Exoplanet là gì

Bạn đang xem: Exoplanet là gì

Advertisement

*CTYPE HTML PUBLIC ” – / / W3C / / DTD HTML 4.0 Strict / / EN ” > Gặp gỡ hàng xóm của Trái Đất | Space Scoop | thienmaonline.vnLos niños en contacto con las maravillas del universo

Xem thêm:

*

Xem thêm:

*
Xem thêm : Blitz Là Gì – Nghĩa Của Từ Blitz Xem thêm : Cô Cạn Dung Dịch Là Gì – Cô Cạn Dung Dịch Có Nghĩa Là Sao Vậy

Advertisement

Bạn đang đọc: Exoplanet là gì

Các nhà thiên văn học đã tìm ra một hành tinh có kích cỡ bằng với Trái Đất ngay ở ngoài hệ Mặt Trời, quay quanh ngôi sao 5 cánh gần nhất với tất cả chúng ta ! Trong một khoảng chừng thời hạn dài những nhà thiên văn học đã đề cập tới năng lực Open những hành tinh xung quanh ngôi sao 5 cánh này, Alpha Centauri. Nó rất giống với mặt trời của tất cả chúng ta, và nó còn là nơi gần nhất có năng lực có sự sống ở ngoài Hệ Mặt Trời. Nhưng sau nhiều năm tìm kiếm vẫn không hé lộ ra điều gì mãi cho tới nay .

Hơn 800 hành tinh đã được tìm thấy ở bên ngoài Hệ Mặt Trời của chúng ta, ta gọi chúng là ‘exo-planet’ (“những hành tinh chưa được khám phá”). Exo-planet rất khó để nhận ra, do ánh sáng phát ra từ chúng rất mờ và dễ dàng bị che lấp bởi ánh sáng từ các ngôi sao của chúng. Hãy tưởng tượng bạn cố gắng để nhận ra ánh sáng từ những chú đom đóm nhỏ trước ánh đèn pha ô tô! Vì chúng không thể thấy được trực tiếp từ kính thiên văn, nên các nhà thiên văn học đã có những cách độc đáo để tìm ra chúng.

Xem thêm: Liên Hợp Quốc trong tiếng Tiếng Anh – Tiếng Việt-Tiếng Anh

Advertisement

Một mẹo rất hay là quan sát cẩn trọng để xem ngôi sao 5 cánh có bị lung lay bởi lực hút của những hành tinh khác không. Để khám phá thêm về giải pháp này, hãy đọc “ Wobble Watching to Find New Worlds ”. Đây là cách thành công xuất sắc nhất cho tới nay, phần đông những exo-planet được tìm thấy nhờ vào cách này, kể cả hàng xóm mới của Trái Đất tất cả chúng ta .

Mặc dù exo-planet được phát hiện mới đây có kích cỡ giống Trái Đất, song nó gần với ngôi sao của nó hơn so với hành tinh của chúng ta. Thực tế, nó còn gần hơn cả Sao Thủy, hành tinh gần nhất với Mặt Trời. Một năm trên exo-planet kéo dài ba ngày (đây là khoảng thời gian mà nó cần để quay một vòng quanh ngôi sao của nó). Trong khi Trái Đất của chúng ta là hơn 365 ngày!

Bởi vì nó quá gần với ngôi sao 5 cánh, hành tinh trở nên siêu nóng, quá nóng để sự sống hoàn toàn có thể sống sót. Nhưng việc tìm ra một hàng xóm có kích cỡ Trái Đất vẫn là một phát hiện mê hoặc và nó là một bước tiến trên con đường tìm kiếm sự sống ngoài Trái Đất !

Bạn có biết

Exo-planet mới được phát hiện thực ra ở trong hệ ba sao ( triple star system ), được gọi là hệ Alpha Centauri. Điều này có nghĩa là ba ngôi sao tự quay xung quanh nhau. Hãy tưởng tượng khung trời trông như thế nào ở quốc tế lạ lẫm này !
Chuyên mục: Chuyên mục : Hỏi Đáp

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments