Veneer là gì? Những ưu nhược điểm mà bạn nên biết

Gỗ veneer thường gây bồn chồn cho nhiều người khi không biết đây là gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp. Bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn thực chất của gỗ veneer là gì và trình làng một số ít ứng dụng của veneer trong đời sống hàng ngày .

Veneer là gì là điều mà những ai quan tâm tới đồ nội thất thường đặt ra. Veneer mang ngoại hình của gỗ tự nhiên nhưng bộ khung lại của gỗ công nghiệp. Vậy veneer là gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp? Gỗ veneer có những ưu điểm mà khiến nhiều người lựa chọn? Bài viết dưới đây của Dongsuh Furniture sẽ giúp bạn trả lời được các câu hỏi này. 

I. VENEER LÀ GÌ?

Để giúp bạn hiểu rõ hơn về veneer, Dongsuh Furniture sẽ trình làng 1 số ít góc nhìn cơ bản và thiết yếu của veneer. Bao gồm : định nghĩa về veneer, quy trình tiến độ sản xuất veneer và gỗ veneer, ưu và điểm yếu kém của veneer, biệt gỗ veneer với gỗ tự nhiên và gỗ Melamine ( MFC ), MDF, phân loại veneer. Cùng tìm hiểu và khám phá nhé !

Xem thêm: Gỗ MDF là gì? Gỗ HDF là gì?

1. Định nghĩa veneer là gì?

Veneer là gì ? Đây là gỗ tự nhiên được lạng mỏng mảnh ra thành những tấm có độ dày từ 0.6 mm – dưới 3 mm. Các tấm veneer thường có độ dày không quá 3 mm ( khoảng chừng 1/8 inch ). Veneer Open nhiều trong nội thất bên trong mái ấm gia đình ( bàn và ghế, tủ nhà bếp, giường, kệ trang trí, … ), nội thất bên trong xe hơi, nhạc cụ bằng gỗ như ghita, violin, piano, …

Từ miếng gỗ thịt dày, người ta lạng thành những tấm veneer mỏng dính hoàn toàn có thể thuận tiện dán và nhiều mặt phẳng .Veneer có nguồn gốc từ gỗ tự nhiên nhưng những mẫu sản phẩm nội thất bên trong gỗ veneer lại không thuộc dòng nội thất bên trong gỗ tự nhiên. Bởi vì gỗ veneer có cấu trúc từ cốt gỗ công nghiệp được phủ bề mặt bằng lát gỗ tự nhiên – veneer. Do vậy, khái niệm veneer và gỗ veneer không phải là một. Chính vì được phủ bằng một lớp veneer, nên nhìn hình thức bề ngoài bạn sẽ không thấy được điểm độc lạ giữa gỗ veneer và gỗ tự nhiên .

Những tấm gỗ veneer với phần cốt gỗ công nghiệp và mặt phẳng được dán tấm veneer .Veneer sinh ra là một giải pháp để bảo vệ nguồn tài nguyên rừng đang bị khai thác nhiều, những loại gỗ quý có rủi ro tiềm ẩn bị hết sạch. Khi mà từ một cây gỗ tự nhiên ( gỗ thịt ) sẽ xẻ ra được rất nhiều miếng ván veneer .Sau đó, người ta sẽ dán vào những cốt gỗ công nghiệp như MDF, gỗ MFC, gỗ plywood, gỗ dăm, … và tạo ra những tấm gỗ veneer vừa có chất lượng gỗ tốt vừa có vẻ như hình thức bề ngoài không khác gì gỗ tự nhiên, mà giá tiền lại rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên. Sự sinh ra của gỗ veneer đã làm tăng sự lựa chọn cho những người yêu thích vẻ đẹp của nội thất bên trong gỗ tự nhiên mà điều kiện kèm theo kinh tế tài chính còn hạn chế .

Nhìn bằng mắt thường rất khó hoàn toàn có thể phân biệt được đây là tủ nhà bếp làm bằng gỗ veneer óc chó hay gỗ óc chó vì có cùng sắc tố, hình vân của gỗ tự nhiên .Bảng màu veneer cũng khá phong phú tùy thuộc vào sắc tố và vân của loại gỗ được đem xẻ. Các loại gỗ thịt thường được sử dụng để làm veneer đó là gỗ sồi, xoan đào, tần bì, óc chó, dẻ gai, thông, …

Xem thêm: Gỗ tự nhiên khác gì gỗ công nghiệp

Bảng màu veneer khá phong phú tương thích với nhu yếu sử dụng của nhiều người mua .

2. Quy trình sản xuất veneer và gỗ veneer

Để sản xuất veneer người ta có 5 cách để lạng gỗ. Đó là bóc lệch tâm, bóc khối phần tư, bóc tròn, cắt phẳng, cắt khối phần tư bán tiếp tuyến xuyên tâm. Dưới đây là những hình ảnh minh họa cho 5 cách lạng thường được sử dụng trong quy trình tiến độ sản xuất veneer .

Quy trình sản xuất veneer – lạng mỏng gỗ

 • Bóc lệch tâm

 • Bóc khối phần tư

 • Bóc tròn

 • Cắt phẳng

 • Cắt khối phần tư bán tiếp tuyến xuyên tâm

Quy trình sản xuất gỗ veneer

Để sản xuất gỗ veneer, quy trình tiến độ chung gồm có 7 bước như sau :

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu gỗ thịt (gỗ tự nhiên) như gỗ cây óc chó, gỗ cây sồi, gỗ cây tràm bông vàng,… Các loại này đã qua các bước xử lý cơ bản như tách vỏ, ngâm hoặc luộc, bỏ nhựa, sấy hoặc phơi khô.

Bước 2: Lạng khối gỗ ra thành các lát mỏng có độ dày từ 0.6mm – dưới 3mm.

Bước 3: Đem đi sấy khô bằng máy sấy công nghiệp. Người ta không phơi bằng ánh nắng tự nhiên bởi vì nhiệt độ cao sẽ làm cho các lát gỗ bị cong vênh hoặc giòn, dễ gãy.

Bước 4: Phủ keo lên bề mặt cốt gỗ công nghiệp như gỗ MDF, MFC, gỗ finger,… Người ta sẽ lăn keo lên cốt gỗ rồi dán veneer lên phần bề mặt đã phủ keo.

Loại keo được sử dụng thông dụng đó là UF. Keo UF có thành phần chính là hợp chất NH4CL để gắn lớp veneer vào cốt gỗ. Ưu điểm của hợp chất này đó là không gây ô nhiễm, có năng lực kết dính tốt, đóng rắn nhanh, không thấm nước .

Tấm gỗ veneer được dán trên cốt gỗ MDF

Bước 5: Ghép veneer vào tấm cốt gỗ. Người ta sẽ thực hiện ép 2 lớp này lại với nhau bằng máy ép nguội hoặc máy ép nóng. Các công đoạn này được thực hiện tự động.

Bước 6: Khi lớp veneer đã được nằm cố định trên phần cốt gỗ, người ta sẽ dùng máy chà nhám để thực hiện công đoạn xử lý bề mặt, đánh bóng cho phẳng và nhẵn mịn.

Bước này sẽ làm cho mặt phẳng gỗ veneer sáng bóng dễ sử dụng hơn .

Bước 7: Kiểm tra sản phẩm và mang đi phân phối.

3. Đặc điểm của gỗ veneer

Gỗ veneer mang đặc thù của cả gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Vẻ vẻ bên ngoài của gỗ veneer có sắc tố và vân của gỗ tự nhiên. Phần cốt gỗ mang những đặc thù của gỗ công nghiệp như dễ gia công, có năng lực chống thấm nước, cong vênh khá tốt, độ bền gỗ khá cao. Các loại gỗ công nghiệp lúc bấy giờ thường được thêm một số ít loại chất có năng lực chống vi trùng ẩm mốc, tăng độ bền .Tuy độ cứng và độ bền không bằng gỗ tự nhiên, nhưng nhiều loại gỗ công nghiệp cũng có chất lượng tốt, phân phối được nhu yếu sử dụng của phần đông người mua có thu nhập vừa phải .

Nội thất phòng tiếp khách làm bằng gỗ veneer óc chó nhìn không khác gì với gỗ óc chó tự nhiên

Xem thêm: Sự khác biệt giữa gỗ thông và gỗ óc chó

4. Ưu điểm và nhược điểm của gỗ veneer

Để tìm hiểu tiếp tục về gỗ veneer là gì? Thì bất cứ sản phẩm nào cũng có ưu và nhược điểm của nó, gỗ veneer cũng không phải là ngoại lệ. Dưới đây là một số ưu, nhược điểm nổi bật của gỗ veneer. 

Ưu điểm của gỗ veneer

 • Gỗ veneer có tính thẩm mỹ và nghệ thuật cao

Gỗ veneer có lớp mặt phẳng phủ veneer có nguồn gốc gỗ tự nhiên. Vì thế mà những mẫu sản phẩm làm bằng gỗ veneer có sắc tố và đường vân của gỗ tự nhiên. Bảng màu sắc của gỗ veneer khá phong phú thế cho nên mà tương thích với nhu yếu của nhiều đối tượng người tiêu dùng người mua, phong thái phong cách thiết kế .

Gỗ veneer có nhiều sắc tố và tone màu thuận tiện cho bạn lựa chọn .

 • Gỗ veneer có giá tiền rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên .

Nếu bạn yêu dấu sắc tố, đường vân của gỗ óc cho nhưng chưa có đủ kinh tế tài chính để mua đồ nội thất bên trong bằng gỗ óc chó, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những loại sản phẩm nội thất bên trong gỗ veneer óc chó. Cách này sẽ giúp cho bạn chọn được loại sản phẩm như mong ước tương thích với phong thái phong cách thiết kế nội thất bên trong trong nhà mà vẫn tiết kiệm ngân sách và chi phí được ngân sách .

Nhược điểm của gỗ veneer

Các tấm veneer có độ dày rất mỏng mảnh, cốt gỗ công nghiệp dù được nâng cấp cải tiến sản xuất và bổ trợ hóa chất để tăng độ cứng nhưng độ bền vẫn còn hạn chế. Do vậy những mẫu sản phẩm nội thất bên trong gỗ veneer sẽ hoàn toàn có thể bị trầy xước trong quy trình sử dụng. Bạn nên tránh tính năng những lực mạnh hay dùng những vật nhọn gây xước mặt phẳng .

 • Khả năng chống thấm nước không bằng gỗ tự nhiên .

Lớp veneer tuy làm bằng gỗ tự nhiên và có gia công kỹ lưỡng nhưng vì độ dày khá mỏng dính nên vẫn hoàn toàn có thể bị thấm nước khi tiếp xúc nhiều với nước. Vì vậy, khi sử dụng bạn nên tránh để đồ nội thất bên trong làm bằng gỗ veneer ở nơi ẩm thấp. Đối với loại sản phẩm tủ nhà bếp thì nên lau khô liên tục để tránh nước ở lâu trên mặt phẳng tủ gây ẩm mốc .

5. Phân biệt gỗ veneer với gỗ tự nhiên và gỗ Melamine (MFC)

Gỗ veneer thường hay bị nhầm lẫn với gỗ tự nhiên ở đặc thù hình thức bề ngoài. Còn so với gỗ melamine, gỗ veneer gây bồn chồn cho người sử dụng ở cấu trúc và đặc thù .

Phân biệt gỗ veneer với gỗ tự nhiên

Nếu nhìn qua vẻ vẻ bên ngoài, thì rất khó phát hiện đâu là gỗ tự nhiên và đâu là gỗ veneer. Vì mặt phẳng của gỗ veneer được phủ lớp veneer – thực ra đây là gỗ tự nhiên. Do vậy, sắc tố và vân gỗ của gỗ veneer là của gỗ tự nhiên. Bạn hoàn toàn có thể phân biệt hai loại gỗ này bằng khối lượng, phần cấu trúc mặt phẳng cắt và so sánh đường vân trên mặt phẳng gỗ .Về khối lượng, gỗ tự nhiên có khối lượng nặng hơn so với cốt gỗ công nghiệp. Cấu tạo gỗ cứng và chắc như đinh nên có độ bền cao, không bị thấm nước, cong vênh .Về cấu trúc mặt phẳng cắt, gỗ veneer có cấu trúc 2 lớp gồm lớp veneer ở mặt phẳng và cốt gỗ công nghiệp. Do vậy, khi nhìn vào tấm gỗ veneer bạn hoàn toàn có thể thấy được sự khác nhau về sắc tố giữa hai phần .

Sự khác nhau giữa sắc tố của phần mặt phẳng và cốt gỗ sẽ giúp bạn phân biệt được tấm gỗ tự nhiên và gỗ veneer .

 • Về vân gỗ trên mặt phẳng

Nếu như phần mặt phẳng của những tấm gỗ veneer được phủ veneer hết và bạn không hề thấy được sự khác nhau rõ ràng như hình trên, thì bạn hoàn toàn có thể so sánh vân gỗ. Thông thường, vân gỗ tự nhiên sẽ có tính liền lạc về đường vân và sắc tố. Tuy nhiên với gỗ veneer, vì mặt phẳng được ghép lại, nên thường khó có sự liên mạch tự nhiên. Màu sắc giữa những mặt phẳng hoàn toàn có thể lệch nhau khá rõ ràng .Hoặc bạn hoàn toàn có thể so sánh đường vân giữa hai mặt đối lập nhau của tấm gỗ. Thông thường những cây gỗ có đường vân trong một mặt cắt giống nhau. Do vậy, khi xẻ miếng gỗ ra thì đường vân của hai mặt đó thường có chiều lên xuống tựa như nhau. Tuy nhiên với gỗ veneer được phủ lớp veneer nên đường vân hoàn toàn có thể không giống nhau ở hai mặt trước sau đó

Xem thêm: 4 điều nên biết khi chọn thiết kế đồ gỗ cho không gian sống

 

Phân biệt gỗ veneer với gỗ melamine

Gỗ veneer và gỗ melamine đều có điểm chung là có cấu trúc 2 phần : cốt gỗ công nghiệp và lớp phủ mặt phẳng. Hai loại đều thuộc dòng gỗ công nghiệp và có chất lượng kém hơn gỗ tự nhiên. Tuy nhiên với giá tiền rẻ, lớp mặt phẳng được gia công kỹ lưỡng, cốt gỗ công nghiệp được nâng cấp cải tiến, nên những mẫu sản phẩm nội thất bên trong làm bằng gỗ veneer và gỗ melamine vẫn được nhiều người mua lựa chọn .

Nội thất căn phòng nhà bếp bằng gỗ MFC nhìn không khác gì gỗ tự nhiên hay gỗ veneer .Điểm khác nhau giữa hai loại gỗ này đó là :

 • Gỗ veneer có lớp mặt phẳng từ gỗ tự nhiên còn gỗ MFC là từ nguồn tự tạo .
 • Gỗ MFC có năng lực chống trầy xước tốt hơn gỗ veneer vì gỗ MFC sử dụng lớp nhựa cứng phủ lên mặt phẳng khi triển khai xong, còn gỗ veneer là phủ sơn PU .
 • Cốt gỗ của gỗ veneer thường là MDF, còn cốt gỗ của melamine là ván dăm .

Kệ tivi làm bằng gỗ MDF hạng sang tại Dongsuh Furniture

 • Gỗ veneer có năng lực chống ẩm kém hơn gỗ melamine do mặt phẳng là gỗ tự nhiên có độ dày rất mỏng dính. Trong khi mặt phẳng gỗ MFC được phủ nhựa .

6 .Phân loại veneer và gỗ veneer

Với đặc thù được cấu trúc bởi hai lớp : lớp mặt phẳng là gỗ tự nhiên và cốt gỗ công nghiệp, nên đã tạo ra nhiều sự tích hợp khác nhau. Ví dụ như gỗ veneer có veneer gỗ óc chó với cốt gỗ MDF, veneer gỗ óc chó với cốt gỗ MFC, veneer gỗ tần bì với cốt gỗ HDF, … Vì sự tích hợp phong phú này mà trên thị trường có hàng trăm loại gỗ veneer. Do vậy không có sự phân loại gỗ veneer một cách thống nhất .Bạn cũng nên cẩn trọng trong việc chọn gỗ veneer. Ngoài việc chăm sóc tới loại veneer làm mặt phẳng, bạn cũng nên xem xét đến loại cốt gỗ công nghiệp của loại sản phẩm đó nữa .

Veneer xoan đào có màu ấm và tươi tắn mang tới một khoảng trống phòng nhà bếp thoáng đãng, ấm cúng .Đối với gỗ veneer thường không có sự phân loại đơn cử, nhưng với veneer thì người ta phân loại theo vật liệu gỗ được sử dụng để lạng mỏng dính. Các loại veneer thông dụng trên thị trường đó là veneer óc chó, veneer sồi, veneer xoan đào, veneer tần bì, veneer dẻ gai, veneer thông, … Trong đó, óc chó, sồi và xoan đào là thông dụng và được nhiều người ưa dùng nhất .Bởi vì những loại gỗ này có sắc tố, đường vân đẹp, có độ cứng và bền rất cao. Ngoài ra, gỗ có mùi hương dễ chịu và thoải mái nên tạo nên cảm xúc thoải mái và dễ chịu và thư giãn giải trí cho người sử dụng .

Nội thất phòng tiếp khách được làm từ gỗ veneer sồi mang vẻ ngăn nắp, nhẹ nhàng cho ngôi nhà văn minh .

Xem thêm: Gỗ óc chó là gì mà được nhiều người lựa chọn trong nội thất

I. ỨNG DỤNG CỦA GỖ VENEER TRONG NỘI THẤT

Gỗ veneer là gì? Với những ưu điểm về tính thẩm mỹ, chất lượng và giá thành, gỗ veneer đã được ứng dụng vào nhiều lĩnh vực trong cuộc sống. Trong đó nội thất là lĩnh vực sử dụng gỗ veneer nhiều nhất. 

1. Tủ bếp veneer

Tủ nhà bếp là một ứng dụng phổ cập của gỗ veneer. Gỗ veneer óc chó, gỗ veneer sồi và gỗ veneer xoan đào là 3 loại được sử dụng nhiều nhất để làm tủ nhà bếp .

Tủ nhà bếp làm bằng gỗ veneer xoan đào mang tới cảm xúc ấm cúng cho phòng nhà bếp .

Xem thêm: Mẫu thiết kế tủ bếp đẹp – Xu hướng thiết kế tủ bếp 2020

2. Sàn gỗ veneer

Với bảng màu phong phú và mang vẻ bên ngoài của gỗ tự nhiên, nên gỗ veneer được nhiều người sử dụng để làm sàn gỗ. Mang vẻ đẹp của gỗ tự nhưng giá tiền lại rẻ hơn. Mà mặt sàn là nơi chiếm nhiều diện tích quy hoạnh trong ngôi nhà, cần nhiều đến gỗ để phủ lên. Do vậy, sử dụng sàn gỗ veneer sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí ngân sách rất nhiều .

Sàn làm bằng gỗ veneer mang lại cảm xúc sang chảnh cho phòng tiếp khách mà lại tiết kiệm chi phí được ngân sách .

3. Giường gỗ veneer

Giường gỗ veneer mang lại cảm xúc thoải mái và dễ chịu của gỗ tự nhiên mà vừa giúp bạn tiết kiệm ngân sách và chi phí được ngân sách .

Mẫu giường làm bằng gỗ veneer nhìn không khác gì gỗ tự nhiên .

Xem thêm: Top các loại giường ngủ hiện đại trong năm 2020

4. Tủ quần áo gỗ veneer

Tủ quần áo làm bằng gỗ veneer có độ bền tốt, sắc tố vân gỗ tự nhiên làm cho phòng ngủ có cảm xúc ấm cúng thoải mái và dễ chịu. Đặc biệt là Chi tiêu phải chăng .

Mẫu tủ quần áo làm bằng gỗ veneer với cánh cửa lùa gỗ MFC

Xem thêm: Tủ quần áo gỗ MDF giảm giá mạnh – Mua ngay kẻo lỡ

5. Kệ trang trí gỗ veneer

Nếu ngôi nhà hay căn hộ cao cấp của bạn trang trí theo phong thái Scandinavian, eco hay tối giản thì bạn hoàn toàn có thể lựa chọn mẫu sản phẩm gỗ veneer. Bởi vì những vật dụng nội thất bên trong này có khối lượng nhẹ, sắc tố tự nhiên, tươi đẹp sẽ làm cho căn phòng trở nên thoáng đãng và ngăn nắp. Kệ trang trí là một trong những mẫu sản phẩm được sử dụng thông dụng là bằng gỗ veneer .

Không gian phòng khách xinh xắn với kệ trang trí làm bằng gỗ sồi .Ngoài làm những mẫu sản phẩm nội thất bên trong, thì gỗ veneer còn được sử dụng để làm nội thất bên trong xe hơi, làm đèn trang trí, làm những loại nhạc cụ như ghita, violin, piano, ..

Với độ dày mỏng mảnh, người ta đã vận dụng veneer để làm đèn trang trí độc lạ .

Đàn ghita được phủ lớp ngoài bằng veneer

Gỗ veneer là sự tích hợp mê hoặc giữa gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp. Điều này khiến cho gỗ veneer tích hợp được cả nhiều ưu điểm của gỗ tự nhiên và gỗ công nghiệp : vừa đẹp vừa bền mà giá thành lại phải chăng, thân thiện với môi trường tự nhiên. Gỗ veneer là sự lựa chọn số 1 cho những ai yêu quý vẻ đep của gỗ tự nhiên nhưng điều kiện kèm theo kinh tế tài chính chưa được cho phép .Nếu bạn chăm sóc tới vật liệu gỗ và những phong cách thiết kế nội thất bên trong thì hãy theo dõi tiếp tục trang Dongsuh Furniture nhé. Có rất nhiều bài viết với những thông tin hữu dụng đang chờ bạn đấy. Đừng quên ghé mục chương trình tặng thêm để hoàn toàn có thể chọn mua được một loại sản phẩm tốt với giá cực kỳ khuyễn mãi thêm của tên thương hiệu nội thất bên trong Dongsuh Furniture nha .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments