Tiếp điểm khô và tiếp điểm ướt

Tiếp điểm khô là gì

Tiếp điểm khô hay dry contact còn được gọi là tiếp điểm không có vôn hoặc tiếp điểm không có điện thế, được định nghĩa là tiếp điểm trong đó nguồn hoặc điện áp không được cung ứng trực tiếp từ công tắc nguồn mà luôn được phân phối bởi một nguồn khác. Tiếp điểm khô được gọi là tiếp điểm thụ động, vì không có nguồn năng lượng nào được đặt cho những tiếp điểm .

Tiếp điểm khô hoạt động đơn giản giống như một công tắc thông thường đóng hoặc mở mạch điện. Khi các tiếp điểm được đóng lại, dòng điện chạy qua các tiếp điểm và khi các tiếp điểm được mở thì không có dòng điện nào chạy qua các tiếp điểm.

Nó hoàn toàn có thể được gọi là những bộ tiếp điểm thứ cấp của mạch relay không tạo ra hoặc ngắt dòng điện sơ cấp do relay tinh chỉnh và điều khiển. Do đó, những tiếp điểm khô được sử dụng để cách ly trọn vẹn. Tiếp điểm khô được bộc lộ trong hình bên dưới .

Tiếp điểm khô thường thấy trong mạch relay. Như trong mạch relay, không có nguồn điện bên ngoài trực tiếp cấp vào những tiếp điểm của relay, nguồn điện luôn được phân phối bởi một mạch khác .

Tiếp điểm khô đa phần được sử dụng trong những mạch phân phối xoay chiều điện áp thấp ( dưới 50 V ). Nó cũng hoàn toàn có thể được sử dụng để giám sát những báo động như báo cháy, báo trộm và báo động những mạng lưới hệ thống điện đã qua sử dụng .

Tiếp điểm ướt là gì

Tiếp điểm ướt hay wet contact là tiếp điểm có cùng điện áp đóng mở thiết bị chạy qua những tiếp điểm chứ không phải bất kể nguồn bên ngoài nào. Ví dụ công tắc nguồn nhiệt độ hoặc áp suất hoạt động giải trí trên cùng một điện áp khi hàng loạt mạng lưới hệ thống chạy. Hãy xem xét một công tắc nguồn nhiệt độ xoay chiều 220 v. Khi đạt đến nhiệt độ ngưỡng, tiếp điểm NO được đóng lại và một cảnh báo nhắc nhở được tạo ra. Trường hợp báo hoạt động giải trí trên cùng một nguồn điện xoay chiều 220 v .

So sánh tiếp điểm khô và tiếp điểm ướt

Sự khác nhau giữa tiếp điểm khô và tiếp điểm ướt như bảng bên dưới

Tiếp điểm khô

Tiếp điểm ướt

Tiếp điểm khô là tiếp điểm mà nguồn điện luôn được phân phối bởi một nguồn khác .
Tiếp điểm ướt là tiếp điểm trong đó nguồn được phân phối bởi cùng một nguồn điện mà mạch tinh chỉnh và điều khiển được sử dụng để đóng mở tiếp điểm .
Nó hoàn toàn có thể hoạt động giải trí như một công tắc nguồn BẬT / TẮT một cực thường thì .
Nó hoạt động giải trí giống như một công tắc nguồn tinh chỉnh và điều khiển .
Nó hoàn toàn có thể được gọi là một tập hợp những tiếp điểm thứ cấp của mạch relay .
Nó hoàn toàn có thể được coi là tập hợp những tiếp điểm sơ cấp .

Tiếp điểm khô được sử dụng để cách ly giữa các thiết bị.

Quảng cáo đặt hàng nhập
Tiếp điểm ướt cung ứng cùng một nguồn điện để tinh chỉnh và điều khiển thiết bị. Do đó, nó không phân phối sự cách ly giữa những thiết bị .
Tiếp điểm khô còn được gọi là tiếp điểm thụ động .
Tiếp điểm ướt được gọi là tiếp điểm dữ thế chủ động hoặc nóng .
Nó thường được tìm thấy trong mạch relay vì relay không phân phối bất kể nguồn điện nội tại nào cho tiếp điểm .
Nó được sử dụng trong mạch điều khiển và tinh chỉnh mà nguồn nội tại của thiết bị để quy đổi những tiếp điểm. Ví dụ : Bảng điều khiển và tinh chỉnh, cảm ứng nhiệt độ, cảm ứng lưu lượng khí, …
Tiếp điểm khô có nghĩa là relay không sử dụng tiếp điểm ướt do thủy ngân .
Tiếp điểm ướt có nghĩa là một relay sử dụng những tiếp điểm được làm ướt bằng thủy ngân .
Ưu điểm chính của những tiếp điểm khô là nó phân phối sự cách ly trọn vẹn giữa những thiết bị .
Ưu điểm chính của tiếp điểm ướt là nó làm cho việc xử lý sự cố thuận tiện hơn nhiều vì sự đơn thuần của mạng lưới hệ thống dây điện và cùng một mức điện áp .

Tóm tắt : Các tiếp điểm khô mở hoặc đóng mạch và cung ứng cách ly trọn vẹn giữa những thiết bị, do đó nguồn điện đầu ra được cách ly trọn vẹn với nguồn điện nguồn vào. Trong khi đó, những tiếp điểm ướt không phân phối cách ly trọn vẹn do đó nguồn điện đầu ra được cung ứng ngay lập tức cùng với nguồn điện đầu vào bất kỳ khi nào công tắc nguồn được cấp điện .

Ví dụ về tiếp điểm khô và ướt

Một số ví dụ về tiếp điểm khô và tiếp điểm ướt được trình diễn dưới đây .

Ví dụ về tiếp điểm khô

Tiếp điểm khô được sử dụng trong tổng thể những loại relay, kể cả relay SSR. Một trong những ưu điểm của việc sử dụng tiếp điểm khô trong relay đó là relay phân phối nhiều mức điện áp đầu ra khác nhau. Ví dụ, relay có cuộn dây 24V, tiếp điểm khô sẽ được cho phép tinh chỉnh và điều khiển tải ở bất kể cấp điện áp nào. Điều này không hề đạt được bởi những tiếp điểm ướt vì những tiếp điểm ướt sử dụng cùng một mức điện áp để tinh chỉnh và điều khiển tải .

Một ví dụ khác là tiếp điểm khô trong công tắc nguồn tơ máy nén. Công tắc tơ máy nén có cuộn dây 24V riêng không liên quan gì đến nhau và nguồn điện không cấp điện trực tiếp cho công tắc nguồn tơ máy nén. Do đó, những tiếp điểm khô hầu hết được sử dụng vì nó cung ứng sự cách ly trọn vẹn giữa những thiết bị .

Tiếp điểm khô được sử dụng trong những module PLC trong đó điện áp đầu vào 24V được cung ứng cho nguồn vào của module PLC và đầu ra được cung ứng điện áp điều khiển và tinh chỉnh riêng 5V từ bộ giải quyết và xử lý .

Ví dụ về tiếp điểm ướt

Bộ điều nhiệt là ví dụ thông dụng nhất của tiếp điểmc ướt. Bộ điều nhiệt có cùng nguồn điện để cấp nguồn cho điều khiển và tinh chỉnh và tiếp điểm của nó, có nghĩa là nguồn điện phân phối trực tiếp điện cho mạch điều khiển và tinh chỉnh và tiếp điểm của nó .

Các tiếp điểm ướt thường được tìm thấy trong những thiết bị công tắc nguồn trạng thái rắn, ví dụ điển hình như cảm ứng tiệm cận, cảm ứng nhiệt độ và cảm ứng lưu lượng khí, trong đó những mức điện áp giống nhau được cung ứng cho cảm ứng và tải, không cần thêm dây nguồn chung, hiệu suất tiêu thụ của cảm ứng và tải rất nhỏ .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments