Economic Order Quantity Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích

Nếu bạn đang tìm kiếm một quy mô đặt hàng giúp bạn cân đối ngân sách tồn dư cố định và thắt chặt, thì giải pháp số lượng đặt hàng kinh tế tài chính ( hoặc EOQ ) hoàn toàn có thể hữu dụng .Bạn đang xem : Economic order quantity là gì

Khi nói đến việc bổ sung, có thể khó để cân đối chi phí. Một mặt, bạn muốn tận dụng lợi thế kinh tế theo quy mô (hay còn gọi là khoản tiết kiệm có được khi bạn đặt một lúc nhiều mặt hàng hơn). Nhưng mặt khác, việc đặt hàng tấn mặt hàng cùng lúc sẽ làm tăng chi phí lưu kho cho hàng tồn kho của bạn.

Advertisement

Đó là lúc mà quy mô số lượng đặt hàng kinh tế tài chính ( EOQ ) phát huy công dụng .Việc vận dụng giám sát EOQ vào quản trị hàng tồn dư của bạn hoàn toàn có thể là một cách tiết kiệm chi phí ngân sách rất lớn. Nhưng nó cũng tương quan đến việc thực thi một chút ít phép toán – khiến nó trở thành một quy mô tương đối khó thực thi nếu bạn đang theo dõi khoảng chừng không quảng cáo của mình theo cách bằng tay thủ công .Dưới đây là nghiên cứu và phân tích khá đầy đủ về quy mô EOQ, cách hoạt động giải trí và cách tiến hành quy mô này trong doanh nghiệp của bạn .

LIÊN KẾT: Phần mềm kế toán honamphoto.com Accounting

Những điều bạn cần biết về số lượng đặt hàng kinh tế

Số lượng đặt hàng kinh tế là gì?
Số lượng đặt hàng kinh tế được sử dụng để làm gì?
Công thức số lượng đặt hàng kinh tế là gì?
Nhược điểm của mô hình EOQ
*
Số lượng đặt hàng kinh tế là gì?
Số lượng đặt hàng kinh tế tài chính là gì ? Số lượng đặt hàng kinh tế tài chính được sử dụng để làm gì ? Công thức số lượng đặt hàng kinh tế tài chính là gì ? Nhược điểm của quy mô EOQSố lượng đặt hàng kinh tế tài chính là gì ?Số lượng đặt hàng kinh tế tài chính ( EOQ ) là một quy mô bổ trợ được phong cách thiết kế để giúp bạn giảm thiểu ngân sách tồn dư của mình .Mỗi khi bạn đặt hàng, bạn phải trả tiền cho đơn vị sản xuất loại sản phẩm đó. Trong một số ít trường hợp, bạn cũng hoàn toàn có thể phải trả một khoản phí cố định và thắt chặt cho mỗi đơn hàng. Tuy nhiên, việc đặt nhiều mẫu sản phẩm cùng một lúc hoàn toàn có thể được cho phép bạn hưởng ngân sách cho mỗi loại sản phẩm thấp hơn. Khi bạn đã nhận được loại sản phẩm của mình, bạn phải trả tiền để tàng trữ những mẫu sản phẩm đó. Và việc đặt hàng nhiều đơn vị chức năng cùng một lúc khiến ngân sách tàng trữ của bạn cao hơn .Bí quyết là biết số lượng mẫu sản phẩm cần đặt tại một thời gian để giúp bạn cân đối giữa chi phí sản xuất và ngân sách lưu kho của mình .Công thức EOQ giúp bạn xác lập tổng ngân sách tồn dư ( gồm có cả chi phí sản xuất và lưu kho ). Bạn hoàn toàn có thể sử dụng công thức này để xác lập số lượng loại sản phẩm bạn nên đặt hàng tại một thời gian và tần suất đặt hàng ( giả sử nhu yếu của người mua không đổi ) .

Công thức số lượng đặt hàng kinh tế được sử dụng để làm gì?

Mô hình số lượng đặt hàng kinh tế tài chính được sử dụng thông dụng nhất để xác lập ngân sách hàng tồn dư trong một khoảng chừng thời hạn nhất định. Bằng cách thao tác những phần khác nhau của công thức, chủ doanh nghiệp hoàn toàn có thể tìm ra số lượng mẫu sản phẩm họ nên đặt hàng ( và tần suất họ nên gửi đơn đặt hàng ) để giảm thiểu ngân sách tàng trữ và sản xuất .Sử dụng quy mô EOQ như một phần của kế hoạch quản trị hàng tồn dư cũng được cho phép bạn quản trị mức độ tồn dư của mình. Khi bạn đã thống kê giám sát giải pháp bổ trợ tốt nhất, bạn hoàn toàn có thể yên tâm rằng mình không phải trả quá nhiều cho ngân sách tàng trữ. Và với ngân sách tàng trữ thấp hơn cho những mẫu sản phẩm hiện có của bạn, bạn cũng hoàn toàn có thể giảm ngân sách thời cơ của mình * .Tuy nhiên, bạn cần chú ý quan tâm một điều : công thức EOQ giả định rằng nhu yếu của người mua của bạn sẽ luôn đồng nhất trong suốt khoảng chừng thời hạn được đề cập. Vì vậy, nếu doanh nghiệp của bạn nhận thấy nhu yếu của người mua có nhiều dịch chuyển trong những thời gian khác nhau trong năm hoặc quý, thì EOQ không hề được sử dụng như một quy mô bổ trợ đáng an toàn và đáng tin cậy ( tối thiểu là không tự nó ) .* Chi tiêu thời cơ = số tiền bạn đã mất khi bỏ lỡ một cơ hội sinh lời do thiếu khoảng trống tàng trữ trong nhà kho của bạnCông thức số lượng đặt hàng kinh tế tài chính là gì ?Để hiểu công thức đặt hàng kinh tế tài chính, thứ nhất bạn phải hiểu cách tính ngân sách hàng tồn dư. Để tìm tổng ngân sách, bạn phải cộng giá của những mẫu sản phẩm tồn dư với ngân sách tàng trữ những loại sản phẩm đó và chi phí sản xuất cho những đơn đặt hàng của mình .

Công thức cho tổng chi phí trông giống như sau:

TC = ( P x D ) + + Đây là những gì mà tổng thể những vần âm đó viết tắt :TC = tổng ngân sách. Nói cách khác, đây là tổng ngân sách tạo và tàng trữ hàng tồn dư của bạn trong một khoảng chừng thời hạn nhất định. P = giá mỗi đơn vị chức năng. Điều này bộc lộ ngân sách đơn vị chức năng cho mẫu sản phẩm được đề cập. D = số đơn vị chức năng thiết yếu. Đây là số lượng mẫu sản phẩm bạn muốn bán trong khoảng chừng thời hạn mà bạn đang nghiên cứu và phân tích. H = ngân sách nắm giữ cho mỗi loại sản phẩm. Đây là ngân sách để tàng trữ từng đơn vị chức năng riêng không liên quan gì đến nhau trong hàng loạt khoảng chừng thời hạn. Q = số lượng đặt hàng. Điều này biểu lộ số lượng đơn vị chức năng bạn mua mỗi đơn hàng. Đây là số lượng bạn sẽ sử dụng để tìm ra chiêu thức đặt hàng tiết kiệm ngân sách và chi phí nhất. S = ngân sách cố định và thắt chặt của mỗi đơn đặt hàng. Nói một cách khác, “ S ” bằng bất kể phí sản xuất hoặc dụng cụ nào mà nhà phân phối của bạn vận dụng cho mỗi đơn đặt hàng .Vì vậy, giả sử bạn điều hành quản lý một công ty kiến thiết xây dựng và bạn đang cố gắng nỗ lực tìm ra cách tốt nhất để cân đối ngân sách tồn dư cho việc cung ứng xi-măng ( mua theo bao ) của bạn. Bạn thường sử dụng khoảng chừng 15.000 bao bê tông loại 50 pound mỗi năm và mỗi bao có giá 4 đô la để đặt hàng — cộng với phí đặt hàng 100 đô la từ nhà phân phối cho mỗi đơn đặt hàng. Khi bạn nhận được bao xi-măng, bạn phải trả 3 đô la mỗi bao mỗi năm để tàng trữ bê tông của mình .Giả sử bạn duy trì mức tồn dư là 1.250 bao tại một thời gian, đo lường và thống kê tổng ngân sách hàng tồn dư của bạn sẽ giống như sau :Tổng chi phí = ( USD 4 x 15.000 ) + + Khi chúng tôi triển khai phép toán, điều đó có nghĩa là tổng ngân sách tồn dư cho xi-măng của bạn trong năm sẽ lên tới 63.075 đô la .Bây giờ, giả sử rằng những biến số như ngân sách mỗi mẫu sản phẩm, phí sản xuất và ngân sách lưu kho không đổi trong suốt năm, điều đó có nghĩa là biến số duy nhất hoàn toàn có thể đổi khác tổng ngân sách tồn dư cho xi-măng của bạn sẽ là số lượng bạn đặt hàng .Vì vậy, giả sử bạn quyết định hành động đặt hàng 1.000 bao bê tông cùng một lúc thay vì 1.250. Điều đó sẽ biến hóa tổng ngân sách của bạn thành :Tổng chi phí = ( USD 4 x 15.000 ) + + Khi bạn làm phép toán, bạn thấy rằng việc đặt ít đơn vị chức năng hơn tại một thời gian sẽ làm giảm tổng ngân sách của bạn xuống còn 63.000 đô la .Từ đó, bạn hoàn toàn có thể cho rằng việc đặt mua ít bao xi-măng tại một thời gian sẽ làm giảm tổng ngân sách của bạn nhiều hơn, phải không ? Vì vậy, bạn quyết định hành động đặt 300 túi một lúc. Điều đó sẽ đổi khác phép tính EOQ của bạn thành :

Tổng chi phí = ($ 4 x 15.000) + + Thật không may, đặt một số lượng túi thấp như vậy tại một thời điểm có nghĩa là bạn phải đặt nhiều đơn hàng hơn trong suốt cả năm, đồng nghĩa với việc bạn phải trả phí mua 100 đô la thường xuyên hơn. Vì vậy, tổng chi phí của bạn sẽ lên tới 65.400 đô la— cao hơn 2.375 đô la so với số tiền bạn phải trả nếu bạn đặt 1.250 túi cùng một lúc.

Advertisement

Vì vậy, làm thế nào để bạn xác lập số lượng mẫu sản phẩm tối ưu để đặt hàng tại một thời gian ? Đó là nơi Open công thức EOQ .Xem thêm : Các Tiếng Thổi Tâm Thu Là Gì ? Các Tiếng Thổi Ở Tim

Cách tính EOQ

Chìa khóa với công thức EOQ là làm cho ngân sách nắm giữ hàng năm ( phần thứ hai của công thức tổng ngân sách ) và chi phí sản xuất ( phần thứ ba của công thức tổng ngân sách ) càng gần bằng nhau càng tốt. Bạn làm điều đó bằng cách sử dụng công thức :EOQ = căn bậc hai của Vì vậy, so với hoạt động giải trí kinh doanh thương mại kiến thiết xây dựng của chúng tôi, công thức này sẽ giống như sau :EOQ = căn bậc hai của Làm tròn, điều đó sẽ làm cho số lượng bao xi-măng lý tưởng cho mỗi đơn đặt hàng là 1.000. Nếu chúng tôi vận dụng điều đó cho quy mô tổng ngân sách của mình, điều đó cho chúng tôi :Tổng chi phí = ( USD 4 x 15.000 ) + + Điều đó sẽ cung ứng cho chúng tôi tổng ngân sách hàng tồn dư hàng năm khoảng chừng 63.000 đô la – hiệu quả thấp nhất hoàn toàn có thể. Và nếu bạn nhận thấy, việc duy trì mức tồn dư này làm cho ngân sách tàng trữ và chi phí sản xuất của bạn gần bằng nhau :Ngân sách chi tiêu lưu kho : = 1.500 đô laChi phí sản xuất : = 1.500 đô la

Điều chỉnh

Bây giờ, ví dụ chúng tôi sử dụng ở trên khá đơn thuần – và thật không may, việc thống kê giám sát ngân sách hàng tồn dư trong đời thực hiếm khi thuận tiện như vậy .Tin tốt là bạn hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh quy mô EOQ của mình để tương thích với một số ít nếp nhăn phổ cập hoàn toàn có thể tác động ảnh hưởng đến số lượng đặt hàng lý tưởng của bạn .Ví dụ, nhiều nhà phân phối cung ứng chiết khấu số lượng để khuyến khích người mua của họ đặt hàng lớn. Vì vậy, nếu đơn vị sản xuất xi-măng của bạn không tính tiền sản xuất của họ so với đơn đặt hàng từ 1.010 bao trở lên, bạn hoàn toàn có thể so sánh phép tính EOQ của mình ( với tổng ngân sách là 63.000 đô la ) với phép tính bên dưới ( tính đến kích cỡ lô nhu yếu cao hơn và phí sản xuất thấp hơn ) :Tổng chi phí = ( USD 4 x 15.000 ) + + Từ công thức trên, chúng tôi thấy rằng đặt hàng với số lượng cao hơn sẽ làm giảm ngân sách hàng tồn dư của chúng tôi xuống còn 61.515 đô la — tiết kiệm ngân sách và chi phí được 1.485 đô la .Nếu doanh nghiệp của bạn có tính thời vụ đồng điệu ( trong đó nhu yếu của khách hàng không liên tục trong năm ), bạn cũng hoàn toàn có thể kiểm soát và điều chỉnh công thức EOQ của mình để gồm có một khoảng chừng thời hạn ngắn hơn ( như một quý thay vì một năm ). Bằng cách đó, bạn hoàn toàn có thể có ý tưởng sáng tạo đúng mực hơn về ngân sách giữ hàng tồn dư cho mùa bận rộn của mình và kiểm soát và điều chỉnh tỷ suất đặt hàng lại để theo kịp nhu yếu cao hơn của người mua .

Nhược điểm của mô hình số lượng đặt hàng kinh tế

Mặc dù quy mô EOQ là một hướng dẫn tốt để cân đối giữa ngân sách tồn dư hiện có và chi phí sản xuất hàng tồn dư của bạn, nhưng nó không phải là tuyệt đối .

Giả định chi phí cố định

Thất bại lớn nhất của quy mô EOQ là nó giả định chi phí sản xuất và ngân sách lưu kho cho mẫu sản phẩm của bạn là không đổi .Như bất kể chủ doanh nghiệp nào cũng biết, nhu yếu của người tiêu dùng hoàn toàn có thể đổi khác theo thời hạn. Nhưng nếu bạn liên tục đặt hàng theo kế hoạch EOQ của mình, giả định nhu yếu không đổi này hoàn toàn có thể khiến bạn có những loại sản phẩm chưa bán được trên kệ trong mùa thấp điểm. Điều đó sẽ làm tăng ngân sách hàng tồn dư của bạn vì bạn đang phải trả thêm tiền để tàng trữ những mặt hàng không hút khách .Tương tự như vậy, chi phí sản xuất hoàn toàn có thể giao động dựa trên thời hạn trong năm, tỷ suất quay vòng và hơn thế nữa. Công thức này cũng không tính đến ngân sách bổ trợ — ví dụ điển hình như ngân sách thiết lập trên những đơn đặt hàng tồn dư cho những mẫu sản phẩm trọn vẹn mới. Nếu giá mỗi loại sản phẩm khác nhau mỗi khi bạn đặt hàng, thì giả định về chi phí sản xuất đồng nhất của công thức EOQ hoàn toàn có thể là một cái gai lớn so với bạn .

Advertisement

Giả định về sự hoàn thành ngay lập tức

Mô hình EOQ cũng giả định rằng bất kể đơn đặt hàng nào bạn thực thi đều được tự động hóa thêm vào khoảng chừng không quảng cáo của bạn. Nói cách khác, nó giả định rằng ngay sau khi bạn đặt hàng tồn dư, những loại sản phẩm đó ngay lập tức có sẵn để doanh nghiệp của bạn sử dụng hoặc bán .Vấn đề ? Bạn thường phải đợi một lúc để nhận được loại sản phẩm của mình sau khi đặt hàng .May mắn thay, yếu tố này hoàn toàn có thể thuận tiện xử lý nếu bạn thống kê giám sát điểm sắp xếp lại bảo đảm an toàn có xem xét đến thời hạn đứng vị trí số 1 của nhà phân phối và chuỗi đáp ứng của bạn .

Giả định về dòng tiền

Một điều nữa mà công thức EOQ không tính đến là không phải doanh nghiệp nào cũng có đủ năng lực để đặt hàng một cách kinh tế tài chính .Lấy ví dụ về công ty kiến thiết xây dựng mà chúng tôi đã sử dụng ở trên. Chắc chắn, kế hoạch bổ trợ kinh tế tài chính nhất sẽ là đặt hàng 750 bao xi-măng cùng một lúc. Nhưng ngay cả với phí sản xuất được miễn của đơn vị sản xuất, đó vẫn là khoản ngân sách 3.000 đô la cho mỗi đơn đặt hàng .Đó hoàn toàn có thể là một yếu tố lớn nếu bạn vẫn chờ người mua giao dịch thanh toán hóa đơn của họ và bạn không có 3.000 đô la trong tay. Trong trường hợp đó, bạn hoàn toàn có thể phải đồng ý đặt mua ít bao xi-măng hơn — ngay cả khi điều đó có nghĩa là ngân sách tồn dư cao hơn trong thời hạn dài .

Phần mềm quản lý hàng tồn kho có thể giúp

Với một số ít phép toán ưa thích, công thức EOQ thường hoàn toàn có thể được kiểm soát và điều chỉnh và tùy chỉnh để tương thích với những phức tạp về dòng tiền và thời hạn dẫn, cũng như ngân sách tàng trữ và sản xuất giao động. Nhưng những tùy chỉnh này làm cho công thức EOQ trở nên cực kỳ phức tạp và khó quản trị ( tối thiểu là so với chủ doanh nghiệp trung bình ). May mắn thay, hầu hết những ứng dụng quản trị hàng tồn dư đều gồm có những công cụ đo lường và thống kê số lượng đặt hàng kinh tế tài chính hoàn toàn có thể giúp bạn tìm ra giải pháp đặt hàng hiệu suất cao nhất về ngân sách dựa trên thông tin hiện tại .

Kết luận

Số lượng đặt hàng kinh tế là một mô hình bổ sung giúp bạn cân bằng chi phí hàng tồn kho — cụ thể là chi phí sản xuất và lưu kho của bạn. Khi được sử dụng đúng cách, công thức EOQ sẽ giúp bạn tìm số lượng mặt hàng lý tưởng để đặt hàng tại một thời điểm nhằm giữ cho các chi phí này ở mức thấp nhất có thể.

Tuy nhiên, đặt hàng bằng công thức EOQ không phải là thuận tiện. Công thức giả định rằng nhu yếu của người tiêu dùng, chi phí sản xuất và ngân sách lưu kho luôn đồng điệu trong suốt khoảng chừng thời hạn được đề cập. Nó cũng giả định rằng hàng tồn dư đã đặt hàng có sẵn ngay lập tức và nó không tác động ảnh hưởng đến dòng tiền hạn chế .Nếu doanh nghiệp của bạn không có nhiều dịch chuyển, công thức EOQ hoàn toàn có thể thuận tiện tiến hành trong mạng lưới hệ thống theo dõi hàng tồn dư bằng tay thủ công. Nếu không, bạn hoàn toàn có thể cần tăng cấp lên ứng dụng quản trị hàng tồn dư để bảo vệ bạn đang đặt hàng đúng số lượng mẫu sản phẩm vào đúng thời gian .Nếu doanh nghiệp của bạn có nhu yếu đặt hàng phức tạp, quy mô EOQ vẫn hoàn toàn có thể là một cách hiệu suất cao để cắt giảm ngân sách — nhưng chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng ứng dụng quản trị hàng tồn dư để tự động hóa giám sát EOQ. Bắt đầu bằng cách xem những nền tảng quản trị khoảng chừng không quảng cáo được yêu cầu số 1 của chúng tôi .

Advertisement
5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments