Fiduciary Là Gì ? Định Nghĩa, Ví Dụ, Giải Thích Nghĩa Của Từ Fiduciary

Người được ủy thác ( tiếng Anh : Fiduciary ) là một cá thể hoặc tổ chức triển khai hoạt động giải trí trên danh nghĩa của một hay nhiều người khác với trách nhiệm quản lí gia tài .Bạn đang xem : Fiduciary là gì

Người được ủy thác

Khái niệm

Người được ủy thác, tiếng Anh gọi là fiduciary.

Người được ủy tháclà một cá nhân hoặc tổ chức hoạt động trên danh nghĩa của một hay nhiều người khác với nhiệm vụ quản lí tài sản. Về cơ bản, người được ủy thác có bổn phận đáp ứng sự tín nhiệm và lòng tin của bên ủy thác. Đây là nghĩa vụ pháp lí cao nhất của một bên với một bên, và người được ủy thác có trách nhiệm đạo đức phải hành động vì lợi ích tốt nhất của bên ủy thác.

Người được ủy thác chịu nghĩa vụ và trách nhiệm về thực trạng chung của bên ủy thác, nhưng thường việc làm của họ sẽ tương quan nhiều đến vấn đề tài chính, như thể quản lí gia tài cho một người hoặc một nhóm người .Người quản lí tiền, cố vấn kinh tế tài chính, ngân hàng nhà nước, kế toán, người thi hành di chúc, thành viên hội đồng quản trị, và những cán bộ công ty đều có nghĩa vụ và trách nhiệm ủy thác .

Hiểu rõ hơn về nghĩa vụ ủy thác

Nghĩa vụ ủy thác (Fiduciary Duty) xuất hiện rất nhiều trong mối quan hệ kinh doanh, bao gồm:

– Người được ủy thác và người thụ hưởng- Thành viên hội đồng quản trị và cổ đông- Người thi hành di chúc và người thừa kế

– Người giám hộ và người được giám hộ

– Luật sư và người mua- Tổ chức góp vốn đầu tư và nhà đầu tưTrách nhiệm và nghĩa vụ và trách nhiệm ủy thác có cả yếu tố pháp lí và đạo đức. Khi một bên gật đầu nghĩa vụ và trách nhiệm ủy thác trên danh nghĩa của một bên khác, họ có nghĩa vụ và trách nhiệm phải hành vi vì quyền lợi của bên ấy, là bên sở hữu tài sản mà họ đang quản lí .Xem thêm : Download The Sim 3 Full Crack The Sim 3 Bản Gốc, The Sims 3 Toàn Tập

Nghĩa vụ ủy thác của thành viên hội đồng quản trị

Các giám đốc của một công ty có nghĩa vụ và trách nhiệm ủy thác, vì họ được coi là người được ủy thác của những cổ đông nếu như họ là thành viên của hội đồng quản trị, hoặc là người được ủy thác của người gửi tiền nếu họ là giám đốc của một ngân hàng nhà nước. Những nghĩa vụ và trách nhiệm đơn cử gồm có :Nghĩa vụ tận tâm : Các quyết định hành động của hội đồng quản trị sẽ tác động ảnh hưởng đến tương lai của doanh nghiệp. Hội đồng quản trị có nghĩa vụ và trách nhiệm phải tìm hiểu và khám phá kĩ toàn bộ những quyết định hành động và ảnh hưởng tác động của chúng so với doanh nghiệp .Nghĩa vụ hành vi một cách thành tín ( Act in Good Faith ) : Kể cả sau khi đã xem xét kĩ những sự lựa chọn, hội đồng quản trị vẫn có nghĩa vụ và trách nhiệm phải triển khai sự lựa chọn đem lại quyền lợi tốt nhất cho doanh nghiệp và cổ đông .

Nghĩa vụ trung thành: Hội đồng quản trị không được đặt các lí do, quyền lợi và mối quan hệ nào cao hơn bổn phận đối với doanh nghiệp và cổ đông.

Nếu một thành viên của hội đồng quản trị bị phát hiện vi phạm nghĩa vụ ủy thác của họ, họ có thể phải chịu trách nhiệm trước tòa án với chính công ty hoặc các cổ đông của công ty.

Nghĩa vụ ủy thác trong đầu tư

Tuy người được ủy thác góp vốn đầu tư thường là một chuyên viên trong nghành nghề dịch vụ kinh tế tài chính ( người quản lí tiền, ngân hàng nhà nước, … ), nhưng người được ủy thác góp vốn đầu tư hoàn toàn có thể là bất kể ai có nghĩa vụ và trách nhiệm pháp lí cho việc quản lí tiền của người khác .Điều này có nghĩa là nếu bạn tình nguyện ngồi vào ban quản lí góp vốn đầu tư của một tổ chức triển khai tình nguyện địa phương hoặc một tổ chức triển khai nào khác, thì bạn phải chịu nghĩa vụ và trách nhiệm ủy thác. Bạn là người được đặt niềm tin, và hoàn toàn có thể sẽ có hậu quả nếu bạn phản bội lại niềm tin đó .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments