Đường phố là gì?

Trong toàn cảnh nền kinh tế tài chính hội nhập quốc tế can đảm và mạnh mẽ như lúc bấy giờ, những khuynh hướng về thời trang, văn hóa truyền thống, nhà hàng siêu thị được gia nhập ngày càng nhiều. Ta thường hay phát hiện những thuật ngữ như thời trang đường phố, nhà hàng siêu thị đường phố … Đặc biệt là ở những đô thị lớn như Thành Phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh thì những cụm từ gắn với thuật ngữ đường phố trở nên rất thông dụng. Tuy khái niệm đường phố quen thuộc và được sử dụng rất nhiều, thế nhưng không phải ai cũng hiểu rõ về nó .

Trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ đến bạn đọc những nội dung liên quan đến câu hỏi Đường phố là gì?

Khái niệm đường phố

Theo Khoản 9 Điều 3 Luật an toàn giao thông đường bộ quy định: “Đường phố là đường đô thị, gồm lòng đường và hè phố.”

Theo như quy định trên ta có thể hiểu khái niệm đường phố như sau:

Bạn đang đọc: Đường phố là gì?

– Đường phố là đường đô thi .

Đường đô thị là dải đất nằm giữa hai đường đỏ kiến thiết xây dựng ( gọi là chỉ giới thiết kế xây dựng ) trong đô thị để cho người và xe cộ đi lại. Trên đó ngoài phần đường cho xe chạy hoàn toàn có thể trồng cây xanh, sắp xếp những khu công trình Giao hàng công cộng như đèn chiếu sáng, đường dây, đường ông trên và dưới mặt đất. Nói chung đường nằm trong đô thị ( thành phố, thị xã, thị xã ) đều được gọi là đường đô thị .
Đường đô thị có vai trò như sau : Đường đô thị có vai trò luân chuyển hành hóa, hành khách trong đô thị ; Tạo hiên chạy dọc, sắp xếp dải cây xanh góp thêm phần tái tạo vi khí hậu đô thị ; tương hỗ đắc lực cho những khu công trình hạ tầng kỹ thuật như câó thoát nước nước, nguồn năng lượng … ; góp thêm phần thiết kế xây dựng hạ tầng, mỹ quan đô thị ; Là một phần cấu trúc đô thị ; Là động lực quan trọng thôi thúc sự tăng trưởng kinh tế tài chính, xã hội .

– Đường phố gồm có lòng đường và hè phố

+ Lòng đường là phần đường chỉ được sử dụng cho mục tiêu giao thông vận tải, hay nói cách khác lòng đường là phần đường dành cho những phương tiện đi lại được lao lý vận động và di chuyển .
+ Khái niệm hè phố được pháp luật tại Khoản 1, Khoản 2 Mục II Phần 1 Thông tư 04/2008 / TT-BXD được sửa đổi, bổ trợ bởi Thông tư 16/2009 / TT-BXD như sau : “ Hè ( hay vỉa hè, hè phố ) : là bộ phận của đường đô thị, Giao hàng hầu hết cho người đi bộ và tích hợp là nơi sắp xếp mạng lưới hệ thống hạ tầng kỹ thuật đô thị dọc tuyến. ”

Sử dụng đường phố và các hoạt động khác trên đường phố  

Đường phố là gì? Việc sử dụng đường phố như thế nào cũng được pháp luật quy định cụ thể. Điều 36 Luật an toàn giao thông đường bộ quy định về việc sử dụng đường phố và các hoạt động khác trên đường phố như sau:

“ 1. Lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục tiêu giao thông vận tải .
2 Các hoạt động giải trí khác trên đường phố phải thực thi nhu theo pháp luật tại khoản 1 Điều 35 của Luật này, trường hợp đặc biệt quan trọng, việc sử dụng trong thời điểm tạm thời một phần lòng đường, hè phố vào mục tiêu khác do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh lao lý nhưng không được làm ảnh hưởng tác động đến trật tự, bảo đảm an toàn giao thông vận tải. ”
Theo đó, Khoản 1 điều 35 lao lý như sau :
“ Tổ chức hoạt động giải trí văn hóa truyền thống, thể thao, diễu hành, tiệc tùng trên đường đi bộ triển khai theo lao lý sau đây :
a ) Cơ quan, tổ chức triển khai có nhu yếu sử dụng đường đi bộ để thực thi hoạt động giải trí văn hóa truyền thống, thể thao, diễu hành, liên hoan phải được cơ quan quản trị đường đi bộ có thẩm quyền thống nhất bằng văn bản về giải pháp bảo vệ giao thông vận tải trước khi xin phép tổ chức triển khai những hoạt động giải trí trên theo lao lý của pháp lý ;
b ) Trường hợp cần hạn chế giao thông vận tải hoặc cấm đường thì cơ quan quản trị đường đi bộ phải ra thông tin giải pháp phân luồng giao thông vận tải ; cơ quan, tổ chức triển khai có nhu yếu sử dụng đường đi bộ pháp luật tại điểm a khoản 1 Điều này phải thực thi việc đăng tải thông tin trên những phương tiện thông tin đại chúng và triển khai những giải pháp bảo vệ trật tự, bảo đảm an toàn cho người và phương tiện đi lại tham gia giao thông vận tải đường đi bộ ;

c) Ủy ban nhân dân nơi tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội có trách nhiệm chỉ đạo cơ quan chức năng của địa phương tổ chức việc phân luồng, bảo đảm giao thông tại khu vực diễn ra hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội.”

– Các hành vi không được triển khai trên đường phố như sau :
Họp chợ, mua, bán hàng hóa
Tụ tập đông người trái phép
Thả rông súc vật
Phơi thóc, lúa, rơm rạ, nông sản hoặc để vật khác
Đặt biển quảng cáo trên đất
Lắp đặt biển hiệu, biển quảng cáo hoặc thiết bị khác gây ảnh hưởng tác động tầm nhìn và sự tập trung chuyên sâu của người tham gia giao thông vận tải ;
Các hành vi che khuất biển báo hiệu, đèn tín hiệu giao thông vận tải
Sử dụng những hành vi khác cản trở giao thông vận tải .
Đổ rác hoặc phế thải xuống đường, không đúng nơi lao lý
Xây, đặt bục, bệ trái phép trên đường phố

Thực trạng sử dụng và quản lý đường phố hiện nay ở nước ta

Hiện nay, việc sử dụng vỉa hè, lòng đường vào việc kinh doanh thương mại đã trở thành thói quen, trở thành nguồn thu nhập chính của rất nhiều hộ mái ấm gia đình, cá thể. Thực tế thì hành vi này rất thông dụng ở những thành phố lớn như Thành Phố Hà Nội, thành phố Hồ Chí Minh khi lượng dân cư cùng với lượng hành khách tập trung chuyên sâu đông đúc. Vì vậy, hoạt động giải trí kinh doanh thương mại trên vỉa hè lòng đường rất sinh động. Hành vi này gây tác động ảnh hưởng nghiêm trọng đến giao thông vận tải, ô nhiễm môi trường tự nhiên, ảnh hưởng tác động không nhỏ đến mỹ quan đô thị …
Hoạt động của những cơ quan chức năng trong việc giải quyết và xử lý hành vi sử dụng trái phép lòng đường vỉa hè, tạo sự thông thoáng cho những phương tiện đi lại giao thông vận tải gặp rất nhiều khó khăn vất vả cả về công tác làm việc cưỡng chế thi hành cũng như sự đống ý của dư luận. Thực tế, vì nước ta đang là nước đang tăng trưởng, thu nhập cũng như nhu yếu tìm kiếm việc làm của người dân rất cao mà việc kinh doanh thương mại trên lòng đường, vỉa hè đem lại công ăn việc làm cho nhiều người nên khi cơ quan quản trị cấm hành vi này gây nên sự chống đối của họ. Dù đã có nhiều pháp luật về mức xử phạt so với hành vi này, tuy nên công tác làm việc quản trị cũng đang gặp rất nhiều thử thách .

Trên đây là những nội dung mà chúng tôi muốn chi sẻ đến bạn đọc liên quan đến câu hỏi Đường phố là gì? Nếu có bất kỳ thắc mắc nào liên quan đến Đường phố Bạn đọc vui lòng liên hệ đến tổng đài 1900 6557 để được tư vấn trực tiếp.

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments