mới sinh ngủ 16 giờ một ngày xen lẫn với những tiến trình thức ngắn .

Đến 4 tháng tuổi giấc ngủ REM còn thấp hơn 40% và đi vào giai đoạn đầu tiên của giấc ngủ NREM.

Ở người trưởng thành sự phân bổ những quá trình giấc ngủ như sau :NREM ( 75 % )Giai đoạn 1: 5%Giai đoạn 2: 45%Giai đoạn 3: 12%Giai đoạn 4: 13%Giai đoạn 1 : 5 % Giai đoạn 2 : 45 % Giai đoạn 3 : 12 % Giai đoạn 4 : 13 %REM ( 25 % )Phụ nữ đang mang thai cần ngủ nhiều hơn vài tiếng so với thông thường trong 3 tháng đầu thai kỳ .Những rối loạn tương quan đến giấc ngủ là những hiện tượng kỳ lạ không bình thường xảy ra bất chợt trong khi ngủ hoặc nó xảy ra ở giữa ngưỡng thức và ngủ. Rối loạn tương quan đến giấc ngủ thường xảy ra ở quy trình tiến độ 3 và 4, thế cho nên người bị mắc chứng này thường khó nhớ được những rối loạn mà họ mắc phải .
Ngủ Nrem và Nem

Phòng khám Tâm lý – Bệnh viện Đa khoa Quốc tế thienmaonline.vn là cơ sở uy tín hàng đầu cả nước trong trong điều trị các bệnh lý có liên quan đến tâm lý, sức khỏe tâm thần, trong đó có rối loạn giấc ngủ.

Với trang thiết bị y tế hiện đại cùng với đội ngũ các chuyên gia đầu ngành có khả năng triển khai các trắc nghiệm tâm lý, liệu pháp tâm lý chuyên sâu phục vụ công tác khám chữa bệnh.

Với tâm huyết và lòng yêu nghề, đội ngũ y, bác sĩ công tác tại phòng khám sẽ mang đến cho khách hàng những dịch vụ tốt nhất với chất lượng phục vụ cao nhất.

Xem thêm: Chứng Khoán Tiếng Anh Là Gì, Chứng Khoán Tiếng Nhật Là Gì

Phòng khám Tâm lý hiện đang hợp tác với những giáo sư, chuyên viên số 1 của trường Đại học Y TP. Hà Nội, những bệnh viện tuyến đầu trong cả nước và trên quốc tế để chẩn đoán và điều trị nhằm mục đích đem đến hiệu suất cao khám chữa bệnh tốt nhất cho bệnh nhân .
Chủ đề: Thiếu ngủ Mất ngủ Đảo lộn giấc ngủ Trầm cảm Điều trị mất ngủ Rối loạn giấc ngủ bệnh lý Rối loạn giấc ngủ sinh lý Giấc ngủ REM

Chuyên mục: Chủ đề : Thiếu ngủ Mất ngủ Đảo lộn giấc ngủ Trầm cảm Điều trị mất ngủ Rối loạn giấc ngủ bệnh lý Rối loạn giấc ngủ sinh lý Giấc ngủ REMChuyên mục : Hỏi Đáp

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments