Dòng sản phẩm (Product line) là gì? – Khái niệm- Chiến lược- Định giá- Ví dụ

Để hoàn toàn có thể tiếp cận được nhiều người mua khác nhau, cung ứng nhu yếu của người mua ở nhiều phân khúc khác nhau doanh nghiệp cần có / tạo ra những dòng sản phẩm khác nhau nhằm mục đích lôi cuốn và kích thích người mua tiêu dùng nhiều hơn .

Dòng sản phẩm ( Product line ) là gì ?

Theo Philip Kotler, một dòng sản phẩm (Product line) có thể được định nghĩa là “một nhóm các sản phẩm có liên quan chặt chẽ với nhau vì chúng hoạt động theo cách tương tự và được bán cho cùng một nhóm khách hàng, được tiếp thị thông qua các loại cửa hàng giống nhau, nằm trong phạm vi mức giá nhất định.”

Ví dụ : Dòng sản phẩm chất giặt tẩy của Unilever tại thị trường Nước Ta : OMO, Viso, Surf, Comfort, …

5 Chiến lược về Product line

Doanh nghiệp không chỉ kinh doanh một sản phẩm duy nhất mà thường có các nhóm sản phẩm khác nhau để giảm thiểu rủi ro tốt hơn. Vì thế doanh nghiệp cần lựa chọn chiến lược về dòng sản phẩm phù hợp với mục tiêu kinh doanh của mình.

Chiến lược thiết lập những dòng sản phẩm

Để việc kinh doanh thương mại bảo đảm an toàn, hiệu suất cao, cần thiết lập những dòng sản phẩm thích hợp và từng bước củng cố những dòng đó về chất cũng như về lượng để giúp doanh nghiệp tạo được chỗ đứng và vị thế của mình trên thị trường .
Ví du : Unilever, P&G, PepsiCo, …
>> Xem thêm : Quy cách sản phẩm là gì ? Cách xác lập quy cách sản phẩm

Chiến lược hạn chế dòng sản phẩm

Trong quy trình cạnh tranh đối đầu trên thị trường, doanh nghiệp sẽ phát hiện ra những dòng sản phẩm hay những nhóm sản phẩm không còn hiệu suất cao. Từ đó doanh nghiệp sẽ cần phải nhanh gọn đưa ra quyết định hành động cắt bỏ chúng để dồn nguồn lực vào những sản phẩm hiện đang mang lại hiệu suất cao cho doanh nghiệp .

Chiến lược tân tiến hóa dòng sản phẩm

Mục đích của kế hoạch này là làm cho những sản phẩm sát hợp với nhu yếu ngày một nâng cao của thị trường. Doanh nghiệp nên kiểm soát và điều chỉnh từng phần sẽ giúp tránh được khó khăn vất vả về mặt kinh tế tài chính đồng thời hoàn toàn có thể xem xét những phản ứng của người mua, những đối tác chiến lược với sự thay đổi / nâng cấp cải tiến này trước khi biến hóa cả dòng sản phẩm .
Ví dụ : Tivi Sony từ dòng tivi đen trắng đã tăng trưởng theo hướng hiện đại hóa để tương thích với xu thế lên thành tivi màu, tivi màn hình phẳng, tivi màn hình hiển thị dẹt ( Plasma, LCD )

chien-luoc-hien-dai-hoa-dong-san-pham

Chiến lược tăng trưởng dòng sản phẩm

Chiên lược này bộc lộ trải qua sự tăng trưởng những sản phẩm đơn cử trong những dòng sản phẩm đó. Việc tăng trưởng Product line hoàn toàn có thể triển khai theo những cách : dãn rộng và bổ trợ

  • Kéo dãn dòng sản phẩm (line stretching): Hướng chất lượng, tính năng, giá cả của sản phẩm lên trên, xuống dưới hoặc theo cả hai phía.

Dãn lên : Doanh nghiệp đang kinh doanh thương mại ở thị trường phía dưới : chất lượng thấp, giá thấp, doanh nghiệp từ từ xâm nhập vươn lên thị trường phía trên với chất lượng cao, giá cao. Chiến lược này có độ mạo hiểm nhất định khi bước vào một thị trường mới. Ví dụ, General Electric đã bổ trợ thành công xuất sắc thiết bị căn phòng nhà bếp hạng sang Monogram hiện tại của mình để hướng đến người tiêu dùng ở phân khúc hạng sang hơn .
Dãn xuống : trái lại so với kế hoạch trên kế hoạch này đặt tiềm năng là cản trở những đối thủ cạnh tranh hoặc xâm nhập vào thị trường đang tăng trưởng nhanh. Chiến lược này nhằm mục đích vào những phân khúc hạng sang trước sau đó quay lại chiếm phân khúc thấp hơn
Dãn cả hai phía, vừa lên vừa xuống : Mục tiêu của kế hoạch này là sở hữu hàng loạt thị trường. Ví dụ : Các sản phẩm giá rẻ của Trung Quốc đã triển khai kế hoạch này. Các sản phẩm này phần nhiều sở hữu thị trường người có thu nhập trung bình-thấp .

  • Bổ sung, lấp đầy dòng sản phẩm (line filling): Thêm những sản phẩm vào trong dòng sản phẩm đang có.

dòng-sản-phẩm-product-line

Chiến lược nâng cấp cải tiến dòng sản phẩm

Các dòng sản phẩm phải luôn được nâng cấp cải tiến, hoàn thành xong thì mới hoàn toàn có thể thỏa mãn nhu cầu những nhu yếu của thị trường, cung ứng tốt nhất nhu yếu người mua. Các tác dụng điều tra và nghiên cứu thị trường sẽ tạo cơ sở để doanh nghiệp có kế hoạch triển khai kế hoạch này. Từ những nhóm sản phẩm mang lại thành công xuất sắc nhưng lại bị bắt chước doanh nghiệp dựa vào đó để làm mới mình bằng cách nâng cấp cải tiến hoặc tăng thêm một vài tính năng cho sản phẩm cũ .

Thông thường sẽ có những cách cải tiến dòng sản phẩm như:
– Thay đổi về kiểu dáng, màu sắc cho phù hợp với xu hướng, thời điểm,…

– Tăng thêm hàm lượng chất có ích làm tăng chất lượng sản phẩm, độ mê hoặc của vỏ hộp, nâng cao đặc tính riêng không liên quan gì đến nhau ( độ bóng, mừi hương, … ) .
– Thay đổi nguyên vật liệu sản xuất theo hướng tiết kiệm ngân sách và chi phí hơn, có công dụng hơn .
– Tăng cường tính mới / khuynh hướng cho Product line của doanh nghiệp. Điều này tương quan đến tâm ý người tiêu dùng và đặc biệt quan trọng quan trọng mà doanh nghiệp cần chú ý quan tâm .

Theo chiến lược này các sản phẩm hiện có trong dòng sản phẩm cần được sửa đổi ít nhiều như cải tiến về hình dáng, cỡ khổ, vật liệu, màu sắc, bao bì, nhãn hiệu… từ đó kích thích khách hàng tiêu dùng và mua sắm nhiều hơn.

Ví dụ : Unilever đã nâng cấp cải tiến bột giặt OMO của mình thêm nhiều phiên bản : OMO trắng sáng, OMO hương nước hoa, OMO tẩy trắng, nước giặt OMO, … để phân phối tốt nhất nhu yếu thị trường .
Xem thêm : Trước khi đưa sản phẩm ra thị trường doanh nghiệp cần sẵn sàng chuẩn bị những gì ?

Các kế hoạch định giá dòng sản phẩm

Khách hàng luôn chăm sóc đến yếu tố giá dù ở bất kể phân khúc nào, do đó doanh nghiệp cần lựa chọn được kế hoạch định giá tương thích nhất cho Product line của mình. Đó là quy trình mà doanh nghiệp sắp xếp những sản phẩm cùng loại vào những nhóm giá khác nhau để tạo ra sự mới mẻ và lạ mắt trong mắt người mua cùng với sự khác nhau trong chất lượng và sự phong phú của sản phẩm .

Phân khúc Chi tiêu ( Price lining )

Đây là phương pháp định giá cả sản phẩm khác nhau với những mức số lượng giới hạn khác nhau. Chiến lược này khá dễ quản trị và những công ty cũng hoàn toàn có thể Dự kiến được doanh thu thuận tiện .
Dollar Store là một ví dụ về price lining vì tổng thể những sản phẩm bán ra đều có giá là 1 USD .

phân-khúc-giá-cả

Định giá theo gói ( Bundled Pricing )

Cách định giá này là cách tiếp cận để bán sản phẩm và những sản phẩm kèm theo, những phụ kiện để người mua lựa chọn như thể một sản phẩm với một mức giá duy nhất. Khách hàng sẽ thuận tiện mua từng sản phẩm với một gói sản phẩm chung, và không cần mua tách từng loại sản phẩm riêng không liên quan gì đến nhau, tạo nên sự tiện nghi phân phối nhu yếu của người mua .
Điều này giúp mê hoặc người mua bởi thường thì những sản phẩm đó vẫn tọa lạc giá trên từng sản phẩm để nhấn mạnh vấn đề sự chênh lệch của giá thành .

Định giá nhử mồi ( Bait Pricing )

Định giá nhử mồi sử dụng những nhóm sản phẩm khuyến mại tại mức giá rất thấp với số lượng có hạn để lôi cuốn người mua hàng. Khi người mua đến shop để tìm kiếm những sản phẩm được quảng cáo và nhận được tác dụng đã hết hàng hoặc thậm chí còn là không sống sót, đôi lúc người mua sẽ được khuyên mua một sản phẩm khác tương tự với mức giá cao hơn .
Phương pháp này giống như một con dao hai lưỡi vì nó hoàn toàn có thể sẽ gây ra tác động ảnh hưởng ngược lại khi bị người mua phản hồi không tốt. Doanh nghiệp nên xem xét và có giải pháp đơn cử đề phòng để sử dụng kế hoạch này tương thích và mang lại hiệu ứng tích cực nhất .

>> Xem thêm: Chiến lược định giá – Một số phương pháp định giá quan trọng

Định giá dẫn dụ ( Leader Pricing )

Phương pháp định giá dẫn dụ thường được dùng để lôi cuốn người mua bằng những sản phẩm đang quảng cáo hoàn toàn có thể với mức giá thấp. Người mua đến tìm kiếm những mẫu sản phẩm được tặng thêm nhưng ở đầu cuối thì thường kết thúc bằng việc mua thêm sản phẩm khác với mức giá gốc. Hoặc người mua được yêu cầu thêm những gói khuyễn mãi thêm đi kèm và mua nhiều sản phẩm hơn so với mục tiêu khởi đầu đến shop .
Việc này giúp cho doanh nghiệp lôi cuốn được lượng người mua lớn, tiếp thị sản phẩm mới để nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ người mua. Với kế hoạch này doanh nghiệp sẽ thu được doanh thu từ những sản phẩm nằm ngoài kế hoạch shopping của người tiêu dùng bên cạnh những sản phẩm tặng thêm .

Định giá bán kèm ( Captive Pricing )

Chiến lược định giá bán kèm lôi cuốn quyền lợi của người mua và khuyến khích việc mua hàng bằng cách cung ứng một sản phẩm cơ bản với mức giá thấp, người mua sẽ phải mua thêm những loại sản phẩm để có được giá trị vừa đủ của sản phẩm mà họ cần. Cách thức này giúp doanh nghiệp thu doanh thu trên những mẫu sản phẩm kèm theo, mặt dù đôi lúc họ sẽ cảm thấy mất doanh thu cho mẫu sản phẩm tiên phong .

Ví dụ về dòng sản phẩm

Nike – Công ty Đa quốc gia của Mỹ chuyên phong cách thiết kế, sản xuất và tiếp thị cũng như kinh doanh thương mại giày dép, quần áo và phụ kiện .
Theo website của công ty, nó đã chia thành ba loại chính : Nam, Nữ và Trẻ em. Sau đây là một số ít Dòng sản phẩm của Nike .

product-line-nike

  • Giày dép. Phong cách sống, Chạy bộ, Bóng rổ, Jordan, Đào tạo & tập thể dục, Bóng đá, Golf, Quần vợt, Cầu trượt & dép, Trượt ván, Bóng đá và Đường đua.
  • Quần áo. Áo sơ mi & áo phông, Quần short, Hoodies & Áo khoác nỉ, Quần dài, Quần dài và legging, Áo ngực thể thao, Áo khoác & áo vest, Đồ bơi, Cỡ lớn, Váy & Đầm, Yoga, Tất & Đồ lót, Đồ to & Cao và Polo .
  • Trẻ em. Danh mục Nike Kids dựa trên độ tuổi và kích cỡ. Giày cho bé trai và bé gái, Quần áo bé trai và bé gái

Kết

Không có doanh nghiệp nào hoàn toàn có thể giữ chân người mua lâu hơn chỉ với một sản phẩm. Do đó doanh nghiệp nên nắm rõ về dòng sản phẩm để có những kế hoạch lôi cuốn người mua mới và quan trọng hơn là giữ chân những người mua hiện có .
Khách hàng trung thành với chủ và hài lòng sẽ luôn thích tên thương hiệu hiện tại của doanh nghiệp bạn hơn đối thủ cạnh tranh cạnh tranh đối đầu và có khuynh hướng mua những sản phẩm mới ra đời dựa trên trải nghiệm tích cực của họ .
Nguồn : Luanvanviet và Umar Farooq

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments