Tìm hiểu về ổ cứng SSD và HDD

Biên tập bởi Hoàng Quốc Tuân

Đăng 4 năm trước

Advertisement

97.889

Cũng giống như CPU hay RAM thì ổ cứng là một thành phần rất quan trọng cấu tạo nên máy tính và hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu 2 loại ổ cứng thông dụng nhất hiện nay là SSD và HDD.

tim-hieu-ve-o-cung-ssd-va-hdd

Advertisement

1Ổ cứng là gì?

Ổ cứng là một thành phần quan trọng trong máy tính, toàn bộ tài liệu của người dùng như hệ quản lý và điều hành windows hoặc tài liệu cá thể đều được tàng trữ trong ổ cứng và chúng luôn được truy xuất tiếp tục .

tim-hieu-ve-o-cung-ssd-va-hdd

Ổ cứng là gì
Ổ cứng là một thiết bị rất quan trọng trong mạng lưới hệ thống bởi chúng chứa tài liệu thành quả của một quy trình thao tác của những người sử dụng máy tính. Những sự hư hỏng của những thiết bị khác trong mạng lưới hệ thống máy tính hoàn toàn có thể thay thế sửa chữa hoặc sửa chữa thay thế được, nhưng tài liệu bị mất do yếu tố hư hỏng phần cứng của ổ cứng thường rất khó lấy lại được .
Ổ cứng lúc bấy giờ có 2 loại chính là HDD và SSD .

2Ổ cứng HDD là gì?

HDD ( Hard Disk Drive ) là ổ cứng truyền thống lịch sử, nguyên tắc hoạt động giải trí cơ bản là có một đĩa tròn làm bằng nhôm ( hoặc thủy tinh, hoặc gốm ) được phủ vật tư từ tính. Giữa ổ đĩa có một động cơ quay để đọc / ghi tài liệu, tích hợp với những thiết bị này là những bo mạch điện tử nhằm mục đích điều khiển và tinh chỉnh đầu đọc / ghi đúng vào vị trí của cái đĩa khi đang quay để giải thuật thông tin .
Vì vậy mà những thao tác của bạn như chép nhạc, phim hay tài liệu ( Cài đặt ứng dụng, game ) nào đó từ máy tính ra thiết bị khác ( USB, Ổ cứng ) nhanh hay chậm cũng nhờ vào vào phần này, không chỉ có vậy vật liệu của những linh phụ kiện trong ổ cứng này càng tốt thì tài liệu bạn lưu trên này sẽ bảo đảm an toàn hơn .

Advertisement

tim-hieu-ve-o-cung-ssd-va-hdd

Cấu tạo của một ổ cứng HDD
Ổ HDD của máy tính lúc bấy giờ có 2 vận tốc thông dụng là 5400 RPM ( vòng mỗi phút ) hoặc 7200 RPM, trừ một vài đĩa cứng ngoại lệ có vận tốc quay lên đến 15.000 RPM .

3Ổ cứng SSD là gì?

SSD ( Solid State Drive ) là một loại ổ cứng thể rắn có cấu trúc và nguyên tắc hoạt động giải trí tương tự như như bộ nhớ RAM hay những loại thẻ nhớ, USB đó là sử dụng những chip nhớ flash. SSD có nhiều phương pháp liên kết không chỉ dừng lại ở SATA III có vận tốc tối đa 6 Gbps mà còn PCIe lên đến 32 Gbps .
SSD được tạo ra nhằm mục đích cạnh tranh đối đầu với những ổ cứng HDD truyền thống cuội nguồn, cải tổ về sức mạnh vận tốc, nhiệt độ, độ bảo đảm an toàn tài liệu, điện năng tiêu thụ cũng như kích cỡ nhỏ gọn hơn .

tim-hieu-ve-o-cung-ssd-va-hdd

Bên trong ổ cứng SSD xuất hiện trên thị trường

4Những điểm khác biệt SSD và HDD

Đến hời điểm hiện tại ( 7/2017 ) giá ổ cứng SSD vẫn quá mắc so với HDD, một ổ SSD 128 GB lúc bấy giờ có giá từ 1,2 triệu đến 2 triệu đồng, tương tự 1 GB dữ liệu của bạn tàng trữ cần bỏ ra khoảng chừng 10.000 ~ 20.000 đồng, trong khi đó với ổ HDD thì chỉ chưa đến 2000 đồng .
Không chỉ có vậy, ổ cứng SSD lúc bấy giờ chưa đạt được mức dung tích lớn như ổ cứng HDD mà chỉ ở mức cho người dùng đại trà phổ thông là từ 128 GB hoặc 256 GB, nếu người dùng muốn chiếm hữu ổ cứng SSD dung tích lớn hơn 512 GB ~ 1 TB thì phải bỏ ra ngân sách cực lớn .

Advertisement

tim-hieu-ve-o-cung-ssd-va-hdd

Ổ cứng HDD và SSD
Tuy nhiên với những gì SSD mang lại, tất cả chúng ta không hề phủ nhận rằng việc có được ổ cứng SSD là đáng ” đồng xu tiền, bát gạo ” vì nó mang lại rất nhiều tiện ích cho người dùng máy tính với hiệu suất thao tác cao, khối lượng việc làm nhiều và cần rút ngắn thời hạn hoàn thành xong việc làm .

Những đặc điểm vượt trội của SSD so với HDD:

– Giảm thiểu thời hạn khởi động hệ quản lý ( Laptop có ổ SSD dùng win 10, khởi động chỉ tầm dưới 10 giây ) .
– Khả năng truy xuất tài liệu cực nhanh .
– Nạp chạy những ứng dụng nhanh gọn .
– Bảo vệ dữ liệu cực tốt, năng lực chống sốc cao .
– Hoạt động không tiếng ồn, tản nhiệt hiệu suất cao và mát .
– Băng thông truyền tải tài liệu lớn, giúp tăng năng lực thao tác của máy tính .

5Bạn nên sử dụng ổ cứng nào?

HDD là lựa chọn của bạn khi

Advertisement

+ Bạn cần rất nhiều dung tích tàng trữ lên đến 4TB ( hiện tại ổ SSD đang ngày càng liên tục thu hẹp khoảng cách này ) .
+ Không muốn chi quá nhiều tiền, chênh lệch giá cả của 2 loại ổ cứng ở cùng một mức dung tích vẫn rất lớn .
+ Không chăm sóc quá nhiều về việc khởi động máy tính hoặc mở những chương trình nhanh gọn .

tim-hieu-ve-o-cung-ssd-va-hdd

Ổ cứng HDD

SSD là lựa chọn của bạn khi:

+ Bạn chuẩn bị sẵn sàng trả nhiều tiền cho hiệu suất nhanh hơn, tính bảo mật thông tin, bảo đảm an toàn và tuổi thọ tài liệu cao hơn .
+ Chơi game, làm đồ họa hay những tác vụ nặng nhanh hơn .
+ Hoạt động không gây ồn, tản nhiệt tốt, mỏng mảnh, nhẹ và tiết kiệm ngân sách và chi phí điện .
+ Không cần tàng trữ quá nhiều …

tim-hieu-ve-o-cung-ssd-va-hdd

Advertisement

Ổ cứng SSD Samsung

Ổ cứng HDD vẫn là sự lựa chọn phổ biến đối với đa số người tiêu dùng trung bình, để lưu trữ dữ liệu trong máy tính vì chỉ đơn giản là do chi phí thấp. Tuy nhiên, ngày càng nhiều người mong muốn hiệu suất máy tính hàng đầu và đã chọn ổ SSD để sử dụng. Cộng với việc giá ổ SSD đang ngày càng giảm, dung lượng lưu trữ ngày càng tăng thì trong tương lai không xa ổ SSD sẽ dần thay thế ổ đĩa cứng truyền thống để phổ cập đến người dùng nhiều hơn.

Siêu thị Điện máy XANH

5/5 - (1 vote)

Bài viết liên quan

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments