Địa chỉ IP tĩnh là gì? Nó có những ưu và nhược điểm nào?


Diễm – vào ngày 17/03/2021
2 Bình luận

Mục lục nội dung

Advertisement

Địa chỉ IP là gì?

IP ( Internet Protocol ) là giao thức liên hệ trải qua mạng lưới hệ thống mạng hay còn được gọi là giao thức Internet, tương tự như địa chỉ nhà của bạn. Nó sẽ chứa những thông tin thiết yếu để những thiết bị mạng hoàn toàn có thể tiếp xúc với nhau .IP được phân làm những loại sau : IP Public – địa chỉ IP công cộng, IP Private – địa chỉ IP riêng tư, Static IP – địa chỉ IP tĩnh và Dynamic IP – địa chỉ IP động .

địa chỉ IP

Địa chỉ IP tĩnh là gì?

Địa chỉ IP tĩnh là địa chỉ có thông số kỹ thuật bằng tay thủ công và không đổi khác theo thời hạn, khác với địa chỉ trải qua sever DHCP. Loại IP này sẽ trái ngược trọn vẹn so với IP động ( hoàn toàn có thể đổi khác ). IP tĩnh thường được dùng cho nhóm người hay doanh nghiệp để nhiều người hoàn toàn có thể truy vấn. Hiện tại những thiết bị như router, điện thoại cảm ứng, máy tính bàn, máy tính đều có thông số kỹ thuật để sở hữu IP tĩnh .

IP tĩnh là gì?

Advertisement

Lợi thế của địa chỉ IP tĩnh

  • Địa chỉ IP tĩnh sẽ giúp các kết nối nhanh hơn vì người dùng không cần phải cấp lại IP mới. Nói dễ hiểu hơn là IP tĩnh tương tự email hay địa chỉ nhà, nó sẽ không thay đổi, giúp cho việc liên lạc và sử dụng tiện lợi.
  • IP tĩnh rất phù hợp cho môi trường sử dụng nhiều máy tính, máy fax của doanh nghiệp hay hệ thống quán nét. Nó sẽ hạn chế các rủi ro tối đa việc thất thoát dữ liệu. IP tĩnh sẽ giúp các máy tính hoạt động cùng nhau ổn định hơn. Ví dụ như công ty đã cài đặt IP tĩnh thì các máy trong công ty sẽ kết nối theo IP đó để có thể fax và in ấn dễ dàng. Đối với IP động thì khi máy chủ khởi động sẽ kéo theo IP thay đổi. Điều này khiến các kết nối trở nên gián đoạn và phải cài lại IP cho từng máy, rất tốn thời gian.
  • Không chỉ vậy, IP tĩnh còn giúp công ty có thể sử dụng quan sát camera, máy fax từ bên ngoài.
  • IP tĩnh cũng có tác dụng đối với các game cần IP tĩnh.

Nhược điểm IP tĩnh

Mặc dù có rất nhiều quyền lợi nhưng IP tĩnh vẫn có vài điểm yếu kém nhất định :

1. Bất lợi đầu tiên mà IP tĩnh gặp phải đó là bạn phải cấu hình các thiết bị thủ công. Máy chủ và các truy cập từ xa buộc bạn phải thiết lập đúng IP và router để giao tiếp với địa chỉ đó. Trong khi đó, đối với IP động thì chỉ cần cắm router và nó sẽ đưa ra IP động qua DHCP.

Nhược điểm IP tĩnh

2. Nhược điểm thứ hai là bảo mật thông tin của IP tĩnh sẽ không bằng IP động. Vì nó không khi nào biến hóa nên những tin tặc có thời hạn để tìm ra những lỗ hổng thuận tiện hơn. Đối với IP động đổi khác liên tục sẽ làm khó tin tặc .

Xem thêm: Hướng dẫn thay đổi địa chỉ IP máy tính và smartphone cực đơn giản

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments