Giáo Dục Phổ Thông Tiếng Anh Là Gì, Chương Trình Giáo Dục Phổ Thông Môn Tiếng Anh

Anh Quốc luôn được biết đến là một trong những điểm đến du học lí tưởng cho sinh viênViệt Nam bởi mạng lưới hệ thống giáo dục tiên tiến và phát triển. Trong bài viết này, mindovermetal sẽ đem đến cho fan hâm mộ một cái nhìn tổng quan về mạng lưới hệ thống giáo dục phổ thông và ĐH tại Anh Quốc – một trong những nền giáo dục số 1 quốc tế!

Giáo dục phổ thông tại Anh: School education

Cũng như ở những nơi khác trên thế giới, giáo dục cho các em nhỏ “trước tuổi đến trường” (preschool) là hình thức giáo dục không bắt buộc. Các em nhỏ có thể bắt đầu tham gia chương trình này ở lứa tuổi lên 3 hoặc 4.

Giáo dục tiểu học từ 5 đến 11 tuổi được chia làm hai bậc là “ infant ” trong 2 năm và “ junior ” trong 4 năm. Ở lứa tuổi lên 7, học viên khởi đầu được dạy những môn học chính nhưng cũng được khuyến khích tham gia những môn ngoại khóa như Nghệ Thuật, Khoa học máy tính hay Âm nhạc .

giao-duc-pho-thong-tieng-anh-la-gi-chuong-trinh-giao-duc-pho-thong-mon-tieng-anh-9

Có rất nhiều trường cung ứng bậc giáo dục trung học cho những học viên ở ngưỡng tuổi từ 11 đến 16. Một số trường trong số này là trường phổ thông hỗn hợp ( comprehensive school – với nhiều chương trình học và thời hạn khác nhau ), trường kỹ thuật ( Technology College ), trường chuyên những chương trình ứng dụng thực tiễn hơn lí thuyết ( modern secondary school ) hay trường chuyên ( Grammar school ) .

Sau khi đã nhận bằng phổ thông trung học GCSE và có hiệu quả năm môn từ A * đến C, họ hoàn toàn có thể đăng kí học chương trình sau phổ thông lê dài 2 năm để nhận Chứng chỉ A level ( General Certificate of Education Advanced Level ). Kết quả của cả hai năm học chứng từ A là “ tấm vé thông hành ” để vào ĐH .

Giáo dục sau phổ thông tại Anh: Further and Higher education

Có rất nhiều khóa học, trải dài trên nhiều nghành và thời hạn học khác nhau tại Vương quốc Anh – trung bình từ một đến bốn năm. Bạn trọn vẹn tự do trong việc lựa chọn một kế hoạch học tập tương thích : bạn hoàn toàn có thể học Đại học từ đầu, khởi đầu bằng khóa học HND hoặc ĐH đại cương trong hai năm và sau đó chuyển tiếp lên để lấy bằng ĐH.

Hay bạn cũng hoàn toàn có thể học bằng ĐH danh dự một chuyên ngành để tập trung chuyên sâu “ công lực ” vào chuyên ngành đó, hoặc học hai chuyên ngành theo bằng ĐH kép .Dưới đây là 1 số ít chương trình giáo dục bậc Đại học ở Vương quốc Anh :

Liên thông lên đại học

Việc theo học những khóa học dự bị / liên thông ĐH giúp bạn xóa đi khoảng cách ( nếu có ) giữa ( những ) bằng cấp bạn đang có và những bằng cấp do trường cao đẳng hoặc ĐH ở Anh mà bạn đã chọn nhu yếu. Khoảng cách này thường sống sót chính bới sinh viên nhiều nước hoàn thành xong 12 năm học trước khi họ mở màn học ĐH, nhưng ở Anh, Bắc Ailen và xứ Wales, sinh viên phải hoàn thành xong 13 năm .

giao-duc-pho-thong-tieng-anh-la-gi-chuong-trinh-giao-duc-pho-thong-mon-tieng-anh-3

Chương trình Niên khóa dự bị đại học quốc tế (IFY) do các trường cao đẳng ở Anh tổ chức dẫn đến các chương trình dự bị đại học được quốc tế công nhận như các chương trình A-level hoặc chương trình quốc gia BTEC. Những khóa học 1 năm này mô phỏng chương trình học thuật chính quy ở Anh nhưng thêm phần phụ đạo về các kĩ năng tiếng Anh.

Để đăng ký, bạn phải đạt từ 17 tuổi trở lên, có trình độ tiếng Anh đạt chuẩn tối thiểu (thường là 5.0 điểm IELTS) và đã hoàn thành chương trình phổ thông chuẩn. Nhiều trường cao đẳng đào tạo đại học có những thỏa thuận chuyển tiếp lên các khóa học cấp bằng cử nhân đại học tại các trường đại học địa phương, do vậy bạn hãy xem xét xem đó có phải là trường mà bạn đã chọn hay không. Nhiều trường đại học ở Anh cũng tổ chức chương trình Niên khóa dự bị đại học quốc tế riêng của mình và liên thông trực tiếp một khóa học đại học.

HND hoặc HNC

Chứng chỉ HND ( Higher National Diploma ) là chứng từ chính quy học trong 2 năm. Chứng nhận hướng nghiệp hạng sang vương quốc HNC ( Higher National Certificate ) là một ghi nhận tựa như, nhưng thường học theo hình thức ngoài giờ. 2 hình thức này được coi như chứng từ học nghề với mục tiêu tích góp kinh nghiệm tay nghề thay vì học triết lý và nâng cao kỹ năng và kiến thức học thuật như những chương trình ĐH. HNC và HND cũng hoàn toàn có thể giúp bạn vào học năm thứ 2 hoặc năm thứ 3 1 số ít chương trình ĐH.

Có thể lấy ghi nhận và chứng từ này tại một trường cao đẳng giảng dạy ĐH, hoặc tại một trường ĐH ở Anh, Bắc Ailen và Wales .Xem thêm : Hình Ảnh Nhà Máy Thủy Điện Trị An, Nhà Máy Thủy Điện Trị AnHNC ở Scotland là khóa học chính quy 1 năm. HNC tương tự với năm thứ nhất của khóa học cử nhân, HND tương tự với năm thứ hai. Trong nhiều trường hợp, có nhiều thời cơ để những sinh viên có HNC hoàn toàn có thể học chuyển tiếp vào năm thứ 2 của chương trình ĐH và những sinh viên có HND học chuyển tiếp vào năm thứ 3 .

Chương trình cao đẳng (DipHE)

Đây là một chứng từ được cấp sau 2 năm học tập tại một cơ sở huấn luyện và đào tạo ĐH ở Anh. Tuy nhiên, bằng này hoàn toàn có thể giúp sinh viên vào học chương trình cử nhân tại một trường ĐH ở Anh. Chứng chỉ cao đẳng thường bảo vệ cho sinh viên vào học năm thứ 2 hoặc năm thứ 3 của một chương trình cử nhân. Bằng cách này, sinh viên hoàn toàn có thể triển khai xong chương trình học và sau đó học chuyển tiếp lên những năm học tiên phong của chương trình danh dự và quy đổi chứng từ cao đẳng thành bằng cử nhân .

Đại học đại cương (FdA, FdSc, v.v…)

Đại học đại cương là những khóa học sau phổ thông lê dài hai năm, tương tự với tiến trình đầu của chương trình Đại học. Bạn hoàn toàn có thể chọn những chuyên ngành như nghệ thuật và thẩm mỹ và phong cách thiết kế, báo chí truyền thông và tiếp thị quảng cáo, kỹ thuật và quản trị khách sạn. Với tấm bằng này, bạn hoàn toàn có thể đi làm ngay khi hoàn thành xong khóa học hoặc học thêm lên để lấy bằng Đại học .

Chương trình dự bị đại học

Chương trình đào tạo và giảng dạy dự bị ĐH thường có tương quan đến việc làm, giúp tăng trưởng nghề nghiệp trong một loạt những nghành nghề nghiệp tương quan. Mặc dù bản thân đã là một chương trình được phép cấp bằng sau khi học xong của Anh, nhưng cũng hoàn toàn có thể giúp bạn học chuyển tiếp vào năm thứ 2 hoặc năm thứ 3 trong chương trình cử nhân. Chương trình cơ sở nói chung thường mất 2 năm học chính quy .

Chương trình đại học

Ở nước Anh, Bắc Ailen và xứ Wales, chương trình ĐH hoặc cử nhân thường lê dài 3 năm rồi dẫn đến chương trình cấp bằng danh dự như bằng Cử nhân Truyền thông hoặc Cử nhân Kinh doanh ( Honours Bachelor’s Degree ). Ở Scotland, sinh viên phải mất 3 năm để triển khai xong chương trình thông thường ( Bachelor’s Degree ) và 4 năm để lấy bằng danh dự ( Honours Bachelor’s Degree ). Các chương trình ĐH ở Scotland nhiều lúc được cấp bằng thạc sĩ ( Thạc sĩ Chuyên ngành xã hội, Thạc sĩ Khoa học hoặc Thạc sĩ Tiếng Anh, v.v. ), tùy thuộc vào truyền thống cuội nguồn của từng trường .

giao-duc-pho-thong-tieng-anh-la-gi-chuong-trinh-giao-duc-pho-thong-mon-tieng-anh-5

Với nhiều chương trình ĐH, hiệu quả thi năm học tiên phong không được tính vào việc xếp loại chương trình cuối khóa. Kết quả năm thứ 2 và 3, tích hợp với điểm cộng thêm dành cho khóa luận tốt nghiệp ( bạn hoàn toàn có thể phải viết 1 bản khoá luận dài trong năm thứ 3 ), sẽ cấu thành điểm số sau cuối của bạn khi tốt nghiệp. Thông thường, bạn sẽ phải chọn một loạt những môn học ( module ), một số ít là bắt buộc và 1 số ít là tự chọn, những lựa chọn này sẽ cấu thành chương trình học hàng ngày của bạn trong khóa học .

Đa số những cơ sở tổ chức triển khai những khóa học lấy bằng cử nhân đều tạo thời cơ cho bạn học từ 2 chuyên ngành trở lên trong chương trình danh dự tích hợp hoặc link. Chương trình cấp bằng phối hợp sẽ gồm có những chuyên ngành khác nhau không nhất thiết phải có tỷ trọng như nhau ( ví dụ điển hình Chương trình Cử nhân Kinh doanh phối hợp với Tiếng Pháp ). Các khóa học xen kẽ cũng giống như những chương trình cấp bằng khác, nhưng có thêm 1 năm học hỏi thêm kinh nghiệm tay nghề thao tác trong thực tiễn có tương quan đến khóa học. Điều này thường có nghĩa là khóa học lê dài 4 năm thay vì 3 năm như thường thì .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments