Green marketing là gì? 5 yếu tố cốt lõi của chiến lược Green Marketing

Thế giới đang phát triển với tốc độ thay đổi chóng mặt dẫn tới hậu quả về môi trường, khí hậu, dịch bệnh và hàng loạt sự tàn phá khác. Hơn bao giờ hết, các tập đoàn trên thế giới bắt đầu quan tâm tới việc tìm hiểu Green Marketing là gì? và làm thế nào để xây dựng một chiến lược Green Marketing.

Green Marketing là gì?

Theo Thương Hội Marketing Hoa Kỳ ( AMA ), Green Marketing là hoạt động giải trí tiếp thị mẫu sản phẩm theo hướng thân thiện với thiên nhiên và môi trường. Do vậy, Green Marketing gắn với chuỗi hoạt động giải trí Marketing tương quan tới kiểm soát và điều chỉnh mẫu sản phẩm, biến hóa tiến trình sản xuất, phương pháp đóng gói cũng như thông điệp truyền thông online tiếp thị .
Theo những chuyên viên Marketing, khái niệm Green Marketing sinh ra nhằm mục đích nói đến quy trình kinh doanh thương mại mẫu sản phẩm, dịch vụ đem lại quyền lợi cho thiên nhiên và môi trường. Những mẫu sản phẩm, dịch vụ này có đặc tính thân thiện với thiên nhiên và môi trường hay quá trình sản xuất, đóng gói được thực thi với chiêu thức thân thiện với thiên nhiên và môi trường. Theo tình hình lúc bấy giờ thì Green Marketing đang tạo ra lợi thế cạnh tranh đối đầu cho doanh nghiệp trước những đối thủ cạnh tranh. Vậy với sự bùng nổ của xu thế này trên toàn thế giới, yếu tố nào sẽ tạo nên kế hoạch Green Marketing hiệu suất cao cho doanh nghiệp ?

5 yếu tố cốt lõi của chiến lược Green Marketing là gì?

1. Thiết kế xanh

Thông thường, các công ty phải đánh lạc hướng người tiêu dùng về những sản phẩm, dịch vụ liên quan đến lợi ích môi trường (greenwashing). Một cái túi nilong làm từ giấy nguyên chất chứ không phải từ giấy tái chế. Một chiếc xe tiết kiệm nhiên liệu được các chuyên gia đánh giá cao trên truyền thông xã hội vẫn có thể chứa các vật liệu độc hại. Chiến lược Green Marketing quan trọng nhất là bắt đầu với việc thiết kế sản phẩm, dịch vụ thân thiện với môi trường.

Thương hiệu giấy Green Wrap của Fuji Xerox là một ví dụ về mẫu sản phẩm phong cách thiết kế thân thiện với thiên nhiên và môi trường. Mọi thành phần của Green Wrap, từ tên gọi đến bản thân loại sản phẩm đều không gây hại tới môi trường tự nhiên .

fuji xerox - green marketing là gì

Green marketing là gì? (Nguồn: Fxs.com.au)

2. Định vị thương hiệu xanh

Một công ty nên tiếp thị rõ ràng tính tăng trưởng bền vững và kiên cố của mình với những mẫu sản phẩm, dịch vụ là tác nhân chính của hoạt động giải trí kinh doanh thương mại. Mọi thứ mà công ty sản xuất đều nên phản ánh đúng giá trị bềnh vững của nó. Họ không hề tự nhận là tăng trưởng bền vững và kiên cố khi vẫn liên tục tham gia vào những việc làm thiếu bền vững và kiên cố như bắt nhân viên cấp dưới thao tác trong thực trạng không bảo vệ. Làm như vậy sẽ hủy hoại uy tín của doanh nghiệp với người mua .
The Body Shop là một minh họa tên thương hiệu xanh nổi bật. Trên website chính thức, công ty này xác lập rõ ràng những giá trị của nó. Họ phản đối thử nghiệm trên động vật hoang dã, ủng hộ thương mại hội đồng, kích hoạt lòng tự trọng, đấu tranh vì quyền con người và bảo vệ toàn cầu. Đến nay, tên thương hiệu này vẫn liên tục sống theo những giá trị đó .

the body shop green marketing là gì

Cửa hàng của The Body Shop với quảng cáo chiến dịch green marketing là gì?. Nguồn: Internet

3. Chiến lược giá cả thân thiện

Một công ty nên làm điển hình nổi bật một loại sản phẩm hoặc dịch vụ xanh hoàn toàn có thể giúp người tiêu dùng tiết kiệm ngân sách và chi phí như thế nào. Ví dụ, một công ty xe hơi hoàn toàn có thể quảng cáo phương tiện đi lại mới nhất của mình bằng cách nhấn mạnh vấn đề mức độ tiết kiệm chi phí nguyên vật liệu so với những tên thương hiệu xe hơi số 1 khác. Điều này được cho phép người tiêu dùng tích cực ủng hộ tính bền vững và kiên cố. Họ nhận thức được rằng lựa chọn của họ là góp vốn đầu tư vào thứ gì đó sẽ được cho phép họ tiết kiệm chi phí tiền và tài nguyên trong tương lai, thay vì mua hàng thời gian ngắn .
Sản phẩm Tide Coldwater Clean được quảng cáo là một loại bột giặt vô hiệu vết bẩn hiệu suất cao, cũng như một cách để người tiêu dùng tiết kiệm ngân sách và chi phí hóa đơn điện nước của họ. Trên website chính thức của mình, Tide chứng tỏ chất tẩy rửa này như một chất cô đặc hoàn toàn có thể giúp tiết kiệm chi phí tới 50 % hóa đơn vì không cần giặt quần áo bằng nước ấm .

4. Hoat động logistic xanh

Ngoài một mẫu sản phẩm hoặc dịch vụ xanh, vỏ hộp và đóng gói của nó cũng phải thân thiện với thiên nhiên và môi trường. Bao bì là thứ tiên phong mà người tiêu dùng nhìn thấy, do vậy nếu chúng không phải là vật liệu thân thiện thì có năng lực người tiêu dùng sẽ không mua loại sản phẩm của bạn .

amazon green marketing là gì

Green Marketing là gì? Bao bì đóng gói của Amazon Truyền thống (bên phải) và Sáng kiến Frustration-free Wrap (bên trái). Nguồn: Internet

Vào năm 2013, Amazon đã công bố ý tưởng sáng tạo “ Đóng gói Không có stress ”, một nỗ lực 5 năm nhằm mục đích mục tiêu vô hiệu những vật tư đóng gói tiêu tốn lãng phí và khó mở như plastic, dây buộc và bọc khủng hoảng bong bóng khí .

5. Vòng đời sản phẩm thân thiện với môi trường

Hiểu được chiến lược Green Marketing là gì sẽ đảm bảo mọi khía cạnh trong vòng đời của sản phẩm được đi đúng concept. Từ sản xuất đến xử lý, mọi thứ phải không tổn hại tới môi trường. Các hoạt động tiêu hủy không bền vững có thể gây nguy hiểm cho cả môi trường và sức khỏe con người.

MarketingAI Tổng hợp

4.3 / 5 – ( 6 bầu chọn )

5/5 - (1 vote)
Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments