Doanh nghiệp nhỏ – Wikipedia tiếng Việt

Một văn phòng của doanh nghiệp nhỏ ở Scotland

Doanh nghiệp nhỏ hay doanh nghiệp nhỏ lẽ/cá thể cũng được gọi doanh nghiệp con hay công ty con (rong quan hệ công ty mẹ con) là một doanh nghiệp, thường là doanh nghiệp tư nhân có quy mô hoạt động với một số lượng nhỏ các nhân viên và khối lượng tương đối thấp về doanh số bán hàng. Một số các doanh nghiệp nhỏ thường thuộc sở hữu tập đoàn, công ty hợp danh, hoặc doanh nghiệp tư nhân.

Định nghĩa pháp lý của khái niệm ” nhỏ ” đổi khác tùy theo vương quốc và ngành công nghiệp khác nhau, ví dụ như doanh nghiệp nhỏ là từ ít hơn 15 nhân viên cấp dưới trở xuống ở nước Australia vào 2009, hay với 50 nhân viên cấp dưới theo quy chuẩn của Liên minh châu Âu ( EU ), và ít hơn 500 nhân viên cấp dưới theo quy chuẩn tại Mỹ. Các doanh nghiệp nhỏ cũng hoàn toàn có thể được phân loại theo những chiêu thức khác như việc bán hàng, khối lượng gia tài có, vốn điều lệ, hoặc doanh thu ròng ….

Các doanh nghiệp nhỏ là phổ biến ở nhiều quốc gia, tùy thuộc vào hệ thống kinh tế và cơ cấu kinh tế. Ví dụ điển hình bao gồm: cửa hàng tiện lợi, cửa hàng nhỏ khác (chẳng hạn như một tiệm bánh đặc sản), tiệm cắt tóc, các công ty của thương gia, luật sư, kế toán, những nhà hàng, nhà khách, các nhiếp ảnh gia, cơ sở sản xuất quy mô nhỏ, kinh doanh trực tuyến, chẳng hạn như thiết kế web và lập trình, vv

Một doanh nghiệp nhỏ hoàn toàn có thể được mở màn tại điểm xuất phát thuận tiện với một ngân sách rất thấp. Doanh nghiệp nhỏ cũng tương thích với tiếp thị internet. Thích ứng với biến hóa là lợi thế rất quan trọng trong kinh doanh thương mại và đặc biệt quan trọng là doanh nghiệp nhỏ, không bị ràng buộc với bất kể đặc thù quan liêu và quán tính nặng nề ( sức ỳ của một mạng lưới hệ thống cỗ máy đồ sộ và quy định thao tác phức tạp, ngặt nghèo ), nó thường thuận tiện hơn để phân phối cho nhu yếu, yên cầu của thị trường một cách nhanh gọn .
Các điểm tiếp thị

Chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ có xu hướng thân mật với khách hàng, họ thường tiếp xúc trực tiếp với khách hàng, quan đó tiếp nhận những tâm tư, tình cảm, nhu cầu, xu hướng của khách hàng để có những phản hồi, điều chỉnh kịp thời trong khi những Tổng giám đốc, Chủ tịch Hội đồng quản trị… của các tập đoàn, doanh nghiệp lớn ít có thời gian để tiếp xúc thường xuyên với khách hàng.

Độc lập cũng là một lợi thế của việc chiếm hữu một doanh nghiệp nhỏ. Một cuộc khảo sát của chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ cho thấy rằng 38 % những người đã rời việc làm của họ tại những công ty khác nói rằng nguyên do chính của họ ra đi mặc dầu được đối xử không thệ là họ muốn được làm chủ chính bản thân, tự quyết định hành động số phận của mình. Tự do hoạt động giải trí độc lập là một phần thưởng cho những chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ. Ngoài ra, nhiều người mong ước để làm cho quyết định hành động của mình, đồng ý rủi ro đáng tiếc của riêng mình, và gặt hái những phần thưởng của những nỗ lực của họ .Các chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ có sự hài lòng của quyết định hành động của mình trong những khó khăn vất vả so với kinh tế tài chính và những yếu tố môi trường tự nhiên. Tuy nhiên, những người kinh doanh phải thao tác nhiều giờ rất dài và hiểu mà ở đầu cuối người mua của họ là ông chủ của họ .

Các yếu tố phải đương đầu[sửa|sửa mã nguồn]

Các doanh nghiệp nhỏ thường phải đối mặt với một loạt các vấn đề liên quan đến quy mô của doanh nghiệp mình. Một nguyên nhân thường xuyên của việc phá sản là không đủ khả năng chi trả và khó khăn trong huy động vốn. Đây thường là một kết quả của kế hoạch yếu kém chứ không phải là do điều kiện kinh tế – đó là quy luật chung mà các nhà doanh nghiệp cần phải trải qua.

Ngoài ra để bảo vệ rằng doanh nghiệp có đủ vốn, những chủ doanh nghiệp nhỏ cũng cần chăm sóc đến doanh thu góp phần ( lệch giá trừ đi ngân sách ). Tại Hoa Kỳ, một số ít trong những mối chăm sóc lớn nhất của chủ sở hữu doanh nghiệp nhỏ là ngân sách bảo hiểm ( ví dụ điển hình như bảo hiểm nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lý và sức khỏe thể chất ), thuế và việc đóng thuế .Vẫn còn một yếu tố so với nhiều doanh nghiệp nhỏ là năng lượng cạnh tranh đối đầu của những doanh nghiệp lớn hơn nhiều và tác động ảnh hưởng bao trùm .

  • Birch, D. (1979). The job generation process. Unpublished Report, Massachusetts Institute of Technology, prepared for the Economic Development Administration of the U.S. Department of Commerce, Washington D.C.
  • Edmiston, Kelly. “The Role of Small and Large Businesses in Economic Development.” Economic Review 1 (2010): 1-93.
  • Shanker, Melissa Carey, and Joseph H. Astrachan. “Family Business Review.” Sage Publication 9.2 (1996): 1-123. Print.
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments