Phân biệt hàng Freehand & Hàng chỉ định

Hàng Freehand và hàng chỉ định ( Nominated ) là thuật ngữ được dùng trong những hãng tàu. Và những công ty giao nhận để chỉ sản phẩm & hàng hóa những nhân viên cấp dưới kinh doanh thương mại ( Sales ) theo dõi .

1. Hàng Freehand

Đối với hàng Freehand, những sales phải làm tổng thể những tiến trình, tự tìm người mua, sau đó chào giá và theo đuổi. Hàng Freehand là những hàng mà shipper ( người bán ) book tàu và trả cước ( Nhóm C – Incoterms ) .
Đối với sales hãng tàu, thường thì họ làm cả hàng chỉ định nữa. Với Forwarder thì hầu hết làm hàng Freehand. Freehand do shipper toàn quyền booking tàu và tất yếu shipper là người trả tiền cước tàu .

Ví dụ về hàng Freehand

Shipper xuất hàng sang Taiwan điều kiện Incoterms nhóm C. Shipper chọn hãng tàu nào là quyền của shipper và shipper có quyền chuyển hãng tàu theo ý muốn của mình. Trong thị trường cạnh tranh, hầu hết Forwarder phải Sales hàng Freehand để có hoa hồng.

Vì hàng Freehand có quyền lựa chọn nhiều hãng tàu khác nhau. Trong ngành giao nhận quốc tế, nếu bạn là Forwarder mà shipper đang làm với Sales hãng tàu nào đó thì bạn rất khó làm hàng của shipper này với sales khác cùng hãng tàu. Như vậy chỉ có hàng Freehand mới tạo cho bạn thời cơ chuyển hãng tàu .
Ví dụ : Shiper S đang luân chuyển hàng sang Taiwan. Làm qua Forwarder A đi qua hãng tàu MSC. Forwarder đang làm với marketing hãng tàu MSC là B. Dù bạn đang có giá tốt hơn, đang làm với 1 sales khác của MSC, thì thời cơ bạn lấy hàng vẫn rất thấp. Nếu bạn là forwarder muốn vào lấy hàng thì chỉ có duy nhất là hàng này phải hàng freehand. Có nghĩa giá của hãng tàu khác tốt hơn MSC .
KL : Hàng freehand là sản phẩm & hàng hóa do shipper trả cước prepaid xuất hàng theo điều kiện kèm theo nhóm C. Các forwarder mới có commission ( hoa hồng ) từ việc offer cước .

2. Hàng Nominated ( Hàng chỉ định )

Đối với hàng nominated vốn được người mua ở quốc tế ký hợp đồng trực tiếp với những hãng tàu và nhu yếu chủ hàng hay nhà xuất khẩu sử dụng hãng tàu đó. Nhiệm vụ chính Sales chỉ cần chăm nom người mua tốt. Người mua là người trả cước tàu, chỉ định hãng tàu nhất định .
Vì vậy, người bán chỉ trả local charges tại đầu xuất hàng và tất yếu không có quyền lựa chọn hãng tàu khác. Hàng chỉ định gần như trái ngược lại trọn vẹn hàng freehand .
Hàng chỉ định người mua book tàu, gửi booking cho người bán để lấy booking duyệt lệnh. Khi làm hàng chỉ định, bạn rất khó trấn áp được thời hạn đóng hàng .
– Ưu điểm : Chỉ cần giao hàng lên tàu là đã triển khai xong nghĩa vụ và trách nhiệm .
– Nhược điểm : Không dữ thế chủ động được thời hạn xuất hàng. Thời gian sẵn sàng chuẩn bị hàng, và người làm xuất nhập khẩu cho những công ty xuất hàng chỉ định cũng không tự do .

Trong vận chuyển hàng hóa đường biển có nhiều loại biển tướng của loại hàng chỉ định, như người mua chỉ định hãng tàu, tuy nhiên nhờ người bán trả cước tàu.

KL : Người mua book tàu, Sales hãng tàu và Sales Forwarder take care hàng chỉ định thường không có hoa hồng. Khi hàng chỉ định thường xuất theo điều kiện kèm theo FOB .

Bộ chứng từ hàng Freehand và hàng chỉ định gồm :

– Invoice and Packing list .
– Certificates ( Certificate of Origins ) .
– Bill of Lading và Delivery Order .
– Customs clearance .
Các điều kiện kèm theo giao hàng khác nhau nên cách giao hàng sẽ khác nhau, khác về rủi ro đáng tiếc ; ngân sách phát sinh, quyền sở hữu, … Chẳng hạn, giao nhận theo FOB và CIF giống nhau so với hàng xuất .
Theo ĐKTM FOB, nhà xuất khẩu phải giao hàng tại bãi CY hàng xuất mới hết nghĩa vụ và trách nhiệm. Theo ĐKTM CIF, nhà xuất khẩu chỉ hoàn thành xong nghĩa vụ và trách nhiệm khi hàng được giao tại bãi CY hàng nhập .

Tags:

4/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments