Deus ex Machina có nghĩa là gì

Thuật ngữ deu ex machine có nguồn gốc từ tiếng Latin và có nghĩa là Thần God trong máy. Thuật ngữ này được đặt ra từ những thảm kịch Hy Lạp, nơi một cỗ máy được ử

Deus ex Machina có nghĩa là gì

Thuật ngữ deus ex machine có nguồn gốc từ tiếng Latin và có nghĩa là Thần God trong máy. Thuật ngữ này được đặt ra từ những thảm kịch Hy Lạp, nơi một cỗ máy được sử dụng để đưa những diễn viên đóng vai những vị thần Hy Lạp lên sân khấu. Sau đó, thuật ngữ này đã tăng trưởng thành một thiết bị diễn biến. Trong sử dụng văn minh, nói chung là một nhân vật, đối tượng người tiêu dùng hoặc trường hợp giật mình. Ví dụ, hãy tưởng tượng một cuốn tiểu thuyết phiêu lưu, nơi mọi kỳ vọng có vẻ như mất đi và người anh hùng sẽ bị vượt mặt bởi kẻ xấu. Nhưng sau đó, anh hùng được một nữ thần trợ giúp một cách kỳ diệu. Sự can thiệp thần thánh này là một ví dụ về máy deus ex .

Deus ex machina thường bị chỉ trích là nhà văn bất thần sử dụng những vòng xoắn vô tình, không hề tương hỗ và không hề tin được để có được một kết thúc làm điển hình nổi bật những thiếu sót vốn có của diễn biến. Deus ex machina thường được coi là một tín hiệu của một thủ đoạn có cấu trúc xấu. Nó được coi là không mong ước vì nó là một tín hiệu cho thấy nhà văn thiếu phát minh sáng tạo. Tuy nhiên, deus ex machina vẫn là một thiết bị diễn biến thông dụng trong văn học phổ cập ngày này. Phim, vở kịch, tiểu thuyết sử dụng thiết bị này để đưa ra Kết luận cho câu truyện. Các tác giả thường sử dụng deus ex machina để gây giật mình cho người theo dõi và mang đến một kết thúc có hậu. Deus ex machine cũng được sử dụng một thiết bị hài trong 1 số ít phim hài. Các nhà viết kịch nổi tiếng như Shakespeare và Moliere sử dụng deus ex machina để mang đến một kết thúc có hậu cho những vở hài kịch của họ. Bạn hoàn toàn có thể xem những ví dụ về thiết bị vẽ đồ thị này trong phần sau .

Trong Euripides, Medea, cỗ xe ngựa được thần mặt trời gửi đến, được sử dụng để chuyển cháu gái Medea đến Athens là một ví dụ về Deus ex machina theo nghĩa đen của nó.

Ví dụ về Deus ex Machina

Trong Oliver Twist, Charles Dickens sử dụng một cỗ máy deus ex trong cao trào nơi Rose Maylie hóa ra là em gái thất lạc của mẹ Oliver Oliver. Rose kết hôn với Harry, tình nhân lâu năm của cô, điều này được cho phép Oliver sống với ông Brownlow.

Jean Baptiste Moliere Tartuffe, khi tất cả hy vọng dường như đã mất đối với gia đình Orgon, Tartuffe bị bắt bởi viên sĩ quan vua, người đột ngột đến. Đây là một ví dụ tuyệt vời của một máy deus ex trong một bộ phim hài.

Trong ShakespeareBạn thích nó, nhân vật phản diện Frederick đã ăn năn lỗi lầm của mình sau khi gặp một người đàn ông tôn giáo già trong rừng và quyết định hành động Phục hồi anh trai hợp pháp của mình cho công tước và gật đầu một đời sống tôn giáo. Điều này hợp nhất tổng thể những cặp vợ chồng, do đó cung ứng một kết thúc có hậu cho bộ phim. Hầu hết những bộ phim hài của Shakespeare, như Câu chuyện ngày đông, Hoàng tử lốp xe, Cymbeline và Pericles đều sử dụng deus ex machina để mang đến kết thúc có hậu cho những câu truyện .

Trong Chúa tể trên không bởi William Golding, việc giải cứu trẻ nhỏ của sĩ quan thủy quân thường được xem là một deus ex machina kể từ khi sĩ quan đến đây cứu Ralph khỏi một số phận kinh khủng .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments