Gợi ý 7 bước đơn giản giúp bạn định hướng nghề nghiệp

Không phải ai trong chúng ta cũng hiểu được bản thân mình muốn gì? và thích gì để có thể vạch ra cho mình một hướng đi đúng đắn ngay từ thời điểm ban đầu? Định hướng nghề nghiệp, nghe qua tưởng chừng rất đơn giản nhưng lại là vấn đề làm cho đa số các bạn trẻ phải suy nghĩ. Hãy để Kent mách nhỏ bạn 7 bước đơn giản để định hướng cho tương lai của mình nhé.

Bước 1: Hãy dành thời gian cho việc định hướng nghề nghiệp tương lai

Việc định hướng nghề nghiệp tương lai là rất quan trọng vì việc làm là một phần quan trọng của đời sống ( Cảm thấy mình có ích, có thu nhập nuôi sống bản thân, mái ấm gia đình và góp phần cho hội đồng và xã hội, niềm vui phát minh sáng tạo trong việc làm, … ) .
Chọn lựa nghề nghiệp không tương thích sẽ dẫn đến những hậu quả xấu đi như thất nghiệp, không tăng trưởng được nghề nghiệp, tiêu tốn lãng phí thời hạn, tài lộc, công sức của con người, … Vì vậy bạn hãy dành thời hạn cho những điều bạn xem là quan trọng .

Bước 2: Loại bỏ những vấn đề sai lầm khi định hướng nghề nghiệp

Bỏ ngay các suy nghĩ chọn nghề theo “Mác”, theo “Nhãn”, theo phong trào mà không biết nghề đó có phù hợp với mình không, chọn nghề theo sự áp đặt hoặc rủ rê của người khác (Cha mẹ, bạn bè, người yêu,…), chọn nghề theo may rủi bằng những phương pháp ngẫu nhiên, chọn nghề không phù hợp với năng lực, tính cách, sở thích của mình, chọn nghề mà không quan tâm đến điều kiện gia đình và nhu cầu xã hội.

Bước 3: Xác định bản thân mình phù hợp với ngành nghề nào

Để định hướng nghề nghiệp cho bản thân, xem mình phù hợp với ngành nghề nào, bạn hãy bắt đầu từ sở thích, tính cách và điều kiện của mình. Chọn ra những nghề nào thích hợp nhất để nghiên cứu và loại bỏ dần. Bạn hãy tận dụng các cơ hội để làm một số công việc liên quan tới nghề mình lựa chọn để khám phá năng lực, sở thích, tính cách bản thân mình có phù hợp với nghề đó hay không.

Công việc nào phù hợp với tôi?

Bước 4: Xác định mục tiêu để định hướng nghề nghiệp

Bạn đã lựa chọn được nghề nghiệp của mình. Bây giờ bạn hãy xác lập tiềm năng đơn cử bạn muốn đạt tới trong nghề nghiệp đó và khởi đầu một kế hoạch để thực thi tiềm năng đó. Bạn muốn trở thành một Tiến sĩ hay một Doanh nhân thành đạt ? Bạn thích thu nhập cao hay thời cơ tăng trưởng nghề nghiệp ? cả hai, hay còn điều gì khác nữa ? Hãy xem xét kỹ mình mong ước điều gì ở tương lai .
Tôi phải làm gì để đạt mục tiêu?

Bước 5: Cần tìm hiểu thông tin về những ngành nghề mà mình lựa chọn để định hướng nghề nghiệp cho chính xác

– Tên nghề và những nghề nghiệp trình độ thường gặp trong nghề .
– Mục tiêu huấn luyện và đào tạo và nội dung huấn luyện và đào tạo của ngành nghề .
– Nhu cầu thị trường lao động so với ngành nghề đó .
– Những phẩm chất và kỹ năng và kiến thức thiết yếu để tham gia lao động trong nghề .
– Những nơi giảng dạy ngành nghề từ hệ công nhân kỹ thuật cho đến bậc ĐH .
– Đánh giá hướng tăng trưởng của ngành nghề bạn muốn theo đuổi .
– Học phí, học bổng .
– Bằng cấp và thời cơ học lên cao .

– Thời gian đào tạo và phương thức đào tạo.

– Tìm hiểu những khối thi tuyển sinh nguồn vào, điểm trúng tuyển của ngành nghề đó trong ba năm liên tục .
– Những nơi hoàn toàn có thể thao tác sau khi học ngành nghề .
– Những chống chỉ định y học .
– Cơ sở vật chất, đội ngũ giảng viên, quy trình đào tạo và giảng dạy của nhà trường .
– Tỷ lệ sinh viên tốt nghiệp ngành nghề đó có việc làm, thành phần việc làm, mức lương, …

Bước 6: Xác định năng lực học tập của bạn

Bạn có thể dùng phối hợp một số cách sau để định hướng nghề nghiệp tương lai:

– Căn cứ vào điểm học tập, nhất là những môn thi tuyển sinh nguồn vào của ngành bạn định theo học. Tìm hiểu điểm trúng tuyển của ngành nghề đó ở trường bạn muốn thi vào trong ba năm liên tục, từ đó so sánh với sức học của mình được cho phép bạn xác lập năng lực trúng tuyển của mình vào trường đó như thế nào .
Tham khảo ý kiến mọi người trước khi đưa ra quyết định
Lưu ý bạn rằng cùng một ngành học nhưng hoàn toàn có thể thi đầu vào bằng nhiều khối khác nhau. Hãy chọn thi khối nào là sở trường của bạn .
– Giải thử đề thi ĐH ba năm gần đây và so sánh điểm chuẩn với ngành học ở trường mà mình định thi vào để ước đạt năng lượng, năng lực trúng tuyển của mình .
– Nhờ Thầy / cô, người thân trong gia đình, bạn hữu nhìn nhận, nhận xét. Trên cơ sở đó bạn tự ước đạt và nhìn nhận năng lượng bản thân, từ đó chọn ngành học, trường thi cho tương thích với năng lượng của mình .

Bước 7: Tìm hiểu thông tin để có cách học tập và tham gia kỳ thi phù hợp

Nên tìm hiểu thông tin thật kỹ từ nhiều nguồn khác nhau

Tìm hiểu các thông về kỳ thi tuyển sinh đại học, cách thức ra đề thi, cấu trúc đề thi, phương pháp học và làm bài thi hiệu quả, kinh nghiệm khi đi thi, dinh dưỡng cho kỳ thi,… để đạt hiệu quả cao nhất trong kỳ thi tuyển sinh.

LIÊN HỆ :
KENT INTERNATIONAL COLLEGE

  •  (028) 7300 3969 – 1900 6456
  •  Hotline: – 0938 762 456
  •  info@kent.edu.vn
  •  219 – 221 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P. 17, Q. Bình Thạnh, Tp.HCM.
  •  www.kent.edu.vn
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments