Đơn giá là gì? Định nghĩa, khái niệm

Đơn giá là gì?

Đơn giá hay đơn giá xây dựng cơ bản là tài liệu tra cứu do địa phương ban hành dựa vào định mức do nhà nước ban hành. Đơn giá được phân thành chương mục, trong mỗi mục lại có các công tác. Mỗi công tác lại có mã hiệu, tên, đơn vị đơn giá vật liệu, nhân công, máy. Khi lập dự toán, người lập phải tra cứu đơn giá để chọn các công tác phù hợp với yêu cầu công việc để đưa vào bảng tiên lượng.

Advertisement

Cấu thành đơn giá cũng gồm có 3 thành phần tương tự như như định mức :

Chi phí vật liệu :

Là ngân sách vật tư chính, vật tư phụ ; những cấu kiện hoặc những bộ phần rời lẻ, vật tư luân chuyển cần cho việc thực thi và hoàn thành xong một đơn vị chức năng khối lượng công tác làm việc thiết kế xây dựng. Ngân sách chi tiêu vật tư thường được tìm hiểu thêm tại thời gian phát hành đơn giá .

Chi phí nhân công

Là chi phí nhân công trực tiếp thực hiện khối lượng công tác xây dựng và công nhân phục vụ xây dựng

giá thành nhân công được xác lập theo Quyết định nhân công gần nhất tại địa phương phát hành đơn giá ; hoặc phát hành kèm theo đơn giá hướng dẫn tính ngân sách nhân công .

Advertisement

Chi phí máy thi công

Là chi phí sử dụng máy và thiết bị thi công chính trực tiếp thực hiện kể cả máy; và thiết bị phục vụ để hoàn thành một đơn vị khối lượng công tác xây dựng.

Phần này còn được gọi là bảng giá ca máy, được ban hành kèm theo đơn giá; hoặc ban hành dựa trên bảng giá ca máy có sẵn từ trước đó
 

Sự khác nhau giữa định mức là và đơn giá

Qua các khái niệm nêu trên ta có thể thấy sự khác nhau giữa định mức và đơn giá đó là : Định mức là mức hao phí về vật liệu, nhân công, máy để hoàn thành một khối lượng công việc; còn Đơn giá là mức giá được ban hành vào một thời điểm nhất định, được xây dựng dựa trên định mức và sử dụng giá vào thời điểm ban hành để xây dựng lên.

Advertisement

Đơn giá và định mức là 2 nội dung không thể tách rời của dự toán. Vậy khi nào thì dùng đơn giá, khi nào dùng định mức ?

Sử dụng đơn giá
Với những dự trù thường thì ( dự trù thiết kế xây dựng khu công trình ) thì thường vận dụng đơn giá ; vì đơn giá dựa trên cơ sở định mức, được sửa đổi tương thích theo địa phận địa phương đó cùng với một mức giá gốc để tìm hiểu thêm. Khi vận dụng đơn giá người lập dự trù sẽ được bù trừ mức giá chênh lệch giữa thời gian phát hành đơn giá và thời gian lập dự trù. Lợi thế của cách này là có môt mức giá sẵn để tìm hiểu thêm, sau đó tìm những nguồn giá vật tư, nhân công, máy để bù trừ ; trường hợp k có nguồn tìm hiểu thêm hoàn toàn có thể áp luôn giá gốc .
Sử dụng định mức
Các bộ đơn giá thường thì được những Sở Xây dựng phát hành, việc phát hành sẽ gồm có nhiều thủ tục và tốn ngân sách nên đơn giá thường thì được phát hành 4,5 năm 1 lần, những phần đơn giá phát hành cũng không rất đầy đủ, hầu hết chỉ là những phần đơn giá về thiết kế xây dựng cơ bản. Vì thế với những phần việc làm sử dựng những định mức mới, chưa được phát hành đơn giá hoặc những định mức đặc trưng, ít sử dụng thì việc sử dụng định mức để lập dự trù là vô cùng thiết yếu. Tuy nhiên có 1 khó khăn vất vả đó là khi vận dụng định mức, hàng loạt những mức giá đều phải được khảo sát và nhập vào để cấu thành đơn giá ( không có mức giá gốc để dựa vào ) .
Hiện nay việc lập dự trù đã trở nên thuận tiện hơn rất nhiều với sự trợ giúp của những công cụ ứng dụng dự trù. Phần mềm dự trù Eta là một trong những ứng dụng ưu việt, update không thiếu đơn giá những tỉnh, những định mức chuyên ngành ; Sử dụng đơn thuần, thuận tiện với giao diện thân thiện người sử dụng .
Người đăng: chiu

Time: 2021-09-11 09:54:16

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments