Borax – Wikipedia tiếng Việt

Borax hay trong dân gian còn gọi là hàn the là tên gọi để chỉ các khoáng chất hay hợp chất hóa học có quan hệ gần nhau:

  • Borax khan hay natri tetraborat khan (Na2B4O7)
  • Borax pentahydrat (Na2B4O7·5H2O)
  • Borax decahydrat (Na2B4O7·10H2O)

Thuật ngữ borax thông thường được dùng để chỉ borax decahydrat. Từ đây trở đi thuật ngữ này được dùng để chỉ borax decahydrat.

Borax cũng được gọi là natri tetraborat ngậm 10 nước, là một hợp chất hóa học quan trọng của bo. Nó là một chất rắn kết tinh màu trắng, mềm, nhiều cạnh, có vị ngọt mặn dễ dàng hòa tan trong nước nhưng không tan trong cồn 90 độ. Khi để ngoài không khí khô, nó bị mất nước dần và trở thành khoáng chất tincalconit màu trắng như phấn (Na2B4O7·5H2O). Borax thương phẩm được bán ra thông thường bị mất nước một phần.

Sự phổ cập[sửa|sửa mã nguồn]

Borax có trong tự nhiên trong các trầm tích evaporit được tạo ra khi các hồ nước mặn bị bay hơi lặp lại theo mùa (xem hồ sa mạc). Các trầm tích có tầm quan trọng thương mại chủ yếu được tìm thấy gần Boron, California và các khu vực khác ở tây nam Hoa Kỳ, sa mạc Atacama ở Chile và ở Tây Tạng. Borax cũng có thể sản xuất nhân tạo từ các hợp chất chứa Bo khác.

Nguồn gốc tên gọi[sửa|sửa mã nguồn]

Nguồn gốc của tên gọi borax có lẽ rằng bắt nguồn từ tiếng Ba Tư ” bürah “. Từ này được sử dụng một cách khinh miệt trong thập niên 1940 để chỉ những đồ nội thất bên trong văn minh phong cách thiết kế lòe loẹt và những loại sản phẩm sản xuất công nghiệp khác. Một số khác cho rằng cách nói này có nguồn gốc từ những quảng cáo so với những người lau dọn trong mái ấm gia đình, mặc dầu hoàn toàn có thể nó có nguồn gốc từ tiếng Yiddish ” boraxhs “, có nghĩa là những đồ nội thất bên trong được thuê mượn .
Borax được sử dụng thoáng rộng trong những loại chất tẩy rửa, chất làm mềm nước, xà phòng, chất khử trùng và thuốc trừ sâu. Một trong những ứng dụng được quảng cáo nhiều nhất là sử dụng làm nước rửa tay cho công nhân trong công nghiệp. Nó cũng được sử dụng làm men thủy tinh men gốm, thủy tinh và làm cứng đồ gốm sứ. Nó cũng rất thuận tiện chuyển thành axít boric hay những borat khác, và chúng có nhiều ứng dụng .Một lượng lớn borax pentahydrat được sử dụng trong sản xuất sợi thủy tinh và xeluloza cách nhiệt như là chất làm chậm cháy và hợp chất chống nấm. Một lượng lớn sử dụng trong sản xuất natri peborat để sử dụng trong bột giặt .Hỗn hợp của borax và amoni chloride ( NH4Cl ) được sử dụng như là chất trợ chảy khi hàn những kim loại tổng hợp chứa sắt như thép. Nó hạ thấp điểm nóng chảy của những oxit sắt không mong ước, được cho phép nó chảy ra. Borax cũng được trộn với nước làm chất trợ chảy khi hàn những sắt kẽm kim loại quý như vàng hay bạc. Nó được cho phép que hàn nóng chảy chảy tràn lên những mối nối thiết yếu .

Khi sử dụng trong hỗn hợp, borax cũng có thể dùng để giết kiến đục gỗ và bọ chét. Borax là một thành phần trong chất lỏng nhớt slime.

” Quả cầu bông ” borax .

Borax cũng là một phụ gia thực phẩm tại một số quốc gia (nó bị cấm sử dụng tại Hoa Kỳ, Việt Nam), với số E là E285. Nó sử dụng tương tự như muối ăn, và nó có trong món trứng cá muối của Pháp và Iran. Mặc dù nó được sử dụng như là thuốc trừ sâu và có độc tính, nhưng liều gây chết 50% (LD50) của borax là tương tự như của muối ăn (cả hai đều khoảng 3.000 mg/kg thể trọng).

Sử dụng để tạo ra chất lỏng bôi trơn slime : trộn 2,5 ly nước, 2 ly keo PVA và 4 thìa trà borax .

Món trứng cá muối chứa borax được thể hiện như là phần quan trọng trong cuốn sách “Murder at the British Embassy” (Kẻ sát nhân ở đại sứ quán Anh) của Margaret Truman.

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments