Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị

Electron hóa trị là vấn đề quan trọng và được quan tâm trong chương trình hóa học Trung học phổ thông. Vậy electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị như nào? Cùng DINHNGHIA.COM.VN tìm hiểu electron hóa trị là gì trong bài viết cụ thể dưới đây!

Electron hóa trị là gì?

Trước hết là định nghĩa electron hóa trị là gì ? Electron hóa trị ( electron ngoài cùng ) là những electron ở những orbital ngoài cùng và hoàn toàn có thể tham gia vào những link của nguyên tử. Electron hóa trị những nguyên tố nhóm chính nằm ở lớp ngoài cùng, trong nguyên tố nhóm phụ ( sắt kẽm kim loại chuyển tiếp ) electron hóa trị có tại lớp ngoài cùng và lớp d kề cận .Electron hóa trị của những nguyên tố hoàn toàn có thể tham gia vào link của nguyên tử ( gọi là electron link ) nhưng cũng hoàn toàn có thể không. Nói cách khác số electron hóa trị của một nguyên tố cho biết số electron tối đa hoàn toàn có thể tham gia link của nguyên tử nguyên tố đó .

định nghĩa electron hóa trị là gì Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị

Xác định số electron hóa trị dựa vào bảng hệ thống tuần hóa các nguyên tố hóa học

Electron hóa trị là gì và cách xác lập số e hóa trị như nào ? Xác định được số electron hóa trị lớp ngoài cùng của một nguyên tố hóa học là một kiến thức và kỹ năng thiết yếu. Dựa vào đó mà bạn hoàn toàn có thể biết được số link trong phân tử, cơ sở của việc phân tử đó hình thành link đôi chứ không phải link đơn. Dựa vào bảng HTTH những nguyên tố hóa học là cách đơn thuần để xác lập số electron hóa trị của nguyên tố .Bảng mạng lưới hệ thống tuần hoàn của Menđêleep được chia làm 18 cột gọi là những nhóm. Ta có nhóm IA, IIA, IIIA … hay IB, IIB, IIIB …Số electron hóa trị của một nguyên tố trùng với số thứ tự của nhóm. Các nguyên tố thuộc cùng một cột thì có cùng electron hóa trị .Các nguyên tố thuộc nhóm A thì số electron hóa trị là số electron lớp ngoài cùng của nguyên tố. Các nguyên tố thuộc nhóm B thì số electron hóa trị hoàn toàn có thể nằm ở phân lớp ngoài cùng hoặc sát phân lớp ngoài cùng ( nếu phân lớp này chưa bão hòa ) của nguyên tố. Cụ thể :

  • Các nguyên tố thuộc nhóm IA có 1 e hóa trị
  • Các nguyên tố thuộc nhóm IIA có 2e hóa trị

  • Các nguyên tố thuộc nhóm IIIA có 3 e hóa trị
  • Các nguyên tố thuộc nhóm IVA có 4e hóa trị
  • Các nguyên tố thuộc nhóm VA có 5e hóa trị
  • Các nguyên tố thuộc nhóm VIA có 6e hóa trị
  • Các nguyên tố thuộc nhóm VIIA có 7e hóa trị
  • Các nguyên tố thuộc nhóm VIIIA có 8e hóa trị

Ví dụ : S và Cr đều nằm ở nhóm VI nên có tối đa 6 e hóa trị. Cụ thể :S có thông số kỹ thuật e ( 1 s ^ { 2 } 2 s ^ { 2 } 2 p ^ { 6 } 3 s ^ { 2 } 3 p ^ { 4 } ). Số e hóa trị thuộc orbitan hóa trị lớp ngoài cùng là ( 3 s ^ { 2 } 3 p ^ { 4 } )Cr có thông số kỹ thuật e ( 1 s ^ { 2 } 2 s ^ { 2 } 2 p ^ { 6 } 3 s ^ { 2 } 3 p ^ { 6 } 3 d ^ { 5 } 4 s ^ { 1 } ). Số e hóa trị của Crom thuộc orbitan phân lớp ngoài cùng và sát ngoài cùng là ( 3 d ^ { 5 } 4 s ^ { 1 } )

electron hóa trị là gì và cách xác định thông qua bảng hệ thống tuần hoàn các nguyên tố hóa học Electron hóa trị là gì? Cách xác định số electron hóa trị

Một số lưu ý về electron hóa trị

Một lưu ý bạn cần đặc biệt quan tâm đó là số electron hóa trị hoàn toàn khác với hóa trị của nguyên tử nguyên tố.

Hóa trị của một nguyên tố là đặc trưng cho năng lực của nguyên tử nguyên tố đó hoàn toàn có thể hình thành một số ít link hóa học nhất định ( xét cho từng phân tử hay hợp chất đơn cử khác nhau ). Hóa trị không hề xác lập dựa vào bảng tuần hoàn được. Phải biết rõ cấu trúc phân tử của một chất mới xác lập được hóa trị của những nguyên tố cấu trúc nên chất đó. Thực tế thì không phải khi nào ta cũng xác lập được cấu trúc phân tử của một chất. Vì vậy mà những nhà khoa học đã yêu cầu khái niệm hóa trị hình thức gọi là số oxy hóa ( để xác lập hóa trị giả định, tương đối của nguyên tử ) .Giữa số oxy hóa của nguyên tố và số electron hóa trị của nguyên tử có mối liên hệ mật thiết. Số oxy hóa dương lớn nhất của một nguyên tố bằng số electron hóa trị của nó .

Hy vọng qua bà viết bạn đã biết cách xác định số electron hóa trị của một nguyên tố. Nếu bạn muốn đóng góp hay còn những thắc mắc nào xoay quanh bài viết electron hóa trị là gì thì hãy để lại nhận xét bên dưới chúng mình cùng trao đổi thêm nhé!

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments