ĐƠN VỊ RT LÀ GÌ

Giải thích về LCL và hướng dẫn cách tính cước vận chuyển hàng lẻ LCL đường biển chi tiết với các ví dụ minh họa chi tiết.

Bạn đang xem : Đơn vị rt là gì

*

Dịch vụ vận chuyển hàng lẻ (LCL) đường biển (Ảnh: lltb3d.com)

LCL là gì?

(Ảnh: lltb3d.com)

Bạn đang đọc: ĐƠN VỊ RT LÀ GÌ

LCL viết tắt của từ Less-than-container load hay còn gọi là hàng lẻ / hàng consol(consolidation) / hàng ghép, nghĩa là lô hàng không đủ lớn để chất đầy một container hàng hóa.

Vận chuyển hàng lẻ LCL là được định nghĩa là một lô hàng (shipment) không đủ hiệu quả để đóngđầy một container hàng hóa. Lô hàng nàyđược gom, nhóm với các lô hàngkhác cócùng một điểm đến chung trong một container tại một kho khai thác hàng lẻ CFS (Container Freight Station).

Vì vậy, khi xuất khẩu (export) hoặc nhập khẩu (import), đối với các trường hợp hàng hóa không đủ để xếp đầy một container, các chủ hàng có thể chọn giải pháp giảm chi phí vận chuyển với loại dịch vụ hàng lẻ LCL. Đây làmột giải pháp logistics đang có xu hướng phát triển rất mạnh, đặc biệt khi có sự bùng nổ của hàng hóa thương mại điện tử (e-commerce).

Cách tính cước vận chuyển hàng lẻ LCL như thế nào?

Để biết cách tính cước vận chuyển(freight rate) của một lô hàng lẻ (LCL shipment), bạn cần hiểu các thuật ngữ logistics dưới đây là gì:

CBM:

CBM là viết tắt của từ CuBic Meter hay còn gọi là mét khối (m3). Đây là đơn vị phổ biến nhất được sử dụng để đo thể tích của hàng hóa. Thể tích của hàng hóa được tính theo công thức là: Dài x Rộng x Cao (m)

MT:

MT là viết tắt của từ Metric Ton, là đơn vị dùng để chỉ trọng lượng của hàng hóa (1 Metric Ton = 1.000 Kilogram).

RT:

RT là viết tắt của từ Revenue Ton,là đơn vị giá cước vận chuyển LCL được tính bằng cách so sánh giữa giá cước tính theo thể tích (CBM) và giá cước tính theo trọng lượng (MT); giá cước tính theo cách nào cao hơn sẽ được áp dụng cho lô hàng.

FT:

FT là viết tắt của từ Freight Ton, được sử dụng tương tự như RT (Revenue Ton), là đơn vị giá cước vận chuyển hàng lẻ LCL được tính bằng cách so sánh giữa giá cước vận chuyển tính theo thể tích CBM và giá cước vận chuyển tính theo trọng lượng MT; giá cước vận chuyển tính theo cách nào cao hơn sẽ được áp dụng cho lô hàng.

Các bước để tính giá cước vận chuyển của một lô hàng LCL (LCL shipment):

Bước 1: Bạn hãy đo kích thước các cạnh Dài, Rộng, Cao của kiện hàng theo đơn vị mét (m) để tính được thể tích của kiện hàng này.

Ví dụ : Nếu kích cỡ của một kiện hàng là Dài : 3,2 m x Rộng : 1,2 m x Cao : 2,2 m thì thể tích của kiện hàng này sẽ là : 3,2 x 1,2 x 2,2 = 8,45 CBM .

Bước 2: Cân kiện hàng để xác định trọng lượng theo đơn vị tấn (MT)

Ví dụ : Bạn cân kiện hàng biết được khối lượng là 1,2 tấn ( 1.200 KGS )

Bước 3: Dựa trên giá cước vận chuyển hàng lẻ (LCL) được công ty gom hàng lẻ chào, bạn tính giá cước theo 2 đơn vị thể tích và trọng lượng.

Ví dụ : Nếu giá cước được chào bởi công ty luân chuyển là 12 USD / tấn sản phẩm & hàng hóa, thì giá cước luân chuyển cho kiện hàng này sẽ là :

– Giá cước vận chuyển tính theo thể tích CBM là: 8,45CBM x 12 USD = 101,4USD hoặc:- Giá cước vận chuyển tính theo trọng lượng MT là: 1,2 tấn x 12 USD = 14,4 USD

Bước 4: So sánh giá cước giữa 2 cách trên và lấy giá cước nào cao hơn. Giá cước cao hơn sẽ được áp dụng cho kiện hàng này.

Trong ví dụ trên, giá cước theo thể tích CBM cao hơn giá cước tính theo khối lượng MT nên mức phí luân chuyển RT cho kiện hàng này được vận dụng là : 101.4 USD .*Vận chuyển hàng lẻ LCL hoàn toàn có thể giúp tiết kiệm chi phí thời hạn và ngân sách ( Ảnh : lltb3d.com )

Một bài tập tính giá cước vận chuyểnkhác về cách tính cước LCLcho một lô hàng khó hơn như sau:

Bạn có nhu cầu gửi hàng đi Mỹ từ Việt Nam. Lô hàng lẻ này có hành trình từ thành phố Hồ Chí Minh (SGN) – Los Angeles (LAX) – Chicago(CHI)

Gross weight (GW): 8,000 KGSMeasurement (Volume): 10.00 CBM

Bạn hãy tính cước phí vận chuyển cho lô hàng LCL trên, biết rằng:

1) O/F (Ocean freight): 10 USD/CBM2) Trucking fee: 56 USD/CBM3) THC: 4 USD/CBM4) DDC: 3 USD/CBM5) Fumigation documentary fee (Phí chứng thư hun trùng): 7 USD/set6) Local charge in Los Angeles(PIER PASS: Phí cầu cảng): 4 USD/CBM7) Clean truck fee (Phí vệ sinh xe tải): 2 USD/CBM8) Customscharge (for inland) (Phí hải quan vào nội địa): 35 USD/shipment9) Warehouse surcharge (Phí kho bãi): 2 USD/CBM10) Inbound Documentation (Phí chứng từ hàng nhập): 10 USD/shipment11) Forklift fee (Phí xe nâng): 5 USD/CBM

Cách tính cước phí vận chuyển lô hàng lẻ LCL này như sau:

Trọng lượng (GW) và khối lượng (Volume) từ Hồ Chí Minh đến cảng Los Angeles vẫn giữ nguyên để tính cước. Tuy nhiên, khi hàng được vận chuyển nội địa từ cảng Los Angeles đến Chicago thì số khối phải được quy đổi lại vì theo quy định đối với hàng vận chuyển nội địa tại Mỹ. Công thức tính cước vận chuyển quy đổi như sau:1 CBM(m3) = 363 KGS.

Như vậy : 8,000 KGSđược quy đổi thành 22.04 CBM ( = 8,000 : 363 )

Số khối quy đổi trên được thể hiện trên vận đơn House Bill of Lading (House B/L) ở ngay dưới góc trái của 2 ô Gross weight và Measurement: Revenue Tons: 22.04 CBM(tùy từng form House B/L)

Chi phí vận chuyểnphí của lô hàng LCL này được tính như sau:

+ Từ Hồ Chí Minhđến Los Angeles:– Fumigation documentary fee = 7 USD– THC = 4 usd/cbm x 10 cbm = 40 USD– DDC = 31 usd/cbm x 10 cbm = 310 USD– PIER PASS = 4 usd/cbm x 10.0 cbm = 40 USD– Ocean freight (O/F) = 10 usd/cbm x 10 cbm = 100 USD

+ Từ Los AngelesđếnChicago:

Lô hàng được quy đổi từ 8,000 KGSsang 22.04 CBM– Clean truck fee = 2 USD / CBMx 22.04 CBM = 44.08 USD – Trucking fee = 56 USD / CBM x 22.04 CBM = 1.234,24 USD – Warehouse fuel surcharge = 2 USD / CBM x 22.04 CBM = 44.08 USD – Forklift fee = 5 usd / cbm x 22.04 CBM = 110.2 USD – CustomsCharge ( for inland ) = 35 USD / shipment – Inbound documentation fee = 10 USD / shipment

Tổng chi phí vận chuyển cho lô hàng là: 497 USD + 1.367,4 USD = 1.864,4 USD

*Nếu chưa hiểu rõ các thuật ngữ logistics ở trên là gì, bạn xem giải thích dưới đây:

O/F: viết tắt của từ Ocean freight, là cước vận chuyển hàng hóa đường biển

THC: viết tắt của từ Terminal Handling Charge, là phụ phí xếp dỡ tại cảng là khoản phụ phí thu trên mỗi container để bù đắp chi phí cho các hoạt động làm hàng tại cảng, như: xếp dỡ, tập kết container từ CY (Container Yard) ra cầu tàu.

Xem thêm : Điều Kiện Tự Nhiên Là Gì – Điều Kiện Tự Nhiên Gồm Có Những Gì

DDC: viết tắt của từ Destination Delivery Charge, là phụ phí giao hàng tại cảng đến.

Trucking fee / Inland Haulage Charge: là phí vận chuyển nội địa.

Đặc biệt, tại 2 cảng Los Angeles và Long Beach, do số lượng sản phẩm & hàng hóa nhiều, gây ô nhiễm thiên nhiên và môi trường nên cảng còn thu thêm 2 phí nữa là : CTF và PierPass

CTF: viết tắt của từ Clean Truck Fee, là phí vệ sinh xe tải, chỉ áp dụng cho hàng ra cảng bằng xe tải (truck). Nếu hàng hóa được vận chuyển ra khỏi cảng bằng xe lửa (rail) thì không bị thu phí này.

PIER-PASS: là phí cầu cảng hay phí san sẻ giao thông, áp dụng cho hàng ra cảng giờ cao điểm; đây là tên của 1 công ty phi lợi nhuận được thành lập bởi các nhà khai thác cảng bãi đường biển (Marine Terminal Operators) nhằm làm giảm thiệt hại do tắc nghẽn cảng gây ra.

Tìm công ty dịch vụ hàng lẻ LCL (consolidator) uy tín

Để tìm kiếm được công ty logistics cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng lẻ LCL uy tín và phù hợp nhất trên thị trường không phải là điều dễ dàng và phải mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm và so sánh lựa chọn. Đặc biệt, việc này sẽ còn khó khăn hơn rất nhiều đối với những người mới gửi hàng đi nước ngoài lần đầu với rất nhiều câu hỏi như: Tìm công ty logisticsở đâu? Cách tính giá cước vận chuyển như thế nào? Giá cước vận chuyểnbao nhiêu? Công ty logistics nào uy tín? Xem bảng giá cước ở đâu?…

Để giải quyết những vấn đề này một cách nhanh chóng và dễ dàng, chủ hàng có thể truy cập vào Sàn giao dịch Logistics quốc tế lltb3d.com (Logistics Marketplace). lltb3d.com là sàn vận chuyển quốc tế đầu tiên ở Việt Nam, nơi có thể giúp các chủ hàng có nhiều lựa chọn cước vận chuyển và công ty logistics nhất.

*

Tra cước vận chuyển quốc tế hàng lẻ LCL nhanh chóng trên lltb3d.com (Ảnh: lltb3d.com)

Hiện nay hầu hết các công ty cung cấp dịch vụ vận chuyển hàng lẻ LCL trên thị trường đã có gian hàng giới thiệu và niêm yết giá cước trên lltb3d.com. Chủ hàng có thể tra cước vận chuyển vàtìm nhiều công ty vận chuyển hàng hóa quốc tế để gửi hàng đi Mỹ, gửi hàng đi Canada,gửi hàng đi Úc, gửi hàng đi Nhật, Hàn Quốc … trên Sàn vận chuyểnlltb3d.com.

Để tìm bảng giá cước vận chuyểnLCL, chủ hàng hãy truy cập tạiđây.

Chỉ với vài cú click, chủ hàng hoàn toàn có thể :

– Kết nối với hầu hết các Công ty Logistics trên thị trường (xem danh sách công ty logisticshay danh sách các công ty forwarder tại đây)

– Nhận làm giá luân chuyển / Logistics nhanh gọn- Có nhiều nhà cung ứng để so sánh và lựa chọn- Cập nhật được giá và khuynh hướng trên thị trường- Có thời cơ tiết kiệm chi phí Thời gian và Chi tiêu Logistics hơn- Quản lý Chi tiêu / Booking / Nhà cung ứng … thuận tiện và thuận tiện

Nếu chưa tìm được giá cước vận chuyển như yêu cầu trong tính năng báo giá nhanh, chủ hàng có thể gửi YÊU CẦU BÁO GIÁ trên Sàn lltb3d.com, hệ thống lltb3d.com sẽ phân tích và gửi yêu báo giá này đến các công ty vận chuyển hàng hóaphù hợp nhất một cách nhanh chóng. Các công ty logistics này sẽ gửi báo giá đến để chủ hàng có thể so sánh và đưa ra lựa chọn tốt nhất cho mình. Sau khi lựa chọn, chủ hàng có thể kết nối trực tiếp với nhà cung cấp qua gửi tin nhắn, chat, hoặc gọi điện trực tiếp để trao đổi thêm và chốt booking / hợp đồng.

Gửi Yêu cầu báo giá lên Sàn vận chuyển quốc tế lltb3d.com tại đây.

Hướng dẫn Gửi “ Yêu cầu làm giá ” đến nhiều Forwarder cùng lúc*Gửi Yêu cầu làm giá trên lltb3d.com để có nhiều sự lựa chọn giá cước luân chuyển và nhà sản xuất dịch vụ ( Ảnh : lltb3d.com )

Bước 2: Nhập thông tin lô hàng của bạn

– Chọn loại dịch vụ bạn cần : “ LCL ( hàng lẻ ) ”- Nhập thông tin cho lô hàng như : nơi đi ( POL ), nơi đến ( POD ), điều kiện kèm theo giao / nhận sản phẩm & hàng hóa, khối lượng ( kg ), khối lượng ( m3 ), tên sản phẩm & hàng hóa … Bạn nên cung ứng vừa đủ thông tin để những công ty gom hàng lẻ LCL gửi làm giá nhanh gọn và đúng mực .- Nếu cần thêm những dịch vụ logistics khác, bạn click vào “ Thêm ” để chọn thêm những dịch vụ mình cần .- Để thuận tiện cho nhà sản xuất dịch vụ dữ thế chủ động liên hệ nhanh gọn, bạn hoàn toàn có thể gửi thông tin liên hệ cho họ bằng cách chọn “ Đồng ý gửi thông tin liên hệ của tôi đến nhà sản xuất ”

Bước 3: Sau khi nhập đầy đủ thông tin lô hàng, bạn click “Gửi” và chờ đợi các công ty logistics phản hồi.

Bước 4: Bạn đăng nhập vào trang quản lý của mình để theo dõi và xem các báo giá gửi đến. Bạn click vào “Xem báo giá” để xem chi tiết các báo giá và so sánh lựa chọn. Ngoài giá cước vận chuyển ra, bạn nên trao đổi thêm về chất lượng dịch vụ với công ty logistics để đảm bảo có sự lựa chọn tốt nhất mình.

*Trang quản trị của thông tin tài khoản chủ hàng trên Sàn Logistics lltb3d.com ( Ảnh : lltb3d.com )

Hiện nay hầu hết các công ty forwarder/ công ty logistics trên thị trường đã có gian hàng(e-store) trên Sàn giao dịch logistics lltb3d.com. Vì vậy, bạn sẽ nhanh chóng và dễ dàng tìm được các nhà cung cấp dịch vụ vừa ý.

*

Tìm công ty logistics trên lltb3d.com – Logistics Marketplace (Ảnh: lltb3d.com)

Để khám phá thêm về :Lợi ích của vận chuyển hàng lẻ LCL bằng đường biển như thế nào?Đặc điểm của vận chuyển hàng lẻ LCL là gì?Sự khác nhau giữa hàng lẻ (LCL) và hàng nguyên container (FCL)Quy trình giao nhận hàng lẻ LCL như thế nào?Quy trình nhập hàng lẻ LCLQuy trình xuất hàng lẻ LCLNhững lưu ý khi gởi hàng lẻ LCLBạn hoàn toàn có thể tìm hiểu thêm thêm bài viết dưới đây :

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments