Distro Linux là gì? Nên dùng Distro Linux nào, chúng có gì khác nhau

Bạn mới khám phá về Linux và chưa biết Distro Linux là gì, những bản distro linux có gì giống và khác nhau. Hãy xem bài viết dưới đây của HostingViet .

Có lẽ “linux” không còn xa lạ với nhiều người. Vì chúng xuất hiện rất nhiều lần trong tin tức hay những bài viết liên quan đến phần mềm mã nguồn mở. Thế nhưng, không phải ai cũng hiểu rõ về “linux”. Chính vì thế, chia sẻ sau sẽ giúp các bạn hiểu về distro linux là gì và lý do chúng ta nên quan tâm.

distro linux la gi

Distro linux là gì

Ban đầu, Linux chính là một hệ điều hành được tạo bởi Linus Torwalds và sau đó phát triển thành giải pháp hệ điều hành mã nguồn mở, nhằm giảm sự lệ thuộc vào những hệ điều hành đóng, ví dụ như Microsoft Windows.

Hệ điều hành quản lý mở được cho phép người dùng sử dụng không tính tiền, tự do tăng trưởng và khuynh hướng hay tùy chỉnh theo nhu yếu trong thực tiễn của mình ( được gọi là distro Linux hay distribution Linux ). Đây chính là điều hạn chế của những hệ điều hành quản lý đóng. Bên cạnh đó, mã nguồn mở còn giúp cho những hacker ít có thời cơ thực thi thủ đoạn không tốt so với người dùng. Vì thế, do sự thuận tiện trong việc dựa vào nền tảng hệ quản lý Linux để tùy chỉnh theo mục tiêu sử dụng, nên nhiều người nghĩ Linux chính là phần cốt lõi giúp hệ điều hành quản lý thuận tiện điều khiển và tinh chỉnh những phần cứng. Hay nói cách khác, dựa vào Linux, nhiều người đã tăng trưởng thêm những hệ quản lý. Hiện nay, hệ điều hành quản lý Linux được ứng dụng thoáng đãng, nhất là trong mảng server và những thiết bị internet of things. Ngay cả những biển báo trường bay, máy đổi tiền và server những website này cũng sử dụng mã nguồn mở. Hay thiết bị di động sử dụng hệ điều hành quản lý Android mà bạn đang sử dụng cũng được kiến thiết xây dựng trên nền tảng Linux.

Có thể bạn quan tâm :

Phân biệt sự khác nhau giữa Hosting Linux và Hosting Windows Sudo là gì ? Hướng dẫn cấp quyền cho User trong Ubuntu

distro linux la gi

Các bản distrolinux

Mỗi distro Linux sẽ hướng đến một nhóm đối tượng và phục vụ nhu cầu sử dụng khác nhau. Vì mã nguồn mở nên người dùng dễ dàng tùy ý điều chỉnh và đặt tên theo sở thích, miễn là tuân thủ theo quy định. Vậy giữa các distro giống và khác nhau thế nào?  

Giữa các distro giống và khác nhau thế nào

Điểm giống nhau là về cơ bản, chúng đều dựa trên 3 nhánh chính, đó là Debian, Red Hat, Slackware. Đồng thời, tổng thể những bản distrolinux đều có Kernel và Linux.

Còn khác nhau thì chủ yếu dựa vào 2 yếu tố chính: thị trường distro Linux là gì và triết lý phần mềm của chúng. 

  1. Xét về thị trường:

Các distro Linux thông dụng và tăng trưởng lúc bấy giờ được chia thành 4 nhóm : – Nhóm 1 : Arch, Gentoo và Slackware

Các các bản distrolinux này nhắm vào người dùng am hiểu Linux. Do đó, phần lớn các phương thức xây dựng, cũng như cấu hình của hệ thống được thực hiện qua dòng lệnh.

– Nhóm 2 : Debian, Fedora Đối tượng người dùng của nhóm 2 là người am hiểu về mạng lưới hệ thống nhưng chưa thực sự hiểu về Linux. Vì vậy, distro sẽ cung ứng cho họ nhiều công cụ hơn. Nhóm này tương thích với người dùng mới mở màn sử dụng Linux. Tuy nhiên, những distro của nhóm 2 lại có quy trình tiến độ tăng trưởng và kiểm tra chất lượng ứng dụng khắc nghiệt hơn những nhóm còn lại. Do đó, để trở thành lập trình viên chính thức của nhóm này, bạn buộc phải có thời hạn góp phần dài. Đồng thời, được ghi nhận chất lượng bởi những lập trình viên khác. Vì thế, giới công nghệ tiên tiến luôn nhìn nhận cao môi trường tự nhiên của nhóm Debian, Fedora. – Nhóm 3 : Centos, RHEL, SUSE EL

Các bản distrolinux nhắm vào thị trường máy chủ, doanh nghiệp, cơ quan… Vì chúng có sự ổn định cao, thời gian ra phiên bản mới lâu, khoảng 3 – 5 năm tùy distrolinux. Ngoài ra, còn có dịch vụ hỗ trợ thương mại cho công ty, hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

– Nhóm 4 : Ubuntu, Open SUSE, Linux Mint

Đối tượng khách hàng của nhóm 4 là người mới bắt đầu dùng Linux và người dùng cuối. Đặc tính của chúng là phát triển trong thời gian ngắn, ứng dụng các công nghệ mới liên tục, nhiều công cụ đồ họa để thiết kế và cấu hình hệ thống theo nhu cầu sử dụng. Nhóm này cũng rất thân thiện với người dùng mới làm quen Linux.

  1. Xét về triết lý phần mềm (Distro Philosophy)

Triết lý ứng dụng là những nguyên tắc, hay xu thế, tiềm năng của người tăng trưởng chúng đặt ra. Vì thế, khi xét về yếu tố này thì distro cũng được phân thành 4 nhóm. – Nhóm 1 : nhóm này có cấu trúc gọn, linh động để những lập trình viên hoàn toàn có thể thiết kế xây dựng theo nhu yếu của mình. – Nhóm 2 : nhóm này nhắm đến sự chuẩn hóa quy trình tăng trưởng ứng dụng, nhằm mục đích tạo ra mạng lưới hệ thống hoạt động giải trí uyển chuyển và hạn chế tối đa lỗ hỏng bảo mật thông tin. – Nhóm 3 : tăng trưởng theo hướng bền vững và kiên cố, chuyên nghiệp, tương thích cho việc cung ứng dịch vụ / loại sản phẩm dài hạn, có vòng đời lên tới 7 năm. – Nhóm 4 : đi theo hướng công nghệ tiên tiến. Nhóm này có nhiều công cụ hiệu ứng đồ họa và không cần thông số kỹ thuật nhiều.

Như vậy, dù xét về thị trường hay triết lý phần mềm thì cũng đều có 4 nhóm distro để bạn quyết định nên dùng distro Linux nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình.

distro linux la gi

Tại sao người dùng phải quan tâm đến distro Linux là gì?

Phần mềm mã nguồn mở nói chung và những bản phân phối Linux nói riêng được tăng trưởng nhằm mục đích cung ứng cho những lập trình viên sự không tính tiền. Đồng thời, tùy ý kiểm soát và điều chỉnh theo mục tiêu của mình. Vì thế, bạn cần chăm sóc và hiểu rõ chúng để sử dụng tương thích nhất. Tại Nước Ta, khi yếu tố bản quyền vẫn còn chưa được chú trọng thì phần nhiều giá trị những ứng dụng cũng không được góp vốn đầu tư thỏa đáng. Vì chúng có giá không hề rẻ. Điển hình như bản Windows 10 trang chủ bản quyền giá USD 119.99. Giá trị này khá lớn với một cá thể. Còn so với doanh nghiệp thì khi nhân lên số lượng máy đang sử dụng, chắc như đinh sẽ ra một số lượng ngân sách không hề nhỏ. Vì thế, xu thế tìm những bản ứng dụng có key lậu ngày càng nhiều. Điều này dẫn đến rủi ro đáng tiếc bị đánh cắp thông tin, cài mã độc, … khi bạn sử dụng chúng.

Do đó, các bản distrolinux mang đến những ưu điểm nổi bật là tính an toàn cao, hoạt động ổn định, miễn phí và thân thiện với người dùng. Chúng vô cùng thích hợp với người có nhu cầu sử dụng đơn giản cho máy tính. 

Bên cạnh đó, tùy từng ngành nghề mà bạn có thể lựa chọn nên dùng distro Linux nào giúp làm việc hiệu quả hơn.

Và trên hết, như đã đề cập ở trên, Linux mang đến cho bạn sự tự do tùy chỉnh. Với cá thể, đều này rất đơn thuần, bạn hoàn toàn có thể xử lý nhanh gọn những yếu tố phát sinh trong quy trình sử dụng. Còn với những doanh nghiệp hay nhà sản xuất dịch vụ, Linux như một kho tàng để rèn dũa thành bất kỳ công cụ nào theo nhu yếu. Tuy nhiên, ngoài những ưu điểm nổi trội trên thì Linux cũng xuất hiện hạn chế. Đó là trên thị trường máy tính cá thể, Linux vẫn còn yếu so với Windows hay MacOS, Do 2 đơn vị chức năng này có sự hậu thuẫn từ 2 ông lớn Microsoft và Apple. Vì vậy, người dùng đôi lúc phát sinh một số ít lỗi nhỏ trên máy tính.

distro linux la gi

Tại sao Developer quan tâm distro Linux 

Linux cùng các bản distrolinux được giới developers sử dụng rộng rãi. Nhờ chúng có những ưu điểm sau:

  • Mã nguồn mở và không tính tiền. Đây là 2 tiêu chuẩn quan trọng mà developer nào cũng chăm sóc .
  • Dễ dàng tùy biến .
  • MacOS và Linux là 2 hệ quản lý và điều hành gần nhân Unix .
  • Ngôn ngữ lập trình và thư viện (trừ một vài thiết kế riêng biệt cho Windows) đều được ưu tiên hỗ trợ hệ điều hành nhân Unix.

  • Linux được dùng phổ cập trên server nên thuận tiện cho người sử dụng .
  • Công cụ tăng trưởng ứng dụng mạnh .

Trên đây là những chia sẻ về distro Linux là gìgiữa các distro giống và khác nhau thế nào. Hi vọng sẽ giúp bạn có được sự lựa chọn hoàn hảo nhất cho giải pháp phần mềm theo nhu cầu sử dụng.

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments