Graphite là gì? Ứng dụng quan trọng của Graphite vào đời sống

Graphite là một loại than chì được sử dụng rất nhiều để sản xuất các vật dụng chịu lửa. Nó được rất nhiều doanh nghiệp sử dụng trong sản xuất bởi mang lại nhiều ứng dụng tốt. Hôm nay chúng tôi sẽ giúp các bạn biết thêm những thông tin về graphite là gì? Công dụng và ứng dụng của nó trong thực tế.

Chất liệu graphite là gì?

Chất liệu graphite là gì?

Graphite là gì? 

Graphite là một loại khoáng chất tự nhiên có dạng hình thù cacbon nên nó cũng có tên khác là Carbon Graphite. Nó là một chất phi kim loại vô cùng đặc biệt, có tính chất chịu nhiệt tốt, có khả năng dẫn điện tốt, nhiệt độ nóng chảy ở nhiệt độ > 38000 độ C. Graphite có màu xám, màu đen hoặc mờ đục và màu ánh kim.

Các khoáng chất có chứa Graphit gồm Thạch anh, mica, thiên thạch, calcit, tuamalin. Tinh thể graphit vô cùng hiếm, chúng tạo thành những tấm lục giác, hình vảy móng, hình que, hình thoi, …
Graphite gồm 2 loại là tự nhiên và tự tạo. Trong đó :

  • Graphite tự nhiên được sản xuất từ quặng tinh graphite với hàm lượng và kích thước các hạt khác nhau.
  • Graphit nhân tạo được sản xuất chủ yếu từ dầu mỏ.

Ứng dụng của graphite

Graphit có nhiều tính năng tiêu biểu vượt trội nên được những nhà khoa học điều tra và nghiên cứu và đưa vào ứng dụng đời sống khá nhiều. Dưới đây là những ứng dụng trong thực tiễn của nó .

Ứng dụng của graphite trong đời sống

Ứng dụng của graphite trong đời sống

Làm vật liệu chịu lửa

Graphite có nhiệt độ nóng chảy rất cao lên tới hơn 3800 độ C. Không chỉ vậy mà còn có năng lực chống thấm sắt kẽm kim loại, chống ăn mòn tốt. Hàm lượng graphit càng cao thì tinh chất của gạch càng tốt, đồng thời giá thành của nó sẽ rất cao .

Nồi nấu kim loại được chế tạo từ hỗn hợp graphit (chứa 85% dạng vảy lớn) và đất sét (hoặc SiC).

Làm pin

Graphit được dùng để sản xuất anot của toàn bộ những công nghệ tiên tiến pin điển hình như pin sơ cấp ( dùng 1 lần ) ; pin thứ cấp ( pin hoàn toàn có thể sạc lại ) ; pin xách tay và pin công nghiệp .

Graphit xuất hiện trong lõi pin

Graphit xuất hiện trong lõi pin

Làm chất dẫn điện

Graphit có tính dẫn điện tốt nên được sử dụng khá nhiều. Nhưng điểm điển hình nổi bật giúp nó không bị sửa chữa thay thế bởi những vật dẫn điện khác là năng lực chịu nhiệt cao ; chống ăn mòn của hóa chất tốt. Nó được dùng cho những lò hồ quang điện ; bể điện phân hoặc làm chổi than tiếp điện cho những động cơ .

Làm chất bôi trơn trong cơ khí

Bột graphit trơn và có tính không thay đổi trong điều kiện kèm theo áp suất và nhiệt độ cao, đây là một điểm độc lạ của nó. Nhờ đó mà graphit được sử dụng như chất bôi trơn khô cho những loại máy móc hạng nặng nhằm mục đích giảm va chạm giữa những bộ phận hay những nơi có nhiệt độ rất cao .

Công nghiệp hàng không vũ trụ

Do sự không thay đổi nhiệt đặt biệt tốt cùng với tỷ trọng nhẹ. Graphit và những mẫu sản phẩm sản xuất từ nó được sử dụng nhiều trong ngành công nghiệp thiên hà hiện tại và cả trong tương lai. Nó được dùng làm nguyên vật liệu sản xuất mũi tên lửa, đầu tên lửa, hộp động cơ và chất cách nhiệt, …

Công nghiệp hạt nhân

Graphit được dùng để làm vật liệu xây lót của nhà máy hạt nhân; bộ điều hòa và phản xạ nhiệt, cột nhiệt và vật liệu dừng lò thứ cấp. Các lò phản ứng hạt nhân có nhiệt độ lên tới 1000 độ C do đó cần tìm các vật liệu chịu nhiệt tốt, có sự ổn định nhiệt độ và hấp thụ tốt notron.

Ứng dụng của graphit trong công nghiệp hạt nhân

Ứng dụng của graphit trong công nghiệp hạt nhân

Bên trên là những thông tin “ graphite là gì, cũng như vật tư graphite là gì ” chúng tôi san sẻ cho những bạn. Hy vọng với những thông tin bên trên hoàn toàn có thể giúp những bạn hiểu rõ hơn về chất này. Nếu những bạn có vướng mắc gì về graphite thì hãy phản hồi dưới bài viết hoặc liên hệ theo thông tin dưới đây .

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments