File hosts là gì? cách trỏ File hosts trên Windows và Mac

Nếu Bạn chuyển website mà làm gián đoạn sự hoạt động giải trí của website thì thật là một điều tệ hại. Bài viết này sẽ giúp website của bạn không bị gián đoạn một giây nào cả. Hay đơn thuần là Bạn chưa mua tên miền mà muốn làm web trước ?

File hosts là gì?

File host được hiểu là File mà ta hoàn toàn có thể điều hướng tên miền trỏ về IP bất kể. Việc điều hướng tên miền trong file hosts chỉ vận dụng trên máy tính đang điều hướng, Máy tính sẽ ưu tien nhận IP ở File hosts thay vì IP tên miền đang được trỏ trong thực tiễn. Trỏ File hosts ứng dụng việc chuyển, test website và những ứng dụng trên nền tảng web, hoặc tạo ra website nội bộ ( Chỉ những ai biết domain và IP thì mới hoàn toàn có thể vào website )

Ứng dụng của File hosts:

  1. Mạng riêng: Các website, ứng dụng riêng chỉ Bạn hoặc nhóm bạn của Bạn biết. Ví dụ Bạn có 1 web trao đổi học tập hoặc nội bộ, không muốn công bố ra internet, hoặc không để bots google thấy. Bạn có thể áp dụng cách này. Chỉ những Ai biết IP và tên miền mới có thể truy cập được
  2. Test website / ứng dụng nền tảng web: Bằng cách này Bạn có thể test các web trước khi vận hành nó. Rất tốt cho sử dụng phiên bản web mới update phiên bản cũ. Điều này cho phép test đúng url, không sử dụng subdomain hay url khác.
  3. Chuyển website không gián đoạn dịch vụ: Đây là thao tác thường thấy khi chuyển website từ Host cũ sang hosting mới. Bạn trỏ file hosts để congfig trước, sau khi test hết các vấn đề, Bạn trỏ lại tên miền là website không bị downtime 1 giây nào cả. Đây cũng chính là cách mà HostingViet hỗ trợ Khách hàng chuyển dữ liệu về dịch vụ Hosting giá rẻ, VPS giá rẻ
  4. Chặn website bất kỳ: Bạn chỉ cần trỏ đến 1 IP khác bất kỳ không đúng với IP gốc của website đó, là web đó không truy cập được
  5. Chuyển hướng website: 1 website sẽ được chuyển hướng sang 1 trang khác, nếu ở IP đích trong file hosts, Bạn có cấu hình website đó.

Trên windows và Mac đều hỗ trợ trợ trỏ file hosts

Cách trỏ File Hosts trên windows

các Bạn mở file hosts theo đường dẫn C:\Windows\System32\drivers\etc\hosts
Mở bằng notepad nhé
Sau đó thêm vào cấu trúc IP + Dấu cách + website của Bạn

Cách trỏ file host
Ví dụ: 11.22.33.44 hostingviet.vn
Sau đó lưu file này lại.

Nếu Bạn lưu lỗi file hosts thì sao?

Ở bước này nếu Bạn không lưu được, hãy thử tắt phần mềm diệt virus, hoặc tắt trình duyệt. Nếu không được Bạn hãy lưu file hosts này ra nơi khác (trừ folder C:\Windows\System32\drivers\etc)
Lưu dưới dạn hosts.txt. Sau đó Bạn bỏ đuôi .txt để file có dạng hosts thôi. Sau đó copy đè file này vào C:\Windows\System32\drivers\etc là được.
Để chắc chắn việc Bạn điều hướng đã đúng chưa, Bạn mở cmd và ping domain nhé. Nếu nhận đúng IP mới là ok rồi 🙂
Lúc này, chỉ máy tính của Bạn truy cập website tại server mới

Cách trỏ File hosts trên Mac

Bạn hãy mở terminal rồi gõ lệnh :

sudo nano /private/etc/hosts

Hoặc sudo nano /etc/hosts

Sau đó nhấn Enter

=> Nhập mật khẩu đăng nhập Mac OS

Sau đó nhập IP và domain theo dạng IP + Dấu cách + domain Như vậy là Bạn đã trỏ xong file hosts rồi đó

Lưu ý khi trỏ file hosts:

Dấu # ( Dấu thăng ) ở đầu mỗi dòng có nghĩa là dòng đó bị vô hiệu

Ví dụ: 
#11.22.33.44 hostingviet.vn

=> thì dòng này không có công dụng điều hướng trong file hosts

Xem thêm : Hướng dẫn sử dụng lệnh ping website trong cmd 3 cách kiểm tra địa chỉ IP website / tên miền đơn thuần nhất

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments