( Geometric Mean Là Gì

Bạn đang xem:

Trung bình cộng

Trung bình cộng ( tiếng Anh : Arithmetic Mean ) là thước đo đơn thuần nhất, được sử dụng thoáng rộng nhất để tính giá trị trung bình. Để tính giá trị trung bình cộng, ta lấy tổng của một nhóm số, sau đó chia tổng đó cho số lượng những số được sử dụng trong chuỗi. Bạn đang xem : Geometric mean là gì

Khái niệm

Trung bình cộng hoặc Trung bình cộng số học trong tiếng Anh là Arithmetic Mean.

Trung bình cộng là thước đo đơn giản nhất, được sử dụng rộng rãi nhất để tính giá trị trung bình. Để tính giá trị trung bình cộng, ta lấy tổng của một nhóm số, sau đó chia tổng đó cho số lượng các số được sử dụng trong chuỗi.

Bạn đang đọc: ( Geometric Mean Là Gì

Ví dụ : Ta cộng 34, 44, 56 và 78 được tổng là 212. Trung bình cộng số học của dãy số là : 212 / 4 = 53 .Một số giá trị trung bình khác cũng được sử dụng trong kinh tế tài chính và góp vốn đầu tư nhưrung bình nhân ” > trung bình nhânvà trung bình điều hòa ( harmonic mean ). Một ví dụ khác là giátrị trung bình được điều chỉnhđược sử dụng khi tính toánCPIvà CPE .

Ứng dụng trong lĩnh vực tài chính

Trung bình số học được sử dụng thoáng đãng trong nghành kinh tế tài chính. Trung bình số học là đơn thuần và hầu hết mọi người có một chút ít kĩ năng kinh tế tài chính và toán học đều hoàn toàn có thể giám sát nó .

Ví dụ như ước tính thu nhập trung bình thường là trung bình cộng. Giả sử bạn muốn biết kì vọng thu nhập trung bình của 16 nhà phân tích về một cổ phiếu cụ thể. Đơn giản chỉ cần cộng tất cả các ước tính và chia cho 16 để có được giá trị trung bình cộng.

Xem thêm: Cdda Là File Cda Là Gì ? Cách Mở, Chỉnh Sửa Và Chuyển Đổi File Cdda

Điều tựa như cũng đúng nếu bạn muốn tính giá đóng cửa trung bình của CP trong một tháng đơn cử. Có 23 ngày thanh toán giao dịch trong tháng, ta lấy toàn bộ giá cộng lại với nhau rồi chia cho 23 để có giá trị trung bình cộng .Trung bình cộng cũng là một thước đo có ích của khuynh hướng tập tâm ( central tendency ), vì nó có khuynh hướng phân phối tác dụng có ích ngay cả với những nhóm có số lượng lớn .

Hạn chế của số trung bình cộng

Giá trị trung bình cộng không phải khi nào cũng lí tưởng, đặc biệt quan trọng là khi một giá trị ngoại lai hoàn toàn có thể làm lệch một lượng lớn giá trị trung bình .

Ví dụ ta muốn ước tính khoản trợ cấp của một nhóm 10 đứa trẻ. Chín người trong số họ nhận được một khoản trợ cấp từ $10 đến $12 trên một tuần. Đứa trẻ thứ mười được trợ cấp $60. Đó là một giá trị ngoại lai sẽ dẫn đến trung bình số học là $16. Đây không phải là đại diện của nhóm.

Trong trường hợp này, giá trị trung vịcủa 10 khoản trợ cấp hoàn toàn có thể là thước đo tốt hơn .

Trung bình số học cũng không phải là cách tốt nhất khi tính toán hiệu quả danh mục đầu tư, đặc biệt là khi nó liên quan đến lãi kép, hoặc tái đầu tư cổ tức và thu nhập.

Xem thêm: Hướng Đông Bắc Thuộc Hành Gì, Hướng Đông Bắc Ảnh Hưởng Gì Tới Phong Thủy Nhà Ở

Nó cũng thường không được những nhà nghiên cứu và phân tích sử dụng để ước tính dòng tiền hiện tại và tương lai. Nếu dùng số trung bình cộng thì gần như chắc như đinh sẽ dẫn đến tác dụng sai. Đối với trường hợp này, những nhà nghiên cứu và phân tích có khuynh hướng sử dụnggiá trị trung bình nhân.

Rate this post

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments